U nang hoàng thể khi mang thai có nguy hiểm không

by ERA Capital
0 comment

Nang hoàng thể là một loại u nang buồng trứng, xuất hiện sau quá trình rụng trứng. Nang hoàng thể ảnh hưởng trực tiếp đến quá trình mang thai. Vậy, liệu u nang hoàng thể khi mang thai có gây lo ngại không? Hãy cùng đọc bài viết dưới đây để tìm hiểu thêm về vấn đề này cùng Thu Cúc TCI.

Danh sách xem nhanh:

1.

1. Khái niệm u nang hoàng thể là gì?

Trong nhóm người phụ nữ đang trong độ tuổi sinh sản, tỷ lệ mắc u nang buồng trứng là rất cao. U nang buồng trứng có hai dạng chính là u nang buồng trứng cơ năng và u nang buồng trứng thực thể. U nang buồng trứng cơ năng được gọi là u nang hoàng thể. Vậy, u nang hoàng thể hình thành như thế nào?

Khái niệm u nang hoàng thể là một tình trạng y tế phụ nữ, trong đó các u nang (các khối u nhỏ) phát triển trong buồng trứng, gây ra các triệu chứng như kinh nguyệt không đều, đau bụng và tăng cân không rõ nguyên nhân.

U nang hoàng thể được hình thành sau khi rụng trứng và kết thúc trước khi chu kỳ kinh mới bắt đầu.

Theo chu kỳ hoạt động hàng tháng của buồng trứng, một nang trứng sẽ hình thành và phát triển tại một bên của buồng trứng. Dưới tác động của nội tiết tố tuyến yên, nang trứng sẽ rụng và vỡ, giải phóng noãn tới vòi trứng để chờ tinh trùng thụ tinh. Trong khi đó, phần còn lại của nang trứng sẽ hình thành nang hoàng thể. Nang hoàng thể tồn tại từ sau khi rụng trứng cho đến trước khi bắt đầu chu kỳ kinh mới. Nếu không có thụ tinh xảy ra, nang hoàng thể sẽ tồn tại trong khoảng 12 – 14 ngày trước khi thoái hóa và để lại một sẹo nhỏ trên buồng trứng. Trong trường hợp có thụ tinh xảy ra, nang hoàng thể sẽ phát triển thành nang hoàng thể thai kỳ nhờ hormone hCG.

Nang hoàng thể có vai trò quan trọng trong quá trình mang thai. Từ thời kỳ đầu tiên, nang hoàng thể sản xuất hormone progesterone, nội tiết tố quan trọng để chuẩn bị cho phôi thai và nuôi dưỡng thai nhi.

Khi bắt đầu vào giai đoạn ổn định (từ 8 – 10 tuần), nang hoàng thể của thai nhi sẽ dần thoái hóa. Quá trình thoái hóa của nang hoàng thể thường kéo dài đến khi hoàn thành ba tháng đầu tiên của thai kỳ. Lúc này, bánh nhau đã phát triển đủ và có khả năng thay thế buồng trứng để duy trì phôi thai.

2. U nang hoàng thể trong thai kỳ có nguy hiểm không?

2.1 U nang hoàng thể khi mang thai có nguy hiểm không?

Trong quá trình mang thai, cơ thể của phụ nữ sẽ không bị teo đi mà ngược lại, nó sẽ tăng kích thước và chức năng để sản xuất progesterone trong ba tháng đầu tiên – thời gian mà thai nghén chưa ổn định. Progesterone đóng vai trò quan trọng trong việc duy trì thai nghén trong những tuần đầu. Ngoài ra, u nang trong cơ thể cũng giúp tăng nhu cầu sinh lý và ham muốn tình dục của phụ nữ mang bầu. Sau ba tháng, u nang sẽ dần thoái hóa và chuyển thành chất albicans corpus. Vì vậy, việc hình thành u nang trong cơ thể khi mang bầu là hoàn toàn bình thường và không gây hại cho bà bầu và thai nhi.

2.2 U nang hoàng thể khi mang thai bị thoái hóa sớm sẽ có nguy cơ gì?

Trong quá trình mang thai, để giúp cho việc tồn tại của nang hoàng thể, cần có sự phát triển của hormone HCG do tế bào nuôi của phôi thai tiết ra. Hormone HCG đóng vai trò quan trọng trong việc duy trì và nuôi dưỡng thai nhi trong 4 tháng đầu tiên. Tuy nhiên, khi nhau thai đã phát triển đến tháng thứ 5 và có khả năng tự cung cấp hormone cho thai kỳ, nang hoàng thể không còn cần thiết và bắt đầu suy thoái dần chứ không còn tồn tại nữa.

