Học toán lớp 1 khối lập phương với bí quyết đơn giản, dễ hiểu nhất

by ERA Capital
0 comment

Bài viết sau đây sẽ giúp bé làm quen, học và làm bài tập về toán lớp 1 khối lập phương. Tuy nhiên, do đây là một dạng bài tập khá khó, nên Monkey sẽ giúp con hiểu kiến thức này một cách tốt hơn.

Hình khối lập phương là gì?

Các em nhỏ cần hiểu rõ về khối lập phương trong bài toán toán lớp 1. Khối lập phương là một hình đa diện đều có ba chiều và có 6 mặt là hình vuông. Trong hình lập phương, có tổng cộng 12 cạnh có độ dài bằng nhau, 8 đỉnh và mỗi đỉnh có 3 cạnh gặp nhau. Ngoài ra, trong hình lập phương còn có 4 đường chéo, chúng cắt nhau tại một điểm duy nhất.

Hình khối lập phương là một loại hình học trong không gian ba chiều, có sáu mặt, mỗi mặt là một hình vuông và các cạnh đều có độ dài bằng nhau. Hình khối lập phương thường được sử dụng trong toán học và hình học không gian để mô hình hóa các đối tượng có hình dạng tương tự.

Khối lập phương là một khối đa diện đều có 6 mặt đều và là một trong năm khối đa diện đều có 9 mặt đối xứng. Nó còn được gọi là khối lục diện vuông, hình hộp chữ nhật có các cạnh bằng nhau hay hình khối mặt thoi vuông. Tên Tiếng Anh của khối lập phương là cube.

Đặc điểm tính chất của hình lập phương

Về đặc điểm, hình hộp chữ nhật có những thuộc tính sau đây:.

Hình lập phương có đặc điểm tính chất như có 6 mặt phẳng vuông góc với nhau, có 8 đỉnh, 12 cạnh và các cạnh có độ dài bằng nhau.

 • 6 mặt phẳng đối xứng tương đương nhau.

 • 12 cạnh có độ dài như nhau.

 • Đường chéo của các mặt cạnh nhau có độ dài bằng nhau.

 • Đường chéo của khối lập phương có độ dài tương đương nhau.

 • Các dạng bài tập toán lớp 1 khối lập phương thường gặp

  Liên quan đến khối lập phương ngày nay có một số loại bài tập như:.

  Quan sát hình, nhận diện đồ vật khối hộp chữ nhật và khối lập phương

  Dạng bài tập đầu tiên phổ biến nhất hiện nay liên quan đến hình khối lập phương lớp 1 là bài tập nhận biết đồ vật có hình dạng khối lập phương và khối hộp chữ nhật.

  Cách thực hiện bài tập này đòi hỏi các em nhỏ phải phân biệt rõ sự khác biệt giữa hai loại hình khối là hình lập phương và hình hộp chữ nhật. Hiện nay, có rất nhiều học sinh lẫn lộn giữa hai loại hình này. Để làm được bài tập này, các em cần quan sát và xem xét xem đồ vật nào có hình dạng là hình khối chữ nhật và đồ vật nào có hình dạng là hình khối lập phương.

  Hãy quan sát các đồ vật như tủ lạnh, hộp giấy, hộp quà, xúc xắc và bể cá. Sau đó, hãy nhận diện xem cái nào là hình hộp chữ nhật và cái nào là hình lập phương.

  Đếm khối lập phương

  Khi làm toán khối lập phương, học sinh sẽ được làm quen với một dạng bài tập đếm số khối lập phương lớp 1 theo hình đã cho. Học sinh sẽ quan sát hình ảnh trong đề bài và đếm số khối lập phương có trong đó.

  Ví dụ:.

  Đếm khối lập phương là quá trình đếm số lượng khối lập phương có trong một tập hợp, trong đó mỗi khối lập phương có các cạnh bằng nhau và các góc đều là góc vuông.

  Kể tên đồ vật có hình lập phương

  Một loại bài tập phổ biến trong chương trình toán lớp 1 là yêu cầu học sinh kể tên các đồ vật có hình lập phương. Để làm được bài tập này, học sinh cần suy nghĩ và tư duy về các hình lập phương là gì. Sau đó, học sinh sẽ trả lời chi tiết trong bài thi.

  Ví dụ: Liệt kê các đồ vật thông thường có hình khối vuông góc nhỏ thường gặp.

  Giải: đồ chơi, rubik, xúc xắc, hộp đựng thức ăn, hộp quà,….

