Nội dung nguyên tắc đóng dấu giáp lai và các lưu ý khi thực hiện

by ERA Capital
0 comment

Hoạt động đóng dấu được thực hiện theo nguyên tắc cụ thể. Ngoài các loại đóng dấu khác nhau, còn có đóng dấu giáp lai. Để hiểu rõ hơn về nguyên tắc đóng dấu giáp lai, bạn có thể tham khảo bài viết dưới đây của ACC.

Đối với cơ quan hoặc tổ chức có con dấu, các văn bản đến từ cơ quan hoặc tổ chức đó phải được đóng dấu. Con dấu này thể hiện vị trí pháp lý và xác nhận giá trị pháp lý của các văn bản đó. Việc đóng dấu lên các loại giấy tờ phải tuân thủ đúng quy định theo luật pháp.

Dấu phải được khép kín, ngắn gọn, chính xác, và sử dụng mực in màu đỏ.

– Chỉ được đóng dấu vào những văn bản, giấy tờ sau khi đã có chữ ký của người có thẩm quyền.

Khi đặt dấu lên chữ ký, dấu cần được đặt che phủ khoảng 1/3 chữ ký về phía bên trái.

Có thể sử dụng dấu “treo” để đóng trên các phụ lục kèm theo văn bản chính. Dấu này được đặt trên trang đầu và che phần tên cơ quan, tổ chức hoặc tên của phụ lục.

Có thể đóng dấu “treo” trên các văn bản do đơn vị không có con dấu ban hành. Dấu đóng được đặt trên trang đầu, che phủ một phần tên cơ quan cấp trên và tên đơn vị.

Trong trường hợp quyết định thành lập các ban hoặc hội đồng của cơ quan có ghi rõ “Được sử dụng con dấu của cơ quan vào các văn bản của ban hoặc hội đồng”, thì có thể sử dụng con dấu của cơ quan để đóng lên chữ ký của trưởng ban hoặc chủ tịch hội đồng.

2. Đóng dấu giáp lai là gì?

Dấu giáp lai là biểu tượng được sử dụng để đóng lề trái hoặc phải của một tài liệu bằng hai tờ hoặc hơn, nhằm đảm bảo tính xác thực của từng tờ văn bản và ngăn chặn sự thay đổi nội dung, tài liệu bị sai lệch.

Việc đóng con dấu kết hợp trên văn bản giấy do người lãnh đạo cơ quan, tổ chức quy định.

Dấu giáp lai được đặt ở giữa mép phải của văn bản hoặc phụ lục văn bản, che phủ một phần các tờ giấy; mỗi dấu có thể đóng tối đa 05 tờ văn bản.

3. Mục đích của đóng dấu giáp lai

Đóng con dấu kết hợp nhằm mục đích sau đây:.

Việc đóng dấu giáp lai sẽ giúp tránh việc thay đổi tài liệu khi cần ký kết hợp đồng hoặc làm hồ sơ để nộp cho cơ quan nhà nước.

Việc đóng dấu giáp lai sẽ đảm bảo tính khách quan của tài liệu, ngăn chặn việc thay thế hoặc làm sai lệch kết quả đã được xác nhận trước đó.

Hiện tại, chưa có quy định cụ thể nào liệt kê các loại tài liệu nào phải đóng dấu kết hợp.

Các văn bản phải đóng dấu giáp lai sẽ do Bộ trưởng, Thủ trưởng cơ quan quản lý ngành cụ thể ban hành. Ví dụ, Tổng cục Hải quan đã quy định chi tiết các loại văn bản cần phải đóng dấu giáp lai như sau:

Quyết định xử lý khiếu nại.

Quyết định trừng phạt vi phạm hành chính;.

Quyết định thanh tra, Quyết định kiểm tra.

Quyết định giảm thuế hàng hóa xuất nhập khẩu.

Quyết định xác định thuế.

Quyết định kiểm tra sau khi thông qua.

