Nước muối ưu trương là gì? Ứng dụng của muối ưu trương trong y tế

by ERA Capital
0 comment

Loại nước muối y tế này có ưu điểm nổi bật là có thể hiệu quả và nhanh chóng làm sạch và thông thoáng đường thở ở mũi, vượt trội hơn gấp 2-3 lần so với công dụng của nước muối sinh lý.

Nước muối ưu trương là gì?

Nước muối ưu trương là một loại nước muối có áp suất thẩm thấu cao hơn áp suất thẩm thấu trong cơ thể. Để đạt được điều này, con số cần đảm bảo lớn hơn 380 mOsmol/L.

Trái ngược với nước muối sinh lý, nước muối ưu trương được pha với nồng độ muối cao hơn. Trong lĩnh vực Y khoa, dung dịch nước muối ưu trương có các nồng độ cụ thể: 1,8%, 2,7%, 3%, 7,5% và 10%.

Nước muối ưu trương là một loại dung dịch muối có nồng độ cao hơn so với nước biển thông thường, được sử dụng trong nhiều ngành công nghiệp như sản xuất muối, chế biến thực phẩm và trong các quá trình công nghệ hóa học.

Nước muối tăng cường có áp suất thẩm thấu cao hơn áp suất thẩm thấu trong chất lỏng cơ thể.

Để dễ hiểu, nước muối sinh lý có độ mặn tương tự máu, trong khi nước muối ưu trương có độ mặn cao hơn máu. Ngoài ra, trong lĩnh vực y tế còn có nước muối nhược trương, có độ mặn nhạt hơn máu với nồng độ NaCl dưới 0,9%.

Khi tế bào trong cơ thể tiếp xúc với nước muối có đặc tính tăng áp lực, nước trong tế bào sẽ bị hút ra ngoài. Điều này giúp muối tăng cường hiệu quả và có nhiều tác dụng đặc biệt hơn so với muối sinh lý.

Cơ chế tác dụng của muối ưu trương tại mũi

Khi sử dụng muối ưu trương để nhỏ mũi, rửa mũi hay xịt mũi, sản phẩm này sẽ đồng thời có 3 cơ chế làm sạch tại mũi.

 • Dòng chảy chất lỏng muối giúp tăng tốc quá trình loại bỏ các chất cặn bẩn khỏi mũi.
 • Tính chống viêm giúp ngăn chặn hiệu quả sự phát triển của vi khuẩn.
 • Tính khả năng hấp nước nổi bật của muối biển sẽ giúp nhanh chóng làm mềm các gỉ mũi gây tắc.
 • Cơ chế thứ 3 được đánh giá rất cao, đặc biệt khi mũi bị tắc. Gỉ mũi là nơi sinh sống của vi khuẩn, gây ra nhiều bệnh lý ở đường hô hấp trên. Hút nước vào gỉ mũi sẽ giúp loại bỏ các chất cặn bẩn một cách nhẹ nhàng và triệt để.

  Các tác dụng của muối ưu trương tại mũi bao gồm giúp làm sạch và thông thoáng đường hô hấp, giảm vi khuẩn và viêm nhiễm, cải thiện tình trạng viêm xoang và dị ứng, và tăng cường hệ miễn dịch trong cơ thể.

  Nước muối được đánh giá cao với khả năng nhanh chóng làm mềm các gỉ mũi.

  Ứng dụng nước muối ưu trương trong y tế

  Rửa mũi, loại bỏ dịch nhầy mũi

  Khi sử dụng nước muối sinh lý cho trẻ sơ sinh, có thể xảy ra trường hợp không rửa mũi sạch hoàn toàn. Sau khi rửa mũi, trẻ vẫn còn cảm giác khó thở, do đó bạn phải thực hiện lại quá trình này nhiều lần. Điều này có thể gây ảnh hưởng đến các bộ phận liên quan do tiếp xúc quá nhiều với nước muối sinh lý. Ngoài ra, khi thao tác không đúng cách, trẻ có thể mắc các biến chứng như viêm tai giữa, viêm phổi do dịch sặc vào phổi,…

  Vì vậy, các bác sĩ đang khuyến khích việc sử dụng muối ưu trương thay cho muối sinh lý khi rửa mũi và loại bỏ dịch nhầy mũi. Thực tế đã chứng minh rằng, việc sử dụng nước muối ưu trương giúp rút ngắn thời gian rửa mũi nhanh gấp 2,5 – 3 lần so với việc sử dụng nước muối sinh lý. Dịch mũi cũng được làm loãng và loại bỏ ra ngoài nhanh chóng. Ngoài ra, các triệu chứng phổ biến như niêm mạc mũi phù nề và sưng viêm, sổ mũi, nghẹt mũi,… Cũng giảm đáng kể.

