Xét nghiệm GBS là gì và cách điều trị khi kết quả dương tính

by ERA Capital
0 comment

Nhiễm liên cầu khuẩn nhóm B (GBS) trong thời kỳ mang thai là một hiện tượng phổ biến. Dù không gây hậu quả nghiêm trọng, nhưng mẹ bầu cần nắm rõ để tránh nguy cơ nhiễm GBS cho trẻ sơ sinh. Hiện nay, xét nghiệm GBS đã trở thành phương pháp thông thường cho phụ nữ mang thai. Hãy cùng ThS.BS Phan Lê Nam tìm hiểu về xét nghiệm GBS qua bài viết dưới đây.

Tìm hiểu về GBS là gì?

GBS là gì?

GBS (Group B streptococcus) là một nhóm vi khuẩn tồn tại trong đường tiêu hóa và sinh dục của con người. Thông thường, vi khuẩn này không gây hại cho sức khỏe, nhưng khi xâm nhập vào cơ thể, nó có thể gây ra một số bệnh nhiễm trùng được gọi là bệnh GBS.

Liên cầu khuẩn nhóm B (hay còn gọi là Group B streptococcus) là các vi khuẩn thường sinh sống trong hệ tiêu hóa và sinh dục của con người.
Liên cầu khuẩn nhóm B hay Group B streptococcus) là nhóm vi khuẩn thường sống trong đường tiêu hóa và sinh dục của con người

Cách thức lây lan của GBS

Hiện tại vẫn chưa rõ cách thức lây lan của vi khuẩn GBS sang người khác. Tuy nhiên, phụ nữ mang thai có thể truyền vi khuẩn sang em bé trong quá trình sinh. Đa số trẻ sơ sinh mắc bệnh GBS trong tuần đầu tiên sau khi chào đời và tiếp xúc với vi khuẩn trong quá trình sinh.

Vi khuẩn GBS có thể gây biến chứng nào?

Ở trẻ em2

Trẻ em có thể gặp những hậu quả lâu dài như điếc và khuyết tật phát triển. Trong trường hợp trẻ mắc viêm màng não, nguy cơ mắc các vấn đề lâu dài này sẽ tăng lên.

Vi khuẩn GBS thường không gây nguy hiểm cho phụ nữ, nhưng có thể dễ dàng gây nhiễm trùng đường tiết niệu, vỡ màng ối, viêm nhiễm nội mạc tử cung và nhiễm trùng vết mổ. Tuy nhiên, nguy hiểm nhất là khả năng gây thai chết lưu và sinh non.

Vi khuẩn GBS là một trong các nguyên nhân gây sự phát triển không đầy đủ và tử vong của thai nhi trong tử cung.
Vi khuẩn GBS là một trong các nguyên nhân gây sinh non và thai chết lưu

Ở người lớn2

Nguy hiểm hơn ở người trưởng thành là các trường hợp nghiêm trọng như nhiễm khuẩn huyết, nhiễm trùng huyết và viêm phổi, có thể dẫn đến cái chết một cách dễ dàng.

Giai đoạn phát triển của GBS ở trẻ sơ sinh3

Khi bị nhiễm GBS, trẻ sơ sinh thường được phân thành hai nhóm: khởi phát muộn và khởi phát sớm. Trong trường hợp khởi phát sớm, bệnh thường xuất hiện vào ngày thứ 7 sau khi sinh. Còn ở trường hợp khởi phát muộn, bệnh có thể xuất hiện từ ngày thứ 7 đến ngày thứ 90 sau khi sinh.

Phần lớn, trẻ sơ sinh sẽ hồi phục hoàn toàn nếu được điều trị đúng thời điểm. Tuy nhiên, trong trường hợp trẻ bị nhiễm GBS phát triển sớm, có thể gặp phải các biến chứng sau này, thậm chí là tử vong.

Hầu hết các em bé nhiễm vi khuẩn GBS trong tuần đầu sau sinh đều có các triệu chứng của bệnh là:.

 • Sốt.
 • Khó thở.
 • Khó để ăn hoặc uống sữa.
 • Da màu xanh nhạt và mờ màu.
 • Thiếu năng suất.
 • Các bé khởi phát bệnh muộn hơn sẽ có diện mạo khỏe mạnh hơn so với các bé sau khi sinh vài giờ và trong tuần đầu sau sinh.

