Xét Nghiệm Định Lượng FT4 Là Gì? Khi Nào Nên Thực Hiện?

by ERA Capital
0 comment

Mục lục.

Xét nghiệm định lượng FT4 được ưu tiên trong việc đánh giá chức năng tuyến giáp và có thể phát hiện, theo dõi và điều trị các bệnh lý tuyến giáp như bướu cổ, suy giáp, cường giáp, basedow,… Bất kể là bệnh lý nào, khi gặp phải, bệnh nhân nên tìm đến bác sĩ chuyên khoa nội tiết để được thăm khám, xét nghiệm và tư vấn, không nên tự ý chữa trị.

1. FT4 Là Gì?

FT4 là một loại nội tiết tố của tuyến giáp, viết tắt từ Free Thyroxine (nghĩa là Thyroxine tự do). Trong cơ thể, tuyến giáp sản xuất hai loại hormone là Thyroxine (T4) và Triiodothyronine (T3), và giải phóng chúng vào máu. T4 được gọi tắt vì phân tử của nó có 4 nguyên tử Iot, còn T3 có 3 nguyên tử Iot. Cả hai hormone này có tác dụng tăng cường hoạt động trao đổi chất của tế bào trong cơ thể.

Hormone T4 được sản xuất duy nhất tại tuyến giáp và quá trình này được điều chỉnh bởi hormone TSH của tuyến yên.
Hormone T4 thì được sản xuất duy nhất ở tuyến giáp và quá trình này được điều chỉnh bằng hormone TSH của tuyến yên

Hormone T4 được sản xuất duy nhất tại tuyến giáp và quá trình này được điều chỉnh bằng hormone TSH của tuyến yên. Trong máu, T4 có hai dạng: một dạng liên kết với protein không có hoạt tính sinh học và một dạng tự do (FT4) có hoạt tính sinh học. Dạng liên kết với protein không có hoạt tính sinh học chiếm phần lớn T4 toàn phần, chỉ có khoảng 0,02% T4 toàn phần là dạng FT4. Nội tiết tố FT4 có tác động lên quá trình chuyển hóa tổng thể trong tuyến giáp.

Hormon FT4 ảnh hưởng đến quá trình chuyển hóa tổng quát trong quá trình điều hòa của tuyến giáp.
Nội tiết tố FT4 có tác động lên sự chuyển hóa chung trong vòng điều hòa của tuyến giáp

2. Xét Nghiệm Máu Định Lượng FT4 Là Gì?

Đo lượng FT4 trong máu là một phương pháp quan trọng để bác sĩ chẩn đoán các bệnh lý tuyến giáp. Xét nghiệm này thường được thực hiện đồng thời với kiểm tra TSH đối với những bệnh nhân có nghi ngờ về rối loạn chức năng tuyến giáp.

Đo lượng FT4 trong huyết thanh là một trong các phương pháp quan trọng để bác sĩ có thể xác định các bệnh liên quan tới tuyến giáp.
Định lượng FT4 trong máu là một trong những phương pháp quan trọng để bác sĩ có thể chẩn đoán các bệnh lý liên quan tuyến giáp

Kết quả xét nghiệm T4 toàn phần cho thấy tổng số T4 có trong máu, nhưng lại bị ảnh hưởng bởi protein. T4 toàn phần dễ trở thành dạng hoạt động khi gắn kết với hồng cầu. Trái lại, T4 tự do (FT4) không bị ảnh hưởng bởi protein trong máu và được coi là dạng hoạt hóa của Thyroxine. Kết quả xét nghiệm định lượng FT4 được sử dụng phổ biến trong chẩn đoán và điều trị các bệnh liên quan đến rối loạn chức năng tuyến giáp.

Xét nghiệm FT4 được định lượng thông qua nguyên lý miễn dịch cạnh tranh và sử dụng kỹ thuật miễn dịch hóa phát quang hoặc điện hóa phát quang để xác định sự hiện diện của phức hợp kháng nguyên – kháng thể. Trong quá trình xét nghiệm, FT4 trong mẫu sẽ được giải phóng từ protein gắn nhờ NS. Sau đó, FT4 sẽ được kết hợp với kháng thể đặc hiệu gắn chất phát quang ruthenium. Vi hạt streptavidin và FT4 đã được đánh dấu biotin sẽ được thêm vào. Khi đó, các vị trí trống trên kháng thể đã đánh dấu ruthenium sẽ bị chiếm lấy. Sự tương tác giữa biotin và streptavidin sẽ làm tăng độ gắn kết của phức hợp. Do đó, độ sáng tín hiệu phục thuộc vào nồng độ FT4 trong mẫu xét nghiệm – nồng độ càng cao thì độ sáng càng thấp. Thông qua quá trình này, bác sĩ có thể đưa ra chẩn đoán bệnh hợp lý.

