Print On Demand là gì? Cách hoạt động, Ưu Nhược điểm của POD

by ERA Capital
0 comment

Bạn có phải là một người sáng tạo muốn tận dụng kỹ năng của mình để kiếm tiền? Hoặc bạn là chủ sở hữu một trang web thương mại điện tử và đang tìm cách thêm các sản phẩm cá nhân hóa vào danh mục của mình? Dù bạn ở bất kỳ tình huống nào, mô hình Print on Demand sẽ giúp bạn đạt được mục tiêu kinh doanh và sáng tạo của mình.

Quy trình này được thực hiện như thế nào đúng không? Làm cách nào để bạn thiết lập một bản in trên một trang web thương mại điện tử theo yêu cầu? Các công cụ nào cần sử dụng?

Bài viết này sẽ giải đáp tất cả những câu hỏi trên và nhiều hơn thế nữa. Chúng tôi sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về mô hình in ấn và in theo yêu cầu, đồng thời cung cấp những mẹo để bạn bắt đầu và thông tin về các dịch vụ tốt nhất hiện có. Khi kết thúc hướng dẫn này, bạn sẽ có kiến thức vững chắc về khái niệm này và sẽ tự tin hơn trong việc cung cấp các giao dịch tùy chỉnh trực tuyến.

Print on demand (POD) là gì?

POD, hay còn được gọi là in theo yêu cầu, là một hình thức thương mại điện tử cho phép bạn bán các sản phẩm tùy chỉnh chỉ sau khi nhận được đơn hàng. Với POD, bạn không cần lưu trữ bất kỳ hàng tồn kho vật lý nào. Thay vào đó, bạn đăng ký với một nền tảng POD để xử lý quy trình in và hoàn thành sản phẩm cho bạn.

POD là một hình thức kinh doanh dropshipping, trong đó người bán không cần lo lắng về việc quản lý kho hàng và vận chuyển. Tất cả các khâu này được xử lý bởi một bên thứ ba và người bán không phải trả tiền cho việc lưu trữ hàng hóa cho đến khi có người đặt hàng.

Dịch vụ hoàn tất đơn hàng trên thị trường Print on demand

Trước khi chúng ta đi xa hơn, điều quan trọng là phân biệt giữa các dịch vụ thực hiện POD và thị trường POD.

Các dịch vụ như Printful và Printify là đối tác hỗ trợ trong việc thực hiện các mô hình POD. Chúng cho phép bạn kết nối trang web thương mại điện tử của mình với nền tảng của họ. Khi khách hàng thực hiện giao dịch trên trang web của bạn, đơn đặt hàng sẽ được gửi đến nhà cung cấp dịch vụ để in và thực hiện.

Các thị trường POD xử lý cả phần front và back của quá trình. Thay vì kết nối cửa hàng của bạn với thị trường POD, bạn chỉ cần tải sản phẩm lên trang web, công ty sẽ tiếp thị và bán cho bạn.

Bạn có thể cho phép thiết kế của mình xuất hiện trên các sản phẩm vật lý thay vì tự bán chúng. Redbubble và Zazzle là những trang web hoạt động trong lĩnh vực thị trường POD.

Các lựa chọn phù hợp phụ thuộc vào mô hình kinh doanh và sở thích của bạn. Nếu bạn muốn bán các thiết kế của mình dưới thương hiệu riêng và có quyền kiểm soát hơn về cách các sản phẩm của bạn được bán trên thị trường, thì dịch vụ hoàn thành POD sẽ là lựa chọn lý tưởng. Tuy nhiên, hãy nhớ rằng lựa chọn này đòi hỏi bạn phải làm nhiều công việc hơn, bao gồm việc thiết lập một cửa hàng phục vụ khách hàng.

Nếu bạn muốn người khác thực hiện việc bán, tiếp thị và in ấn thay cho bạn, mô hình thị trường POD sẽ phù hợp. Bạn chỉ cần tải lên thiết kế của mình và để các công ty trong mô hình này làm phần còn lại. Tuy nhiên, một nhược điểm lớn của mô hình này là bạn không có quyền truy cập vào dữ liệu của người mua hàng và không thể giao tiếp trực tiếp với khách hàng của mình.

≫> Xem thêm: Top 5 Nền Tảng Thương Mại Điện Tử Hàng Đầu Dành Cho Doanh Nghiệp.

Cách thức hoạt động của Print on demand

Cách thức hoạt động của quy trình POD sẽ thay đổi từ nền tảng hiện tại sang nền tảng tiếp theo. Dưới đây là một bản tóm tắt chung về các bước cụ thể để chạy một doanh nghiệp POD.

Thiết lập cửa hàng

Cách thức khởi động doanh nghiệp POD của bạn bắt đầu bằng việc thiết lập cửa hàng riêng. Tùy thuộc vào loại hình POD mà bạn sử dụng, có hai cách thực hiện việc này.