  Cách phòng ngừa GBS4

  Hiện tại vẫn chưa có vaccine chống lại bệnh do liên cầu khuẩn nhóm B gây ra. Tuy nhiên, có hai phương pháp hiệu quả nhất để phòng ngừa trong tuần đầu tiên sau khi sinh là:

 • Kiểm tra cho phụ nữ mang bầu để phát hiện vi khuẩn GBS.
 • Chỉ định thuốc kháng sinh cho những bà bầu có nguy cơ cao trong quá trình sinh đẻ.
 • Xét nghiệm GBS là gì?

  Xét nghiệm GBS, hay còn được gọi là xét nghiệm liên cầu khuẩn nhóm B, là một phương pháp thường được sử dụng để phát hiện vi khuẩn GBS ở phụ nữ mang thai. Đây cũng là một xét nghiệm định kỳ thường được chỉ định để sàng lọc trước sinh.

  Ngoài ra, xét nghiệm này cũng giúp kiểm tra các triệu chứng nhiễm trùng ở trẻ sơ sinh.

  Vì sao cần làm xét nghiệm GBS?

  Xét nghiệm GBS là một phương pháp thường quy được thực hiện định kỳ trong việc kiểm tra sức khỏe của phụ nữ mang thai. Đại học Sản phụ khoa Hoa Kỳ khuyến nghị thực hiện xét nghiệm này cho tất cả phụ nữ đang mang bầu.

  GBS là viết tắt của từ “Group B Streptococcus”. Nếu một người phụ nữ mang thai bị nhiễm GBS, cô ấy sẽ không có bất kỳ triệu chứng nào. Do đó, xét nghiệm GBS là cách duy nhất để xác định liệu cô ấy có nhiễm bệnh hay không. Việc kiểm tra tình trạng nhiễm GBS sẽ giúp bác sĩ điều trị kịp thời cho mẹ và hỗ trợ điều trị cho trẻ sơ sinh sau khi sinh ra.

  Đối tượng cần thực hiện xét nghiệm GBS

  Các đối tượng sau đây cần thực hiện kiểm tra: 6 và 7.

  Phụ nữ có tiền sử nhiễm GBS

  Phụ nữ mang thai lần thứ hai sau khi từng bị nhiễm GBS có thể được yêu cầu xét nghiệm GBS. Đôi khi, các bác sĩ có thể quyết định không thực hiện xét nghiệm GBS và thay vào đó điều trị ngay.

  50% trường hợp khi phụ nữ mang thai bị nhiễm GBS nhưng sinh con không nhiễm, thì lần mang thai tiếp theo chỉ có 50% khả năng trẻ bị nhiễm.

  Thai phụ có nguy cơ gặp các vấn đề trong thai kỳ

  Ngoài ra, các dấu hiệu khi sinh con như: sinh non hoặc vỡ ối non trước 37 tuần, nhiễm trùng, sốt khi chuyển dạ, vỡ ối kéo dài hơn 24 giờ trước sinh. Sẽ giúp bác sĩ xác định và điều trị GBS ngay lập tức ngay cả khi không thực hiện xét nghiệm GBS.

  Phụ nữ đang mang thai

  CDC khuyến cáo rằng tất cả các phụ nữ mang thai nên thường xuyên kiểm tra việc có sự hiện diện của vi khuẩn nhóm B trong họ cầu khuẩn.

  Khi nào cần thực hiện xét nghiệm GBS?

  ACOG và ACNM đề xuất kiểm tra sàng lọc GBS từ tuần thai 36 đến tuần 37 trong thai kỳ.

  Chuẩn bị cho xét nghiệm GBS như thế nào?

  Xét nghiệm GBS rất đơn giản, do đó thai phụ không cần chuẩn bị bất kỳ điều gì trước khi tiến hành xét nghiệm.

  Quy trình xét nghiệm GBS như thế nào?

  Có thể sẽ chỉ định xét nghiệm tăm bông hoặc xét nghiệm nước tiểu để kiểm tra cho thai phụ. Hoặc cũng có thể sử dụng xét nghiệm máu.

