Phần mềm ERP là gì? Ưu nhược điểm của ERP đối với doanh nghiệp

by ERA Capital
0 comment

Phần mềm ERP đã được nhiều doanh nghiệp tại Việt Nam áp dụng, nhưng vẫn chưa được phổ biến rộng rãi. Tuy nhiên, giá trị mà ERP mang lại đã được chứng minh là rất lớn cho các hoạt động quản lý và chiến lược phát triển của các doanh nghiệp quốc tế.

ERP được coi là một trong những ứng dụng quan trọng và hữu ích nhất cho doanh nghiệp, với 53% các công ty trên toàn cầu đặt việc đầu tư vào hệ thống này là ưu tiên hàng đầu. Hiện nay, tại Việt Nam, đã có nhiều doanh nghiệp áp dụng và triển khai hệ thống ERP cho chính mình.

Vậy rốt cuộc phần mềm ERP là gì và tại sao lại có nhiều doanh doanh nghiệp sử dụng ERP đến thế?

Table of Contents

ERP là gì? Khái niệm cơ bản về phần mềm ERP

ERP là gì?

Phần mềm quản lý nguồn lực doanh nghiệp (ERP – Enterprise Resource Planning) được sử dụng để quản lý toàn bộ hoạt động của doanh nghiệp thông qua việc tiếp cận và chia sẻ các dữ liệu nội bộ.

ERP (Enterprise Resource Planning) là một hệ thống quản lý doanh nghiệp tích hợp, giúp tổ chức quản lý và điều hành các hoạt động kinh doanh hiệu quả, từ quản lý tài chính, quản lý nhân sự, quản lý sản xuất đến quản lý chuỗi cung ứng.

Cụ thể hơn, ERP có thể được hiểu như sau:

Ứng dụng ERP vào trong doanh nghiệp có ý nghĩa quan trọng, giúp tận dụng toàn bộ tài nguyên của công ty, đặc biệt là nguồn nhân lực.

Trong quá trình triển khai hệ thống ERP, sự trao đổi chặt chẽ giữa người quản lý và nhà tư vấn đóng vai trò quan trọng, ảnh hưởng đến hơn 50% sự thành công của hệ thống.

Hệ thống ERP P-Planning hỗ trợ công ty trong việc lên kế hoạch và thực hiện các nghiệp vụ liên quan đến sản xuất và kinh doanh. Phần hoạch định sẽ xác định hướng đi cho doanh nghiệp và dự báo các khả năng phát sinh trong tương lai, từ đó ảnh hưởng đến các hoạt động tiếp theo.

Phần mềm ERP tính toán chính xác kế hoạch cung ứng nguyên vật liệu cho từng sản phẩm dựa trên năng suất, tiến độ và khả năng cung ứng nguyên vật liệu, giúp tránh lượng tồn kho lớn gây đọng vốn.

E-Enterprise: Mục tiêu cuối cùng của ERP là doanh nghiệp. Hệ thống này được thiết kế để kết nối và đồng bộ công việc giữa các phòng ban, cung cấp thông tin cần thiết theo thời gian thực, tự động hóa hoạt động của công ty và giảm thiểu sai sót trong quá trình xử lý nghiệp vụ.

Khái niệm cơ bản về phần mềm ERP

Tổng quan về mô hình hoạt động của phần mềm ERP

Phần mềm ERP là một mô hình công nghệ all-in-one, tức là nó bao gồm tất cả các hoạt động của doanh nghiệp trong một phần mềm duy nhất. ERP sẽ liên kết nhiều ứng dụng hoặc module với các chức năng khác nhau để phục vụ cho từng bộ phận của doanh nghiệp. Điều này giúp tự động hóa các hoạt động liên quan đến tài nguyên doanh nghiệp, giảm thời gian xử lí và tối ưu hoá việc quản lý doanh nghiệp.

Đặc điểm đặc trưng của ERP

Khả năng hoàn toàn phù hợp.

Một phần mềm ERP cần có khả năng kết nối với tất cả các phòng ban và quy trình kinh doanh trong doanh nghiệp. Đánh giá khả năng liên kết của hệ thống ERP dựa trên ba khía cạnh chính:- Kết nối với mọi phòng ban trong doanh nghiệp.- Kết nối với quy trình kinh doanh.- Kết nối với mọi khía cạnh của doanh nghiệp.

