Chủ Tập đoàn Crystal Bay tố bị mạo danh phát hành tiền mã hoá

by ERA Capital
0 comment

Một công ty đầu tư trong lĩnh vực du lịch mang tên Crystal Bay đã làm tiền đề cho việc xây dựng một hệ sinh thái du lịch sang trọng và cùng lúc phát triển hạ tầng cũng như khai thác tiềm năng mới trong lĩnh vực du lịch của các địa phương. Tuy nhiên, kể từ khi chuyển đổi tập trung vào lĩnh vực bất động sản nghỉ dưỡng vào năm 2018, công ty thường bị đưa vào tình trạng vi phạm trong các dự án.

Crystal Bay có nguồn gốc từ công ty du lịch Crystal Holidays, hoạt động trong lĩnh vực du lịch và giải trí được hơn 20 năm kinh nghiệm. Công ty tập trung vào ba lĩnh vực chính: Du lịch quốc tế và trong nước; Quản lý và chăm sóc tài sản theo hình thức trọn gói (All Inclusive); Đầu tư vào hệ sinh thái bất động sản du lịch kết hợp với các hoạt động giải trí và trải nghiệm đa dạng.

Từ năm 2018, Crystal Bay đã chính thức tập trung phát triển lĩnh vực bất động nghỉ dưỡng với mục đích phát triển du lịch cao cấp. Họ đã thu nhận nhiều quỹ đất lớn tại Vân Đồn cho dự án Vân Đồn Heritage Road quy mô hơn 3.300 ha và tại Ninh Thuận với Mũi Dinh Ecopark rộng 766 ha, Sailing Bay Ninh Chữ và Bãi Cốc Resort. Ngoài ra, có nhiều dự án đang được xây dựng tại Khánh Hòa.

Đại diện của công ty khẳng định rằng các dự án đều đang được tiến hành theo đúng kế hoạch và sẽ hoàn thành đúng thời hạn.Tiếp tục từ khi tăng cường phát triển hoạt động, các tranh cãi xoay quanh các dự án mà Crystal Bay đang thực hiện đã xuất hiện. Tuy nhiên, người đại diện của công ty khẳng định rằng các dự án đều được thực hiện theo đúng kế hoạch và sẽ hoàn thành đúng thời hạn.

Đề xuất “loại bỏ” vùng đất lúa rộng 140ha để thực hiện dự án đang được đề xuất, tuy nhiên Bộ Xây dựng cảm thấy lo ngại về các vấn đề liên quan.

Dưới quyết định số 397/QĐ-UBND, ngày 30/1/2019, nguyên Chủ tịch UBND tỉnh Hà Tĩnh Đặng Quốc Khánh đã chấp thuận kế hoạch chi tiết xây dựng tỷ lệ 1/500 cho Dự án công viên trung tâm và Khu đô thị Lam Hồng Garden Park City. Công ty Cổ phần Crystal Bay được giao nhiệm vụ tư vấn xây dựng cho dự án này.

3739_1606475D-ED02-4375-B11D-F31311A82E0E

Phối cảnh dự án công viên trung tâm và Khu đô thị Lam Hồng Garden Park City

Tất cả chi phí liên quan đến việc lập kế hoạch bao gồm việc khảo sát, lập kế hoạch, kiểm định và quản lý kế hoạch, thu thập ý kiến ​​của cộng đồng và công bố kế hoạch sẽ được tài trợ bởi Công ty Crystal Bay theo quyết định này.

Yêu cầu kiểm định dự án đã được Bộ Xây dựng chuyển đến Bộ Kế hoạch và Đầu tư. Bộ Xây dựng đã đưa ra một chuỗi ghi chú về cơ sở pháp lý, tiêu chí lựa chọn nhà đầu tư, mô hình kinh doanh sản phẩm, phù hợp của dự án đầu tư với quy hoạch đô thị… Đối với dự án lớn này. Cụ thể, Bộ Xây dựng đã trích dẫn theo quy định tại Nghị định số 31 về cơ sở pháp lý và tiêu chí lựa chọn nhà đầu tư. Nhà đầu tư cần bổ sung hồ sơ đề nghị phê chuẩn chủ trương đầu tư dự án.

Về phương thức kinh doanh sản phẩm của dự án, nhà đầu tư đề xuất tập trung chủ yếu vào kinh doanh đất ở chia lô (bao gồm cả nhà liền kề và biệt thự) bằng cách phân lô và bán nền sau khi đã đầu tư cho hạ tầng. Theo nhận định của Bộ Xây dựng, đây là thông tin được đề xuất chấp thuận chủ trương đầu tư.

