Xá lợi là gì mà chỉ vài người có? Bí ẩn vẫn chưa thể giải mã

by ERA Capital
0 comment

Xá lợi là những hạt tinh thể cứng rắn, có nhiều màu sắc thường được phát hiện trong tro cốt của một nhà tu hành sau lễ trà tỳ. Nó được coi là một bảo vật linh thiêng trong giới Thiền Định. Hãy khám phá chi tiết hơn về xá lợi, bao gồm định nghĩa, các loại và nguyên nhân hình thành chúng.

1. Xá lợi là gì? Nó có năng lượng không?

Xá lợi, còn được gọi là Xá lị và phiên âm tiếng Phạn là Sarira, được dịch theo nghĩa đen là những hạt cứng. Các hạt xá lị có kích thước đa dạng từ nhỏ đến lớn và có màu sắc đa dạng. Chúng có vẻ giống như hạt ngọc trai hay pha lê, hình thành sau khi thực hiện lễ trà tỳ (hoả thiêu) nhục cốt của các vị cao tăng trong Phật giáo.

Xá lợi là cái gì? Nó có năng lượng không?
Xá lợi là gì? Nó có năng lượng không?

Khi tham quan chùa Gyuto ở Minneapolis, Hoa Kỳ lần đầu tiên, bác sĩ y khoa Hoa Kỳ – bà Nisha J. Manek chia sẻ cảm nhận về năng lượng của những viên xá lợi có tại đây, dù bà không theo Phật giáo.

Khi vào ngôi chùa, tôi lập tức cảm thấy một trạng thái nhận thức mãnh liệt; hay sự Hiện diện. Như thể chính Đức Phật đang có mặt. Trạng thái đó là không thể diễn tả bằng ngôn ngữ; [nó] rộng lớn và sâu sắc; nó yên bình một cách kỳ lạ, giống như một tảng đá.

Có một sự tĩnh lặng và một trạng thái bình hòa dường như vô hạn. Với tôi [khi đó], bản chất của thời gian không còn tồn tại. Tâm trí tôi trở nên yên tĩnh hơn… Tôi cảm thấy một nguồn năng lượng tinh tế rất rõ ràng tỏa ra từ di vật này hướng đến trung tâm trái tim tôi… Không có thứ gì tương tự như vậy trong các trải nghiệm thông thường”.

2. Các loại xá lợi

Có nhiều loại Sarira và chúng có thể được giải thích từ nhiều góc độ khác nhau. Dựa vào nguồn gốc hình thành, chúng được chia thành hai loại: Xá lợi Phật và Xá lợi của người tu hành.

2.1. Xá lợi Phật

Sau lễ hoả thiêu của Đức Phật, Xá lợi Phật đã được hình thành. Tuy nhiên, không phải ai cũng có thể may mắn nhìn thấy chúng. Xá lợi Phật thường mang ánh sáng rực rỡ, với khả năng phát sáng mạnh mẽ và bền vững như kim cương. Chúng không thể bị phá vỡ bởi bất kỳ điều gì.

Xá lợi Phật là một ngôi chùa nằm ở thành phố Hồ Chí Minh, Việt Nam. Nó được xây dựng để thể hiện sự tôn kính và sự tín ngưỡng đối với Phật giáo, với kiến trúc độc đáo và cảnh quan thanh bình.
Xá lợi Phật

Loại này vô cùng quý hiếm, xuất hiện tùy thuộc vào phúc đức và căn tính của từng người. Những ai có duyên thì sẽ nhận thấy màu sắc đặc biệt của chúng, có kích thước đa dạng và khác thường. Còn những người khác, thậm chí suốt đời cũng không thể nhìn thấy bóng dáng của Phật.

2.2. Xá lợi của người tu hành

Sau lễ trà tỳ của Chư Tăng và các Phật Tử, hình dáng, màu sắc và kích thước của loại xá lị này sẽ khác nhau tùy thuộc vào đạo hạnh của người tu hành. Ví dụ, Sarira của Tổ Ấn Quang có ngũ sắc, Sarira của Bồ Tát Thích Quảng Đức có màu nâu như trái tim không hoại. Còn Sarira của Tổ Huệ Năng thì cứng rắn, không bị hư, vỡ trong ngàn năm.

Xá lợi của người tu hành là sự thanh tịnh tâm hồn, sự giải thoát khỏi vòng luân hồi và đạt được niềm an lành tâm linh và trí tuệ cao.
Xá lợi của người tu hành

Phần lớn Sarira mà thường thấy hiện nay chủ yếu thuộc về những người tu hành. Bởi vì xá lị Phật rất hiếm khi được nhìn thấy, trừ khi có duyên đặc biệt. Ngay cả khi đặt xá lợi Phật ngay trước mắt, nếu không có tâm từ bi thì vẫn không thể nhìn thấy được.

3. Nguyên nhân hình thành xá lợi

Có nhiều tranh cãi xoay quanh nguyên nhân hình thành xá lợi và dưới đây là một số giả thuyết về sự hình thành của chúng.