Quyết định gửi cán bộ đi làm việc ở nước ngoài (để làm hộ chiếu công tác).

Thông báo xử lí khiếu nại, tố cáo.

Thông báo phạt trễ nộp.

Sự kết luận của cuộc kiểm tra, cuộc thanh tra.

Kết luận xác nhận đơn tố cáo.

Báo cáo kết quả kiểm tra đơn tố cáo.

Bản ghi làm việc;.

Hợp đồng, phụ lục hợp đồng, chấm dứt hợp đồng.

Biểu mẫu và phụ lục chứa thông tin về số liệu tài chính, kế toán thuế và thống kê xuất nhập khẩu.

4. Nguyên tắc đóng dấu giáp lai

Theo quy định tại Điều 33 của Nghị định số 30/2020/NĐ-CP về công tác văn thư, hướng dẫn về việc đóng dấu treo và dấu giáp lai vào văn bản được quy định như sau:

 • Dấu đóng cần phải rõ ràng, ngắn gọn, đúng hướng và sử dụng đúng mức độ màu đỏ theo quy định.
 • Khi đóng dấu lên chữ ký, dấu đóng cần che phủ khoảng 1/3 chữ ký về phía bên trái.
 • Các văn bản đi kèm với văn bản chính hoặc phụ lục có dấu được đóng lên trang đầu, che phủ một phần tên cơ quan, tổ chức hoặc tiêu đề phụ lục.
 • Công việc đóng dấu treo, dấu giáp lai, đóng dấu nổi trên tài liệu giấy được quy định bởi người đứng đầu cơ quan, tổ chức.
 • Dấu giáp lai được đặt ở giữa mép phải của văn bản hoặc phụ lục văn bản, che phủ một phần các tờ giấy; mỗi dấu có thể đóng tối đa 05 tờ văn bản.
 • Dưới đây là một số thông tin về quy trình đóng dấu giáp lai. Hy vọng rằng thông qua bài viết này, quý khách hàng sẽ hiểu thêm về quy trình nhập khẩu này. ACC, với kinh nghiệm nhiều năm trong lĩnh vực pháp lý, luôn sẵn lòng cung cấp các dịch vụ pháp lý nhanh chóng và tiện lợi nhất cho quý khách hàng. Nếu có bất kỳ thắc mắc nào, xin vui lòng liên hệ trực tiếp với chúng tôi qua số điện thoại 1900.3330 hoặc qua zalo (028) 3726 17809 hoặc qua email: info@accgroup.Vn để được tư vấn tận tình. Xin chân thành cảm ơn.

  ✅ Dịch vụ thành lập công ty ⭕ ACC cung cấp dịch vụ thành lập công ty/ thành lập doanh nghiệp trọn vẹn chuyên nghiệp đến quý khách hàng toàn quốc
  ✅ Đăng ký giấy phép kinh doanh ⭐ Thủ tục bắt buộc phải thực hiện để cá nhân, tổ chức được phép tiến hành hoạt động kinh doanh của mình
  ✅ Dịch vụ ly hôn ⭕ Với nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực tư vấn ly hôn, chúng tôi tin tưởng rằng có thể hỗ trợ và giúp đỡ bạn
  ✅ Dịch vụ kế toán ⭐ Với trình độ chuyên môn rất cao về kế toán và thuế sẽ đảm bảo thực hiện báo cáo đúng quy định pháp luật
  ✅ Dịch vụ kiểm toán ⭕ Đảm bảo cung cấp chất lượng dịch vụ tốt và đưa ra những giải pháp cho doanh nghiệp để tối ưu hoạt động sản xuất kinh doanh hay các hoạt động khác
  ✅ Dịch vụ làm hộ chiếu ⭕ Giúp bạn rút ngắn thời gian nhận hộ chiếu, hỗ trợ khách hàng các dịch vụ liên quan và cam kết bảo mật thông tin

  You may also like

  Leave a Comment

  You cannot copy content of this page