Xét nghiệm mch là gì Chỉ số MCH nói lên điều gì

by ERA Capital
0 comment

Ngày cập nhật: 17/02/2022 Tác giả: 31.815 lượt xem.

Xét nghiệm MCH là gì? Chỉ số MCH (Mean Corpuscular Hemoglobin) đo lượng huyết sắc tố trung bình trong tế bào hồng cầu của cơ thể. Dưới đây là những thông tin hữu ích bạn đọc có thể tham khảo.

1. Xét nghiệm mch là gì?

Ở người trưởng thành, chỉ số MCH bình thường nằm trong khoảng từ 27 đến 33 picogram (pg) trên mỗi tế bào. Một người được coi là có chỉ số MCH thấp nếu nhỏ hơn 26 pg/tế bào và được coi là có chỉ số MCH cao nếu lớn hơn hoặc bằng 34 pg/tế bào.

2. Chỉ số MCH thấp nói lên điều gì?

Có thể rằng chỉ số MCH thấp xảy ra khi lượng sắt trong máu không đủ. Cơ thể sử dụng sắt để sản xuất huyết sắc tố và khi không cung cấp đủ sắt, cơ thể sẽ thiếu máu và gây mức MCH thấp. Đặc biệt, thiếu máu này thường xảy ra phổ biến hơn ở những người ăn chay hoặc bị thiếu dinh dưỡng.

Chỉ số MCH thấp cho thấy có một số vấn đề liên quan đến sức khỏe của người đó, có thể là thiếu máu hoặc các vấn đề khác liên quan đến hệ thống tuần hoàn.

Xét nghiệm MCH là cần thiết trong việc chẩn đoán phát hiện tình trạng thiếu máu.

Có một số trường hợp có mức MCH thấp như: thời kì kinh nguyệt kéo dài của phụ nữ, người đã phẫu thuật dạ dày, người mắc bệnh Celiac… Gây ra hiện tượng cơ thể không hấp thụ sắt đúng cách.

Mức MCH thấp có thể do cơ thể thiếu một số vitamin quan trọng như folate và B12. Người thiếu vitamin B có thể có mức MCH thấp.

Khi mức MCH thấp, thường không có dấu hiệu ban đầu. Nếu tình trạng này kéo dài hoặc giảm xuống quá mức, có thể xuất hiện các dấu hiệu như khó thở, mệt mỏi, chóng mặt, da có thể trở nên nhợt nhạt và bầm tím.

3. Chỉ số MCH cao nói lên điều gì?

Chỉ số MCH cao thường là một dấu hiệu cho thấy có thể bị mắc bệnh thiếu máu ác tính. Tình trạng này xảy ra khi kích thước của các tế bào máu tăng lên quá mức, có thể do thiếu hụt vitamin B12 hoặc acid folic trong cơ thể.

Chỉ số MCH cao cho biết có một số dấu hiệu cho thấy có sự suy giảm chức năng gan hoặc viêm gan, có thể là do nhiễm trùng hoặc các vấn đề khác liên quan đến gan.

Bệnh viện Thu Cúc là địa chỉ thực hiện xét nghiệm MCH chính xác và hiệu quả.

Mức cao của chỉ số MCH có thể là một tín hiệu báo động cho những căn bệnh như bệnh gan, tuyến giáp hoạt động quá mức, lạm dụng rượu, biến chứng từ một số loại ung thư, biến chứng từ nhiễm trùng, và việc sử dụng quá nhiều thuốc chứa estrogen.

Các dấu hiệu khi mức MCH tăng cao bao gồm mệt mỏi, da nhợt nhạt, nhịp tim nhanh, móng nứt gãy, mất tập trung, suy giảm trí nhớ, vấn đề về tiêu hóa và giảm cân.

Khi xuất hiện triệu chứng MCH thấp hoặc cao, quý vị nên đến các cơ sở y tế để bác sỹ tìm hiểu nguyên nhân và đề xuất phương pháp can thiệp điều trị phù hợp.

You may also like

Leave a Comment

You cannot copy content of this page