3.1. Hạt xá lợi hình thành do thói quen ăn uống đồ chay

Chúng ta đều biết những người tu hành thường sử dụng đồ chay, đồ chứa nhiều chất xơ và khoáng chất trong sinh hoạt hàng ngày. Điều này giúp quá trình tiêu hoá dễ dàng hấp thụ cacbonat và muối photphat tích luỹ trong cơ thể, từ đó tạo nên lợi ích cho sức khỏe.

Tuy nhiên, giả thuyết này vẫn chưa thuyết phục. Vì trong cuộc sống, có người ăn chay và sau khi họ được hoả táng, cơ thể của họ vẫn không tạo ra các hạt Sarira.

Do thói quen ăn chay, người ta thường tìm kiếm các món ăn chay giàu dinh dưỡng và thực đơn đa dạng, bao gồm các loại rau củ, đậu, lạc, hạt và các sản phẩm từ đậu nành như tofu và tempeh.
Do thói quen ăn chay

Ở Tây Tạng, không chỉ có việc các tăng nhân ăn thịt mà còn có hạt Sarira được tìm thấy trong tro cốt của họ, nhiều hơn so với các nhà tu hành ăn chay.

3.2. Xá lợi hình thành do năng lực tinh thần

Hàng ngàn năm trước, khi khoa học chưa phát triển, hầu hết mọi người tin rằng việc hình thành xá lợi có liên quan đến năng lực tinh thần. Tuy nhiên, trong xã hội hiện đại, ý kiến này lại gặp phải nhiều phản đối.

Hay do năng lực tinh thần của người đó?
Hay do năng lực tinh thần?

Cũng có những giả thuyết cho rằng sự hình thành của Sarira có liên quan đến nhiệt độ khi hoả táng. Điều này có nghĩa là các tinh thể sẽ có hình dạng khác nhau được hình thành khi quá trình hoả táng diễn ra ở nhiệt độ thích hợp.

3.3. Xá lị hình thành do bệnh lý?

Một trong những giả thuyết khác đưa ra cho việc hình thành nên Sarira là dấu hiệu của các bệnh lý như sỏi thận, sỏi mật,… Tuy nhiên, chúng vẫn không đúng cho lắm vì những người mắc bệnh không ai có các hạt này hoặc rất ít người có. Đồng thời, các vị cao tăng có hạt xá lị thường là những người già có thân hình khoẻ mạnh và không mắc các bệnh trên.

Hoặc có thể là do một bệnh lý nào đó gây ra.
Hoặc do bệnh lý?

Nguyên nhân dẫn đến sự hình thành và đa dạng màu sắc của xá lợi ở các vị cao tăng đắc đạo vẫn là một bí ẩn chưa có lời giải đáp chính xác.

4. Khoa học lý giải về sự hình thành của Xá Lợi

Theo cha đẻ của thuyết lượng tử – tiến sĩ Max Planck, hạt tinh thể được hình thành do những lí do bên cạnh và ông đã đưa ra một lý giải như sau:

“Không có bất kỳ một vật chất nào có thể tồn tại được trên thế giới và những vật chất được cấu tạo bởi các lượng tử sẽ có sự rung động liên tục”.

Nếu ta nhìn từ một góc khác, ta có thể nói rằng năng lượng và vật chất có mối liên hệ và có thể hoán đổi với nhau.

Khoa học giải thích về việc hình thành của Xá lị.
Khoa học lý giải về sự hình thành của Xá lị

Đồng thời, trong cuốn sách “Những bàn tay tỏa sáng”, tiến sĩ Barbara Ann Brenna cũng đề cập rằng:

“Vật chất chỉ đơn giản là nguồn năng lượng đang chuyển động chậm hoặc là kết tinh lại. Khi đó cơ thể con người cũng sẽ là nguồn năng lượng”.

Nhờ lời giải thích này, ta có thể hiểu rằng con người cũng có khả năng hấp thụ năng lượng từ vũ trụ. Và những người có thể làm điều này chính là những vị cao tăng hoặc những người tu hành chân chính.

Tu luyện thật sự đòi hỏi phải quay về tận đáy lòng (tâm hồn) và hòa hợp với bản chất của vũ trụ. Khi đó, năng lượng của vũ trụ mới có thể tụ hóa trong cơ thể của người tu luyện. Đạt đến một mức độ nhất định, năng lượng sẽ thay đổi cấu trúc tế bào trong cơ thể. Từ đó, chúng sẽ biến thành vật chất cao năng lượng, được gọi là hạt xá lợi.

5. Những trường hợp có thật về xá lợi

Tổng hợp những tình huống thực tế về hạt biển bùn.

