Thoibao.de là một đối tác quan trọng của mạng lưới công tác chuyên ngành của chúng ta

by ERA Capital
0 comment

Thoibao.de là một đối tác quan trọng của mạng lưới công tác chuyên ngành của chúng ta

Hiện nay, khoảng 3 triệu thanh niên Việt Nam đang gặp vấn đề về sức khỏe tâm thần, chiếm 12% theo một báo cáo mới đây của Quỹ Nhi đồng Liên hợp quốc (UNICEF). Mặc dù con số này chỉ áp dụng cho Việt Nam, nhưng cộng đồng người Việt tại Đức cũng nên xem trọng vấn đề này. Thực tế cho thấy nhiều người Việt tại Đức vẫn chưa đủ hiểu biết và quan tâm đúng mức đến sức khỏe tâm thần.

Tỷ lệ được tuyển vào các trường Gymnasium rất cao, và thế hệ thứ hai, thứ ba của người Việt ở Đức được đánh giá là học tập thành công. Điều này là đáng mừng và đáng tự hào. Tuy nhiên, để đạt được những thành tích đó, nhiều phụ huynh đã áp lực quá lớn lên con em của mình, khiến cho chúng khó có thể phát triển một cách bình thường. Có những phụ huynh còn la mắng con em chỉ vì họ chỉ đạt điểm 2, chứ không phải điểm 1. Họ muốn con em học tập tốt để có thể tự hào trước bạn bè, và để được khen thưởng trong các cuộc gặp gỡ hàng năm của cộng đồng người Việt.

Để đạt kết quả tốt trong học tập, nhiều phụ huynh thường tìm kiếm thầy riêng để giúp con học thêm cả trong những ngày nghỉ.

Vấn đề dễ dẫn đến xung đột giữa phụ huynh và con cái trong cộng đồng người Việt tại Đức là sự khác biệt về ngôn ngữ, bao gồm cả mâu thuẫn thế hệ. Con cái thường sử dụng tiếng Đức để trò chuyện với bạn bè và thậm chí cả với gia đình, trong khi nhiều phụ huynh chỉ có thể nói được tiếng Việt. Vì vậy, phụ huynh và con cái gặp khó khăn trong việc hiểu và đồng cảm với nhau. Tiếng Việt chỉ được sử dụng để diễn tả các vấn đề thông thường.

Đối với nhiều phụ huynh, ngay cả khi con đã vào đại học, họ vẫn đặt áp lực lên con, mong muốn con học những ngành nghề được coi là danh giá như bác sĩ, luật sư… Mà không quan tâm đến sở thích và khả năng của con. Vì thế, nhiều sinh viên có cảm giác như phải “học cho cha mẹ”.

Tâm lý chống đối phát triển, ít chia sẻ với phụ huynh, không tin tưởng phụ huynh là do thái độ độc đoán của một số cha mẹ, người cha mẹ ép buộc mong muốn của mình lên con cái.

Nhiều phụ huynh không nhận ra những dấu hiệu bệnh lý về sức khỏe tâm lý của con em mình như sự lo lắng, buồn rầu về cuộc sống, thiếu tự tin, trầm uất, có ý định tự sát do thiếu kiến thức và chưa quan tâm đúng mức. Trong thực tế, trong những năm gần đây cũng đã có trẻ em tự sát vì trầm uất.

Từ năm 2013, Mạng lưới chăm sóc sức khỏe tâm thần cho người nhập cư Việt Nam đã được thành lập với sự giúp đỡ của chính quyền Berlin. Sau 5 năm hoạt động, hơn 30 tổ chức, cơ sở y tế và chuyên gia tâm lý như bệnh viện Königin Elisabeth Herzberge, bệnh viện Charite và nhiều văn phòng tư vấn đã tích cực tham gia vào mạng lưới này để cung cấp tư vấn và hỗ trợ cho người Việt trong việc phòng ngừa và điều trị bệnh tâm thần. Đặc biệt, nhiều cơ sở y tế và tư vấn đã tuyển dụng thêm các bác sĩ và nhân viên người Việt để có thể giao tiếp với bệnh nhân hoặc những người cần sự giúp đỡ bằng tiếng Việt. Trang web chính thức bằng tiếng Việt của Mạng lưới chăm sóc sức khỏe tâm thần cho người Việt sẽ sớm được ra mắt tại địa chỉ: WWW.Suckhoe-tinhthan.De.

Hiện nay, tại Berlin có nhiều bà mẹ trẻ Việt Nam có con nhỏ. Nếu quý vị có vấn đề gì, có thể liên hệ với các văn phòng tư vấn được giới thiệu trong Flyer dưới đây bằng tiếng Việt. Các bạn khác cũng có thể sử dụng thông tin này để tìm kiếm các văn phòng tư vấn hoặc cơ sở chăm sóc sức khỏe phù hợp.

Không nên chờ đến khi quá muộn mới đi khám, hãy tự chăm sóc sức khỏe vì nó là tài sản quý giá nhất. Dù dịch vụ chăm sóc sức khỏe ở Đức rất tốt, nhưng điều này cũng là một trong những nguyên nhân dẫn đến việc nhiều người Việt ở Đức qua đời khi còn trẻ.

Văn Long – Thoibao.De.

You may also like

Leave a Comment

You cannot copy content of this page