Nội tâm là gì? Dấu hiệu nhận biết người có tính cách nội tâm

by ERA Capital
0 comment

Trong cuộc sống, mỗi người đều là một cá nhân độc đáo, mang những đặc điểm riêng biệt. Có những người hướng ngoại, thích hoạt động và sôi nổi, trong khi không ít người lại có xu hướng sống nội tâm, khó hiểu và suy nghĩ sâu sắc. Vậy nội tâm là gì? Những người ít nói thực sự đáng chán đến vậy sao? Hãy cùng tìm hiểu thêm trong bài viết dưới đây.

Nội tâm là gì?

Nội tâm là những cảm xúc tâm tư tình cảm của một người, đây được xem như một phần tính cách. Từ “nội” nghĩa là ở bên trong, “tâm” dùng để chỉ về suy nghĩ, ý chí và tình cảm của con người.

Nội tâm là tình trạng tâm lý, tâm hồn và suy nghĩ bên trong của một người, bao gồm cả những cảm xúc, suy nghĩ, giá trị và đặc điểm cá nhân.
Nội tâm là gì?

Với những người có tính cách nội tâm, họ thường giữ mọi cảm xúc bên trong, ít chia sẻ và không thể hiện ra bên ngoài với ai. Họ thường ít nói và không hoạt động năng động như những người có tính cách hướng ngoại, thường chỉ tiết lộ những điều họ cho là cần thiết và có ý nghĩa. Do đó, khi tiếp xúc với họ, người khác thường cảm thấy khó gần, khó làm quen và không thể hiểu rõ suy nghĩ của họ.

Trong năm loại tính cách được công nhận trên toàn thế giới, có một loại tính cách đặc trưng không phải là của những người sống khép kín và ít giao tiếp với người khác. Những người có tính cách này vẫn có thể trò chuyện và chia sẻ tâm sự với bạn bè và người thân, nhưng chỉ tập trung vào những vấn đề quan tâm và yêu thích của họ và thường không thể hiện cảm xúc ra bên ngoài.

Dấu hiệu để nhận biết bạn có phải là người sống nội tâm hay không?

Hãy cẩn thận các dấu hiệu sau để xác định xem bạn có tính cách hướng ngoại hay hướng nội.

Ngại nói chuyện điện thoại

Đối với những người có tính cách hướng nội, thường khó để tham gia vào cuộc trò chuyện qua điện thoại. Họ thường không cảm thấy thoải mái khi nói chuyện bằng hình thức này, kể cả khi gọi đến từ gia đình hay những mối quan hệ thân thiết khác. Đối với những người có tính cách nội tâm và đang tập trung vào công việc, họ dễ bị phân tâm và cảm thấy khó chịu khi có cuộc gọi đến.

Tôi ngại nói chuyện điện thoại vì tôi thích giao tiếp trực tiếp hơn và cảm thấy mình không thoải mái khi sử dụng điện thoại.
Ngại nói chuyện điện thoại

Giao tiếp có chọn lọc

Người sống nội tâm luôn tập trung vào bên trong của họ, tuy nhiên, điều này không có nghĩa là họ hoàn toàn tách biệt với xã hội bên ngoài. Khi đến môi trường mới, họ thường không thể tìm thấy nguồn năng lượng từ những người xung quanh và gặp khó khăn trong việc tạo dựng mối quan hệ thoải mái. Thông thường, họ sẽ dành thời gian để thích nghi và mở lòng với những mối quan hệ mới.

Những người sống nội tâm thường không muốn dành quá nhiều thời gian cho những mối quan hệ mà họ cảm thấy không thoải mái, thay vào đó, họ thường muốn tìm hiểu và trở nên thân thiết hơn với những người mà họ cho là thú vị.

Hạn chế trò chuyện xã giao

Người có tính cách hướng nội thường ưa thích những cuộc trò chuyện sâu sắc với những người có mối quan hệ thân thiết hơn là những cuộc trò chuyện bình thường. Đối với những người có tính cách nội tâm, họ thường có xu hướng phát triển suy nghĩ về những khía cạnh sâu sắc trong cuộc sống và mục tiêu của mình. Trong những trường hợp không thể tránh được, họ sẽ cố gắng hoàn thành cuộc trò chuyện để làm cho người đối diện cảm thấy thoải mái. Họ thường lắng nghe và đồng cảm với cảm xúc của những người mà họ tương tác.