 • Trong kinh sách của đạo Phật, khi Đức Phật Thích Ca Mâu Ni nhập Niết bàn, thi thể của Ngài đã được các đệ tử hoả táng. Sau khi lửa tàn, đã thu được 84.000 viên xá lợi với hình dạng và kích thước khác nhau, toả ra nhiều tia sáng đa màu. Những tinh thể này sau đó trở thành những bảo vật quý báu của hội Phật giáo.
 • Vào năm 1990 tại Singapore, cũng có một vị cao tăng đắc đạo tên là Hoằng Huyền pháp sư. Sau khi viên tịch, ông đã tìm được 480 viên xá lị có kích cỡ nhỏ như hạt đỗ, trong suốt và rất lấp lánh.
 • Năm 1991, tại Trung Quốc, phó Hội trưởng hội Phật giáo Ngũ Đài Sơn đã thiết lập kỷ lục thế giới với 11.000 hạt Sarira.
 • Theo Đại Việt Sử Ký Toàn Thư, vào thời vua Lý Thái Tông năm 1034, Việt Nam có hai nhà sư là Nghiêm Bảo Tính và Phạm Minh Tâm. Sau khi hai vị cao tăng viên tịch, họ để lại hạt xá lợi và những hạt này đã được nhà vua thờ tại chùa Trường Thánh.
 • Trái tim bất tử của Hoà thượng Thích Quảng Đức
  Trái tim bất diệt của Hoà thượng Thích Quảng Đức
 • Năm 1963, hoà thượng Thích Quảng Đức đã tự thiêu để đấu tranh chống lại sự đàn áp từ Mỹ – Diệm. Dù thi hài đã được hoả táng, nhưng trái tim của ngài không bị thiêu cháy mà vẫn giữ được sự mềm mại, nhiệt tình trước khi dần nguội và trở nên cứng lại. Sau đó, nó biến thành một viên xá lợi có màu nâu sậm. Hiện nay, Trái tim xá lợi đang được thỉnh về chùa Việt Nam quốc tự để bảo vệ và vẫn tồn tại cho đến ngày nay.
 • Năm 2023, cố Đại sư Tinh Vân tại Trung Quốc đã để lại nhiều viên xá lị màu trắng, đen, vàng,… Nhãn bóng như ngọc sau khi hoàn thành lễ trà tỳ.
 • 6. Thờ xá lợi tại nhà như thế nào là chuẩn nhất?

  Tùy theo tín ngưỡng cá nhân mà xem xét liệu có nên thờ cúng xá lị tại nhà hay không. Chỉ những Phật tử tin vào sự hiện diện của chúng mới có thể nhìn thấy những hạt này. Ngược lại, nếu không tin thì không có hiện tượng linh ứng xảy ra.

  Các Phật tử niềm tín và tôn thờ Xá lợi Phật sẽ giúp họ có cơ hội thăng quan tiến chức trong việc tu hành chánh quả. Tôn thờ xá lị cũng như tôn thờ Đức Phật, không chỉ làm tinh tấn trên con đường tu hành mà còn đem lại nhiều phước huệ vô cùng cao quý. Hạt Sarari cũng được xem là động lực giúp xoay chuyển tâm hồn con người.

  Cách thực hiện thờ xá lợi tại nhà sao cho đúng chuẩn nhất là gì?
  Thờ xá lợi tại nhà như thế nào là chuẩn nhất?

  Mỗi người có cách thờ cúng khác nhau, tùy thuộc vào công việc nặng hay nhẹ. Người ta tin rằng, ngọc Xá lợi Phật có khả năng biến đổi đặc biệt: từ lớn thành nhỏ, từ ít thành nhiều, từ đục thành trong. Đặc biệt, nó phát ra ánh sáng rực rỡ. Tóm lại, việc thờ cúng tại nhà đòi hỏi sự tận tâm và sau đó là lễ bái của mỗi người.

  7. Tổng kết

  Bài Xá lợi là gì? Có bao nhiêu loại? Chúng ta đã được cung cấp đầy đủ thông tin về nguyên nhân hình thành Xá lợi trong bài. Mong rằng nội dung sẽ giúp bạn hiểu rõ và tôn thờ thành tâm để đạt được phước đức cao nhất cho mình.

  Hãy luôn theo dõi trang Dchannel để cập nhật thêm nhiều bài viết mang tính chất kiến thức đa dạng từ các sản phẩm công nghệ cho tới cuộc sống hàng ngày nhé!

  Đừng quên “MUA ĐIỆN THOẠI ĐẾN DI ĐỘNG VIỆT” ngay, vì có nhiều chương trình khuyến mãi hấp dẫn đang chờ đón bạn.

 • Tại sao thường được nói là “độc đáo Bình Dương”? Giải mã hiện tượng thú vị đang làm mưa làm gió trên Tiktok.
 • Nghĩa của “ăn nói xà lơ” là gì? Câu này bắt nguồn từ đâu?
 • ChatGPT Plus là cái gì? Có những ưu điểm gì? Giá tiền là bao nhiêu? Cách đăng ký tài khoản ở Việt Nam rất đơn giản.
 • ChatGPT là gì? Hướng dẫn cách đăng ký và sử dụng dịch vụ Chat GPT hoàn toàn miễn phí tại Việt Nam.
 • Điện thoại di động Việt.

  You may also like

  Leave a Comment

  You cannot copy content of this page