Xét Nghiệm CEA Là Gì? Những Điều Cần Biết Về Xét Nghiệm CEA

by ERA Capital
0 comment

Mục lục.

Xét nghiệm CEA là một phương pháp kiểm tra dùng để chẩn đoán và dự đoán tiên lượng của một số loại ung thư như ung thư đại trực tràng, ung thư trực tràng, ung thư phổi, ung thư tuyến tụy, và nhiều loại ung thư khác. Bác sĩ sẽ sử dụng kết quả xét nghiệm CEA để đánh giá tỷ lệ mắc bệnh của bệnh nhân. Bài viết sau đây sẽ cung cấp thông tin về chỉ số xét nghiệm máu CEA, thời điểm nên thực hiện xét nghiệm CEA, cũng như các loại bệnh có thể được phát hiện thông qua xét nghiệm CEA.

1. Xét Nghiệm CEA Là Gì?

CEA là viết tắt của Carcinoembryonic antigen, một kháng nguyên có trong huyết thanh chỉ điểm cho các khối u liên quan đến đường tiêu hóa như ung thư trực tràng, dạ dày,… Loại protein này cũng xuất hiện trong mô thai nhi, nhưng giảm xuống ở mức rất thấp hoặc không tồn tại khi trẻ ra đời. Vì vậy, nếu nồng độ CEA tăng lên ở người lớn, có thể là dấu hiệu cảnh báo ung thư. Ngoài ra, nồng độ CEA cao cũng có thể xuất hiện do các bệnh ác tính khác hoặc do hút nhiều thuốc lá.

Xét nghiệm CEA là một trong những phương pháp kiểm tra sàng lọc nhằm phát hiện các loại ung thư như ung thư trực tràng, ung thư dạ dày, ung thư tuyến tụy, vú, phổi, bệnh viêm tụy, xơ gan, viêm ruột và các khối u lành tính khác. Thực hiện xét nghiệm CEA giúp phát hiện sớm các bệnh lý gây tăng nồng độ CEA và theo dõi hiệu quả của quá trình điều trị bệnh.

2. Ý Nghĩa Của Xét Nghiệm CEA

Thực hiện kiểm tra CEA giúp:

2.1 Tiên lượng và xác định giai đoạn ung thư

Dựa vào cường độ CEA các chuyên gia y tế sẽ xác định được giai đoạn bệnh ung thư của người bệnh.

 • Nếu nồng độ CEA ở mức bình thường hoặc tăng nhẹ ở những người được xét nghiệm lần đầu, điều này cho thấy họ có khối u nhỏ hoặc mới chớm ung thư giai đoạn đầu.
 • Nếu nồng độ CEA tăng cao, có thể cho thấy cơ thể người bệnh đang mắc phải những khối u lớn hoặc ung thư ở giai đoạn muộn, hoặc có khả năng đã lan sang các cơ quan khác trong cơ thể.
 • 2.2 Theo dõi quá trình điều trị của bệnh nhân

  Trong quá trình điều trị, xét nghiệm CEA cũng được thực hiện để đánh giá hiệu quả của phương pháp điều trị. Nếu CEA tăng nhẹ và sau đó giảm trở lại mức bình thường trong vòng 4-6 tuần, điều này cho thấy phương pháp điều trị đang được áp dụng hiệu quả. Tuy nhiên, nếu nồng độ CEA tăng ổn định trong ít nhất 2 tháng, điều này cho thấy phương pháp điều trị không hiệu quả và có thể bệnh sẽ tái phát.

  CEA giảm thì điều trị có hiệu quả, CEA tăng thì điều trị không có hiệu quả.
  Xét nghiệm CEA được áp dụng trong quá trình điều trị bệnh, CEA giảm thì thì điều trị hiệu quả. CEA tăng thì điều trị không hiệu quả

  2.3 Xét nghiệm di căn

  Khi kiểm tra xét nghiệm, nếu phát hiện CEA tăng cao trong chất lỏng cơ thể (không phải trong máu), điều này cho thấy có khả năng ung thư đã lan sang các bộ phận khác trong cơ thể, từ gần đến xa.

  2.4 Hỗ trợ phát hiện một số bệnh lý

  Xét nghiệm CEA có thể giúp phát hiện những bệnh lý nào? Ngoài ra, nồng độ CEA cũng có thể tăng trong một số bệnh lý lành tính như: bệnh xơ gan, viêm loét dạ dày tá tràng, viêm loét đại tràng, viêm phổi, polyp trực tràng,…Điều này có thể gây ra hiện tượng dương tính giả.