  Xét nghiệm bằng tăm bông

  Thai phụ sẽ được đặt nằm ngửa trên bàn khám. Bác sĩ hoặc kỹ thuật viên xét nghiệm sẽ sử dụng bông tăm nhỏ hoặc miếng gạc để lấy mẫu tế bào và chất dịch từ âm đạo và trực tràng. Sau đó, mẫu bệnh phẩm sẽ được nuôi cấy trên đĩa thạch để xác định sự có mặt của vi khuẩn trong phòng thí nghiệm.

  Xét nghiệm nước tiểu

  Kỹ thuật viên xét nghiệm sẽ trao cho bà bầu một lọ chứa mẫu bệnh phẩm và hướng dẫn cách lấy mẫu một cách vô trùng. Quy trình này bao gồm các bước sau:

 • Đầu tiên là rửa tay đúng cách.
 • Lau sạch bộ phận sinh dục bằng miếng bông đã được cung cấp trước đó. Để làm sạch, hãy mở môi âm hộ và lau từ phía trước đến phía sau.
 • Bắt đầu đi vệ sinh nhỏ.
 • Sử dụng khối lượng nước tiểu tối thiểu từ 1/3 đến 1/2 của lọ chứa mẫu.
 • Hãy đậy kín và giao cho kỹ thuật viên kiểm tra.
 • Xét nghiệm máu

  Xét nghiệm máu thường được yêu cầu cho trẻ sơ sinh. Các bước thu mẫu như sau:

 • Kỹ thuật viên xét nghiệm sử dụng một cây kim nhỏ để lấy mẫu máu từ gót chân trẻ em.
 • Lấy khối lượng máu phù hợp theo yêu cầu và đặt vào lọ chứa mẫu chuyên biệt.
 • Dùng kim rút và sử dụng băng bông để đảm bảo vết thương không bị nhiễm trùng.
 • Xét nghiệm chọc dò tủy sống

  Đây cũng là kiểm tra thường được tiến hành đối với trẻ sơ sinh. Phương pháp lấy mẫu như sau:.

 • Y tá sẽ ôm em bé ở tư thế cuộn tròn.
 • Kỹ thuật viên xét nghiệm sẽ làm vệ sinh vùng lưng của bé và tiêm thuốc tê vào da để bé không cảm thấy đau trong quá trình lấy mẫu.
 • Bác sĩ cũng có thể sử dụng thuốc an thần và/hoặc thuốc giảm đau để giúp bé đối mặt với quá trình thực hiện thủ thuật một cách tốt hơn.
 • Sau khi khu vực trên lưng hoàn toàn tê liệt, kỹ thuật viên sẽ thực hiện việc chèn một cây kim rỗng, mỏng vào giữa hai đốt sống ở cột sống dưới. Tiếp theo, họ sẽ rút một lượng nhỏ dịch não tủy để tiến hành xét nghiệm.
 • Mọi quy trình xét nghiệm này sẽ mất khoảng năm phút.
 • Xét nghiệm GBS bao lâu có kết quả?

  Kết quả có thể được nhận sau khoảng từ 48 giờ đến một tuần thông thường. Tuy nhiên, trong trường hợp phụ nữ bị chẩn đoán sinh non hoặc vỡ nước ối, kết quả có thể được nhận sớm hơn.

  Sau khi xét nghiệm GBS

  Xét nghiệm này không gây di chứng và an toàn cho người thực hiện. Tuy nhiên, sau quá trình xét nghiệm, có thể xảy ra đau nhẹ hoặc bầm tím tại vị trí rút máu. Tuy nhiên, hiện tượng này sẽ nhanh chóng biến mất.

  Cách đọc chỉ số xét nghiệm GBS

  Kết quả kiểm tra GBS có 2 tình huống xảy ra:

  Đối với kết quả GBS dương tính

 • Thai phụ đã nhiễm vi khuẩn GBS mà không có triệu chứng. Tuy nhiên, có khả năng cao vi khuẩn sẽ được truyền sang con trong quá trình sinh.
 • Trong trường hợp là trẻ sơ sinh: đã bị nhiễm bệnh vi khuẩn GBS.
 • Đối với kết quả GBS âm tính

  Các trường hợp không có kết quả GBS dương tính có nghĩa là không mắc vi khuẩn GBS.