  Truyền dịch muối ưu trương

  Dung dịch nước muối có tác dụng truyền dịch và được sử dụng rộng rãi. Đặc điểm của loại nước muối này là có nồng độ NaCl cao, thường là 7,5% và 10%. Với áp suất thẩm thấu cao, chúng có khả năng lấy nước từ bên trong tế bào ra huyết thanh, làm tăng đáng kể thể tích tuần hoàn.

  Do vậy, cơ thể của con người sẽ được cung cấp muối ưu trương khi:

 • Mất muối nhiều hơn mất nước hay còn được gọi là mất nước nhược trương. Thường xảy ra ở các trường hợp sau: người bị suy hoặc cắt tuyến thượng thận, mất nước và muối (do nôn mửa, tiêu chảy, ra mồ hôi)….
 • Khi cần tạo ra một môi trường huyết thanh đặc biệt để loại bỏ nước từ tế bào ra ngoài, như trong trường hợp của phù não cấp.
 • Giảm tác dụng phụ của thuốc giãn phế quản khí dung

  Viêm tiểu phế quản là một bệnh thông thường trong hệ thống đường hô hấp dưới ở trẻ nhỏ, gây phải nhập viện. Khi bị viêm tiểu phế quản, trẻ sẽ trải qua triệu chứng như khò khè, khó thở và sự co lõm của ngực. Trong trường hợp này, các bác sĩ thường sử dụng một phương pháp điều trị bằng cách kết hợp khí dung nước muối ưu trương 3% và thuốc dãn phế quản Salbutamol. Ngoài việc làm chất dung môi để hòa tan thuốc, nước muối ưu trương còn giúp tăng cường hiệu quả của thuốc khí dung.

  Các nghiên cứu còn chỉ ra rằng việc sử dụng nước muối này còn có thể giảm thiểu hiệu quả các tác dụng phụ do thuốc giãn phế quản gây ra.

  Giảm tác dụng phụ của thuốc giãn phế quản khí dung có thể giúp giảm nguy cơ mất cân bằng điện giải và tăng huyết áp, đồng thời cải thiện chất lượng cuộc sống của bệnh nhân.

  Nước muối tối ưu còn giúp giảm đáng kể những tác dụng phụ của thuốc giãn phế quản.

  Sản phẩm nước muối ưu trương phù hợp cho gia đình

  Nếu bạn đang muốn tìm một sản phẩm nước muối chất lượng cao phù hợp cho trẻ em và mọi người trong gia đình, Dung dịch muối ưu trương Nebianax 3% Flaconcini sẽ là sự lựa chọn không thể bỏ qua.

  Dung dịch nhỏ mũi này là sự kết hợp giữa Natri Hyaluronate và dung dịch muối ưu trương 3%, giúp giảm khô mũi một cách hiệu quả. Sản phẩm cũng được đánh giá cao trong việc chống sung huyết mũi, giảm nghẹt mũi, làm loãng và sạch dịch nhầy ở mũi, sổ mũi.

  Sản phẩm nước muối ưu trương là một lựa chọn phù hợp cho gia đình, giúp cung cấp các dưỡng chất cần thiết và duy trì sức khỏe cho mọi thành viên trong gia đình.

  Dung dịch xịt mũi Buona Nebial 3% là sản phẩm phù hợp cho gia đình.

  Nước muối ưu trương Buona Nebial 3% là một sản phẩm của thương hiệu Buona, được sản xuất tại Ý. Thương hiệu này nổi tiếng với nhiều sản phẩm bảo vệ sức khỏe. Sản phẩm này là hàng nội địa 100% và đã trải qua quá trình kiểm nghiệm khắt khe từ khâu sản xuất. Đối với các bậc cha mẹ, việc sử dụng sản phẩm này sẽ giúp phòng ngừa một số bệnh liên quan đến đường hô hấp cho trẻ nhỏ.

  Sử dụng nước muối ưu trương mang lại nhiều lợi ích sức khỏe hơn nước muối sinh lý. Đây là một hướng đi mới để hỗ trợ điều trị các bệnh lý đường hô hấp, đặc biệt là ở trẻ em.

  Minh QA.

  Nguồn: Tổng hợp.

  You may also like

  Leave a Comment

  You cannot copy content of this page