[Giải đáp] Ứng dụng VNeID là gì có bắt buộc không?

by ERA Capital
0 comment

Từ ngày 18/7/2022, ứng dụng định danh điện tử VNeID đã được giới thiệu và sử dụng. Đây là bước tiến số hóa tiếp theo của chính phủ Việt Nam sau căn cước công dân gắn chip. Hãy tiếp tục theo dõi bài viết dưới đây của Hieuluat.Vn để tìm hiểu về VNeID và xem liệu nó có bắt buộc không nhé!

Danh sách nội dung của bài viết.

 • Ứng dụng VNeID là cái gì có yêu cầu không?
 • Ứng dụng VNeID có tác dụng gì?
 • Có yêu cầu phải sử dụng VNeID không?
 • Hướng dẫn tải về, cài đặt và đăng ký tài khoản VNeID.
 • Hướng dẫn cách tải và cài đặt ứng dụng VNeID trên điện thoại di động.
 • Ứng dụng VNeID là gì có bắt buộc không?

  Ứng dụng VNeID là gì?

  Theo điều 12 mục 3 của Nghị định 59/2022/NĐ-CP quy định:

  VNelD là ứng dụng trên thiết bị số; “dinhdanhdientu.gov.vn”, “vneid.gov.vn” là trang thông tin định danh điện tử do Bộ Công an tạo lập, phát triển để phục vụ hoạt động định danh điện tử và xác thực điện tử trong giải quyết thủ tục hành chính, dịch vụ hành chính công và các giao dịch khác trên môi trường điện tử; phát triển các tiện ích để phục vụ cơ quan, tổ chức, cá nhân.

  Ứng dụng đã được nghiên cứu và phát triển trên cả hai nền tảng Android và iOS, mang lại nhiều lợi ích cho cả công dân Việt Nam và người nước ngoài đang sống, làm việc hoặc du lịch tại Việt Nam. Ứng dụng này có thể thay thế cho căn cước công dân gắn chip và các loại giấy tờ khác bằng cách tích hợp chúng vào tài khoản định danh điện tử.

  Ứng dụng này giúp giảm bớt việc phải mang theo nhiều loại giấy tờ khi tiến hành các giao dịch hoặc các thủ tục hành chính.

  Có bắt buộc phải sử dụng VNeID không?

  Theo thông tin từ Cục Cảnh sát Quản lý hành chính về trật tự xã hội, hiện tại không bắt buộc người dân phải đăng ký tài khoản định danh điện tử, tuy nhiên, cơ quan này khuyến khích người dân nên đăng ký và sử dụng VNeID. Lý do là do các dịch vụ công hiện tại và trong tương lai sẽ được thực hiện qua tài khoản định danh điện tử, từ đó giúp công dân tiết kiệm thời gian, giảm chi phí và giảm thiểu các thủ tục hành chính phức tạp.

  Có bắt buộc phải sử dụng VNeID để xác thực và đăng nhập vào các dịch vụ trực tuyến của chính phủ và các cơ quan công quyền, nhằm đảm bảo tính bảo mật và an toàn thông tin cho người dùng.

  VNeID là gì có yêu cầu không? (Nguồn: internet).

  Hướng dẫn tải, cài đặt và đăng ký tài khoản VNeID

  VNeID đã được phát triển trên cả iOS và Android. Dưới đây là hướng dẫn chi tiết để tải, cài đặt và đăng ký tài khoản VNeID.

  Hướng dẫn cách tải và cài đặt ứng dụng VNeID trên điện thoại

 • Trên điện thoại Android, khởi động ứng dụng CH play, còn trên điện thoại iOS thì khởi chạy ứng dụng App store.
 • Tại thanh công cụ tìm kiếm, nhập “VNeID”, nhấn chọn tìm kiếm.
 • Lúc này màn hình sẽ hiển thị ứng dụng VNeID, lựa chọn “Cài đặt” và đợi điện thoại cài đặt ứng dụng.
 • Cách đăng ký và kích hoạt tài khoản VNeID

  Quy trình đăng ký tài khoản VNeID.

  – Mở ứng dụng VNeID trên điện thoại, bấm chọn “Bắt đầu sử dụng”, trên giao diện tiếp đó chọn “Đăng ký”.

  Ở đây, bạn sẽ cần cung cấp các thông tin sau: số căn cước công dân được gọi là “Số định danh cá nhân” và số điện thoại, sau đó nhấn nút “Đăng ký”.

