Tín chỉ là gì? Tín chỉ đại học là gì?

by ERA Capital
0 comment

Trung tâm tư vấn du học Vnsava xin giới thiệu thông tin về Tín chỉ và đại học. Trong bài viết này, chúng tôi sẽ giải đáp các câu hỏi như: Tín chỉ là gì? Tín chỉ đại học có ý nghĩa như thế nào? Một năm học đại học có bao nhiêu tín chỉ? Và mức giá mỗi tín chỉ là bao nhiêu? Cùng khám phá trong bài viết này của trung tâm tư vấn du học Vnsava.

Học theo tín chỉ là gì?

 • Hình thức đào tạo theo tín chỉ cho phép người học chỉ cần hoàn thành một số môn học nhất định để tích luỹ đủ số tín chỉ yêu cầu. Người học có quyền tự sắp xếp lịch học bằng cách đăng ký các môn theo trật tự quy định.
 • Sinh viên có thể hoàn thành chương trình học sớm chỉ sau 3,5 năm nếu họ giỏi và chăm chỉ. Tuy nhiên, những sinh viên có khả năng hạn chế hoặc muốn kết hợp học tập với công việc có thể mất từ 6 đến 7 năm để tốt nghiệp.
 • Tín chỉ là gì?

  Tín chỉ là một đơn vị đo lường mức độ học tập của hệ thống ECTS. Mỗi tín chỉ tương đương với 15 tiết học lý thuyết và 30 tiết thực hành hoặc thí nghiệm, hoặc là thảo luận, hoặc là 60 giờ thực tập tại các cơ sở. Ngoài ra, 1 tín chỉ cũng có thể tương đương với 45 giờ sinh viên làm tiểu luận, bài tập lớn, đồ án, hoặc là khoá luận tốt nghiệp. Điều này đồng nghĩa với việc sinh viên cần dành ít nhất 30 giờ chuẩn bị ngoài giờ lên lớp để tiếp thu một tín chỉ.

  Tín chỉ là gì? Một năm học có bao nhiêu tín chỉ?Output: Ý nghĩa của tín chỉ là gì? Một năm học có bao nhiêu đơn vị tín chỉ?
  Tín chỉ là gì? Một năm học có bao nhiêu tín chỉ?

  Hiện tại, có khoảng hơn 60 định nghĩa về tín chỉ. Có định nghĩa coi trọng khía cạnh định tính, có định nghĩa coi trọng khía cạnh định lượng, có định nghĩa nhấn mạnh vào chuẩn đầu ra của sinh viên, có định nghĩa lại nhấn mạnh vào các mục tiêu của một chương trình học. Định nghĩa về tín chỉ được nhiều người biết đến nhất là của học giả người Mỹ gốc Trung Quốc James Quan thuộc Đại học Washington. Trong buổi thuyết trình về hệ thống đào tạo theo tín chỉ tại Đại học Khoa học Công nghệ Hoa Trung, Vũ Hán mùa hè năm 1995, học giả James Quan trình bày cách hiểu của ông về tín chỉ như sau: Tín chỉ học tập là một đại lượng đo toàn bộ thời gian bắt buộc của một người học bình thường để học một môn học cụ thể, bao gồm thời gian lên lớp, thời gian ở trong phòng thí nghiệm, thực tập hoặc các phần việc khác đã được quy định ở thời khóa biểu, và thời gian dành cho đọc sách, nghiên cứu, giải quyết vấn đề, viết hoặc chuẩn bị bài…; Đối với các môn học lý thuyết, một tín chỉ tương đương với một giờ lên lớp (với hai giờ chuẩn bị bài) trong một tuần và kéo dài trong một học kỳ 15 tuần; đối với các môn học ở studio hay phòng thí nghiệm, ít nhất là 2 giờ trong một tuần (với 1 giờ chuẩn bị); đối với các môn tự học, ít nhất là 3 giờ làm việc trong một tuần.

  Ở Việt Nam, tín chỉ đại học hiện nay được sử dụng để đo lường khối lượng học tập của hệ thống ECTS. Theo quy định của Bộ giáo dục và đào tạo, một tín chỉ tương đương với 30 tiết học thực hành như thí nghiệm hoặc thảo luận, 15 tiết học lý thuyết, 60 giờ thực tập tại cơ sở, hoặc 45 giờ làm tiểu luận, đồ án, bài tập lớn hoặc khóa luận tốt nghiệp.

  Quy định đăng ký học tín chỉ của Bộ Giáo dục và Đào tạo như thế nào?

  Hiện nay, học theo tín chỉ và học theo niên chế là hai phương thức giảng dạy tại các trường đại học.

  Hình thức đào tạo theo tín chỉ không được tổ chức theo năm học, mà sẽ được tổ chức theo học kỳ. Một năm học có thể chia thành 2-3 học kỳ. Các môn học không được tính theo năm học, mà sẽ căn cứ vào sự tích lũy kiến ​​thức của sinh viên. Sinh viên cần tích lũy đủ số tín chỉ theo quy định của ngành học, để nhận được bằng tốt nghiệp đại học hoặc chứng chỉ tốt nghiệp.