Tuy nhiên, trong những tháng đầu tiên của thai kỳ, nếu nang hoàng thể không hoạt động bình thường, không sản xuất đủ lượng hormone cần thiết cho sự phát triển của thai nhi hoặc nang bị suy thoái sớm, thì nguy cơ sảy thai sẽ tăng lên. Trong trường hợp này, mẹ bầu sẽ được chẩn đoán nguyên nhân sảy thai do rối loạn nội tiết và phải tiến hành các bước xét nghiệm để đo lường lượng hormone.

Trong trường hợp bị chẩn đoán có nguy cơ sảy thai trong quá trình thăm khám, bác sĩ sẽ chỉ định cho mẹ bầu sử dụng thuốc nội tiết để duy trì thai nhi.

3. Nguy cơ sảy thai do suy nang hoàng thể được điều trị như thế nào?

Không phải tất cả các mẹ mang bầu đều cần sử dụng thuốc nội tiết để hỗ trợ nang hoàng thể. Việc sử dụng thuốc phụ thuộc vào tình trạng thai nhi và các biến chứng lâm sàng của mẹ bầu. Thông thường, sau khi thực hiện siêu âm, khám và xét nghiệm cần thiết, nếu các bác sĩ nhận thấy mẹ có nguy cơ suy nang hoàng thể, họ sẽ chỉ định mẹ sử dụng thuốc nội tiết progesteron. Đây là một loại hormone quan trọng trong thai kỳ. Thuốc được đưa vào cơ thể thông qua tiêm dưới da, và mỗi mẹ sẽ có một phác đồ tiêm khác nhau do bác sĩ quyết định. Tác dụng chính của thuốc là tăng cường nội tiết tố để duy trì thai nhi. Ngoài ra, bác sĩ cũng có thể chỉ định sử dụng các loại thuốc nội tiết khác dạng uống thay cho thuốc tiêm.

Việc sử dụng hormone HCG trong giai đoạn đầu của thai nghén đóng vai trò quan trọng trong việc duy trì sự ổn định của thai nhi. Các bà bầu có thể thêm vào cơ thể hormone HCG với liều lượng nhỏ để hỗ trợ giai đoạn đầu của thai kỳ, tuy nhiên, cần tham khảo ý kiến và chỉ định từ bác sĩ chuyên khoa.

Nguy cơ sảy thai do suy năng hoàng thể có thể được điều trị thông qua việc tăng cường dinh dưỡng, kiểm soát yếu tố gây tổn thương, và theo dõi chặt chẽ sự phát triển của thai nhi.

Việc tiêm các loại thuốc nội tiết là cần thiết để duy trì thai nhi và giữ cho thai nghén phát triển một cách bình thường, đặc biệt trong trường hợp nang hoàng thể của thai phụ bị suy thoái ở giai đoạn đầu.

Ngoài ra, những chị em có dự định mang thai nhưng gặp vấn đề về tuyến giáp nên ưu tiên điều trị bệnh lý tuyến giáp trước khi mang bầu. Tránh tình trạng suy nang hoàng thể và mất dần sức khỏe trong giai đoạn đầu của thai kỳ.

Do đó, khi mắc phải u nang hoàng thể, mẹ cần theo dõi tình trạng của u nang một cách cẩn thận để có thể đưa ra những biện pháp can thiệp phù hợp và kịp thời. Đặc biệt, giai đoạn đầu của u nang là thời điểm nhạy cảm và có nguy cơ sảy thai cao nhất trong suốt thai kỳ.

Để đảm bảo mẹ và bé đều khỏe mạnh và an toàn trong suốt thời gian mang thai, mẹ bầu cần chú ý đến những vấn đề sau đây:

Ranh giới nhận biết những dấu hiệu mang thai từ giai đoạn đầu, như cảm giác buồn nôn hoặc xuất huyết trong quá trình mang bầu.

Nên sắp xếp lịch kiểm tra thai lúc đầu vào thời điểm thích hợp, tránh kiểm tra quá sớm hoặc quá muộn.

Đảm bảo thực hiện đầy đủ các xét nghiệm sàng lọc và tầm soát dị tật thai nhi tại các tuần thai quan trọng nhằm đưa ra biện pháp can thiệp ngay từ giai đoạn sớm.

Cần phân biệt rõ dấu hiệu xuất huyết âm đạo bệnh lý và xuất huyết âm đạo thông thường để nhận biết nguy cơ sảy thai và can thiệp giữ thai kịp thời.

Trước khi có ý định mang thai, chị em nên kiểm tra các bệnh liên quan đến tuyến giáp để tránh nguy cơ trong quá trình mang thai và sinh nở.

Quý khách có bất kỳ thắc mắc nào về u nang hoàng thể trong thời kỳ mang thai, vui lòng liên hệ tổng đài tư vấn của Hệ thống Y tế Thu Cúc TCI để được hỗ trợ.

You may also like

Leave a Comment

You cannot copy content of this page