Hạn chế trò chuyện xã giao nhằm giữ cho không gian trang trọng và tôn nghiêm, đồng thời tạo cảm giác tôn trọng và sự chú ý đối với người đang nói chuyện.
Hạn chế trò chuyện xã giao

Chỉ thích đi chơi với một nhóm ít người

Người sống thu hút theo bản chất thường ưa thích tham gia các hoạt động giải trí cùng nhóm bạn thân, như tham dự tiệc tùng hoặc tham gia các sự kiện giao lưu. Tuy nhiên, sau những buổi gặp gỡ đó, họ thường mất đi nhiều ngày, thậm chí nhiều tuần để phục hồi hoàn toàn và sau đó mới tiếp tục tham gia vào những hoạt động tương tự một lần nữa.

Nhận tin nhắn nhưng không trả lời ngay

Thói quen của họ là khi nhận bất kỳ tin nhắn nào, bao gồm cả từ người thân, bạn bè hay mối quan hệ thân thiết, họ thường hoàn thành công việc đang dở dang trước khi tập trung vào việc đọc tin nhắn và không phản hồi lại.

Giỏi quan sát mọi thứ xung quanh

Những người có tính cách hướng nội thường dành sự quan tâm đặc biệt đến những chi tiết xung quanh. Họ hiểu rõ mọi người và luôn chú ý đến những điều nhỏ nhặt. Do đó, mọi người thường thích chia sẻ với những người hướng nội vì họ có sự thấu hiểu và lắng nghe tốt, khiến người khác dễ dàng mở lòng.

Giỏi quan sát tất cả những vật chất xung quanh.
Giỏi quan sát mọi thứ xung quanh

Thường cảm thấy căng thẳng với đám đông

Họ thường ưa thích những không gian riêng tư nhỏ chỉ có vài người, do đó khi bị buộc phải tham gia các buổi tiệc hoặc sự kiện đông người, sau đó họ cần mất một khoảng thời gian khá lâu để phục hồi năng lượng.

Người sống nội tâm thì có tốt không?

 • Câu trả lời hoàn toàn không xấu khi nói về tính cách người sống nội tâm. Điều này được coi là một trong năm đặc trưng của con người. Một số người cho rằng, người sống nội tâm thường khó tiếp xúc vì họ ít nói và không quan tâm đến việc trò chuyện.
 • Tuy nhiên, không phải lúc nào điều đó cũng đúng vì cũng tồn tại nhiều người sống hướng nội mà vẫn có tính cách hòa đồng, thân thiện với mọi người xung quanh. Nếu bạn quan sát kỹ, bạn sẽ nhận thấy rằng những người sống hướng nội thường thích tự tìm hiểu và làm việc một cách độc lập hơn là dựa vào sự giúp đỡ từ người khác. Họ có thể chấp nhận đi con đường khó khăn hơn là dựa vào sự hướng dẫn từ những người xung quanh.
 • Người có cuộc sống nội tâm có tốt không?
  Người sống nội tâm thì có tốt không?
 • Họ thường không thích nói hoặc diễn đạt quá nhiều, thay vào đó họ thường sử dụng hành động để thể hiện ý muốn và khi đạt được thành công, họ không khoe khoang quá nhiều. Nhiều người cho rằng những người sống hướng nội sẽ tạo cảm giác kỳ quặc cho những người xung quanh, nhưng ngược lại, họ rất dễ thu hút sự chú ý của người khác bởi sự sắc bén và khả năng quan sát chính xác. Mọi người xung quanh thường muốn chia sẻ với họ vì họ lắng nghe và quan sát tận tâm, đồng thời đưa ra những lời khuyên và cảm nhận đáng ngạc nhiên.
 • Nếu chưa quen biết, người ta có thể thấy rất khó gần gũi. Nhưng nếu đã trò chuyện cùng, bạn sẽ ngạc nhiên vì họ đều là những người thân thiện và tử tế. Họ có tác phong chậm rãi và thoải mái trong một thế giới luôn hối hả và ồn ào. Chỉ khi tiếp xúc mới có thể nhận ra rằng tính cách hướng nội không phải là xấu, nó cũng có những ưu điểm mà người hướng ngoại không có. Vì vậy, nếu những người xung quanh bạn có người sống hướng nội, hãy trân trọng họ rất nhiều. Bởi bạn là người đặc biệt mà họ muốn có sự đồng hành lâu dài.
 • Trên đây là những thông tin hữu ích để giải đáp câu hỏi: “nội tâm là gì?”. Mong rằng sau bài viết trên News.Timviec sẽ giúp bạn hiểu thêm về đặc điểm tính cách đặc biệt này. Từ đó, bạn có thể nhận biết xem mình và những người xung quanh có thuộc nhóm tính cách này không. Điều này sẽ giúp bạn có những hành động đúng đắn, xây dựng các mối quan hệ lâu bền và gắn kết. Chúc bạn thành công!

  You may also like

  Leave a Comment

  You cannot copy content of this page