Thẻ ghi nợ nội địa là gì? Có phải thẻ ATM? Khác gì thẻ ghi nợ quốc tế?

by ERA Capital
0 comment

Thẻ ghi nợ nội địa có phải là thẻ ATM dùng để thanh toán hay không? Những thông tin cần biết về loại thẻ này là gì? Đây là thắc mắc của hầu hết khách hàng khi có nhu cầu mở thẻ ngân hàng. Dưới đây, bài viết sẽ giải đáp chi tiết về thẻ ghi nợ nội địa để người dùng có thể hiểu rõ hơn.

≫> Tìm hiểu thêm:.

 • Thẻ tín dụng là gì?
 • Cách sử dụng thẻ nợ từ A-Z cho người mới bắt đầu.
 • Thẻ ghi nợ nội địa là gì?

  Thẻ ghi nợ nội địa là một loại thẻ được các ngân hàng phát hành, cho phép giao dịch không dùng tiền mặt và chỉ có thể sử dụng trong quốc gia đã phát hành. Thẻ này sẽ được liên kết với tài khoản ngân hàng của bạn, giúp bạn mua sắm, thanh toán chi tiêu, rút tiền từ cây ATM, chuyển khoản,… Với hạn mức tương ứng với số dư trong tài khoản.

  Thẻ ghi nợ trong nước của Timo (Nguồn: Timo)
  Thẻ ghi nợ nội địa Timo (Nguồn: Timo)

  Đặc điểm cơ bản của thẻ ghi nợ nội địa

  Thẻ ghi nợ trong nước là một trong những loại thẻ phổ biến nhất hiện nay, với những đặc trưng cơ bản như:

 • Chuyển và rút tiền nhanh gọn tại bất kỳ cây ATM nào trên toàn quốc, bao gồm cả ngân hàng khác.
 • Thanh toán trực tiếp tại các cửa hàng qua máy POS mà không cần sử dụng tiền mặt.
 • Bạn có thể đăng ký dịch vụ Internet Banking để thực hiện việc mua sắm trực tuyến, thanh toán các chi tiêu và quản lý số dư online.
 • Bảo vệ tài sản an toàn hơn vì không cần mang nhiều tiền mặt trong người.
 • Nạp tiền vào tài khoản tại các điểm giao dịch bất kỳ của ngân hàng phát hành thẻ.
 • Nhận được nhiều phần quà từ các nhà cung cấp dịch vụ khi khách hàng thanh toán trực tuyến.
 • Thẻ ghi nợ nội địa có phải thẻ ATM không?

  Thẻ ATM là một phương tiện thanh toán do ngân hàng phát hành, được sử dụng để rút tiền mặt tại các cây ATM. Khi mở tài khoản tại một ngân hàng, bạn thường sẽ được cấp kèm một thẻ ATM, có thể là thẻ ghi nợ, thẻ trả nước hoặc thẻ tín dụng. Do đó, thẻ ATM có thể là loại thẻ ghi nợ nội địa hoặc bất kỳ loại thẻ nào khác.

  Ở Việt Nam, thẻ ghi nợ nội địa được sử dụng phổ biến nhất là thẻ ATM, chỉ dùng để rút tiền mặt tại máy ATM.

  Thẻ ATM có thể là thẻ ghi nợ trong nước hoặc bất kỳ loại thẻ nào khác.
  Thẻ ATM có thể là thẻ ghi nợ nội địa hoặc bất kỳ loại thẻ nào khác

  Thẻ ghi nợ nội địa khác gì thẻ ghi nợ quốc tế?

  Thông thường, khi bạn đăng ký làm thẻ thanh toán, nhân viên sẽ hỏi bạn muốn làm thẻ ghi nợ quốc tế hay thẻ ghi nợ nội địa. Nếu bạn không biết rõ về hai loại thẻ này, bạn có thể chọn nhầm loại không phù hợp với nhu cầu của mình. Dưới đây là cách phân biệt giữa thẻ ghi nợ quốc tế và thẻ ghi nợ nội địa.

  Giống nhau

  Thẻ ghi nợ quốc tế và trong nước đều được coi là thẻ ghi nợ. Đây là loại thẻ thanh toán được cung cấp bởi các ngân hàng, cho phép khách hàng sử dụng thẻ để thanh toán thay vì sử dụng tiền mặt. Thẻ này có thể được sử dụng để rút tiền, chuyển tiền nhanh, gửi tiết kiệm hoặc thanh toán trực tuyến,… Người sở hữu thẻ chỉ có thể tiêu tiền dựa trên số dư hiện có trong tài khoản ngân hàng của mình.

