Viêm gan B dương tính và những điều cần lưu ý

by ERA Capital
0 comment

Viêm gan B là một trong những bệnh lý gan phổ biến trong cộng đồng. Xét nghiệm HBsAg là một phương pháp quan trọng và điển hình để xác định xem người tham gia kiểm tra có nhiễm siêu vi B hay không. Hãy tìm hiểu thêm về loại xét nghiệm này và những điều cần lưu ý khi người bệnh được xác định là dương tính với viêm gan B.

Danh sách xem nhanh:.

1.

1. Xét nghiệm viêm gan B dương tính là gì?

Xét nghiệm HBsAg là phương pháp chẩn đoán phổ biến nhất để xác định xem người bệnh có mắc viêm gan B hay không. Kết quả dương tính (+) cho HBsAg cho biết trong huyết thanh của người bệnh có chứa kháng nguyên này, tức là người bệnh đã từng hoặc đang nhiễm virus viêm gan B.

Thời gian ủ bệnh thường dao động từ 45 – 160 ngày, trung bình là 120 ngày. Trong trường hợp người bệnh có hệ miễn dịch tốt, nồng độ HBsAg sẽ giảm dần và biến mất sau 4 – 6 tháng. Khi đó, cơ thể đã hoàn toàn khỏi bệnh và có miễn dịch tự nhiên trước viêm gan B suốt đời mà không cần tiêm phòng. Ngược lại, với những người có hệ miễn dịch yếu, lượng HBsAg có thể không mất đi mà sẽ tiếp tục phát triển sau 6 tháng. Khi đó, người bệnh được chẩn đoán mắc bệnh viêm gan B mạn tính.

Xét nghiệm viêm gan B dương tính là quá trình xác định có sự hiện diện của virus viêm gan B trong cơ thể, thông qua việc phân tích mẫu máu để xác định sự tồn tại của các chất kháng nguyên và kháng thể liên quan đến viêm gan B.

Phương pháp xét nghiệm HBsAg được xem là phương pháp tiêu biểu để xác định xem người bệnh có mắc bệnh viêm gan B hay không?

2. Kết quả HBsAg dương tính có cần điều trị hay không?

Người có kết quả xét nghiệm HBsAg dương tính đang mắc phải viêm gan B, nhưng quyết định có điều trị hay không phụ thuộc vào từng trường hợp cụ thể.

Đa phần các trường hợp, viêm gan B sẽ tự khỏi mà không cần điều trị đáng kể. Chỉ khoảng từ 10 – 15% người được xét nghiệm HBsAg (+) sẽ gặp viêm gan B mạn tính. Và trong số những người mang mầm bệnh mạn tính, chỉ có một số ít tiến triển thành viêm gan mạn, xơ gan, ung thư gan.

Thông thường, khi phát hiện kết quả dương tính với HBsAg, bác sĩ cần xác định xem gan của người bệnh có bị tổn thương không, tức là có nằm trong trạng thái viêm gan mạn tính hay không. Nếu được xác định là viêm gan mạn tính, người bệnh cần được điều trị một cách đặc hiệu. Do đó, trong trường hợp người bệnh có kết quả dương tính với HBsAg, cần tiến hành các đánh giá và xét nghiệm chi tiết để đưa ra quyết định liệu có cần điều trị hay không.

Khi kết quả HBsAg dương tính, cần thực hiện các xét nghiệm khác để đánh giá mức độ tổn thương gan và xác định liệu cần điều trị hay không.

Người mắc bệnh viêm gan B cần đến bệnh viện để kiểm tra sức khỏe và tiến hành các xét nghiệm để tìm ra phương pháp điều trị phù hợp.

3. Khi xét nghiệm dương tính với viêm gan B cần lưu ý những gì?

Người mắc viêm gan B cần chú ý những điều sau đây để đảm bảo sự an toàn cho bản thân và đồng thời tránh lây nhiễm cho những người xung quanh.

3.1. Người bệnh viêm gan B dương tính cần xây dựng chế độ sinh hoạt lành mạnh

Người bệnh dương tính với viêm gan B được khuyến nghị áp dụng chế độ sinh hoạt lành mạnh, bao gồm chế độ ăn uống, chế độ vận động và chế độ thăm khám sức khỏe định kỳ.