Chưa có kế hoạch cụ thể để bán, cho thuê hoặc cho thuê mua các căn hộ tại chung cư, nhà ở xã hội và nhà ở tái định cư, theo yêu cầu của Bộ Xây dựng. Vì vậy, Bộ đề xuất cho nhà đầu tư thêm thông tin và làm rõ những vấn đề này trong hồ sơ đề nghị chấp thuận chủ trương đầu tư dự án, đảm bảo tuân thủ các quy định pháp luật về nhà ở.

Quyết định số 2738 ngày 30/7/2021 của Ủy ban nhân dân tỉnh Hà Tĩnh đã chấp thuận kế hoạch chi tiết tỷ lệ 1/500 cho công trình công viên trung tâm và Khu đô thị Lam Hồng Garden Park City với diện tích khoảng 262 ha tại các khu vực bao gồm phường Nam Hà, Văn Yên và Đại Nài, thành phố Hà Tĩnh, để đảm bảo sự phù hợp của dự án đầu tư với kế hoạch đô thị theo hồ sơ đề xuất.

Một số tính năng sử dụng đất ở, xây dựng tòa nhà chung cư, kinh doanh và phát triển không gian, hạ tầng xã hội, cảnh quan… Trong khu vực được đề xuất cho dự án đầu tư chưa phù hợp với Quy hoạch chung của thành phố Hà Tĩnh. Tuy nhiên, Bộ Xây dựng đã thông báo.

Bộ cũng chỉ ra rằng, trong Chương trình phát triển đô thị thành phố Hà Tĩnh được phê duyệt tại Quyết định số 1959/QĐ-UBND ngày 29/6/2018, có đề cập đến dự án “Công viên trung tâm thành phố Hà Tĩnh” thuộc danh mục công trình văn hóa, thể thao, du lịch, công viên, cây xanh ưu tiên đầu tư trong giai đoạn 2018 – 2020. Tuy nhiên, không có đề cập đến việc triển khai Dự án công viên trung tâm và Khu đô thị Lam Hồng Garden Park City. Thêm vào đó, kế hoạch phát triển của tỉnh Hà Tĩnh đến năm 2030 đã được phê duyệt.

Không đáp ứng yêu cầu của Chương trình phát triển đô thị thành phố Hà Tĩnh là việc đề xuất dự án đầu tư của nhà đầu tư nhằm mục đích đầu tư vào Công viên trung tâm và Khu đô thị. Vì vậy, …

SunBay Park (tại Ninh Thuận): Táo tợn quảng cáo bán dù trước khi có giấy phép xây dựng.

Dự án SunBay Park Hotel & Resort Phan Rang (Ninh Thuận) của Công ty Cổ phần Crystal Bay Property Services vẫn chưa được phép xây dựng và bán hàng, theo nghiên cứu của năm 2019.

Kể từ ngày 9/4/2019, chủ đầu tư đã tổ chức Lễ khởi công và giới thiệu Tổ hợp nghỉ dưỡng SunBay Park Hotel & Resort Phan Rang rộng rãi trên thị trường. Tuy nhiên, hiện vẫn chưa có Giấy phép xây dựng được cấp cho dự án này. Được biết, Sunbay Park Hotel & Resort trước đó đã gặp phải khó khăn khi bị cơ quan Công an tỉnh Ninh Thuận phát hiện hành vi huy động vốn trái phép, đặc biệt.

3741_CF6DA438-A969-46A3-8AE3-78889AEE7A7F

Dự án SunBay Park Hotel & Resort Phan Rang (Ninh Thuận)

PC03 còn phát hiện các hành vi vi phạm pháp luật liên quan đến hoạt động kinh doanh bất động sản tại dự án SunBay Park Hotel & Resort Phan Rang trong thời gian đó.

Dưới hình thức nhận tiền “khoản tiền đặt cọc thiện chí”, một số cá nhân và năm công ty bất động sản bao gồm: Công ty Đất Vàng, Công ty Hải Phát, Công ty Cổ phần Thương mại dịch vụ Tư vấn Bất động sản An Vượng Land, Công ty Bất động sản TVN và Công ty TNHH Phú Gia Thịnh Land đã tập hợp tiền trái phép để bán căn hộ tại dự án.

Với số tiền đầu tư lên đến 4.500 tỷ đồng, khu nghỉ dưỡng SunBay Park Hotel & Resort Phan Rang tọa lạc trên con đường Yên Ninh, tại thành phố Phan Rang – Tháp Chàm, thuộc tỉnh Ninh Thuận. Dự án này bao gồm diện tích tổng thể lên đến 8,3ha.

Ông chủ có nhiều tiếng đồn đại không hay.