 • Công nghệ thông tin: đảm bảo được sự liên kết đồng bộ giữa phần mềm và phần cứng một cách ổn định.
 • Tổ chức các phòng ban: đảm bảo sự kết nối của hai hoặc nhiều phòng ban khác nhau.
 • Hoạt động của doanh nghiệp: đảm bảo sự hợp tác của nhóm dự án với các quy trình kinh doanh khác.
 • Tính mềm dẻo.

  Có khả năng cập nhật thông tin nhanh chóng, giúp các phòng ban thay đổi hợp lý và kịp thời theo thời gian thực, đảm bảo hoạt động suôn sẻ và không trễ hẹn. Cơ sở dữ liệu cần là Open-source, cho phép chỉnh sửa và thiết kế phần mềm phù hợp với từng mô hình doanh nghiệp.

  Các loại ERP phổ biến hiện nay

  Cloud-Based ERP, On-Premises ERP và Hybrid

  Cloud-Based ERP

  Hệ thống Cloud-Based ERP là một công cụ giúp doanh nghiệp xây dựng kế hoạch và quản lý nguồn lực dựa trên nền tảng điện toán đám mây. Dữ liệu của hệ thống được lưu trữ trên các máy chủ của nhà cung cấp và người dùng có thể truy cập vào nó thông qua kết nối Internet.

  Cloud-Based ERP

  So với ERP tại chỗ, ERP dựa trên đám mây có chi phí thấp hơn và doanh nghiệp có thể dễ dàng tính toán ngân sách dài hạn. Thông thường, phần mềm dựa trên đám mây có sẵn thông qua việc đăng ký hàng tháng hoặc hàng năm, kèm theo các khoản phí đào tạo, hỗ trợ và cập nhật phần mềm. ERP dựa trên đám mây là một giải pháp tốt cho các doanh nghiệp nhỏ, không có khả năng chi trả nhiều. Ngoài ra, triển khai ERP dựa trên đám mây cũng nhanh chóng hơn so với ERP tại chỗ.

  Một lợi ích khác của Cloud-Based ERP là doanh nghiệp không cần thuê các chuyên gia IT để bảo trì hệ thống vì công việc này sẽ được nhà cung cấp xử lý trực tiếp. Tuy nhiên, điều này đồng nghĩa với việc doanh nghiệp sẽ bị hạn chế quyền kiểm soát và ít có khả năng tùy chỉnh hơn cho hệ thống ERP.

  Một số doanh nghiệp vẫn lo lắng về việc sử dụng Cloud-Based ERP do vấn đề liên quan đến an toàn và bảo mật. Vì vậy, chúng ta cần chọn những nhà cung cấp có uy tín và danh tiếng để đảm bảo kiểm tra và bảo vệ thông tin – dữ liệu của chúng ta một cách an toàn nhất. Các nhà cung cấp hàng đầu hiện nay bao gồm: Oracle Netsuite, Infor CloudSuite, Microsoft Azure, Acumatica Cloud ERP,…

  On-Premises ERP

  On-Premises ERP là phần mềm ERP đặt tại chỗ, được cài đặt trực tiếp trên máy tính và máy chủ của doanh nghiệp.

  Mức phí của hệ thống On-Premises ERP được xác định dựa trên quy mô và số lượng người dùng của doanh nghiệp. Đây được coi là một khoản đầu tư, vì doanh nghiệp phải trả toàn bộ chi phí trước để được cấp giấy phép sử dụng vĩnh viễn. Tuy nhiên, vẫn cần phải có ngân sách để đào tạo, hỗ trợ, nâng cấp và cập nhật phần mềm định kỳ.

  On-Premises ERP

  Các doanh nghiệp sử dụng On-Premises ERP có quyền kiểm soát và tùy chỉnh hệ thống cũng như các Module và chức năng tích hợp. Để việc vận hành trở nên thuận tiện hơn, chúng ta cần thuê các chuyên gia công nghệ thông tin để duy trì và nâng cấp hệ thống đều đặn.