Đặc biệt, những người bị viêm gan B nên thực hiện những điều kiện sau đây:.

Xây dựng một chế độ ăn lành mạnh, tuân thủ nguyên tắc ăn uống điều độ và cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng. Tránh uống các loại đồ có cồn và các chất kích thích, giảm sử dụng các chất béo từ động vật và thực phẩm chứa các bộ phận nội tạng của động vật.

Nâng cao hoạt động thể dục, vận động một cách khôn khoảnh, giữ tinh thần vui vẻ và thoải mái.

Làm khám sức khỏe và xét nghiệm định kỳ theo hướng dẫn của bác sĩ để theo dõi sự phát triển của bệnh, phát hiện các dấu hiệu không bình thường và xử lý ngay lập tức.

Người bệnh viêm gan B dương tính cần xây dựng chế độ sinh hoạt lành mạnh bao gồm việc ăn uống đủ chất, tập thể dục đều đặn, tránh tiếp xúc với chất gây nhiễm trùng và tuân thủ đúng quy trình điều trị để tăng cường hệ miễn dịch và giữ cho cơ thể khỏe mạnh.

Một chế độ ăn uống, sinh hoạt khỏe mạnh là điều quan trọng đối với mỗi người mắc bệnh viêm gan B.

3.2. Đồ dùng cá nhân cần sử dụng riêng biệt

Các trường hợp mang mầm bệnh mạn tính vẫn có thể lây bệnh cho những người xung quanh. Vì vậy, khi sử dụng các đồ dùng cá nhân như dao cạo, bàn chải đánh răng,… Cần tránh sử dụng chung với người khác. Trong quan hệ tình dục, cần tuân thủ các biện pháp an toàn.

3.3. Tránh để xảy ra nguy cơ lây nhiễm cho người khác

Khi người bệnh viêm gan B gặp chảy máu hoặc tổn thương có máu và cần sự hỗ trợ của người khác xử lý vết thương, cần thông báo về việc bản thân đang bị nhiễm virus viêm gan B.

Viêm gan B có thể lây nhiễm qua ba con đường khác nhau, bao gồm: đường máu, đường sinh hoạt tình dục, và đường từ mẹ sang con. Tuy nhiên, việc ăn uống chung hay sinh hoạt, tiếp xúc với người bệnh là hoàn toàn an toàn. Để ngăn chặn sự lây nhiễm của bệnh trong cộng đồng, mọi người cần tuân thủ các biện pháp phòng tránh an toàn.

3.4. Thực hiện xét nghiệm khi trong gia đình có thành viên bị viêm gan B

Khi có thành viên trong gia đình dương tính với viêm gan B, những thành viên khác cũng nên đến trung tâm y tế để xét nghiệm và kiểm tra tình trạng sức khỏe của mình để xem có nhiễm bệnh hay không.

Đối với những trường hợp chưa mắc bệnh hoặc đã mắc viêm gan B nhưng chưa có kháng thể, cần tiến hành tiêm phòng để tránh lây nhiễm từ người khác. Tuy nhiên, nếu xét nghiệm cho thấy đã có kháng thể, không cần tiêm phòng thêm.

3.5. Có biện pháp phòng ngừa cho bé khi mẹ bầu bị viêm gan B dương tính

Thống kê cho thấy có đến 70% trẻ em bị mắc viêm gan trong năm đầu đời do các bà bầu không biết mình bị nhiễm viêm gan B và không thực hiện các biện pháp phòng ngừa. Trường hợp bà bầu mắc viêm gan B, trẻ em phải được tiêm thuốc trong vòng 12 giờ sau khi sinh. Ngoài ra, bà bầu cũng không nên cho trẻ bú sữa mẹ để tránh lây bệnh cho con.

Người bệnh viêm gan B dương tính vẫn có thể hoạt động bình thường nếu tuân thủ chăm sóc sức khỏe đúng cách và cảnh giác trong việc ngăn ngừa lây nhiễm cho cộng đồng. Để kiểm soát tình trạng bệnh tốt nhất, hãy chọn cơ sở y tế uy tín và thực hiện đúng lịch tái khám định kỳ.

You may also like

Leave a Comment

You cannot copy content of this page