Ông Nguyễn Đức Chi – một trong những nhà đầu tư bất động sản nổi tiếng tại tỉnh Khánh Hòa, đang đảm nhiệm vai trò Chủ tịch HĐQT của công ty RIT và trước đây đã liên quan đến dự án Nàng Tiên Cá – Rusalka. Ông cũng là chủ đầu tư dự án Rusalka tại thành phố Nha Trang (tỉnh Khánh Hòa), với tổng số tiền đầu tư lên đến 15 triệu USD.

Khoảng thời gian vào tháng 6/2005, khi dự án Rusalka đang được triển khai dở dang, Cơ quan Cảnh sát Điều tra Bộ Công an đã khởi tố và bắt giữ Chủ tịch Hội đồng quản trị Công ty RIT Nguyễn Đức Chi về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”. Sau đó, ông Chi bị phạt 5 năm 6 tháng tù giam về các tội “Tạo tài liệu giả mạo của tổ chức, cơ quan” và “Sử dụng tài sản trái phép”, theo báo điện tử Xây dựng.

Sau khi được giải thoát trước thời hạn vào năm 2010, ông Chi đã yêu cầu tiếp tục triển khai dự án Rusalka dưới tên gọi mới là Champarama Resort & Spa, với sự hỗ trợ của công ty Cổ phần Khu Du lịch Champarama nơi ông Chi đang đảm nhận vai trò Chủ tịch HĐQT và là chủ đầu tư của dự án.

Dự án trên đã vi phạm hành vi chiếm đất trái phép, xâm phạm di tích lịch sử – văn hóa, danh lam thắng cảnh quốc gia vào tháng 10/2017. UBND tỉnh Khánh Hòa đã quyết định xử phạt hành chính công ty này với số tiền là 70 triệu đồng vì hành vi lấp đầy vịnh Nha Trang. Đồng thời, công ty này cũng bị yêu cầu ngay lập tức chấm dứt các hành vi vi phạm và phục hồi lại trạng thái ban đầu.

Dự án tiếp tục bị chỉ đạo bởi Phó Thủ tướng thường trực Trương Hòa Bình để UBND tỉnh Khánh Hòa kiểm tra và làm rõ về hoạt động chiếm dụng bãi biển, gây ảnh hưởng đến vịnh Nha Trang cho đến đầu năm 2018.

Crystal Bay được thành lập ngày 23/7/2016, có trụ sở chính tại tòa nhà số 5, Bến du thuyền Quốc tế, đường Nguyễn Cơ Thạch, phường Vĩnh Hòa, TP Nha Trang, Khánh Hòa.

Công ty có vốn điều lệ ban đầu đạt 250 tỷ đồng, gồm 3 cổ đông sáng lập là ông Nguyễn Đức Chi (nắm giữ 60% VĐL), ông Nguyễn Đức Tấn – em trai ông Chi (nắm giữ 20% VĐL) và bà Nguyễn Thị Duyên (nắm giữ 20% VĐL). Tại lần đăng ký thay đổi mới nhất ngày 17/6/2021 vừa qua, doanh nghiệp đã tăng vốn điều lệ lên 1.150 tỷ đồng, tương ứng với 115 triệu cổ phần.

Xét về tình hình kinh doanh, trong giai đoạn 2017-2020, Crystal Bay ghi nhận doanh thu thuần đạt 1 tỷ đồng, cao nhất chưa đầy 25 tỷ đồng. Lợi nhuận tương ứng dưới 1 tỷ đồng. Năm 2020, doanh nghiệp thua lỗ với 4,9 tỷ đồng.

Một thông tin đáng chú ý khác, cuối năm 2021, Tập đoàn Crystal Bay đã huy động nguồn vốn qua kênh phát hành trái phiếu để đáp ứng tiến độ đầu tư dự án SunBay Park. Cụ thể, ngày 23/12, CTCP SunBay Ninh Thuận (Công ty con của Tập đoàn Crystal Bay) đã phát hành gói trái phiếu lần đầu, đợt 1 trị giá 800 tỷ đồng với 2 mã trái phiếu khác nhau.

Lô trái phiếu được đảm bảo bằng tài sản của Công ty CP SunBay Ninh Thuận và bên thứ 3 bao gồm quyền sử dụng các khu đất ở, đất thương mại dịch vụ tại khu đô thị du lịch biển Bình Sơn cùng toàn bộ tài sản gắn liền, quyền khai thác và tất cả quyền tài sản liên quan đến phần dự án thuộc hai tòa tháp B, tháp C./.

Dựa trên Tầm Nhìn.

You may also like

Leave a Comment

You cannot copy content of this page