  Khác nhau

  Bảng so sánh dưới đây sẽ giúp bạn nhận ra rõ hơn sự khác biệt giữa thẻ ghi nợ quốc tế và thẻ ghi nợ nội địa.

  Tiêu chí Thẻ ghi nợ nội địa Thẻ ghi nợ quốc tế
  Tổ chức phát hành thẻ Các ngân hàng trong nước Việt Nam Ngân hàng trong nước sẽ liên kết với các tổ chức tài chính quốc tế, điển hình như VISA, MasterCard, JCB,…để phát hành thẻ cho khách hàng
  Phạm vi sử dụng thẻ Trong nước Việt Nam Phạm vi sử dụng rộng lớn, trong nước Việt Nam và toàn thế giới
  Cấu tạo đặc trưng của thẻ – Thẻ ghi nợ nội địa đa số là thẻ từ.
  – Trên thẻ sẽ thể hiện các thông tin cơ bản như:
  Tên và logo của ngân hàng phát hành.
  Tên chủ thẻ
  Số thẻ, ngày tháng hiệu lực
  Số điện thoại hỗ trợ
  Logo của tổ chức chuyển mạch thẻ
  – Thẻ ghi nợ quốc tế đa số là thẻ chip.
  – Trên thẻ cũng thể hiện các thông tin cơ bản như thẻ nội địa:
  Tên và logo của nơi phát hành
  Tên chủ thẻ
  Số thẻ, ngày tháng hiệu lực
  Số điện thoại hỗ trợ
  Mức độ bảo mật Độ bảo mật trung bình Độ bảo mật cao
  Chi phí liên quan như phí thường niên, phí duy trì Thông thường khá thấp:
  – Phí thường niên từ 50.000 – 100.000 đồng.
  – Phí duy trì từ 20.000 – 50.000 đồng hằng năm.
  Tuy nhiên, có một số ngân hàng sẽ miễn phí phí duy trì thẻ.
  Phí thường niên và phí duy trì có xu hướng cao hơn nhiều so với thẻ ghi nợ nội địa.
  Mức phí sẽ thay đổi tùy thuộc vào loại thẻ khách hàng đăng ký và tùy vào ngân hàng phát hành.
  Hạn mức chuyển khoản trong ngày Thông thường sẽ tối đa 100.000.000 đồng/ngày Có hạn mức chuyển khoản trong ngày cao hơn hoặc có thể không có giới hạn. Tùy thuộc vào chính sách của nơi phát hành thẻ.

  Nên làm thẻ ghi nợ quốc tế hay nội địa

  Khi nào nên làm thẻ ghi nợ quốc tế

  Nhìn chung, thẻ ghi nợ quốc tế và thẻ ghi nợ nội địa có nhiều điểm tương đồng về chức năng. Tuy nhiên, thẻ ghi nợ quốc tế có nhiều ưu điểm hơn về phạm vi sử dụng, hạn mức và các ưu đãi.

  Thẻ phù hợp với khách hàng có thu nhập cao, ổn định và thường xuyên đi công tác hoặc du lịch nước ngoài. Sở hữu thẻ ghi nợ quốc tế giúp khách hàng linh hoạt hơn với khả năng giao dịch nhanh chóng cả trong và ngoài nước.

  Bạn có thể sử dụng thẻ ghi nợ quốc tế để rút tiền ở các ATM liên kết hoặc mua sắm ở trung tâm thương mại trên toàn thế giới. Bạn cũng có thể rút tiền ngoại tệ tại cây ATM nước ngoài với tỷ giá ưu đãi.

  Khi bạn có kế hoạch du lịch hoặc công việc quốc tế, nên làm thẻ ghi nợ quốc tế để thuận tiện trong việc thanh toán và rút tiền ở nước ngoài.

  Khi nào nên làm thẻ ghi nợ nội địa

  Nếu bạn không có nhu cầu sử dụng thẻ ở nước ngoài và chỉ cần thỏa mãn các nhu cầu cơ bản như mua sắm, thanh toán hóa đơn và rút/chuyển tiền trong nước, thì lựa chọn thẻ ghi nợ nội địa sẽ mang lại sự tiện lợi về chi phí hàng năm và phí duy trì thẻ.