  Theo quy định của Bộ Giáo dục và Đào tạo, sinh viên chỉ được phép đăng ký một số tín chỉ tối thiểu trong mỗi kỳ học như sau:

 • Số lượng tín chỉ đăng ký trong mỗi học kỳ chính được xác định theo từng khóa học và không được ít hơn 14 (trừ học kỳ cuối cùng của khóa học) và không quá 25. Trong mỗi học kỳ hè, số tín chỉ đăng ký không được quá 12.
 • Sinh viên học lực bình thường sẽ đăng ký 14 tín chỉ mỗi học kỳ, trừ học kỳ cuối cùng của khóa học.
 • Sinh viên có thành tích học tập không tốt được đăng ký 10 tín chỉ mỗi kỳ học, ngoại trừ kỳ cuối cùng của khóa học.
 • Không có giới hạn học tập tối thiểu cho sinh viên trong học kỳ hè.
 • Ưu và nhược điểm của hình thức học theo tín chỉ là gì?

  Ưu điểm của hình thức học theo tín chỉ là gì?

  Sinh viên có sự linh hoạt về thời gian hoàn thành chương trình đào tạo.

  Khác với phương thức đào tạo truyền thống, sinh viên có khả năng tốt nghiệp đúng hạn. Tuy nhiên, với hình thức đào tạo tín chỉ, thời gian hoàn thành khóa học phụ thuộc vào số lượng tín chỉ mà sinh viên đăng ký. Khi tích lũy được nhiều tín chỉ, bạn có thể tốt nghiệp sớm hơn. Thời gian tốt nghiệp có thể kéo dài từ 3,5 năm, 4 năm hoặc 5 năm, tùy thuộc vào sự lựa chọn của sinh viên.

  Học tín chỉ tập trung vào sinh viên.

  Học chế tín chỉ giúp tăng cường hiệu quả giảng dạy và khả năng sáng tạo của học sinh. Hình thức này khuyến khích học sinh tự học, giảm sự phụ thuộc vào việc học thuộc lòng kiến thức từ người dạy. Điều này giúp học sinh trở nên chủ động và sáng tạo hơn. Học sinh không chỉ là người tiếp nhận tri thức mà còn là người tự tạo ra tri thức, nhằm đáp ứng yêu cầu của thị trường lao động bên ngoài. Tất cả các phương pháp đào tạo đều tập trung vào quá trình dạy và học.

  Tạo độ linh hoạt trong các bài học.

  Chương trình đào tạo theo hệ thống tín chỉ sẽ mang đến sự linh hoạt hơn. Nó bao gồm cả khối kiến thức chung và khối kiến thức chuyên môn. Môn kiến thức chung là những môn học bắt buộc áp dụng cho tất cả học sinh trong trường và được giám sát bởi Bộ Giáo dục và Đào tạo. Về kiến thức chuyên môn, nó được áp dụng cho nhiều ngành học và mang tính chất chuyên sâu. Sinh viên có thể tham khảo ý kiến của giáo viên hoặc cố vấn học tập để chọn những môn học phù hợp.

  Thời gian học linh động.

  Hình thức đào tạo theo tín chỉ cho phép sinh viên tự chọn môn học, thời gian và giáo viên. Sinh viên có thể tổ chức lịch học linh hoạt để kết hợp với các công việc khác. Điều này rất hữu ích đối với sinh viên xa nhà và có nhu cầu làm thêm. Bạn có thể lựa chọn theo sở thích của mình.

  Giảm bớt chi phí trong quá trình giảng dạy.

  Phương thức đào tạo này giúp tiết kiệm chi phí vì sinh viên chỉ cần đóng tiền theo số tín chỉ đăng ký, không phải theo năm học. Do đó, việc bỏ sót một vài khóa học không quan trọng không ảnh hưởng và bạn có thể tiếp tục quá trình học mà không phải bắt đầu lại từ đầu. Đào tạo theo tín chỉ cũng giúp các trường dễ dàng lập ngân sách cho các khóa học.

  Nhược điểm của hình thức học theo tín chỉ là gì?

  Sinh viên khó liên kết.

  Khi học theo tín chỉ, sự kết nối giữa sinh viên trở nên khó khăn hơn vì mỗi người sẽ tự chọn môn học, thời gian và lớp học khác nhau. Do đó, dù cùng học trong cùng một lớp nhưng không nhất thiết phải gặp nhau. Điều này làm cho việc đoàn kết trong lớp trở nên khó khăn và hoạt động nhóm cũng gặp khó khăn. Hầu hết học sinh chỉ tập trung vào nhóm nhỏ nên cá nhân không được đề cao trong cộng đồng.

  Kiến thức chưa đủ.

  Các trường đại học và cao đẳng thường áp dụng hệ thống tín chỉ cho đào tạo, trong đó mỗi môn học được gán 2, 3 hoặc 4 tín chỉ. Điều này khiến cho việc truyền đạt kiến thức từ giáo viên cho học sinh trở nên khó khăn. Điều này đặc biệt bất lợi đối với những người không có ý thức học tập và tìm hiểu.

  Vậy một năm học có bao nhiêu tín chỉ?