  Có một số hệ thống ERP On-Premises hàng đầu và được công nhận hiện nay bao gồm: SAP ERP, Microsoft Dynamics GP, SYSPRO ERP,…

  Hybrid

  Bên cạnh đó, chúng ta còn Hybrid – tức sự kết hợp giữa Cloud-Based ERP và On-Premises ERP. Doanh nghiệp sẽ triển khai một hệ thống ERP truyền thống nhưng lưu trữ thông tin – dữ liệu trên phần mềm của một đối tác.

  ERP tổng quát và ERP chuyên biệt theo ngành

  ERP Tổng quát

  ERP tổng quát là một hệ thống đa năng được sử dụng để lập kế hoạch và quản lý nguồn lực của các doanh nghiệp trong nhiều ngành khác nhau. Ngoài việc cung cấp các công cụ tài chính và kế toán hiệu quả, ERP cũng hạn chế trong việc hỗ trợ các hoạt động vận hành.

  ERP Tổng quát là một hệ thống quản lý doanh nghiệp được thiết kế để tích hợp và tối ưu hóa các quy trình kinh doanh từ các phòng ban khác nhau, bao gồm quản lý tài chính, quản lý nhân sự, quản lý sản xuất và quản lý khách hàng. Nó giúp cải thiện hiệu suất và hiệu quả của doanh nghiệp, đồng thời cung cấp thông tin và dữ liệu chính xác để hỗ trợ quyết định kinh doanh.

  Hệ thống ERP rất phù hợp cho các doanh nghiệp có quy trình kinh doanh chuẩn hoặc cách tiếp cận hoạt động tổng quát. Đặc biệt, ERP này có chi phí thấp hơn nhiều so với các hệ thống ERP khác được thiết kế riêng cho từng ngành. Một số module phổ biến của hệ thống ERP này bao gồm:

 • Quản lý tài chính – kế toán.
 • Quản lý mối quan hệ khách hàng (CRM).
 • Thông minh kinh doanh (BI).
 • Phân loại dữ liệu.
 • Quản trị tài nguyên con người (HR).
 • Quản lý hàng tồn.
 • Quản lý chuỗi cung ứng.
 • Lập kế hoạch và dự đoán.
 • Quản lý hoạt động sản xuất.
 • Có một số hệ thống quản lý doanh nghiệp (ERP) phổ biến và được công nhận là chất lượng và nổi tiếng như: Epicor ERP, Infor ERP, SAP Business One,…

  ERP chuyên biệt theo ngành

  Hiện tại, có nhiều hệ thống ERP được phát triển cho các ngành cụ thể, được tạo ra và tối ưu hóa cho từng ngành riêng biệt như dịch vụ và phân phối chuyên nghiệp. Các ứng dụng ERP này bao gồm các module và công cụ cơ bản, cũng như bổ sung các tính năng quan trọng phù hợp với từng ngành, điều mà các hệ thống ERP chung không thể đáp ứng được.

  Các hệ thống ERP chuyên biệt sở hữu những tính năng và công cụ riêng cho từng ngành. Do vậy, để thực hiện các tác vụ cho các giải pháp chung, các doanh nghiệp cần tích hợp thêm phần mềm từ bên thứ ba hoặc phát triển từ đầu các module chung này. Đối với các tập đoàn và công ty quy mô lớn, thường sẽ phát triển phần mềm tùy chỉnh phù hợp với quy trình và mục tiêu kinh doanh của chính họ. Còn đối với các công ty nhỏ hơn, họ cũng có thể bắt đầu phát triển các hệ thống ERP tùy chỉnh nếu quy trình hoạt động của họ là duy nhất hoặc khá đặc biệt.

 • Các phương án Enterprise Resource Planning (ERP) đặc thù ngành công nghiệp hiệu quả nhất cho lĩnh vực sản xuất bao gồm: Microsoft Dynamics, QAD, Infor CloudSuite,…
 • Các phần mềm ERP chuyên ngành tốt nhất cho lĩnh vực dịch vụ chuyên nghiệp bao gồm: Oracle NetSuite, Microsoft Dynamics,…
 • Một số hệ thống ERP chuyên ngành tốt nhất cho lĩnh vực phân phối là Sage Intacct, Oracle NetSuite, Microsoft Dynamics,…
 • Giải pháp ERP theo xuất xứ

  Giải pháp ERP của nước ngoài

  Các giải pháp ERP của nước ngoài đã được phát triển từ lâu và đã được áp dụng thành công trong nhiều doanh nghiệp trên toàn cầu, từ các doanh nghiệp nhỏ đến lớn. Điều này đảm bảo cho doanh nghiệp rằng việc triển khai các phần mềm này sẽ đảm bảo chất lượng.

