OCOP là gì? Như thế nào được gọi là sản phẩm OCOP?

by ERA Capital
0 comment

OCOP là viết tắt của cụm từ “Một Xã Một Sản Phẩm”.

Tiếng Việt: Mỗi xã một sản phẩm riêng.

Cơ quan ra lệnh: Thủ tướng chính quyền.

Phạm vi và địa bàn thực hiện: Trên toàn quốc.

Chọn xã vì:

Liên kết với “xã nông thôn mới” trong kế hoạch xây dựng nông thôn mới.

Liên quan đến hệ thống chính quyền ở cấp xã, cấp thực hiện trực tiếp.

Khái niệm “mỗi xã một sản phẩm” được áp dụng vì:

Xã có thể là một hoặc nhiều xã, liền xã hoặc liền huyện sản xuất nhiều sản phẩm. Đề nghị thực hiện ở các khu vực đô thị như phường hoặc thị trấn.

Hàng hóa: Hàng hoặc dịch vụ.

OCOP là gì? Như thế nào được gọi là sản phẩm OCOP?

Logo của chương trình OCOP

Chữ O có màu nâu: Được biểu tượng hóa cho đất đai, cơ sở sản xuất và cuộc sống của cộng đồng làng xã.

Chữ C màu xanh lá cây: Đại diện cho lĩnh vực nông nghiệp và sự phát triển bền vững.

Chữ O màu đỏ: Biểu tượng cho sự mạnh mẽ và thông minh của người dân Việt Nam.

Chữ P màu vàng biểu trưng cho sự hưởng lợi và lợi nhuận của chương trình đối với mỗi cá nhân và tổ chức tham gia.

Logo của chương trình OCOP là biểu tượng đại diện cho chương trình Nông nghiệp nông thôn bền vững, thể hiện sự đa dạng và chất lượng của các sản phẩm nông nghiệp truyền thống Việt Nam, với thiết kế tinh tế và ý nghĩa sâu sắc.

Các chủ thể của chương trình

Các hợp tác xã, tập đoàn hợp tác, công ty, trang trại và hộ sản xuất đã đăng ký hoạt động kinh doanh.

Các nhóm sản phẩm du lịch công đồng, du lịch sinh thái và du lịch cho đối tượng khác nhau có thể bao gồm các hội/hiệp hội, trung tâm điều hành hoặc các tổ chức tương đương.

Như thế nào được gọi là sản phẩm OCOP?

Đầu tiên, sản phẩm OCOP phải thuộc vào một trong 6 danh mục sau đây:

(1) Nhóm hàng Thực phẩm: Nông sản tươi sống, nông sản đã qua chế biến và các mặt hàng thực phẩm khác.

(2) Nhóm hàng hóa Đồ uống: Đồ uống có chất cồn, đồ uống không chất cồn.

(3) Nhóm sản phẩm dược liệu bao gồm: Các sản phẩm được làm từ cây thuốc và các nguyên liệu từ hải sản khác.

(4) Nhóm sản phẩm Vải và may mặc bao gồm: Các sản phẩm được làm từ bông, sợi.

(5) Các sản phẩm trong nhóm Lưu niệm – nội thất – trang trí bao gồm đồ lưu niệm và đồ gia dụng được làm từ các chất liệu như gỗ, sợi, mây tre, kim loại và nhiều chất liệu khác.

(6) Nhóm Dịch vụ du lịch cộng đồng, du lịch sinh thái và điểm đến du lịch.

1. Quy trình đánh giá sản phẩm OCOP

Quy trình đánh giá sản phẩm OCOP bao gồm 3 cấp độ.

Nhiệm vụ đánh giá cấp huyện.

Nhiệm vụ đánh giá tại cấp tỉnh.

Công tác đánh giá tại cấp trung ương.

Ở mỗi cấp, lãnh đạo sẽ thành lập một Hội đồng đánh giá, bao gồm các cán bộ ban ngành liên quan. Mức độ đánh giá sẽ được nâng cao dần, đảm bảo tiêu chí và yêu cầu khắt khe đối với từng sản phẩm.

