Rất Hay: Nor trong Liên Quân là gì? Tổng hợp thuật ngữ trong Liên Quân | Ingoa

by ERA Capital
0 comment

Liên Quân, hay Garena Liên Quân Mobile, là một trò chơi Moba trên điện thoại được rất nhiều game thủ Việt Nam yêu thích. Trong trò chơi này, có rất nhiều thuật ngữ được sử dụng bởi các game thủ, trong đó có thuật ngữ Nor. Vậy Nor trong Liên Quân có ý nghĩa gì? Hãy cùng Ingoa khám phá trong bài viết sau đây.

Rất Hay: Nor trong Liên Quân là gì? Tổng hợp thuật ngữ trong Liên Quân | Ingoa

Chắc chắn bạn đã từng được bạn bè mời đi chơi “NOR” ít nhất một lần phải không? “NOR” là từ viết tắt của “Normal” – có nghĩa là bình thường. Thực tế, người chơi game thường sử dụng thuật ngữ “NOR” để chỉ “đánh bình thường”. Trong trò chơi Liên Quân, có hai chế độ chơi là chế độ bình thường và chế độ xếp hạng.

Khi bạn nghe đồng đội nói “đi đánh Nor không?”, Có nghĩa là họ đang mời bạn đi đánh bình thường. Nếu bạn nghe bạn bè nói “đi leo rank không?”, Tức là họ muốn rủ bạn cùng đi đánh xếp hạng.

Rất Hay: Nor trong Liên Quân là gì? Tổng hợp thuật ngữ trong Liên Quân | Ingoa

Tổng hợp thuật ngữ trong Liên Quân Mobile

Trong bài viết này, chúng tôi sẽ tổng hợp các thuật ngữ phổ biến nhất được sử dụng trong trò chơi Liên Quân. Nhờ những thuật ngữ này, người chơi sẽ có thêm sự tự tin khi tham gia trò chơi và dễ dàng phối hợp với đồng đội.

AD (Attack Damage) – Sát thương từ đòn đánh tay

AD (Attack Damage) là thuật ngữ chỉ những tướng có khả năng gây sát thương chủ yếu bằng đòn đánh tay. Thường thì những tướng này đảm nhận vai trò quan trọng trong đội hình, đặc biệt là các tướng xạ thủ. Người chơi có thể tăng sát thương của tướng AD bằng cách sử dụng các trang bị công.

AD (Attack Damage) – Sát thương từ đòn đánh tay là một thuật ngữ được sử dụng trong các trò chơi điện tử, đặc biệt là trong các trò chơi nhập vai, để chỉ mức độ sát thương mà một nhân vật có thể gây ra từ các đòn đánh bằng tay.

AP (Ability Power) – Sát thương từ kỹ năng

Công cụ AP thường dùng cho những tướng có sát thương từ kỹ năng (phép thuật). Các tướng AP thường là các pháp sư gây sát thương bằng phép thuật. Họ thường đi đường giữa nhiều hơn.

AoE (Area of Effect)

AoE thường chỉ những kỹ năng hoặc phép thuật, đòn tấn công có sát thương lan rộng.

Tank – Vị trí đỡ đòn

Các tướng có sức chịu đựng cao và khả năng bảo vệ tốt thường được xem như “Tank”. Những tướng đảm nhận vai trò này thường là người tiếp tục giao tranh chung. Tướng Tank thường đi một mình hoặc cùng với Đấu sĩ Áo Giáp như một vai trò hỗ trợ.

Tank - Vị trí đỡ đòn là một vị trí quan trọng trong các trận đấu chiến đấu, nhiệm vụ của nó là bảo vệ và hỗ trợ đồng đội bằng cách chịu đựng sát thương và thu hồi máu, đồng thời giữ vai trò dẫn dắt và phối hợp các chiến thuật tấn công.

SP (Support) – Vị trí hỗ trợ

Vị trí SP là để hỗ trợ đội khi giao tranh tổng. SP không giống Tank, thường có máu yếu. Do đó, SP thường đi cùng AD hoặc Rừng để hỗ trợ và quan sát maps.

JG (Jungle) – Vị trí đi rừng

Đây là một vị trí quan trọng không thể thiếu trong đội hình. Các tướng đi rừng sẽ đảm nhận nhiệm vụ bảo vệ rừng của mình và giúp đồng đội gank các đường khi cần thiết.

Gank – Di chuyển hỗ trợ đồng đội

Gank là thuật ngữ chỉ việc một người chơi di chuyển từ lane này sang lane khác để giúp đồng đội. Thường những người chơi vị trí hỗ trợ (SP) và rừng (JG) thường phải đi gank nhiều hơn. Đi gank giúp tăng ưu thế cho lane bị gank khi đối đầu với kẻ thù.

Gank là hành động di chuyển của một người chơi trong trò chơi đồng đội, nhằm hỗ trợ đồng đội trong việc đánh bại đối thủ hoặc giành lợi thế trong trò chơi.

Stun – Gây choáng

Các tướng sử dụng những kỹ năng đặc biệt để gây choáng được gọi là Stun. Thông thường, hiệu ứng choáng này kéo dài trong một khoảng thời gian cố định.

Slow – Làm chậm

Không giống Stun, Slow có khả năng làm giảm tốc độ di chuyển. Người chơi có thể thay đổi trang bị như Áo choàng băng hay gương sấm sét để sử dụng kỹ năng này. Ngoài ra, còn có một số vị tướng sở hữu các chiêu thức Slow như Điêu Thuyền hay Violet.