Có thể tích hợp một cửa hàng hiện có vào dịch vụ POD như Printful, Printify và kết nối với các nền tảng thương mại điện tử như Shopify, BigCommerce và Etsy để bắt đầu bán hàng trực tuyến.

Hãy sử dụng nền tảng POD có sẵn trên trang web hoặc thị trường nếu bạn có một trang web thương mại điện tử. Zazzle và Redbubble là những trang web cho phép bạn tạo một hồ sơ trên nền tảng của họ và thực hiện giao dịch hoàn thành đơn đặt hàng các sản phẩm thay cho bạn.

Tải lên thiết kế và chọn loại sản phẩm để bán

Sau khi bạn đã lựa chọn một dịch vụ POD và khởi tạo cửa hàng hoặc hồ sơ cá nhân, bước tiếp theo là bổ sung các thiết kế và sản phẩm đa dạng vào cửa hàng của bạn. Nếu bạn sử dụng dịch vụ POD, bạn hoàn toàn có quyền lựa chọn loại mặt hàng muốn bán.

Ví dụ: Nếu bạn là một họa sĩ muốn liên kết với việc kinh doanh tranh treo tường, bạn có thể lựa chọn bổ sung các tác phẩm được đóng khung vào cửa hàng của mình. Tuy nhiên, nếu bạn thích bán quần áo và đồ uống như áo phông và cốc, bạn cũng có thể chọn kinh doanh những loại sản phẩm đó.

Bán sản phẩm

Ở giai đoạn này, cửa hàng của bạn đã mở cửa ra thế giới và bạn đã sẵn sàng với những sản phẩm để in. Nếu bạn sử dụng dịch vụ hoàn thành, bạn có thể bắt đầu tiếp thị sản phẩm và thu hút lưu lượng truy cập đến trang web của mình. Nếu bạn sử dụng mô hình thị trường, nhà cung cấp của bạn sẽ làm phần lớn công việc bán hàng và tiếp thị cho bạn, mặc dù bạn có thể quảng bá công việc của mình bằng cách chia sẻ hồ sơ hoặc liên kết sản phẩm của bạn với khách hàng.

Trong mọi trường hợp, mục tiêu cuối cùng là khiến mọi người tìm thấy các mặt hàng của bạn và mua chúng.

Nền tảng Print on demand hoàn thành đơn hàng

Khi có ai đó đặt mua hàng, hệ thống POD của bạn sẽ tự động thực hiện các công đoạn in ấn, đóng gói và vận chuyển hàng đến khách hàng. Bạn sẽ nhận được thanh toán sau khi giao dịch mua hàng được hoàn tất.

Ưu và nhược điểm của dịch vụ Print on demand

Như bất kỳ mô hình kinh doanh nào, dịch vụ in theo yêu cầu cũng có những lợi thế và bất lợi. Trong phần này, chúng tôi sẽ trình bày các ưu và nhược điểm của POD. Hãy xem qua các mục dưới đây để tìm hiểu xem đây có phải là mô hình phù hợp cho doanh nghiệp thương mại điện tử của bạn không.

Ưu điểm của dịch vụ Print on demand là khả năng in ấn theo yêu cầu, giúp khách hàng tiết kiệm thời gian và công sức trong việc tạo ra sản phẩm in. Ngoài ra, dịch vụ này còn mang lại sự linh hoạt về số lượng in, cho phép in từ một sản phẩm đến hàng nghìn sản phẩm một cách dễ dàng.Tuy nhiên, dịch vụ Print on demand cũng có nhược điểm là giá thành khá cao, do phải trả phí cho việc in từng sản phẩm riêng lẻ. Hơn nữa, việc in trên các chất liệu đặc biệ

Ưu điểm của Print on demand

Cài đặt dễ dàng. Hầu hết các nền tảng POD rất dễ sử dụng từ việc đăng ký, tạo hồ sơ cho đến thêm sản phẩm. Chỉ trong vài phút, bạn có thể tải lên thiết kế của mình mà không cần lo lắng về các vấn đề kỹ thuật.

2. Giảm thiểu vấn đề liên quan đến tồn kho. Mô hình in theo yêu cầu giải quyết nhược điểm lớn nhất của thương mại – tồn kho và chi phí lưu trữ. Bởi vì sản phẩm chỉ được in và tạo ra sau khi khách hàng mua hàng, bạn không phải lo lắng về việc bị kẹt hàng không thể bán được.

Các vấn đề thường gặp như hàng tồn kho dư thừa và hết hàng hiếm khi xảy ra, vì vậy bạn không cần lo lắng về việc đặt hàng tối thiểu và thời gian giao hàng.

Hoàn thành giao hàng là một vấn đề khó khăn trong ngành bán lẻ. Việc đóng gói và vận chuyển hàng hóa liên quan đến nhiều bộ phận và có thể trở nên phức tạp, đặc biệt là đối với các doanh nghiệp nhỏ và cá nhân bán hàng.

Các nền tảng POD có thể xử lý toàn bộ khía cạnh kinh doanh in theo yêu cầu này, do đó bạn không cần lo lắng về việc giao hàng cho khách hàng của mình.