  Sinh viên nên làm thẻ ghi nợ quốc tế hay nội địa

  Vậy giữa thẻ ghi nợ quốc tế và nội địa, Timo khuyên sinh viên nên chọn làm thẻ ghi nợ nội địa. Vì hiện tại, sinh viên chưa có nhu cầu đi nước ngoài thường xuyên và thu nhập cũng chưa ổn định. Nếu chọn thẻ ghi nợ quốc tế, bạn sẽ phải chịu các chi phí cao hơn nhiều so với thẻ ghi nợ nội địa.

  Thẻ ghi nợ trong nước sẽ giúp bạn tránh rủi ro mất tiền mặt, thuận tiện thanh toán trực tuyến và đóng học phí một cách dễ dàng, với ít phí phạt.

  Nên làm thẻ ghi nợ nội địa ngân hàng nào?

  Hiện tại, tại Việt Nam có hơn 50 ngân hàng đang hoạt động. Dưới góc nhìn tổng quan, các loại thẻ ghi nợ nội địa từ các ngân hàng đều có tính năng tương tự nhau. Điểm khác biệt chỉ nằm ở chương trình ưu đãi và các khoản phí. Nếu bạn đang muốn mở một thẻ ghi nợ nội địa, ngân hàng số Timo sẽ là một sự lựa chọn ưu việt.

  Timo là một ngân hàng tiên phong trong lĩnh vực ngân hàng số hiện đại, mang đến nhiều loại thẻ khác nhau phù hợp với sở thích và thói quen của khách hàng. Mọi hoạt động đăng ký và sử dụng thẻ đều được thực hiện trực tiếp trên ứng dụng Timo, giúp khách hàng tiết kiệm thời gian không cần phải đến ngân hàng trực tiếp. Sản phẩm thẻ của Timo không chỉ đáp ứng các chức năng cơ bản mà còn tích hợp nhiều tiện ích khác nhau, đáp ứng nhu cầu sử dụng của tất cả khách hàng. Trong đó, Timo cung cấp sản phẩm thẻ ghi nợ Timo Debit với nhiều ưu đãi hấp dẫn.

 • Bạn có thể rút tiền một cách miễn phí tại hơn 17,000 ATM trên toàn quốc và không cần trả phí khi sử dụng thẻ thanh toán tại các cửa hàng.
 • Không tính phí duy trì thẻ và không yêu cầu bạn phải có số dư tối thiểu như các ngân hàng khác.
 • Khả năng bảo mật vượt trội với yêu cầu mã PIN và mã OTP để xác minh giao dịch. Đồng thời, chế độ tự động khóa thẻ sau mỗi giao dịch cũng được áp dụng.
 • Liên kết với các ví điện tử phổ biến như MoMo, Zalopay,…Và tận hưởng các ưu đãi hấp dẫn từ đối tác.
 • Timo đang có chương trình ưu đãi hấp dẫn mang tên “Timo Star Club”. Bạn chỉ cần chia sẻ mã giới thiệu của mình trong phần “Timo Star Club” để mời bạn bè tham gia Timo và nhận được phần thưởng 20K.

  Khi bạn cần làm thẻ ghi nợ nội địa, bạn có thể xem xét các ngân hàng như Vietcombank, Techcombank, ACB hoặc BIDV, vì đây là những ngân hàng có hệ thống rộng khắp và cung cấp dịch vụ thẻ ghi nợ uy tín và tiện lợi.

  Các giai đoạn thực hiện rất dễ dàng.

 • Bước 1: Nhấp vào thanh điều hướng và chọn tùy chọn “Gửi lời mời cho bạn bè”.
 • Bước 2: Bạn có thể lựa chọn để chỉnh sửa mã giới thiệu hoặc bỏ qua bước này. Sau đó, nhấp chọn để chia sẻ mã giới thiệu của bạn tại phần “mời bạn bè”.
 • Bước 3: Nhấn chia sẻ hoặc sao chép để gửi mã cho những người bạn của bạn.
 • Bước 4: Nhấn vào mục “Đã tham gia” để kiểm tra danh sách những người bạn đã tham gia Timo thành công.
 • Trên đây là những thông tin chi tiết giúp bạn hiểu rõ hơn về thẻ ghi nợ nội địa. Bạn có thể lựa chọn ngân hàng phù hợp để đăng ký mở thẻ tùy thuộc vào nhu cầu sử dụng. Hiện nay, bạn có thể dễ dàng mở thẻ Timo online trên điện thoại và nhận thẻ tận nhà miễn phí. Đặc biệt, Timo miễn phí hầu hết các loại phí, mang lại nhiều ưu đãi và tiện lợi cho khách hàng khi sử dụng thẻ để thanh toán và giao dịch.

  You may also like

  Leave a Comment

  You cannot copy content of this page