3. Khi Nào Nên Thực Hiện Xét Nghiệm FT4?

Bệnh tuyến giáp là một bệnh phổ biến và có thể xảy ra ở bất kỳ người nào. Tuy nhiên, tỷ lệ mắc bệnh này ở phụ nữ thường cao hơn so với nam giới, đặc biệt là ở phụ nữ trong độ tuổi sinh sản. Do đó, việc xét nghiệm FT4 được đặt ra là một câu hỏi mà nhiều người quan tâm.

Nếu bạn có bất kỳ triệu chứng không bình thường nào trên cơ thể, hãy đến các cơ sở uy tín để được kiểm tra và xét nghiệm ngay lập tức.

 • Tăng trọng lượng hoặc giảm cân đột ngột.
 • Luôn có cảm giác cơ thể mệt nhọc, uể oải.
 • Mắt lồi.
 • Tiết mồ hôi không có liên quan đến hoạt động thể chất.
 • Tim đập mau, căng thẳng, đập mạnh vào ngực.
 • Chạy bằng chân và tay, yếu cơ và dễ bị kích thích.
 • Đau cơ, đau xương khớp.
 • Khả năng chịu nhiệt độ cao hoặc thấp kém.
 • Thiếu tập trung, mất trật tự nhận thức.
 • Xuất hiện sưng tấy ở cổ mà không phải hạch.
 • Cơ thể tích trữ nước gây sưng phù.
 • Ở phụ nữ có biểu hiện kinh nguyệt không bình thường, rong kinh.
 • Giọng khàn.
 • Mức cholesterol trong huyết áp tăng cao.
 • Khi có những dấu hiệu không bình thường như mắt phồng, tăng/giảm cân đột ngột, sưng cổ không phải do hạch, hoặc giọng khàn,... cần đi khám ngay.
  Khi xuất hiện những triệu chứng bất thường như mắt lồi, tăng/giảm cân đột ngột, xuất hiện cục sưng ở cổ không phải hạch, giọng khàn,…cần đi khám ngay

  Xét nghiệm định lượng FT4 được áp dụng để theo dõi phản ứng của cơ thể đối với các liệu pháp điều trị bệnh rối loạn tuyến giáp. Ngoài ra, xét nghiệm này cũng hỗ trợ đánh giá mức độ tăng hoặc giảm sản xuất TSH tại tuyến yên.

 • Nồng độ FT4 bình thường trong khoảng: 12 – 22 pmol/l hoặc 0.93 – 1.7 ng/dL.
 • Có thể xảy ra giảm nồng độ FT4 trong các trường hợp bệnh: suy chức năng tuyến giáp, xơ cứng bì, bệnh nhiễm amyloid, bệnh viêm tuyến giáp Hashimoto.
 • Các bệnh lý như bệnh Hashimoto ở giai đoạn sớm, bệnh cường giáp (do nhiễm độc giáp Basedow hay tình trạng cường giáp do Iot), viêm tuyến giáp, bệnh nhân bị bướu đa nhân độc của tuyến giáp hoặc trong trường hợp bệnh sản xuất T4 lạc chỗ có thể dẫn đến tăng nồng độ FT4.
 • Mức độ FT4 tăng lên trong các bệnh như: bệnh Hashimoto ở giai đoạn ban đầu, bệnh tăng hoạt động của tuyến giáp.
  Nồng độ FT4 tăng trong các bệnh lý như: bệnh Hashimoto ở giai đoạn sớm, bệnh cường giáp

  Để đánh giá chính xác tình trạng rối loạn chức năng của tuyến giáp, bác sĩ có thể yêu cầu xét nghiệm FT4, TSH và các hormone tuyến giáp khác như T3, FT3. Do đó, nếu bạn được chỉ định thực hiện các xét nghiệm này, hãy tìm hiểu kỹ và đến các cơ sở y tế hoặc trung tâm xét nghiệm đáng tin cậy. Lựa chọn những cơ sở có đội ngũ y bác sĩ giàu kinh nghiệm và chuyên môn cao, cùng với đội ngũ nhân viên và kỹ thuật viên có tay nghề cao. Hãy chọn những địa chỉ đã đầu tư vào trang thiết bị hiện đại và tuân thủ tiêu chuẩn vận hành để đảm bảo kết quả chính xác và nhanh chóng.

  Bác sĩ có thể yêu cầu xét nghiệm FT4 kết hợp với xét nghiệm TSH và các mức độ hormone tuyến giáp khác như T3, FT3 để đặt chẩn đoán chính xác.
  Bác sĩ có thể chỉ định tiến hành xét nghiệm FT4 cùng với xét nghiệm TSH và các nồng độ hormone tuyến giáp khác như T3, FT3 để chẩn đoán chính xác

  4. Xét Nghiệm FT4 Có Ý Nghĩa Như Thế Nào Đối Với Sức Khỏe

  Ở người bình thường khỏe mạnh, chỉ số FT4 trong khoảng: 12 – 22 pmol/L.