  Trên thực tế, việc chọn tín chỉ phụ thuộc vào năng lực và khả năng sắp xếp thời gian của từng học sinh. Để giúp các bạn hiểu rõ hơn về quá trình đăng ký, trong một ngày học, các bạn có thể tham gia 18 tiết (6 tiết buổi sáng, 6 tiết buổi chiều và 6 tiết buổi tối). Vì vậy, trong một năm học, chúng ta có thể đăng ký tối đa là 84 tín chỉ (hoặc 70 tín chỉ nếu không tham gia học hè).

  Có nên học hè hay không?

 • Hiện tại, không có quy định bắt buộc học sinh ở các trường đại học phải tham gia học hè. Tuy nhiên, việc học hè là một phương pháp hiệu quả để các bạn muốn tốt nghiệp nhanh chóng.
 • Có nhiều quan điểm khác nhau về việc học hè. Một số cho rằng học hè làm mất đi thời gian trẻ trung của sinh viên và không có cơ hội trải nghiệm cuộc sống. Thay vào đó, họ đề xuất rằng trong mùa hè, chúng ta nên đi làm, khám phá, tham gia các hoạt động tình nguyện hoặc học những kỹ năng khác. Vậy ý kiến nào là đúng?
 • Việc học hay không học hè là quyền tự do của mỗi cá nhân. Không ai có quyền can thiệp hoặc ép buộc bạn làm theo ý họ. Nếu bạn tự tin và quyết tâm, bạn sẽ tìm được câu trả lời cho chính mình.
 • Một học kỳ có bao nhiêu tín chỉ?

  Số tín chỉ trong một học kỳ tuỳ thuộc vào năng lực và môn học đăng ký của sinh viên, có thể từ 10 đến tối đa 30 tín chỉ.

  Theo Bộ Giáo dục và Đào tạo, số tín chỉ tối thiểu mà sinh viên được đăng ký trong 1 kỳ học như sau:

 • Sinh viên được đăng ký 14 tín chỉ mỗi học kỳ, ngoại trừ học kỳ cuối của khóa học, với điều kiện sinh viên đạt học lực bình thường.
 • Sinh viên đăng ký 10 tín chỉ mỗi học kỳ, ngoại trừ học kỳ cuối khóa. Đối với sinh viên đang bị xếp hạng học lực yếu, quy định này không áp dụng.
 • Không có quy định về khối lượng học tập tối thiểu đối với sinh viên trong học kỳ sau.
 • Không có quy định cụ thể về số tín chỉ tối đa mà một sinh viên có thể đăng ký tại các trường học do Bộ GD&ĐT đưa ra. Tuy nhiên, thông thường sinh viên có thể đăng ký tối đa 30 tín chỉ trong một kỳ học, dựa vào khối lượng chương trình học.
 • Trong mỗi năm học, sinh viên sẽ được tham gia một kỳ học hè, đây là cơ hội để họ có thể nâng cao số tín chỉ đã hoàn thành, hoặc cải thiện kết quả học tập nếu có thành tích không đạt yêu cầu.
 • Một tín chỉ bao nhiêu tiền?

  Các trường đại học không áp dụng một mức học phí hoặc tín chỉ chung cho tất cả các chương trình đào tạo.

  Có sự khác biệt về học phí và số tín chỉ giữa các loại trường như: trường tư, trường công, trường công lập tự chủ tài chính và trường quốc tế. Đồng thời, cũng có sự khác biệt về học phí và tín chỉ giữa chương trình chuẩn, chương trình chất lượng cao và chương trình liên kết quốc tế.

  Học phí cho một tín chỉ lý thuyết thường thấp hơn so với một tín chỉ thực hành. Trong lĩnh vực kỹ thuật công nghệ, học phí cho mỗi tín chỉ sẽ cao hơn so với các lĩnh vực xã hội, kinh tế và nhân văn.

  Trường Học phí/tín chỉ

  Đại học Y Phạm Ngọc Thạch

  305.000-605.000 VNĐ

  Đại học Ngoại Thương

  400.000-600.000 VNĐ

  Đại học Bách khoa

  400.000-600.000 VNĐ

  Đại học Kinh tế – Luật

  275.000 VNĐ

  Đại học Kinh tế quốc dân

  300.000 VNĐ

  Đại học Khoa học Xã Hội Nhân Văn

  204.000 VNĐ

  Đại học Ngoại ngữ – Đại học quốc gia Hà Nội

  280.000 VNĐ

  Đại học Sư phạm TP.HCM

  263.000 VNĐ

  Đại học Ngoại ngữ-Tin học TP.HCM

  620.000 VNĐ

  Thông tin được chia sẻ từ trung tâm tư vấn du học vnsava.Com đã giúp các bạn du học sinh hiểu rõ hơn về khái niệm Tín chỉ và Tín chỉ đại học, cũng như giá trị một tín chỉ và số lượng tín chỉ trong một năm đại học. Bài viết này hy vọng sẽ giúp các bạn có cái nhìn tổng quát về học theo tín chỉ và từ đó có thể lựa chọn phù hợp với bản thân.

  You may also like

  Leave a Comment

  You cannot copy content of this page