  Các hệ thống ERP không chỉ được xây dựng trên nền tảng công nghệ tiên tiến mà còn tuân thủ quy trình quản lý chuẩn hóa, đem lại hiệu quả cho doanh nghiệp khi sử dụng.

  Giải pháp ERP của nước ngoài là một hệ thống quản lý doanh nghiệp được phát triển bởi các công ty công nghệ đến từ các quốc gia khác, nhằm giúp các doanh nghiệp tối ưu hóa quy trình kinh doanh, nâng cao hiệu suất làm việc và tăng cường cạnh tranh trên thị trường quốc tế.

  Đối với các công cụ ERP của quốc tế, việc liên quan đến chi phí bản quyền và sự tư vấn của các chuyên gia là điều không thể tránh khỏi. Hơn nữa, doanh nghiệp còn phải đầu tư nhiều công sức và thời gian để làm quen và triển khai các hệ thống chuyên nghiệp này.

  Ngoài ra, hầu hết các giải pháp ERP của các quốc gia khác được đánh giá cao về tính năng hoạch định nguồn lực. Vì vậy, khi triển khai các phần mềm này, doanh nghiệp cần đảm bảo có đủ nguồn lực để duy trì và vận hành hệ thống một cách hiệu quả nhất.

  Phần mềm ERP trong nước

  Phần mềm ERP trong nước có ưu điểm đầu tiên là tuân thủ chuẩn mực và quy định pháp luật hiện hành của Việt Nam, bao gồm các điều khoản về kế toán và quy trình tài chính. Ngoài ra, chúng còn nhanh chóng cập nhật các thay đổi liên tục trong quyết định và thông tư của Việt Nam.

  Các hệ thống ERP ở Việt Nam có chi phí thấp hơn rất nhiều so với giải pháp ERP của nước ngoài. Đặc biệt, phần mềm ERP trong nước được xây dựng và thiết kế phù hợp với kiến thức, kỹ năng, năng lực và trình độ triển khai của nhân sự Việt Nam.

  Lợi ích và hạn chế của ERP

  Lợi ích của ERP mang lại cho doanh nghiệp

  Đáp ứng nhu cầu chung cho các nhân viên

  Cốt lõi của một phần mềm ERP là tối ưu hóa quy trình thu công bằng tự động hóa trong công việc. Thông tin và quyền truy cập sẽ được phân phối một cách dễ dàng trên ERP cho nhân viên. Nhân viên sẽ nhận được các thông tin cơ bản như bộ phận làm việc, lương thưởng, bảng chấm công và kho tài liệu (bao gồm quy định công ty, mẫu hợp đồng, tài liệu đào tạo,…). Đồng thời, việc phân quyền truy cập dữ liệu công ty theo cấp bậc của nhân viên sẽ giúp kiểm soát tài liệu quan trọng và theo dõi công việc của nhân viên.

  Tăng hiệu suất sản xuất và xác định rõ ràng quy trình kinh doanh

  Yêu cầu của hệ thống phân hệ trong ERP là phải xác định rõ ràng quy trình kinh doanh, đảm bảo công việc được phân công đầy đủ. Điều này giúp tạo ra quy trình làm việc liên tục và không hỗn độn.

  Nếu các doanh nghiệp gặp các tình huống không tốt như việc đóng sổ cuối năm vượt quá 30 ngày, không biết số liệu về hàng tồn, lượng vật tư dự trữ cho kế hoạch sản xuất, hoặc các lãnh đạo phải liên lạc với công ty mỗi 15 phút khi đi công tác… Thì nên áp dụng hệ thống ERP – Tập đoàn PwC.

  Để tăng hiệu suất sản xuất và đạt được hiệu quả kinh doanh cao, chúng ta cần xác định rõ ràng quy trình kinh doanh và áp dụng các biện pháp tối ưu hóa quy trình.

