Ô nhiễm tiếng ồn là gì? Các biện pháp chống ô nhiễm tiếng ồn?

by ERA Capital
0 comment

Quan tâm đến ô nhiễm tiếng ồn luôn là một vấn đề quan trọng trong xã hội, vì nó có tác động trực tiếp đến sức khỏe của con người và cũng là một chỉ số để đánh giá văn hóa của xã hội hiện nay.

Trong thời kỳ khoa học công nghệ ngày càng tiến bộ, việc gặp phải nhiều âm thanh không mong muốn là điều không thể tránh khỏi và đồng thời là mối đe dọa đối với sức khỏe của hàng triệu người.

Với sự gia tăng liên tục của quá trình đô thị hóa, mức độ nguy hiểm đã đạt đến mức rất đáng báo động. Đồng thời, cũng có sự gia tăng đáng kể về tần suất và ảnh hưởng của tiếng ồn. Ta có thể tự hỏi, những âm thanh không mong muốn này có thể gây ra những hậu quả khủng khiếp như thế nào?

Kẹt xe đe dọa ô nhiễm tiếngồn ở Việt Nam.
Kẹt xe là nguyên nhân ô nhiềm tiếng.ồn đe dọa Việt Nam

Ô nhiễm tiếng ồn là tình trạng xảy ra khi âm thanh trong môi trường sống và làm việc vượt quá mức cho phép, gây khó chịu cho con người khi nghe những âm thanh đó trong một khoảng thời gian nhất định hoặc ngay lập tức.

Các biện pháp khắc phục tình trạng ô nhiễm môi trường

Dịch vụ hút hầm cầu tại Đà Nẵng có chất lượng thi công hàng đầu hiện nay.

Nguyên nhân của ô nhiễm tiếng ồn

Có hai nguyên nhân gây ra ô nhiễm tiếng động:

Nguyên nhân từ thiên nhiên:

Phần lớn bắt nguồn từ hoạt động của động đất, núi lửa.

Nguyên nhân từ con người:

 • Hiện tượng tiếng ồn chủ yếu được tạo ra bởi giao thông, bao gồm các phương tiện di chuyển của con người như máy bay, xe máy, tiếng còi kêu,…
 • Các hoạt động sản xuất như thiết bị trong xây dựng, khu công nghiệp,…
 • Các hoạt động sinh hoạt như nghe nhạc, hát karaoke, và nói chuyện to tiếng có ảnh hưởng không nhỏ đến sức khỏe của con người cũng như động vật và thực vật.
 • Các hoạt động nhóm: festival, biểu tình,…
 • Hậu quả của ô nhiễm tiếng ồn

  Những tác động phát sinh từ tiếng ồn cũng có thể được phân loại thành hai loại:

  Đối với con người:

  Sức khỏe của con người chịu ảnh hưởng tiêu cực từ nhiều khía cạnh, bao gồm cả hành vi, tâm lý và tâm thần. Những yếu tố này gây trở ngại cho các hoạt động hàng ngày như trò chuyện và nghỉ ngơi, gây rối và giảm chất lượng cuộc sống.

  Đối với động vật hoang dã:

  Tiếng ồn ô nhiễm gây nguy hiểm cho động vật hoang dã, tăng nguy cơ tử vong và ảnh hưởng đến cân bằng sinh học và tiến hóa của chúng. Đặc biệt, động vật biển sử dụng âm thanh để giao tiếp, nhưng hiện nay khả năng giao tiếp thông qua sóng âm bị giảm do tiếng ồn do con người gây ra.

  Tiếng động quá to gây ra nhiều kết quả tiêu cực.
  Tiếng ồn quá lớn mang lại nhiều hậu quả

  Các biện pháp chống ô nhiễm tiếng ồn hiệu quả nhất

  Cách duy nhất để giải quyết tình trạng trên là giảm thiểu tiếng ồn bằng cách sử dụng các rào chắn tiếng ồn, giới hạn số lượng xe lưu thông trên đường và đặc biệt là hạn chế việc sử dụng tiếng còi.

  Tiếng động của máy bay có thể giảm bằng cách sử dụng các động cơ phản lực không tạo ra tiếng ồn.

  Các công cụ và thiết bị cần được mua để đảm bảo hoạt động êm ái. Đề nghị cải tiến thiết kế nhiệt của các thiết bị để giảm tiếng ồn một cách hiệu quả nhất trong quá trình sản xuất.

  Nguồn https://xulychatthai.Com.Vn/.

  You may also like

  Leave a Comment

  You cannot copy content of this page