≫> Mời bạn xem thêm chia sẻ: chứng nhận an toàn thực phẩm cho sản phẩm OCOP.

2. Chu trình OCOP quốc gia thường niên

Chu trình OCOP (Ứng dụng sản phẩm nông nghiệp, thủ công, dân gian) quốc gia thường niên là một hoạt động quan trọng để thúc đẩy sản xuất và tiêu thụ các sản phẩm nông nghiệp, thủ công và dân gian của Việt Nam. Nó được tổ chức nhằm tạo điều kiện cho các sản phẩm đạt chuẩn OCOP được tiếp cận thị trường, giới thiệu và quảng bá đến người tiêu dùng, đồng thời cung cấp cơ hội phát triển kinh tế cho các hộ gia đình nông dân và các doanh nghiệp nhỏ

Hồ sơ tài liệu chuẩn bị quá trình đánh giá sản phẩm OCOP

Hồ sơ cần phải bao gồm:

Phiếu đăng ký ý kiến về sản phẩm, đăng ký sản phẩm,.

Phương án, kế hoạch kinh doanh sản phẩm theo bản mẫu.

Giới thiệu cơ cấu tổ chức theo mẫu đính kèm.

Giấy đăng ký hoạt động kinh doanh.

Có bản sao được công chứng, chứng minh việc hoạt động kinh doanh là hợp pháp (đối với các đơn vị/cá nhân đã đăng ký kinh doanh).

Hàng mẫu.

Tài liệu chứng minh bổ sung

Để sản xuất, sản phẩm của chúng ta phải đáp ứng đầy đủ các yêu cầu sau: giấy tờ đủ điều kiện, công bố chất lượng và phiếu kết quả kiểm tra chỉ tiêu an toàn thực phẩm theo tiêu chuẩn công bố.

Những giấy tờ này đóng vai trò vô cùng quan trọng và cần thiết để đạt được thành công vượt trội, đặc biệt đối với các sản phẩm thực phẩm, nông sản mong muốn đạt được đánh giá cao 4 hoặc 5 sao. Để đáp ứng yêu cầu này, các hệ thống quản lý chất lượng như ISO 22000, HACCP, chứng nhận VietGAP, nông nghiệp hữu cơ là bắt buộc phải có.

Công ty Cổ phần Chứng nhận Quốc tế (ICB) cung cấp các dịch vụ đầy đủ để hỗ trợ doanh nghiệp trong việc chứng nhận các tiêu chuẩn ISO 22000:2018 và các hệ thống quản lý chất lượng ISO 9001, ISO 14001, VietGAP, nông nghiệp hữu cơ. Chúng tôi cũng hỗ trợ các thủ tục Công bố chất lượng sản phẩm, hợp chuẩn và hợp quy sản phẩm.

ICB đánh giá, cấp chứng nhận HTQL ATTP

Công ty TNHH TMDV VÀ XNK Quy Hoa đã được ICB đánh giá và cấp chứng nhận HTQL ATTP theo tiêu chuẩn HACCP: CODE 2003.

Công ty TNHH Thương mại Dịch vụ và XNK Quy Hoa là đơn vị chịu trách nhiệm sản xuất trà hoa vàng Quy Hoa. Ngoài việc bảo tồn nguồn trà hoa vàng quý hiếm, công ty còn phát triển các sản phẩm công nghệ cao và đặc biệt quan tâm đến chất lượng và vệ sinh an toàn. Từ năm 2015, công ty đã áp dụng hệ thống quản lý an toàn thực phẩm (HTQL ATTP) theo tiêu chuẩn HACCP. Đến năm 2020, Trà hoa vàng Quy Hoa đã được công nhận là 1 trong 3 sản phẩm OCOP đạt 5 sao cấp Quốc gia của tỉnh Quảng Ninh.

ICB (International Certification Body) là một tổ chức đánh giá và cấp chứng nhận về hệ thống quản lý an toàn thực phẩm (HTQL ATTP), đảm bảo rằng các sản phẩm và quy trình sản xuất đáp ứng các tiêu chuẩn và yêu cầu về an toàn thực phẩm.

