Thế giới phẳng là gì? Thời đại 4.0 của thế giới phẳng

by ERA Capital
0 comment

Bạn đã đọc cuốn sách Thế giới phẳng của Thomas Friedman và thấy những phân tích về xu thế toàn cầu hoá rất chính xác chưa? Nếu bạn quan tâm đến vấn đề này, hãy cùng tìm hiểu về khái niệm “thế giới phẳng” qua bài viết này.

Thế giới phẳng là gì?

Thế giới phẳng là một tác phẩm nổi tiếng của nhà báo Thomas L. Friedman. Đây là một cuốn sách rất thú vị cho những người quan tâm đến vấn đề toàn cầu hóa và tác động của internet đến cuộc sống hàng ngày của chúng ta. Cuốn sách này xứng đáng được đặt gối bên giường để chúng ta có thể tham khảo và suy ngẫm.

Thế giới phẳng đồng nghĩa với sự công khai, rõ ràng và minh bạch của mọi thứ, tương tác và phát triển chung trong một hệ thống tồn tại.

Thế giới phẳng là một khái niệm độc đáo, đánh dấu một kỷ nguyên hoàn toàn mới. Nó làm cho thế giới trở nên nhỏ bé hơn, san bằng mọi thứ thành một mặt phẳng. Kích thước của thế giới chỉ bằng một màn hình máy tính và sự phẳng như thế cũng tương tự.

Thế giới phẳng là một khái niệm được đưa ra bởi nhà báo Thomas Friedman, đề cập đến sự liên kết và tương tác toàn cầu trong kỷ nguyên công nghệ thông tin. Theo đó, thế giới phẳng mô tả cách mà các quốc gia, tổ chức và cá nhân trên khắp thế giới có thể giao tiếp, làm việc và trao đổi thông tin một cách nhanh chóng và hiệu quả, không gian và thời gian không còn là rào cản.

Khi thế giới trở nên phẳng, mọi người đều có cơ hội tiếp cận Google và máy tính không dây giá rẻ, từ đó tham gia vào cuộc đua sáng tạo. Trên môi trường phẳng này, bạn có thể thay đổi, cải tiến mà không cần phải di cư.

Cuốn sách nổi tiếng của nhà báo Thomas L. Friedman được gọi là
Thế giới phẳng là một cuốn sách nổi tiếng của nhà báo Thomas L. Friedman

Nội dung chính của thế giới phẳng là gì?

Tiếp theo, chúng ta sẽ khám phá thêm về các khía cạnh quan trọng của tầm quan trọng của thế giới phẳng.

Ba giai đoạn của toàn cầu hóa

Câu từ “Thế giới phẳng” tượng trưng cho cả cơ hội và lo âu mà toàn cầu hóa đã mang lại. Tác giả chia lịch sử thế giới thành ba giai đoạn.

 • Toàn cầu hóa 1.0 từ năm 1492-1800 có sự tác động chủ yếu từ cơ thể và ý niệm quốc gia.
 • Từ năm 1800 đến năm 2000, quá trình toàn cầu hóa 2.0 đã xảy ra với sự xuất hiện của các công ty đa quốc gia. Sự phát triển này được thúc đẩy bởi việc giảm chi phí vận chuyển và sau đó là chi phí viễn thông.
 • Toàn cầu hóa 3.0 bắt đầu từ năm 2000 và kéo dài suốt thế kỷ 21, mang đến một mô hình xã hội, chính trị và kinh doanh hoàn toàn mới, khiến thế giới trở thành một thực thể nhỏ bé, với mọi vật thể được kết nối một cách chặt chẽ. “Thế giới phẳng” chính là tập trung vào điều này.
 • Thế nào là “thế giới phẳng”?

  Từ “bằng phẳng” mang rất nhiều ý nghĩa, dưới đây là những hàm nghĩa chính:.

 • Quá trình toàn cầu hóa kinh tế đã mang đến sự phẳng của mọi mặt đời sống xã hội, khiến con người trên hành tinh này tham gia vào một “luật chơi chung”.
 • Các khái niệm về địa kinh tế hay địa chính trị từng chi phối mối quan hệ quốc tế trong thời chiến tranh lạnh đã trở nên lỗi thời và khó duy trì nếu không có sự bổ sung nội dung mới. Thậm chí, trong nhiều trường hợp, chúng đã bị thay thế bởi các khái niệm khác.
 • Phẳng” có ý nghĩa là mọi sự hoàn toàn thuộc về mọi phạm trù biên giới, lãnh thổ, chủ quyền quốc gia, chế độ chính trị, xã hội, bảo tồn bản sắc văn hóa, sự khác biệt về tôn giáo, chủng tộc, lịch sử, địa lý…, Tất cả phải được duy trì, được bảo vệ, được xử lý theo hướng góp thêm vào cho tính “phẳng” của thế giới.
 • Quá trình toàn cầu hóa kinh tế dẫn đến quá trình toàn cầu hóa cuộc sống xã hội.
  Quá trình toàn cầu hóa kinh tế kéo theo quá trình toàn cầu hóa đời sống xã hội

  Các nhân tố chính làm thế giới phẳng là gì?

  Friedman cho rằng có tới 10 yếu tố góp phần vào quá trình làm phẳng thế giới. Tuy nhiên, trong thực tế, chỉ có ba yếu tố đầu tiên mà ông phân tích được được coi là những yếu tố cơ bản thực sự ảnh hưởng đến thế giới, các yếu tố còn lại chỉ đóng vai trò là những tác nhân tiếp theo trong quá trình làm phẳng thế giới, được kích hoạt bởi ba yếu tố đầu tiên.