  Việc tiêu chuẩn hóa quy trình kinh doanh trong hệ thống ERP sẽ đồng thời giúp đảm bảo các kế hoạch sản xuất được thực hiện đúng quy trình. Nếu không có quy trình này, rất dễ xảy ra sai sót trong tính toán và gây hạn chế đối với kế hoạch sản xuất, không tận dụng hết công suất của máy móc và nhân công. Tóm lại, hệ thống ERP giúp xác định rõ ràng quy trình kinh doanh, nâng cao hiệu quả sử dụng nguồn nhân lực và giảm chi phí hoạt động sản xuất.

  Xử lý đơn hàng hoàn chỉnh

  Quá trình từ khi tiếp nhận đơn hàng cho đến khi tạo hóa đơn và ghi nhận doanh thu sẽ được cải thiện thông qua việc sử dụng ERP. Cụ thể, nhân viên sẽ có đầy đủ thông tin khi nhập đơn hàng vào hệ thống ERP, bao gồm hạn mức tín dụng của khách hàng, lịch sử mua bán từ phân hệ tài chính, lượng hàng tồn kho từ phân hệ kho, và lịch trình giao hàng từ phân hệ cung ứng.

  Hạn chế sai lầm trong việc nhập dữ liệu

  Khi chuyển dịch dữ liệu qua từng bộ phận, đã xảy ra nhiều sự cố, ví dụ như hóa đơn phòng kinh doanh ghi 16 đơn hàng nhưng chữ viết không rõ ràng, làm cho kế toán nhập thành 10 đơn hàng. Hoặc có trường hợp nhầm lẫn khi điền sai tên, địa chỉ khách hàng. Những vấn đề này ảnh hưởng đáng kể đến hoạt động và danh tiếng của công ty. Tuy nhiên, nhờ hệ thống ERP, tất cả công việc đã được đưa lên hệ thống và tài liệu được chia sẻ giữa các phòng ban, giúp tiết kiệm nguồn nhân lực và giảm thiểu sai sót không đáng có.

  Nghiệp vụ kế toán tin cậy

  Hệ thống ERP cung cấp module kế toán giúp công ty tránh sai sót trong quá trình hạch toán. Các phần mềm kế toán thường được thiết kế theo quy chuẩn quốc tế, nhưng hiện nay nhiều công ty đã có thiết kế riêng theo quy chuẩn kế toán Việt Nam như Magenest.

  Cải thiện dịch vụ chăm sóc khách hàng

  Nền tảng ERP cho phép bộ phận chăm sóc khách hàng và đội ngũ bán hàng dễ dàng truy cập và tìm kiếm thông tin và tư liệu liên quan đến khách hàng đã được lưu trữ trước đó. Điều này đem lại cải thiện đáng kể cho quy trình làm việc của các phòng ban, đồng thời giúp chăm sóc và hỗ trợ khách hàng một cách tốt nhất và theo dõi hành trình trải nghiệm của họ tại doanh nghiệp của chúng ta dễ dàng hơn.

  Hỗ trợ doanh nghiệp lập báo cáo và lên các kế hoạch hiệu quả

  Khi sở hữu một hệ thống ERP đầy đủ và toàn diện, doanh nghiệp sẽ có thể có những bảng báo cáo thống nhất với chi tiết dữ liệu được cập nhật chính xác và theo thời gian thực.

  Hỗ trợ doanh nghiệp lập báo cáo và lên các kế hoạch hiệu quả giúp cải thiện quy trình làm việc và tăng cường hiệu suất kinh doanh.

  Ngoài ra, với phần mềm ERP, nhân viên có thể dễ dàng tạo và chia sẻ các báo cáo và thống kê với nhau mà không cần sự giúp đỡ từ đội ngũ kỹ thuật. Nhờ đó, các phòng ban có thể sử dụng thông tin tổng quan và chi tiết từ nhiều khía cạnh để lập kế hoạch kinh doanh, bán hàng và marketing một cách nhanh chóng và hiệu quả.

  Nâng cao bảo mật dữ liệu cho doanh nghiệp

  ERP đem lại lợi ích không kém phần quan trọng là nâng cao mức độ an toàn bảo mật cho doanh nghiệp. Bằng việc tổng hợp tất cả thông tin và dữ liệu vào một cơ sở dữ liệu duy nhất, khả năng bảo mật của doanh nghiệp sẽ được tăng cường đáng kể so với việc sử dụng nhiều hệ thống quản lý riêng lẻ.

