Phương thức giao dịch trung gian là gì?

by ERA Capital
0 comment

Giao dịch trung gian là một dịch vụ hỗ trợ từ một bên thứ ba để đảm bảo an toàn trong quá trình hoàn thành giao dịch giữa các bên. Để có cái nhìn rõ ràng hơn về vấn đề này, hãy tiếp tục đọc bài viết: Ý nghĩa của phương thức giao dịch trung gian là gì?

Phương thức giao dịch trung gian là gì?

Phương pháp giao dịch trung gian là gì?

Giao dịch trung gian trong tiếng Anh được đặt tên là Intermediary Transactions. Đây là một giao dịch có sự tham gia của một bên thứ ba. Các bên thực hiện việc thiết lập quan hệ mua bán hoặc thỏa thuận các điều kiện mua bán, phương thức mua bán và thanh toán thông qua người trung gian thứ ba.

Việc giao dịch trung gian hoặc sử dụng dịch vụ trung gian trở nên phổ biến trên thị trường. Điều này đóng vai trò tích cực trong việc đảm bảo sự giao tiếp và thỏa thuận giữa người mua và người bán. Người môi giới hàng sẽ hoạt động dưới danh nghĩa của người uỷ thác, không sở hữu hàng hoá và không chịu trách nhiệm cá nhân đối với việc khách hàng không thực hiện hợp đồng.

Người môi giới cũng có thể chỉ quan hệ với một bên là người bán hoặc người mua, bằng cách cung cấp hướng dẫn và thông tin cần thiết về đối tác. Họ sẽ tìm cách tạo cơ hội cho các bên tiến hành hoạt động kinh doanh.

2. Phương thức giao dịch trung gian là gì?

Về cơ bản, các hình thức giao dịch trung gian thanh toán được phân thành 3 loại.

 • Giao dịch trung gian thanh toán thông qua người đáng tin cậy: Đây có thể xem là nguồn gốc của việc thực hiện giao dịch trung gian thanh toán. Khi công nghệ chưa phát triển, để đảm bảo tính minh bạch của giao dịch như một bản hợp đồng, người ta thường trao đổi và thông qua một người đáng tin cậy để làm chứng nhận. Người trung gian này thường là người đứng đầu của một cộng đồng và được cộng đồng ủy thác, tin tưởng. Người này sẽ nhận được khoản phí để thực hiện chứng nhận các giao dịch trực tiếp.
 • Các đơn vị và tổ chức có thẩm quyền được sử dụng làm trung gian thanh toán trong các giao dịch. Khi xã hội phát triển, xuất hiện những đơn vị và tổ chức này để hỗ trợ và giải quyết các giao dịch. Ví dụ, ngân hàng nhà nước, ủy ban nhân dân là những địa điểm trực tiếp xử lý và chứng thực các giao dịch, hợp đồng.
 • Các công ty trung gian thanh toán được cung cấp giải pháp công nghệ từ ngân hàng nhà nước để tạo ra các giao dịch thanh toán nhanh chóng, an toàn và tiện lợi hơn gấp nhiều lần so với giao dịch truyền thống.
 • 3. Lý do cần đến giao dịch trung gian

  Ngày nay, khi công nghệ hiện đại tiến bộ với tốc độ vượt trội, con người cũng đã thay đổi thói quen trong các hoạt động, đặc biệt là trong giao dịch mua bán. Hình thức giao dịch mới được hình thành nhờ sự phát triển của công nghệ chính là mua bán và trao đổi hàng hóa trực tuyến.

  Từ những ngày đầu ra đời, mua sắm trực tuyến đã đối mặt với nhiều khó khăn và mới mẻ. Tuy nhiên, với sự phát triển mạnh mẽ của Shopee và Tiki – hai sàn giao dịch thương mại điện tử hàng đầu, hình thành một sự thay đổi đáng kể trong thói quen mua sắm của người tiêu dùng. Những nền tảng này đã trở thành điểm đến đáng tin cậy, góp phần tạo dựng mối quan hệ bền vững giữa người mua và người bán.

  Mua bán hàng hóa qua mạng có nhiều ưu điểm không thể kể hết. Chỉ cần một chiếc điện thoại thông minh hoặc laptop kết nối Internet, người tiêu dùng có thể dễ dàng lựa chọn và mua được hầu hết những sản phẩm yêu thích.

  4. Đặc điểm của giao dịch trung gian

 • Giao dịch trung gian là một hoạt động thương mại, trong đó bên thuê trao quyền cho chủ thể tham gia vào việc thiết lập và thực hiện giao dịch với bên thứ 2, nhằm mang lại lợi ích cho bên thuê và được trả hoa hồng.
 • Người tham gia vào giao dịch trung gian có thể tự do và độc lập với bên thứ hai.
 • Hoạt động giao dịch trung gian xảy ra đồng thời giữa 2 nhóm: nhóm bên thuê và bên trung gian thực hiện dịch vụ, nhóm bên thuê và bên tham gia vào giao dịch trung gian, bên thứ 2. Các giao dịch giữa các chủ thể này được thực hiện thông qua hình thức hợp đồng.
 • 5. Giao dịch trung gian có thuận lợi và khó khăn gì?

  Người trung gian hiểu rõ thị trường và các quy định pháp luật, tập quán buôn bán cũng như quy trình mua bán tại địa phương sẽ giúp tiết kiệm thời gian và giảm thiểu rủi ro.

  Người ủy thác không cần đầu tư nhiều vào cơ sở vật chất và có thể giảm bớt các khoản chi phí trung gian bằng cách sử dụng hệ thống có sẵn của trung gian.

  Có một số hạn chế trong việc không có sự giao tiếp trực tiếp với khách hàng và thị trường, dẫn đến tốc độ phản ứng chậm khi đối mặt với sự cạnh tranh. Vốn thường bị chiếm dụng, lợi nhuận bị chia sẻ và yêu cầu khi các đại lý và trung gian bán hàng thành công.

  Các thông tin giải đáp về khái niệm Phương thức giao dịch trung gian của chúng tôi đã được trình bày ở trên. Nếu bạn muốn được hướng dẫn về các vấn đề pháp lý, xin vui lòng liên hệ với Công ty Luật ACC để nhận được sự hỗ trợ.

  ✅ Dịch vụ thành lập công ty ⭕ ACC cung cấp dịch vụ thành lập công ty/ thành lập doanh nghiệp trọn vẹn chuyên nghiệp đến quý khách hàng toàn quốc
  ✅ Đăng ký giấy phép kinh doanh ⭐ Thủ tục bắt buộc phải thực hiện để cá nhân, tổ chức được phép tiến hành hoạt động kinh doanh của mình
  ✅ Dịch vụ ly hôn ⭕ Với nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực tư vấn ly hôn, chúng tôi tin tưởng rằng có thể hỗ trợ và giúp đỡ bạn
  ✅ Dịch vụ kế toán ⭐ Với trình độ chuyên môn rất cao về kế toán và thuế sẽ đảm bảo thực hiện báo cáo đúng quy định pháp luật
  ✅ Dịch vụ kiểm toán ⭕ Đảm bảo cung cấp chất lượng dịch vụ tốt và đưa ra những giải pháp cho doanh nghiệp để tối ưu hoạt động sản xuất kinh doanh hay các hoạt động khác
  ✅ Dịch vụ làm hộ chiếu ⭕ Giúp bạn rút ngắn thời gian nhận hộ chiếu, hỗ trợ khách hàng các dịch vụ liên quan và cam kết bảo mật thông tin

  You may also like

  Leave a Comment

  You cannot copy content of this page