  Nhân tố thứ nhất

  Kỷ nguyên sáng tạo mới bắt đầu khi các bức tường chính trị trong thời kỳ chiến tranh lạnh đổ vỡ và phần mềm Windows của Microsoft xuất hiện có ý nghĩa lịch sử.

  Sự hiện diện của phần mềm Windows là yếu tố chính làm thế giới trở nên
  Sự xuất hiện của phần mềm Windows là nhân tố đầu tiên làm thế giới “phẳng”

  Nhân tố thứ hai

  Đầu thế kỷ XXI chứng kiến sự xuất hiện của “thời đại kết nối mới”, đi kèm với sự phổ biến của mạng toàn cầu (world wide web) và sự ra đời đầy tuyệt vời của Internet.

  Sự hiện diện của mạng lưới toàn cầu là yếu tố thứ hai làm cho thế giới trở nên
  Sự xuất hiện của world wide web là nhân tố thứ 2 làm thế giới “phẳng”

  Nhân tố thứ ba

  Các hoạt động đó bao gồm ba nhân tố cơ bản, tạo ra các tác nhân mới được gọi là hình thức cộng tác mới đang diễn ra trên toàn thế giới. Mọi người từ mọi quốc gia đều tích cực tham gia vào sự cộng tác đó.

 • Đăng tải lên mạng.
 • Thuê làm ngoài (outsourcing).
 • Đưa sản xuất ra nước ngoài (offshoring).
 • Chuỗi cung ứng (supply-chaining).
 • Sử dụng bên ngoài để làm (insourcing).
 • Cung cấp thông tin (gửi thông tin).
 • Các yếu tố thúc đẩy.
 • Sự hiện diện của phần mềm xử lý công việc là yếu tố thứ 3 làm thế giới
  Sự xuất hiện của phần mềm xử lý công việc là nhân tố thứ 3 làm thế giới “phẳng”

  Những điều rút ra được từ thế giới phẳng là gì?

  Khi đọc cuốn sách “Thế giới phẳng”, ta sẽ nhận ra nhiều vấn đề mà thế giới đang đối mặt trong thời kỳ toàn cầu hóa. Dưới đây là những điều quan trọng mà cuốn sách này đã nêu ra.

  Đầu tư mạnh mẽ vào đam mê của chính mình

  Trong thế giới phẳng, tất cả mọi việc và khả năng của bạn đều có thể được khai thác. Hãy tin rằng nếu bạn có một khả năng đặc biệt, đâu đó trên thế giới có người đang cần sự giúp đỡ của bạn. Điều này sẽ giúp bạn kết nối với những người khác trong thế giới phẳng.

  Trong một thế giới đồng đều, các công việc sẽ tồn tại ở hướng tích cực và thuận lợi nhất. Công việc sẽ di chuyển từ những nơi có chi phí cao đến những nơi có chi phí thấp, từ những người không có đam mê và sự hứng thú đến những người có đam mê và niềm đam mê bất tận. Khi mọi thứ ổn định và lý tưởng, thế giới đồng đều sẽ chuyển giao các công việc cho những người có đam mê và nhiệt huyết.

  Thế giới phẳng sẽ đưa công việc tới những người đam mê.
  Thế giới phẳng sẽ chuyển giao những công việc đến những người có nhiệt huyết

  Học cách hợp tác với những người khác

  Trong thế giới phẳng, không có cách nào bạn có thể hoàn thành một công việc một mình. Bạn cần phải làm việc cùng những người khác, hợp tác nhóm để đạt được mục tiêu chung.

  Thời đại 4.0 của thế giới phẳng là gì?

  Tác giả Thomas L. Friedman đã chia sẻ 4 lời khuyên cho sinh viên Việt Nam về cách tồn tại trong thời đại 4.0 đầy cạnh tranh.

 • Hãy sống, suy nghĩ như những cư dân nhập cư với mong muốn rất lớn về sự thành đạt.
 • Tư duy như những người thợ thủ công, tạo ra sản phẩm đặc biệt và cung cấp các giá trị thặng dư.
 • Như những doanh nhân mới thành lập doanh nghiệp, tư duy của chúng tôi luôn luôn tái suy nghĩ, học tập và sáng tạo ra các sản phẩm mới.
 • Tư duy như những người phục vụ bàn, không chỉ mang lại giá trị mà còn đòi hỏi sự sáng tạo như những nhà kinh doanh.
 • Ngoài ra, ông nhấn mạnh việc xây dựng một hệ thống giáo dục vững mạnh và trong cách mạng công nghệ 4.0, trường học chúng ta không chỉ giảng dạy các kỹ năng nghe, nói, đọc, viết,… Mà thay vào đó cần truyền dạy 4 nguyên tắc: sáng tạo, hợp tác, đối thoại và tư duy phản biện, cùng với việc tạo ra môi trường thích hợp cho sự phát triển của người lao động.

  Lời kết

  Trên đây là những thông tin quan trọng về khái niệm “thế giới phẳng” và những điểm chính của cuốn sách này. Mong rằng các bạn sẽ có kiến thức cơ bản về xu hướng toàn cầu hóa và đầu tư cho sự nghiệp cá nhân của mình.

  You may also like

  Leave a Comment

  You cannot copy content of this page