  3. Xét Nghiệm CEA Được Chỉ Định Khi Nào?

  Xét nghiệm CEA được yêu cầu đối với bệnh nhân mắc một số loại ung thư, nghi ngờ mắc bệnh ung thư hoặc xác định di căn.
  Xét nghiệm CEA được chỉ định đối với bệnh nhân mắc một số loại ung thư, nghi ngờ mắc bệnh ung thư hoặc xác định di căn

  Trong một số trường hợp dưới đây, các bác sĩ sẽ chỉ định thực hiện xét nghiệm CEA để chẩn đoán bệnh.

 • Những bệnh nhân đã được chẩn đoán mắc ung thư dạ dày, ung thư đại trực tràng và ung thư phổi sẽ được đưa ra chỉ định. Trước khi bắt đầu quá trình điều trị, bệnh nhân sẽ được đo lượng CEA, sau đó sẽ tiến hành các xét nghiệm để đánh giá hiệu quả của liệu trình, dự báo và phát hiện sự lan tỏa và tái phát của bệnh. Đây là trường hợp có chỉ định xét nghiệm CEA nhiều nhất.
 • Có thể thực hiện kiểm tra nồng độ CEA đối với các trường hợp nghi ngờ mắc ung thư, nhưng chưa được chẩn đoán. Vì nồng độ CEA có thể tăng cao trong nhiều bệnh lý và loại ung thư khác nhau.
 • Để xác định xem ung thư đã lan sang hay chưa, ta có thể sử dụng xét nghiệm CEA trên chất lỏng trong cơ thể.
 • 4. Cách Đọc Chỉ Số CEA

  4.1 Chỉ số CEA bình thường là bao nhiêu?

  Chỉ số CEA trong huyết tương.

 • Với người thông thường không hút thuốc lá, mức độ CEA trong huyết tương thường là dưới 2,5 ng/ml.
 • Đối với người hút thuốc, giá trị CEA thường nhỏ hơn 5 ng/ml.
 • Đối với những người mắc bệnh không ác tính, mức độ CEA thường không vượt quá 10 ng/ml.
 • Chỉ số CEA trong chất lỏng cơ thể.

  Chỉ số CEA trong dịch cơ thể của những người không bị ung thư có giá trị tương đồng với CEA trong huyết tương. Cụ thể như sau:

 • Giá trị CEA tại màng phổi vi khuẩn của người khỏe mạnh có giá trị chặt chẽ là 2,4 ng/ml.
 • Giá trị CEA trong dịch màng bụng của người bình thường dưới 4,6 ng/ml, giá trị cắt dưới 5,0 ng/ml.
 • Giá trị tại trung tâm thần kinh tủy ở con người bình thường là 1,53 (cộng trừ sai số 0,38 ng/ml).
 • 4.2 Chỉ số CEA bao nhiêu là nguy hiểm

  Nồng độ CEA thường dao động trong khoảng từ 0-5 ng/ml. Khi nồng độ này vượt quá ngưỡng 5 ng/ml, tỷ lệ mắc ung thư sẽ tăng cao.

  Có một số loại ung thư có mức độ CEA tăng cao, bao gồm ung thư trực tràng, ung thư đại trực tràng, ung thư phổi, ung thư vú và ung thư tuyến tụy.

  4.3 Một số yếu tố ảnh hưởng đến chỉ số CEA

  Chỉ số CEA trong kiểm tra cũng có thể bị tác động bởi một số yếu tố như:.

 • Hút nhiều thuốc lá.
 • Các bệnh viêm dạ dày, ruột như: viêm loét ruột non, viêm túi mật, viêm tuyến tụy, viêm túi ợ,….
 • Bệnh xơ gan và các bệnh tương tự liên quan tới gan.
 • Nhiễm trùng phổi, viêm phổi.
 • Máu tích tụ dưới da (tụ máu).
 • Ung thư niệu – sinh dục.
 • Nhiễm trùng.
 • Cảm giác xoáy quanh, mất ý thức.
 • Nếu chỉ dựa vào chỉ số CEA, không thể đánh giá chính xác bệnh lý. Bác sĩ sẽ thực hiện thêm một số xét nghiệm khác để có kết quả chính xác nhất.

  Các yếu tố có thể ảnh hưởng đến chỉ số xét nghiệm CEA bao gồm: chóng mặt, ngất xỉu, hút thuốc lá nhiều, xơ gan, các bệnh lý viêm dạ dày, ruột,...
  Các yếu tố làm ảnh hưởng tới chỉ số xét nghiệm CEA như: chóng mặt, ngất xỉu, hút thuốc lá nhiều, xơ gan, các bệnh lý viêm dạ dày, ruột,…

  5. Quy Trình Thực Hiện Xét Nghiệm CEA

  5.1 Cần chuẩn bị gì trước khi xét nghiệm

  Khi thực hiện xét nghiệm CEA, nếu bạn hút thuốc, bác sĩ sẽ yêu cầu bạn ngừng hút trong một khoảng thời gian ngắn trước khi tiến hành xét nghiệm.

