Q là tập hợp số gì? Lý thuyết về tập hợp số Q trong toán học bạn cần biết

by ERA Capital
0 comment

Khám phá về tập hợp số Q – khái niệm đáng chú ý trong lĩnh vực toán học.

Tập hợp số Q là gì? Đây là vấn đề mà nhiều bạn đọc tham khảo và tìm kiếm khi học môn Toán. Trong môn này, có rất nhiều kiến thức khá phức tạp và khó nhớ. Vì vậy, đôi khi bạn cần phải ôn tập nhiều lần để hiểu và ghi nhớ những kiến thức cơ bản nhất. Hãy cùng chúng tôi ôn lại kiến thức cơ bản về tập hợp số Q qua bài viết dưới đây.

Tập hợp số Q là một khái niệm trong toán học, thường được sử dụng để biểu diễn một tập các phần tử hoặc giá trị. Tập hợp số Q bao gồm tất cả các số hữu tỉ, tức là các số có thể biểu diễn dưới dạng phân số, với mẫu số khác 0.
Tập hợp số Q là gì

Q là ký hiệu được nhiều bạn đọc tìm kiếm để thực hành các bài tập toán học hiệu quả nhất. Q là tập hợp các số hữu tỉ, còn được gọi là số hữu tỉ. Q được biểu diễn dưới dạng số thập phân vô hạn tuần hoàn và được viết dưới dạng phân số a/b. Trong đó, a và b là các số nguyên thuộc tập hợp số Z, và b khác 0. Ví dụ, các số 1, 3, 1/5, 3/7… Là các số thuộc Q.

Số Q là một tập hợp vô hạn các cặp số được biểu diễn trên trục số. Q bao gồm các số hữu tỉ âm (số nhỏ hơn 0) và các số hữu tỉ dương (số lớn hơn 0). Q không có số nhỏ nhất và không có số lớn nhất. Tập hợp các số hữu tỉ dương được ký hiệu là Q+, trong khi tập hợp các số hữu tỉ âm được ký hiệu là Q-. Số 0 không thuộc số hữu tỉ âm hoặc số hữu tỉ dương, nó chỉ thuộc tập hợp Q.

Tính chất của số hữu tỉ Q là gì

Tính chất của số hữu tỉ Q trong toán học.
Tính chất số hữu tỉ Q trong toán học

Tập hợp Q là tập hợp các số hữu tỉ trong toán học. Các số hữu tỉ này có những tính chất như sau:

 • Tập hợp số hữu tỉ Q là những tập hợp có thể đếm được.
 • Phép nhân của hai số hữu tỉ sẽ có dạng a/b * c/d = (a.C) / (b.D).
 • Còn phép chia số thực sẽ có dạng a/b : c/d= (a.D) / ( b.C).
 • Trong trường hợp số hữu tỉ là số dương, số đối của chúng sẽ là số hữu tỉ âm. Ngược lại, số hữu tỉ âm sẽ có số đối là số hữu tỉ dương. Tổng của các số hữu tỉ và số đối sẽ luôn bằng 0.
 • Phân biệt số thực Q và số không thể biểu diễn dưới dạng phân số.
 • Trong lĩnh vực toán học, khi có một số hữu tỉ Q, chúng ta cũng sẽ có một số vô tỉ. Hai tập hợp này có sự khác biệt rất lớn. Tuy nhiên, nếu không chú ý kỹ, dễ dàng nhầm lẫn giữa hai khái niệm này. Vì vậy, ta có thể phân biệt số vô tỉ và số Q theo cách riêng của chúng.
 • Trong toán học, số vô tỉ là loại số được biểu diễn dưới dạng số thập phân vô hạn không tuần hoàn. Ký hiệu cho số vô tỉ là I. Ví dụ, các số 1.3333333, (028) 3726 1780, 1.99999999, 5.9999999… Đều là số vô tỉ.
 • Số hữu tỉ và số vô tỉ có sự khác biệt về tính chất. Số hữu tỉ là số thập phân vô hạn tuần hoàn, trong khi số vô tỉ không thể được biểu diễn thành một con số cụ thể.
 • Các phép tính số Q trong toán học

  Số hữu tỉ, như các dãy số khác trong toán học, cũng có thể thực hiện các phép cộng, trừ, nhân và chia. Cách tính các phép tính số Q trong toán học cũng rất đơn giản.

 • Phép tính nhân chia số Q được áp dụng theo tính chất riêng của tập hợp này. Phép nhân được thực hiện bằng cách nhân hai phân số a/b và c/d, kết quả là (a.C)/(b.D). Còn phép chia có dạng a/b : c/d, kết quả là (a.D)/(b.C).
 • Chúng ta chỉ cần lấy tử phân số này cộng-trừ cho tử phân số kia nếu phép cộng-trừ có cùng mẫu số. Nếu mẫu số không giống nhau, ta sẽ quy đổi chúng về cùng mẫu số trước khi áp dụng cách tính.
 • Ví dụ cụ thể:

  Ví dụ 1: Tứ nguyên trên năm cộng với bảy phân năm bằng (bốn cộng bảy) chia cho năm bằng mười một phân năm.

  Ví dụ 2: Bốn phần trong năm nhân sáu phần trong chín bằng tổng của bốn nhân sáu chia cho tích của năm nhân chín là hai mươi bốn chia cho bốn mươi lăm.

  Ví dụ 3: Ngày 18 tháng 2 chia cho 9 tháng 5 bằng (18 nhân 5) chia cho (2 nhân 9) bằng 90 chia cho 18.

  Tập hợp số hữu tỉ Q là tập hợp các số có thể biểu diễn dưới dạng phân số, trong đó tử số và mẫu số đều là số nguyên. Tập hợp này bao gồm các số dương, số âm và số không, và là một phần quan trọng của toán học hiện đại.
  Tập hợp số hữu tỉ Q

  Bài viết trên đã giải đáp thắc mắc về tập hợp số Q và cung cấp thông tin liên quan để bạn ôn tập. Nhờ hiểu rõ về tập hợp số Q, bạn sẽ có khả năng giải các bài toán toán học một cách chính xác. Hy vọng những kiến thức cơ bản này sẽ giúp bạn nắm bắt thông tin về số hữu tỉ Q.

  You may also like

  Leave a Comment

  You cannot copy content of this page