  Bí quyết giúp bé học toán lớp 1 hình lập phương hiệu quả

  Các bậc phụ huynh nên áp dụng một số bí quyết sau đây để giúp các con học tốt môn toán lớp 1 về khối lập phương:

  Học toán lớp 1 hình học cùng Monkey Math

  Con học toán lớp 1 khối lập phương hiệu quả nhất hiện nay bằng cách sử dụng ứng dụng Monkey Math. Với ứng dụng này, con sẽ có thể học tốt kiến thức toán từ mầm non đến tiểu học, bao gồm hình học và số học.

  Học toán lớp 1 hình học cùng Monkey Math giúp trẻ em hiểu về các hình học cơ bản như hình vuông, hình tam giác và hình tròn, từ đó phát triển khả năng tư duy logic và sáng tạo của trẻ.

  Các em nhỏ có thể dễ dàng nhận diện khối lập phương thông qua ứng dụng Monkey Math. Điều này được thực hiện nhờ các hình ảnh trực quan và sinh động mà Monkey Math sử dụng trong quá trình giảng dạy về khối lập phương.

  Khi giới thiệu về hình lập phương, Monkey Math sử dụng hình ảnh thực tế của các đồ vật có hình dạng khối lập phương để giúp các con hiểu rõ hơn. Điều này giúp các con dễ dàng nhận biết hình dạng của một đồ vật khi nhìn thấy nó trong thực tế.

  Monkey Math không chỉ giúp trẻ em học về hình khối lập phương mà còn mang đến những trò chơi thú vị để kết hợp giải trí và học tập. Đồng thời, sau mỗi bài học, Monkey Math cung cấp hệ thống bài tập bổ trợ để củng cố kiến thức cho trẻ.

  Với Monkey Math, bố mẹ có thể yên tâm rằng con sẽ được học và có kiến thức vững chắc về toán học từ khi còn nhỏ. Chương trình này không chỉ giúp xây dựng nền tảng toán học mạnh mẽ và hiệu quả trong việc học trên lớp, mà còn phát triển tư duy và trí thông minh trong giai đoạn quan trọng của sự phát triển não bộ của trẻ. Với chỉ 2000đ/ngày, các bậc phụ huynh có thể sở hữu chương trình này.

  Học toán lớp 1 hình học cùng Monkey Math giúp trẻ em hiểu về các hình học cơ bản như hình vuông, hình tam giác và hình tròn, từ đó phát triển khả năng tư duy logic và sáng tạo của trẻ.

  Bố mẹ có thể tải ứng dụng Monkey Math miễn phí để cùng con trải nghiệm. Họ cũng có thể tìm hiểu thêm về ứng dụng qua video sau đây.

  Giảng giải cho con hiểu về tính chất, đặc điểm khối lập phương

  Trước khi con làm các bài tập về khối lập phương, bố mẹ cần giảng giải cho con hiểu rõ về tính chất và đặc điểm của khối lập phương. Khi con đã nắm được cách hoạt động và chi tiết của khối lập phương, con sẽ dễ dàng thực hiện các bài tập liên quan đến nó.

  Hiện nay, nhiều bạn nhỏ thường nhầm lẫn giữa hình hộp chữ nhật và hình lập phương. Vì vậy, các bậc phụ huynh nên chỉ cho con cái những điểm khác biệt để phân biệt hai loại khối này.

  Giảng giải cho con hiểu về tính chất, đặc điểm khối lập phương bao gồm việc nó có 6 mặt phẳng, 8 đỉnh và 12 cạnh, cùng với tính chất đối xứng và đồng đều trong hình dạng của nó.

  Cho bé học về khối lập phương thông qua trò chơi 

  Cách hiệu quả nhất để giúp các con học toán lớp 1 về khối lập phương là thông qua việc sử dụng các trò chơi. Bằng cách này, phụ huynh có thể giúp con cái nắm bắt kiến thức một cách tự nhiên và dễ dàng.

  Các con không cảm thấy áp lực khi học bài vì được giải trí. Bố mẹ sử dụng các trò chơi để truyền đạt kiến thức về khối lập phương, giúp các bé ghi nhớ lâu hơn so với phương pháp truyền thống.

  Bố mẹ có thể mua cho con những khối vuông rubic và yêu cầu con sắp xếp các mặt thành từng màu sắc khác nhau. Hoặc các bậc phụ huynh cũng có thể cho con chơi trò chơi xúc xắc nhảy bước với sự xuất hiện của những viên xúc xắc hình lập phương.