  Hiện tại, trên màn hình hiển thị một giao diện để quét mã QR code. Hãy đặt mã QR của căn cước công dân gắn chip vào khung hình. Sau đó, có thể xảy ra hai trường hợp.

 • Sau khi quét thành công mã QR, tất cả thông tin được tự động điền vào form đăng ký tài khoản trên màn hình, chỉ cần nhấn vào nút “Đăng ký”.
 • Khi quét QR không thành công, ứng dụng sẽ tự động chuyển sang phần Nhập thông tin đăng ký tài khoản. Bạn cần điền vào các thông tin còn thiếu, chọn đồng ý điều khoản sử dụng và nhấn nút “Đăng ký”.
 • Sau đó, ứng dụng sẽ gửi yêu cầu xác minh thông tin đến Cơ sở dữ liệu Quốc gia về dân cư của Bộ Công an. Mã OTP sẽ được gửi qua tin nhắn SMS tới số điện thoại đã đăng ký kèm theo yêu cầu xác nhận tạo tài khoản. Để xác nhận việc tạo tài khoản, bạn vui lòng nhập mã OTP và sau đó thiết lập mật khẩu cho tài khoản.

  Chú ý: Mật khẩu cần đáp ứng các yêu cầu sau:

 • Độ dài của mật khẩu từ 8 đến 20 ký tự.
 • Bao gồm cả số, kí tự in hoa và kí tự thường.
 • Mật khẩu cần có ít nhất một kí tự đặc biệt như !@#$%^&Amp;…
 • – Bấm “Xác nhận”, trên màn hình sẽ xuất hiện thông báo bạn đã thiết lập mật khẩu thành công, chọn “Đóng”.

  Giao diện đăng nhập hiển thị và yêu cầu điền thông tin vào các trường bao gồm Số CCCD và mật khẩu đã được cài đặt trước đó, sau đó nhấn nút “Đăng nhập”.

  Sau đó, chúng ta sẽ tiếp tục với bước đăng ký tài khoản định danh điện tử. Nếu bạn đăng ký trên điện thoại, bạn chỉ có thể có tài khoản định danh điện tử ở cấp độ 1. Để có tài khoản định danh điện tử ở cấp độ 2, bạn phải đến trực tiếp cơ quan công an để đăng ký.

  Lựa chọn đăng ký tài khoản định danh điện tử cấp 1 => Lựa chọn “Bắt đầu”.

  Nếu thiết bị di động hỗ trợ NFC, sẽ hiển thị một màn hình thông báo hướng dẫn sử dụng NFC. Bạn có thể nhấn vào “Tôi đã hiểu” để đọc thông tin bằng NFC.

  Nếu thiết bị không có tính năng NFC hoặc tính năng đọc NFC của điện thoại bị lỗi, bạn có thể quét mã QR trên mặt thẻ căn cước công dân có chip.

  Sau khi quét thành công NFC hoặc QR, màn hình hiển thị thông báo về kết quả. Bạn hãy nhấn nút “Tiếp tục”. Sau đó, một thông báo xuất hiện để xem video hướng dẫn về cách chụp ảnh chân dung. Bạn có thể chọn “Xem video” để xem nó.

  Sau khi xem xong video hướng dẫn, hãy nhấn vào nút “Bỏ qua”.

  Chụp ảnh chân dung theo các bước hướng dẫn. Hiển thị thông báo kết quả trên màn hình. Chọn Xác nhận thông tin đăng ký. Chọn xem thông tin đăng ký để kiểm tra tình trạng xử lý hồ sơ.

  Sau khi hồ sơ đã được phê duyệt, bạn sẽ nhận được thông báo qua tin nhắn SMS hoặc trên ứng dụng VNeID. Bạn có thể kích hoạt tài khoản định danh điện tử mức 1 để bắt đầu sử dụng.

  Để đăng ký và kích hoạt tài khoản VNeID, bạn cần truy cập vào trang web chính thức của VNeID và điền đầy đủ thông tin cá nhân cần thiết. Sau khi hoàn thành quy trình đăng ký, bạn sẽ nhận được một email xác nhận để kích hoạt tài khoản của mình. Bạn chỉ cần làm theo hướng dẫn trong email để hoàn tất quá trình kích hoạt và sử dụng tài khoản VNeID.

  Hướng dẫn tải và cài đặt ứng dụng VNeID (nguồn: internet).

  Hướng dẫn cách bật tài khoản định danh điện tử cấp 1.