  Khi chỉ số này có dấu hiệu bất thường có nghĩa là cơ thể bạn có thể mắc một số bệnh lý.

 • Khi chỉ số FT4 thấp và chỉ số TSH cao, cảnh báo có nguy cơ suy giáp nguyên phát do các bệnh ở tuyến giáp như viêm tuyến giáp Hashimoto.
 • Nếu cả chỉ số FT4 và TSH đều thấp, có nguy cơ suy giáp thứ phát. Bệnh có thể liên quan đến tuyến yên hoặc do phản ứng của các bệnh không đúng với tuyến giáp.
 • Nếu chỉ số FT4 tăng mà chỉ số TSH thấp: cho thấy nguy cơ bệnh nhân bị cường giáp hoặc basedow (Graves).
 • Nếu chỉ số FT4 nằm trong khoảng bình thường nhưng chỉ số TSH tăng nhẹ, có dấu hiệu báo hiệu bệnh nhân bị suy giáp không có triệu chứng.
 • Nếu kết quả xét nghiệm phát hiện sự bất thường về chức năng tuyến giáp hoặc bác sĩ có nghi ngờ về bệnh tuyến giáp tự miễn, bệnh nhân sẽ được yêu cầu tiến hành thêm một hoặc nhiều xét nghiệm. Các xét nghiệm này bao gồm xét nghiệm kháng thể của tuyến giáp như TPOAb, TgAb, TRAb,..
 • Có nhiều yếu tố có thể ảnh hưởng trực tiếp đến chỉ số xét nghiệm FT4. Chỉ số này có thể chênh lệch khác nhau ở những thời điểm khác nhau trong ngày. Một số yếu tố khác như phòng xét nghiệm, tuổi tác, thuốc sử dụng, thai kỳ, và các bệnh lý khác cũng có thể gây ảnh hưởng đến chỉ số FT4.

  Xét nghiệm máu đo lượng FT4 trong phụ nữ mang thai có tầm quan trọng đối với sức khỏe của cả mẹ bầu và thai nhi.
  Xét nghiệm máu định lượng FT4 ở phụ nữ mang thai rất quan trọng cho sức khỏe của mẹ bầu và thai nhi

  Trong thai kỳ, việc xét nghiệm máu để định lượng FT4 rất quan trọng đối với phụ nữ mang thai. FT4 ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe của mẹ bầu và thai nhi. Từ tuần thứ 10 đến tuần thứ 12 của thai kỳ, thai nhi hoàn toàn phụ thuộc vào tuyến giáp của mẹ. Sau 3 tháng, thai nhi sẽ tự sản xuất hormone tuyến giáp, nhưng vẫn cần sự hỗ trợ từ mẹ. Xét nghiệm FT4 giúp phát hiện sớm các bệnh lý liên quan đến tuyến giáp mà mẹ bầu có thể mắc phải như suy giáp, cường giáp, basedow, bướu cổ… Nếu mẹ bầu mắc các bệnh rối loạn tuyến giáp trong thai kỳ, có thể dẫn đến nguy cơ sinh non hoặc tiền sản giật. Ngoài ra, còn có nguy cơ suy tim sung huyết, nhiễm độc giáp cấp và nhiều biến chứng nguy hiểm khác. Đối với thai nhi, tình trạng phát triển chậm, tim bẩm sinh, sinh non, thai chết lưu hoặc dị tật bẩm sinh có thể xảy ra.

  Mẹ bầu cần phải kiểm tra định kỳ hoạt động của tuyến giáp mỗi 6-8 tuần trong suốt thai kỳ.
  Mẹ bầu cần phải kiểm tra định kỳ chức năng tuyến giáp mỗi 6-8 tuần trong suốt thai kỳ

  Xét nghiệm FT4 có vai trò quan trọng trong việc phát hiện và chẩn đoán sớm các bệnh liên quan đến tuyến giáp, giúp tìm ra phương pháp điều trị phù hợp cho cả mẹ và thai nhi. Để tránh tác động tiêu cực của các rối loạn chức năng tuyến giáp, mẹ bầu cần thực hiện kiểm tra chức năng tuyến giáp định kỳ mỗi 6-8 tuần trong suốt quá trình mang bầu.

  Sau khi đọc những thông tin trên, chắc chắn bạn đã tích lũy được kiến thức hữu ích về xét nghiệm định lượng FT4. Từ đó, bạn có thể bảo vệ sức khỏe của mình và người thân một cách toàn diện và tốt nhất.

  Trang này không cung cấp thông tin y tế và không đưa ra tư vấn y khoa. Nội dung trên trang chỉ được cung cấp với mục đích thông tin và tuyên truyền, không thay thế cho tư vấn y khoa. Trước khi thực hiện bất kỳ hành động nào dựa trên thông tin từ trang này, vui lòng tìm kiếm sự tư vấn từ nhân viên y tế chuyên nghiệp.

  You may also like

  Leave a Comment

  You cannot copy content of this page