Giám đốc Lê Mạnh Quy, người đứng đầu công ty TNHH TMDV & XNK Quy Hoa, đã được trao bằng xếp hạng OCOP 5 sao vì sản phẩm trà hoa vàng của tỉnh Quảng Ninh.

ICB (International Certification Body) là một tổ chức đánh giá và cấp chứng nhận về hệ thống quản lý an toàn thực phẩm (HTQL ATTP), đảm bảo rằng các sản phẩm và quy trình sản xuất đáp ứng các tiêu chuẩn và yêu cầu về an toàn thực phẩm.

ICB xác nhận Hệ thống quản lý An toàn thực phẩm của công ty TNHH Thương mại Dịch vụ và Xuất nhập khẩu Quy Hoa đạt tiêu chuẩn HACCP: CODE 2003.

ICB đánh giá, chứng nhận VietGAP trồng trọt

ICB đánh giá, chứng nhận VietGAP trồng trọt cho sản phẩm chè xanh cho HTX sản xuất Chè an toàn Long Cốc.

Nhờ quá trình sản xuất, cây chè trên hàng trăm, hàng ngàn quả đồi lớn nhỏ, Long Cốc được xem là một trong những đồi chè đẹp nhất Việt Nam. Năm 2018, HTX sản xuất chè an toàn xã Long Cốc được thành lập trên cơ sở chuyển đổi từ tổ hợp tác. Sau 3 năm phát triển, HTX sản xuất chè an toàn Long Cốc trở thành cầu nối liên kết, giải quyết khó khăn về giống, phân bón, khoa học – kỹ thuật, đầu ra sản phẩm và nâng cao thu nhập cho thành viên.

HTX luôn tuân thủ nghiêm ngặt quy trình trồng, chăm sóc và chế biến chè theo tiêu chuẩn VietGAP để đáp ứng yêu cầu ngày càng cao của thị trường và mang lại sản phẩm chè sạch. Trong năm 2020, chè Bát Tiên Long Cốc của HTX đã đạt hạng 4 sao OCOP, trở thành một trong tám sản phẩm được tỉnh Phú Thọ công nhận.

Sản phẩm chè Bát Tiên của HTX Long Cốc đạt hạng 4 sao OCOP của tỉnh Phú Thọ.

ICB đánh giá và chứng nhận VietGAP cho các hoạt động trồng trọt, đảm bảo các tiêu chuẩn về an toàn, chất lượng và bền vững trong nông nghiệp.

ICB chứng nhận sản phẩm chè của HTX sản xuất chè an toàn xã Long Cốc

Quý khách có thể liên hệ ICB để nhận tư vấn miễn phí về chứng nhận hệ thống quản lý an toàn thực phẩm như ISO 22000, HACCP, VietGAP, nông nghiệp hữu cơ và hỗ trợ thủ tục hồ sơ để đạt Giấy chứng nhận OCOP từ cấp độ 03 sao, 04 sao hoặc 05 sao.

Điện thoại/zalo: (028) 3726 1780 (MS. Vòng).

Email: vongvt.Icb@gmail.Com.

ICB chứng nhận sản phẩm chè của HTX sản xuất chè an toàn xã Long Cốc là một đơn vị đáng tin cậy và đáng khen ngợi trong việc đảm bảo chất lượng và an toàn cho sản phẩm chè.

Tổ chức chứng nhận độc lập, Công ty Cổ phần Chứng nhận Quốc tế (ICB), được ủy quyền đánh giá sản phẩm, hàng hóa, dịch vụ và quá trình bởi các cơ quan như Cục An toàn Lao động, Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội, Bộ Xây dựng, Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn, Bộ Công thương… Với đội ngũ chuyên gia giàu kinh nghiệm, uy tín và hiểu biết sâu rộng về kiến thức xã hội, ICB tự hào đáp ứng được nhu cầu cung cấp dịch vụ đánh giá chứng nhận sự phù hợp trên toàn quốc.

You may also like

Leave a Comment

You cannot copy content of this page