  ERP còn có hạn chế gì?

  Hệ thống ERP mang lại nhiều ưu điểm quan trọng cho doanh nghiệp, tuy nhiên cũng cần lưu ý đến các hạn chế và rủi ro của hệ thống này. Dưới đây là các nhược điểm mà người mua có thể gặp phải khi triển khai một hệ thống ERP mới:

  Chi phí của một phần mềm ERP

  Nếu không tuân thủ đầy đủ các bước chuẩn bị, hệ thống ERP sẽ tiêu tốn một khoản tiền lớn từ ngân quỹ của công ty. Ngoài ra, triển khai phần mềm ERP truyền thống đòi hỏi doanh nghiệp phải chi trăm triệu đồng cho một bản giấy phép duy nhất. Chi phí trả trước cho hệ thống ERP chỉ riêng đã khá cao và đáng lo ngại đối với doanh nghiệp vừa và nhỏ. Tuy nhiên, giải pháp điện toán đám mây (Cloud ERP hay ERP online) có thể giúp doanh nghiệp vừa và nhỏ chỉ cần thanh toán một khoản tiền hàng tháng.

  Cần nhiều thời gian và nhân lực để triển khai

  Việc triển khai hệ thống và đưa vào hoạt động một cách trôi chảy yêu cầu tốc độ triển khai của nhà cung cấp và thời gian làm quen với phần mềm trong doanh nghiệp. Cả hai nhiệm vụ này đều tốn nhiều thời gian.

  Triển khai hệ thống ERP là một khoản đầu tư quan trọng. Tuy nhiên, nếu không theo dõi cẩn thận, quá trình triển khai có thể tốn chi phí gấp 4 lần. Việc triển khai này sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến toàn bộ doanh nghiệp vì tính phức tạp ban đầu và chỉ số ROI sẽ thấp nếu không có lộ trình phù hợp và ngân sách đầu tư đủ cho việc mở rộng và nâng cấp hệ thống chính xác.

  Đòi hỏi nhân viên sử dụng phải được đào tạo nâng cao

  Đội ngũ nhân viên cần được đào tạo nâng cao để sử dụng thành thạo hệ thống ERP. Quá trình đào tạo này đòi hỏi thời gian, công sức và chi phí thuê chuyên gia giảng dạy.

  Các tính năng cơ bản của hệ thống ERP

  Tài chính – kế toán

  Tài chính – kế toán là một chức năng quan trọng trong hệ thống ERP. Phần mềm ERP cung cấp cho doanh nghiệp các công cụ và tính năng cơ bản như: tài khoản chi trả, tài khoản nhận về số dư, sổ cái chung, ngân sách, quản lý tiền mặt, báo cáo phân tích,…

  Chức năng tài chính – kế toán hỗ trợ doanh nghiệp quản lý dòng tiền hiệu quả, giảm thiểu thời gian nhập liệu, hoàn thành nghiệp vụ chuyên môn và quản lý thu chi chính xác và hiệu quả hơn rất nhiều.

  Theo dõi và kiểm soát quy trình sản xuất, phân phối

  ERP có nhiều chức năng quan trọng trong việc quản lý quy trình sản xuất và phân phối. Cụ thể, nó bao gồm quản lý kho bãi, theo dõi chất lượng sản xuất – phân phối, quản lý số lượng xuất nhập và tồn kho, cũng như điều phối việc giao hàng và nhiều hoạt động khác.

  Theo dõi và kiểm soát quy trình sản xuất, phân phối là một phần quan trọng trong việc đảm bảo chất lượng sản phẩm và đáp ứng nhu cầu của khách hàng.

  Công cụ ERP sẽ hỗ trợ doanh nghiệp xây dựng kế hoạch sản xuất hiệu quả để giảm chi phí, tiết kiệm thời gian và tối ưu hóa nguồn nhân lực. Ngoài ra, nó còn giúp kiểm tra và phân phối quá trình xuất nhập, vận chuyển hàng hóa một cách hiệu quả. Nhờ đó, doanh nghiệp có thể tăng trưởng sản xuất, phân phối và cải thiện chất lượng sản phẩm.