Farm – Kiếm vàng

Công việc Farm được hiểu là hoạt động đánh quái, lính, phá hủy công trình và tiêu diệt đối thủ nhằm mục đích tăng số vàng.

Def – Phòng thủ – Push – Đẩy trụ

Hành vi đẩy cột khi bị đối thủ tấn công sẽ được gọi là Def.

Khi người chơi muốn phá hủy cột của quân địch thì sẽ sử dụng thuật ngữ Đẩy.

Trong trò chơi Def – Phòng thủ – Push – Đẩy trụ, người chơi sẽ phải sử dụng chiến thuật phòng thủ để ngăn chặn đối thủ tiến vào vùng của mình, sau đó sử dụng chiến thuật Push để đẩy trụ của đối thủ ra khỏi vùng của mình và chiếm lấy điểm số.

AFK (Away from Keyboard) – Treo máy

Có thể nói rằng đây là một cụm từ rất quen thuộc với những người chơi game Moba. Thuật ngữ này thường được sử dụng khi người chơi bị treo máy hoặc đã rời trận, không còn tham gia vào trận đấu nữa.

GG (Good Game) – Tôn trọng

Đây có thể là thuật ngữ gây tranh cãi nhất và bị lạm dụng nhiều nhất. Ở các quốc gia khác, khi muốn thể hiện sự tôn trọng và khen ngợi đối tác, người ta thường sử dụng thuật ngữ GG. Tuy nhiên, ở Việt Nam, thuật ngữ này thường được sử dụng với mục đích chỉ trích đối thủ và thúc đẩy họ đầu hàng nhanh chóng.

Cv (Cover) – Bảo kê

Khi thực hiện thuật ngữ này, có nghĩa là bạn cần có sự hỗ trợ từ đồng đội. Thường những vị tướng AD hoặc SP cần được bảo vệ kỹ càng vì đó chính là nguồn sát thương chính của đội.

Cv (Cover) – Bảo kê là một dịch vụ cung cấp bảo vệ chuyên nghiệp, đảm bảo an ninh và an toàn cho khách hàng, bao gồm các hoạt động như tuần tra, kiểm soát ra vào, giám sát hệ thống an ninh và xử lý tình huống khẩn cấp.

Xanh – Người chơi mạnh

Người chơi thường được gọi là Xanh nếu họ có khả năng hạ gục nhiều mạng đối phương, trang bị mạnh, cấp độ cao và sát thương mạnh mẽ.

Backdoor – Đẩy trụ lén

Backdoor là hành động của những người chơi không tham gia vào các trận đấu giao tranh, thay vào đó tập trung vào việc phá hủy công trình của đối phương.

Feed – Người chơi chết nhiều nhất

Các vị tướng kém, thường bị tiêu diệt nhiều, không đóng góp vào trận đấu sẽ được coi là “Feed”. Người chơi rất không thích những người tự động Feed mà không cố gắng trong quá trình chơi.

Feed – Người chơi chết nhiều nhất là thuật ngữ trong game online, chỉ những người chơi thường xuyên bị tiêu diệt hoặc gây hại cho đội của mình.

KS (Kill Stealing) – Cướp mạng

Trong game, hành động mà người chơi ghét nhất là khi cướp bùa hoặc hạ gục mạng của đồng đội. Hành vi này được gọi là KS và không nên xuất hiện trong trận đấu.

Combat – Giao tranh

Các cuộc chiến đấu mà tất cả thành viên trong đội tham gia sẽ được gọi là Combat. Những trận Combat này quyết định kết quả chiến thắng hoặc thua cuộc của toàn bộ trận đấu.

Carry – Gánh team

Các người chơi có khả năng vượt trội, đánh bại nhiều đối thủ mạnh, chơi xuất sắc và đóng vai trò quan trọng trong đội sẽ được gọi là “Carry”. Những người này cần được bảo vệ cẩn thận, vì nếu bị loại khỏi trận đấu, khả năng thua rất cao.

Các thông tin trên giúp bạn hiểu rõ hơn về thuật ngữ “Nor” trong Liên Quân. Bạn cũng có thể tìm hiểu thêm về nhiều thuật ngữ khác được sử dụng trong game này. Nếu có câu hỏi, hãy để lại phía dưới bài viết và Ingoa sẽ trả lời sớm nhất có thể.

Carry - Gánh team là một thuật ngữ trong trò chơi đấu trường trực tuyến (MOBA) để chỉ người chơi có nhiệm vụ chịu trách nhiệm mang trọng trách nặng nề trong việc mang lại chiến thắng cho đội nhóm, đồng thời phải có khả năng tự tin, kiên nhẫn và tài năng để thực hiện nhiệm vụ này.

Tôi là Nguyễn Văn Sỹ, sở hữu 15 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực thiết kế và thi công đồ nội thất. Với đam mê và tình yêu dành cho nghề, tôi đã tạo ra những thiết kế tuyệt vời cho phòng khách, phòng bếp, phòng ngủ và sân vườn. Ngoài ra, thông qua việc nghiên cứu và tìm hiểu các kiến thức về đời sống xã hội và các sự kiện, tôi đã chia sẻ những kiến thức bổ ích trên trang web nhaxinhplaza.Vn. Hy vọng những chia sẻ của tôi sẽ hữu ích cho bạn!

You may also like

Leave a Comment

You cannot copy content of this page