  Truy cập vào trang chủ của ứng dụng VNeID và chọn “Kích hoạt tài khoản định danh điện tử”, hoặc từ trang đăng nhập, chọn “Kích hoạt”.

  Yêu cầu nhập thông tin vào các trường bao gồm số CCCD và mật khẩu, sau đó chọn gửi yêu cầu. Mã OTP sẽ được gửi qua tin nhắn SMS, nhập mã OTP để xác thực yêu cầu.

  Sau đó, bạn cần tạo một mã Passcode mới (nhớ tránh sử dụng các chữ số liên quan đến ngày sinh, CCCD hoặc các chữ số dễ đoán).

  Hãy tạo một câu hỏi bảo mật để sử dụng trong một số trường hợp xác định danh tính. Sau khi hoàn thành, hãy chọn xác nhận.

  Tiếp theo, trên trang chủ của ứng dụng, bấm vào “Đăng nhập”. Ngay lập tức, giao diện chính của tài khoản định danh điện tử Mức 1 hiển thị.

  Bạn đã hoàn thành việc kích hoạt tài khoản và có thể bắt đầu trải nghiệm các tính năng và dịch vụ ở mức độ 1.

  Hướng dẫn thủ tục đăng ký tài khoản định danh điện tử mức 2

  Bước 1. Sắp xếp hồ sơ:

 • Công dân đã có thẻ căn cước công dân gắn chip cần mang theo CCCD gắn chip và các giấy tờ khác như thẻ bảo hiểm y tế, giấy phép lái xe, giấy đăng ký xe, mã số thuế để tích hợp lên ứng dụng VNeID.
 • Khi công dân chưa có thẻ CCCD gắn chip hoặc thẻ bị mất, hỏng hoặc hết hạn, họ cần mang theo đầy đủ hồ sơ đăng ký làm CCCD gắn chip và các giấy tờ cần thiết để tích hợp lên ứng dụng.
 • Hướng dẫn thủ tục đăng ký tài khoản định danh điện tử mức 2 bao gồm việc cung cấp thông tin cá nhân và xác thực bằng cách đính kèm các giấy tờ tùy thân như chứng minh nhân dân, hộ chiếu và các giấy tờ liên quan. Sau đó, người dùng sẽ được hướng dẫn hoàn tất quá trình đăng ký và nhận được tài khoản định danh điện tử mức 2 để sử dụng trong các giao dịch trực tuyến và các dịch vụ công trực tuyến.

  Đăng ký tài khoản xác thực điện tử mức 2 tại Cơ quan Công an xã, phường (nguồn: internet).

  Bước 2. Đến trực tiếp cơ quan cảnh sát để thực hiện các thủ tục.

  Lưu ý:.

 • Công dân có thể đăng ký tại bất kỳ cơ quan Công an nào nếu đã có thẻ CCCD gắn chip và muốn đăng ký tại khoản định danh điện tử Mức 2. Không cần phải là cơ quan Công an tại nơi thường trú, cư trú.
 • Công dân cần đến Cơ quan Công an tại nơi cư trú, thường trú nếu không có thẻ CCCD gắn chip để đăng ký làm thẻ CCCD gắn chip và đăng ký tài khoản định danh điện tử Mức 2.
 • Bước 3. Đợi Bộ công an chấp thuận hồ sơ đăng ký và cấp tài khoản xác định điện tử.

  Sau khi hoàn tất thủ tục đăng ký tài khoản định danh điện tử Mức 2, hồ sơ đăng ký của bạn sẽ được cơ quan xem xét và phê duyệt. Nếu hồ sơ của bạn đạt yêu cầu, bạn sẽ nhận được tin nhắn SMS tới số điện thoại đã đăng ký.

  Bước 4. Kích hoạt tài khoản cấp 2 trên ứng dụng VNeID và bắt đầu trải nghiệm các chức năng của nó.

  Trong bài viết trên, chúng ta đã cùng khám phá về VNeID, bao gồm các nội dung sau: Ý nghĩa của VNeID và có phải là bắt buộc không? Cách để tải về và đăng ký VNeID. Hy vọng rằng nội dung của bài viết đã cung cấp cho bạn những thông tin hữu ích trong quá trình đăng ký và sử dụng ứng dụng VNeID. Mọi thắc mắc xin vui lòng gửi về Hieuluat.Vn để được hỗ trợ giải đáp.

  You may also like

  Leave a Comment

  You cannot copy content of this page