  Bán hàng

  Chức năng quan trọng tiếp theo của ERP là chức năng bán hàng. Nó bao gồm tạo và xử lý đơn hàng, bán hàng trực tuyến, tạo và quản lý hóa đơn bán hàng. Tính năng này giúp doanh nghiệp làm rõ mọi quy trình bán hàng và đặc biệt là tăng hiệu suất làm việc của nhân viên Sales. Đồng thời, nó cũng giúp khách hàng tiết kiệm thời gian mua hàng.

  Ứng dụng ERP này còn hỗ trợ doanh nghiệp trong việc quản lý bán hàng đa kênh và cung cấp các công cụ hữu ích để thu thập, tổng hợp và phân tích dữ liệu. Nhờ đó, doanh nghiệp có thể đánh giá và nhận xét toàn bộ hoạt động bán hàng, từ đó xây dựng chiến lược kinh doanh phù hợp nhằm tối ưu hóa tỷ lệ chuyển đổi và tăng trưởng doanh số hiệu quả.

  Mua hàng

  Các doanh nghiệp rất hữu ích khi sử dụng ERP trong việc quản trị mua hàng, giúp giảm thiểu tình trạng thiếu hàng, trễ hàng và hàng hóa kém chất lượng ở giai đoạn nhập khẩu. ERP sẽ hỗ trợ doanh nghiệp trong việc lập kế hoạch mua hàng và theo dõi đơn hàng để đảm bảo các tiêu chí ban đầu, đồng thời đảm bảo các ràng buộc về vận chuyển và thanh toán. Sau khi nhận được hàng, phần mềm ERP sẽ tự động kiểm soát việc thanh toán và trả công nợ cho đến khi giao dịch hoàn thành.

  Quản lý dịch vụ

  Các tính năng trong các Module của ERP liên quan đến quản lý dịch vụ bao gồm: kiểm soát chất lượng, lập lịch trình, hợp đồng dịch vụ, triển khai chương trình khách hàng thân thiết,… Quản lý dịch vụ thường phức tạp hơn và đánh giá cũng khó khăn hơn so với quản lý sản phẩm thông thường. Tính năng quản lý dịch vụ này giúp doanh nghiệp tiêu chuẩn hóa quy trình và duy trì chất lượng dịch vụ hiệu quả, từ đó xây dựng và duy trì mối quan hệ với khách hàng.

  Những tính năng linh hoạt dựa trên lĩnh vực kinh doanh

  Các tính năng cơ bản của ERP cũng bao gồm quản trị mối quan hệ khách hàng, quản lý nhân sự, quản lý bảo hành, sửa chữa thiết bị và điều hành doanh nghiệp.

  Những tính năng linh hoạt dựa trên lĩnh vực kinh doanh giúp tăng cường hiệu quả và năng suất làm việc, đồng thời cung cấp sự linh hoạt và khả năng thích ứng với các yêu cầu và thay đổi trong môi trường kinh doanh.

  Đây không chỉ là một hệ thống ERP mở (ERP Open Source), mà còn cho phép doanh nghiệp linh hoạt và dễ dàng tích hợp nhiều tính năng khác phù hợp với đặc thù riêng của lĩnh vực kinh doanh và ngành nghề hoạt động của mình.

  Kết luận.

  Việc triển khai phần mềm ERP cho doanh nghiệp tập trung vào cải tiến và phát triển hệ thống nội bộ của công ty, áp dụng nó để đạt hiệu quả cao đòi hỏi sự kiên nhẫn và kiên trì. Để đạt giá trị quốc tế và vẫn phù hợp với hình thái của doanh nghiệp Việt Nam, việc chọn đơn vị triển khai ERP cần được nghiên cứu kỹ lưỡng. Mặc dù mất thời gian từ vài tháng đến vài năm để triển khai, giá trị mà nó mang lại cho doanh nghiệp trong tương lai sẽ rất lớn.

  Nếu bạn muốn tìm hiểu về Odoo, một phần mềm ERP mã nguồn mở, phù hợp để tuỳ chỉnh và đáp ứng nhu cầu của các doanh nghiệp ở nhiều lĩnh vực khác nhau, hãy liên hệ với Magenest để được tư vấn và hỗ trợ triển khai Odoo.

  Xem thêm thông tin.

  Thu gọn.

  You may also like

  Leave a Comment

  You cannot copy content of this page