  Lưu ý khi thực hiện xét nghiệm GBS

  Xét đối với việc thực hiện xét nghiệm chọc dò tủy sống, có thể gây ra một cảm giác đau nhẹ khi kim đâm vào vùng giữa hai đốt sống. Tuy nhiên, cảm giác đau này sẽ không kéo dài quá lâu.

  Phần lớn phụ nữ mang bầu được khuyến nghị thực hiện xét nghiệm trong khoảng thời gian 5 tuần trước khi dự sinh. Đúng hơn là từ tuần thứ 35 đến tuần thứ 37 của thai kỳ.

  Phụ nữ mang bầu được khuyến nghị thực hiện xét nghiệm GBS từ tuần 35 - 37 của thai kỳ.
  Phụ nữ mang thai được khuyến cáo làm xét nghiệm GBS từ tuần thứ 35 – 37 của thai kỳ.

  Thai phụ có thể cảm thấy yên tâm hơn khi tiến hành xét nghiệm sớm, tuy nhiên kết quả xét nghiệm GBS không đáng tin cậy trong giai đoạn này. Nếu thai phụ có khoảng thời gian thai trễ hơn, em bé có thể được sinh ra trước khi có kết quả.

  Khi đã có tiền sử chuyển dạ sớm hoặc đang mang thai đôi, đa thai, cần chú ý đến thời điểm thích hợp để tiến hành xét nghiệm GBS.

  Cách điều trị khi kết quả xét nghiệm GBS dương tính

  Phụ nữ mang thai có nguy cơ cao sinh con sẽ được chỉ định sử dụng kháng sinh để bảo vệ bé khỏi nhiễm trùng do bệnh GBS. Tuy nhiên, kháng sinh chỉ được sử dụng trong quá trình chuyển dạ và không nên sử dụng trước khi chuyển dạ để tránh tình trạng vi khuẩn phát triển trở lại nhanh chóng.

  Cần xem xét việc sử dụng kháng sinh qua đường tĩnh mạch nhằm tìm ra loại phù hợp cho từng cá nhân. Penicilin và ampicillin là những loại kháng sinh phổ biến trong trường hợp này. Tuy nhiên, nếu có dị ứng với hai loại này, có thể chỉ định loại khác. Điều này đặc biệt quan trọng đối với phụ nữ mang thai, vì penicilin và ampicillin được xem là an toàn nhất trong trường hợp này.

  Các thai phụ trước đây đã từng sanh con và bị nhiễm GBS hoặc nhiễm trùng đường tiết niệu trong lần mang thai hiện tại sẽ được điều trị trong quá trình chuyển dạ.

  Xét nghiệm viêm GBS ở đâu? Bao nhiêu tiền?

  Nên tiến hành xét nghiệm GBS tại các bệnh viện phụ sản hay trung tâm xét nghiệm ở các tỉnh, thành phố lớn.

  Hiện tại, có nhiều đơn vị xét nghiệm GBS, tuy nhiên không phải đơn vị nào cũng đáp ứng được yêu cầu về chất lượng và độ chính xác. Đặc biệt, đối với những mẹ bầu mang thai lần đầu, xét nghiệm GBS có thể là một khái niệm xa lạ.

  Sự chăm sóc sức khỏe của bà mẹ và trẻ em luôn được đặt lên hàng đầu. Do đó, cần lựa chọn một đơn vị xét nghiệm có độ uy tín cao. Nhằm giải đáp những đều lo lắng, YouMed đã cung cấp thông tin về xét nghiệm GBS, bao gồm giá cả và địa điểm thực hiện. Bài viết “Chi phí xét nghiệm GBS và địa điểm thực hiện” sẽ cung cấp cho bạn những thông tin khách quan và giúp bạn có lựa chọn phù hợp nhất.

  Mong rằng những thông tin hữu ích trong bài viết này sẽ giúp bạn đọc lựa chọn phù hợp. Tùy vào tình trạng và triệu chứng, bác sĩ sẽ chỉ định kiểm tra GBS thích hợp. Hãy đến một cơ sở khám chữa bệnh uy tín để được tư vấn kỹ càng và chính xác hơn.

  You may also like

  Leave a Comment

  You cannot copy content of this page