  Hãy thảo luận thêm với bác sĩ về tình trạng sức khỏe hiện tại và các loại thuốc đang sử dụng hoặc uống gần đây. Nếu bạn có bất kỳ câu hỏi nào liên quan đến xét nghiệm CEA, hãy đặt trực tiếp cho bác sĩ thực hiện.

  5.2 Quy trình xét nghiệm CEA

  Khi thực hiện kiểm tra CEA, các y tá sẽ thực hiện theo quy trình sau đây:

 • Sử dụng băng đàn hồi bọc quanh cánh tay để ngăn chặn luồng màu và làm cho tĩnh mạch trở nên rõ ràng hơn.
 • Vệ sinh kim tiêm bằng xà phòng kháng khuẩn hoặc chất không chứa cồn povidone-iodine.
 • Chọc kim vào tĩnh mạch để thu thập máu.
 • Gắn bình chứa máu.
 • Sau khi đã thu thập đủ mẫu máu để kiểm tra, tiến hành gỡ băng gắn trên cánh tay.
 • Sử dụng miếng bông bạc đặt vào vị trí đâm kim và gắn lại bằng băng dính.
 • Sau khi tiến hành xét nghiệm máu, bạn có thể thực hiện các hoạt động như bình thường.

  Khi thực hiện xét nghiệm CEA, các bác sĩ sẽ thực hiện theo quy trình cụ thể để đảm bảo an toàn và đạt được kết quả chính xác nhất.
  Khi thực hiện xét nghiệm CEA, các bác sĩ sẽ tiến hành theo quy trình cụ thể để đảm bảo an toàn và cho kết quả chính xác nhất

  6. Xét Nghiệm CEA Ở Đâu? Giá Xét Nghiệm CEA Bao Nhiêu?

  Hiện nay, xét nghiệm CEA tầm soát ung thư có sẵn ở hầu hết các bệnh viện, trung tâm xét nghiệm,… Tuy nhiên, để có kết quả xét nghiệm chính xác và nhanh chóng, bạn nên lựa chọn những địa chỉ có uy tín và chất lượng tốt. Trong số đó, Diag là một trung tâm xét nghiệm và chẩn đoán y khoa sử dụng các máy móc hiện đại và có đội ngũ y bác sĩ tay nghề cao, giúp quá trình xét nghiệm diễn ra nhanh chóng và đảm bảo an toàn. Trước khi thực hiện xét nghiệm, bạn sẽ được kiểm tra tổng quát và các bác sĩ cũng sẽ tư vấn và giải đáp những thắc mắc của bạn trước khi tiến hành lấy máu để xét nghiệm. Sau khi có kết quả, bạn sẽ được hướng dẫn đọc các chỉ số CEA để hiểu rõ hơn về tình trạng sức khỏe của mình. Nếu cần thực hiện thêm xét nghiệm khác, bác sĩ sẽ thông báo cho bạn.

  Xét nghiệm CEA được thực hiện dễ dàng, nhanh gọn với chi phí không quá đắt.
  Xét nghiệm CEA được thực hiện đơn giản, nhanh chóng với chi phí không quá cao

  Chi phí xét nghiệm CEA thường không vượt quá mức cao, giá trị xét nghiệm thường dao động trong khoảng dưới 200.000 đồng. Khi nghi ngờ mắc bệnh và tiến hành xét nghiệm, các bác sĩ có thể đề xuất thực hiện thêm một số xét nghiệm khác nhằm đạt được kết quả chẩn đoán chính xác nhất.

  Dưới đây là những thông tin liên quan đến xét nghiệm CEA và tầm quan trọng của nó trong việc phát hiện và điều trị các bệnh liên quan đến ung thư. Khi phát hiện bất kỳ dấu hiệu lạ trong cơ thể, việc đi khám bác sĩ ngay lập tức là rất quan trọng.

  Trang này không cung cấp thông tin tư vấn y khoa và không chứa bất kỳ nội dung tư vấn y khoa nào. Thông tin được cung cấp chỉ nhằm mục đích thông tin và tuyên truyền, không thay thế cho sự tư vấn y khoa. Trước khi thực hiện bất kỳ hành động nào dựa trên thông tin này, vui lòng tham khảo nhân viên y tế chuyên nghiệp để được tư vấn.

  You may also like

  Leave a Comment

  You cannot copy content of this page