  Cho bé học về hình lập phương thông qua hình ảnh thực tế 

  Việc truyền đạt kiến thức về hình khối lập phương cho con em lớp 1 thông qua các hình ảnh thực tế là rất quan trọng. Bởi khi nhìn vào những hình ảnh thực tế, các em có thể ghi nhớ chi tiết về đặc điểm của khối lập phương. Ví dụ, phụ huynh có thể dễ dàng chỉ cho con biết về những khối lập phương trong gia đình như hộp quà, ghế đôn trong bộ sofa,…

  Cho bé học về hình lập phương thông qua hình ảnh thực tế giúp trẻ nắm vững kiến thức về các đặc điểm và tính chất của hình lập phương, từ đó phát triển khả năng quan sát và tư duy logic của trẻ.

  Cho con làm nhiều bài tập liên quan đến khối lập phương

  Các bậc phụ huynh cần khuyến khích con làm nhiều bài tập về khối lập phương để giúp con nhớ hình dạng và đặc điểm của nó. Việc làm nhiều bài tập sẽ giúp con hiểu sâu về hình lập phương và phân biệt được nó với các hình khác.

  Bố mẹ nên cho con làm 2 đến 3 bài tập mỗi ngày thay vì làm quá nhiều bài tập cùng một lúc để tránh làm bé cảm thấy sợ.

  Một số bài tập toán lớp 1 khối lập phương để bé tự luyện

  Các phụ huynh muốn bé tập làm bài toán về khối lập phương có thể tham khảo những gợi ý sau đây:

  Bài tập 1

  Đánh dấu vào hình lập phương.

  Bài tập 1 là một bài tập trong chương trình học, được sử dụng để rèn luyện và nắm vững kiến thức, kỹ năng trong một lĩnh vực cụ thể.

  Bài tập 2

  Đếm xem hình sau có bao nhiêu hình khối lập phương?

  Bài tập 2 là một bài tập trong chương trình học, được sử dụng để rèn luyện và nâng cao kỹ năng của học sinh.

  Bài tập 3

  Liệt kê các vật có hình dạng là khối hình lập phương.

  Bài tập 4 

  Vòng tròn xung quanh khối lập phương.

  Bài tập 4 là một bài tập trong cuốn sách giáo trình, được thiết kế nhằm rèn luyện và cải thiện kỹ năng trong một lĩnh vực cụ thể.

  Bài tập 5

  Trong các hình bên dưới có bao nhiêu hình lập phương?

  Bài tập 5 là một bài tập trong chương trình học, được sử dụng để rèn luyện và kiểm tra kiến thức và kỹ năng của học sinh.

  Bài tập 6

  Trong số các đồ vật sau đây, đồ vật nào có hình dạng giống khối lập phương?

  Bài tập 6 là một bài tập về đều đặn và kiên nhẫn, trong đó người học phải áp dụng các kiến thức đã học để giải quyết các câu hỏi và bài toán.

  Bài tập 7

  Hình nào là hình hộp chữ nhật?

  Bài tập 7 là một bài tập trong cuốn sách học tập, có thể giúp người học rèn luyện và cải thiện kỹ năng của mình trong một lĩnh vực cụ thể.

  Bài tập 8

  Xúc xắc là hình khối đa diện hay hình hộp chữ nhật?

  Bài tập 9

  Tủ lạnh có hình dạng là hình lập phương hay hình hộp chữ nhật?

  Bài tập 10

  Hộp sữa có hình dạng như thế nào?

  Monkey Junior đang được ưu đãi tới 40% và mang đến cho trẻ em sự hứng thú khi học tiếng Anh với Kho trò chơi và video sở hữu, giọng đọc sống động và hình ảnh minh họa hấp dẫn. Bên cạnh đó, chúng tôi luôn đổi mới và cập nhật thường xuyên để tăng thêm hứng thú cho trẻ em trong quá trình học.

  Bài tập 10 là một bài tập trong chương trình học, có thể liên quan đến nhiều môn học khác nhau như toán, tiếng Anh, văn học, v.v. Bài tập này có thể có độ khó và yêu cầu khác nhau, nhằm rèn luyện và nâng cao kỹ năng của người học.

  Các bậc phụ huynh có thể tham khảo những thông tin về toán lớp 1 khối lập phương dưới đây. Monkey mong rằng những thông tin này sẽ giúp cho các con có thể học toán tốt hơn.

  You may also like

  Leave a Comment

  You cannot copy content of this page