4. Hãy tập trung vào những lĩnh vực mà bạn có tài. Điều này dẫn đến một sự chuyên nghiệp cao hơn trong việc in ấn theo yêu cầu: bạn sẽ có nhiều thời gian và tự do hơn để tập trung vào những công việc mà bạn thích làm cho doanh nghiệp của mình.

Điều này cho phép bạn tập trung vào các hoạt động mà bạn thực sự giỏi như sáng tạo nghệ thuật, xây dựng cộng đồng và/hoặc phát triển chiến lược kinh doanh, thay vì phải tốn thời gian đóng gói sản phẩm hoặc lo lắng về hậu cần vận chuyển.

Nhược điểm của Print on demand

1. Khi sử dụng dịch vụ in theo yêu cầu, chi phí hàng hóa sẽ cao hơn so với mua bán buôn, dẫn đến lợi nhuận thấp hơn. Ví dụ, một chiếc áo sơ mi nữ cổ chữ V màu trắng có giá $13.95 trên Printful. Trong khi đó, trên trang web bán buôn như Alibaba, bạn có thể mua một sản phẩm tương tự với giá chỉ $2.42 – tuy nhiên, bạn phải đặt hàng tối thiểu 500 chiếc và đối diện với rủi ro cao hơn.

Nhược điểm của Print on demand là rủi ro về chất lượng in ấn, thời gian giao hàng kéo dài và giá thành cao hơn so với in ấn truyền thống.

≫> Xem thêm: 11 Mẹo xây dựng kế hoạch định giá sản phẩm trong Marketing Online.

2. Kiểm soát hạn chế về trải nghiệm khách hàng. Mặc dù quy trình hoàn thành đơn hàng có những ưu điểm nổi trội, tuy nhiên, bạn sẽ có ít quyền kiểm soát hơn về cách đóng gói và vận chuyển sản phẩm của mình. Các nền tảng POD tuân thủ các quy trình chung, điều này có nghĩa là bạn không thể tạo ra trải nghiệm mở hộp tuyệt vời hoặc thêm các phần tử cá nhân (ví dụ như miễn phí và danh thiếp) vào đơn hàng của bạn.

Nếu bạn muốn xây dựng một thương hiệu mạnh mẽ và ấn tượng ở mọi khía cạnh, dịch vụ in theo yêu cầu có thể không phải là sự lựa chọn tốt nhất.

Nhược điểm của Print on demand là rủi ro về chất lượng in ấn, thời gian giao hàng kéo dài và giá thành cao hơn so với in ấn truyền thống.

3. Dữ liệu bị giới hạn (so với các sản phẩm không tùy chỉnh dropshipping). Điều này liên quan đến các nền tảng POD so với các trang web dropshipping truyền thống như Alibaba. Nếu bạn là người thích đưa ra quyết định dựa trên dữ liệu thị trường, thì POD không phải là sự lựa chọn tốt nhất.

Các trang web như Alibaba đáng tin cậy hơn với nhiều thông tin về xếp hạng, đánh giá, khối lượng đặt hàng và người bán hàng hàng đầu. Điều này giúp bạn thu thập thông tin chi tiết về sản phẩm để bán trong cửa hàng của mình. Tuy nhiên, các nền tảng POD không luôn cung cấp các thông tin này, vì vậy việc dự đoán người bán hàng hàng đầu và những người đang thống trị thị trường bán hàng không phải lúc nào cũng dễ dàng.

4. Các loại sản phẩm bị hạn chế. Bạn sẽ chỉ có thể bán các loại sản phẩm được giới hạn trong dịch vụ của nhà cung cấp POD. Điều này có thể gây rắc rối nếu bạn muốn bán các mặt hàng đặc biệt hoặc phù hợp với nhu cầu của bạn.

Ví dụ, nếu bạn muốn cá nhân hóa sản phẩm rèm cửa sổ, bạn sẽ gặp khó khăn khi tìm một nền tảng có khả năng thực hiện điều đó. Hoặc nếu bạn muốn bán các sản phẩm may mặc tùy chỉnh từ vải đặc biệt, bạn có thể gặp khó khăn khi tìm nguồn cung cấp thông qua nhà in và giao hàng trực tiếp.

Kết luận.

Dù bạn là một nghệ sĩ muốn bán tác phẩm hay một thương gia đang muốn tùy chỉnh sản phẩm và dịch vụ của mình trong lĩnh vực thương mại điện tử, POD có thể là một lựa chọn hợp lý cho doanh nghiệp của bạn. Tuy nhiên, đừng quên rằng thành công của doanh nghiệp POD của bạn phụ thuộc rất nhiều vào đối tác in ấn và nhà cung cấp thực hiện đơn hàng cho bạn. Đây là lý do vì sao bạn cần nghiên cứu và tìm ra giải pháp phù hợp nhất cho doanh nghiệp của mình.

Xem thông tin chi tiết.

Thu gọn.

You may also like

Leave a Comment

You cannot copy content of this page