Nợ nhóm 2 là gì? Cách thức vay vốn khi nợ nhóm 2

by ERA Capital
0 comment

Nợ nhóm 2, hay còn được gọi là “Nợ cần chú ý”, có thời gian nợ quá hạn từ 10 đến 90 ngày. Khách hàng thuộc nhóm này có thể bị giảm khả năng duyệt hồ sơ vay vốn, nhưng vẫn có cơ hội vay vốn.

Bài báo được thực hiện bởi: Luật sư Huỳnh Thu Hương – Công ty Luật TNHH Everest – Tổng đài hỗ trợ (24/7): 1900 6198.
Bài viết được thực hiện bởi: Luật gia Huỳnh Thu Hương – Công ty Luật TNHH Everest – Tổng đài tư vấn (24/7): 1900 6198

Nợ nhóm 2 là gì?

Nợ nhóm hai thuộc một trong năm nhóm nợ được phân loại bởi CIC dựa trên thông tin giao dịch trong quá trình vay vốn.

Nhóm nợ này được gọi là dư nợ cần chú ý, bao gồm các khách hàng đã quá hạn trả nợ từ 10-90 ngày, bao gồm cả số tiền gốc và lãi. Nếu bạn thuộc nhóm nợ 2, điều này đồng nghĩa với việc bạn đang trong tình trạng cảnh báo và có thể được chuyển sang nhóm nợ 3, 4, 5. Khi bị xếp vào nhóm nợ 2, bạn sẽ bị cấm mở thẻ tín dụng cho đến khi dư nợ trên CIC được xoá bỏ.

Nợ nhóm 2 bao lâu được xóa?

Khả năng vay của bạn sẽ giảm so với nợ nhóm 1 và sẽ mất một thời gian để loại bỏ nợ trên CIC. Thời gian cần để xoá bỏ nợ nhóm 2 là 12 tháng, tính từ khi bạn thanh toán nợ quá hạn. Sau khoảng thời gian này, lịch sử nợ xấu của bạn trên CIC sẽ được xóa bỏ và bạn có thể vay vốn bình thường.

Làm sao để vay tiền khi đang nợ nhóm 2

Để có thể vay tiền mà bạn đang nằm trong danh sách nợ xấu nhóm 2 của CIC, bạn cần chứng minh rằng bạn bị nợ xấu là do ngẫu nhiên chứ không phải do cố ý. Ngoài ra, việc gặp trục trặc này không thường xuyên mà chỉ là một sự cố cá nhân. Dưới đây là hướng dẫn về cách vay tiền khi bạn vẫn nằm trong danh sách nợ xấu của CIC.

Trả tiền số nợ hiện tại của bạn.

Để được loại bỏ khỏi danh sách nợ xấu, bạn cần trả hết các khoản nợ của mình. Điều này sẽ giúp đơn vị cho vay hiểu rằng bạn không còn nợ nào khác và có khả năng thanh toán cho khoản vay này.

Khi bạn thanh toán nợ xấu, bạn có thể hoàn toàn xóa tên mình khỏi danh sách nợ xấu và tạo điều kiện thuận lợi cho việc vay vốn trong hồ sơ tín dụng của bạn.

Nhờ người thân đảm bảo khoản vay.

Người bảo lãnh trong gói vay của bạn là người ký hợp đồng vay chính. Đơn vị cho vay sẽ xét duyệt điều kiện cho vay dựa vào hồ sơ cung cấp của người bảo lãnh. Người bảo lãnh sẽ là người đứng ra vay, còn bạn sẽ là người đồng trả nợ cùng với gói vay đó.

Sử dụng tài sản thế chấp đảm bảo an toàn.

Cơ hội vay sẽ được nâng cao khi áp dụng phương thức thế chấp tài sản đối với người có nợ xấu. Điều kiện để được duyệt vay là tài sản phải có giá trị tương đương hoặc cao hơn số tiền vay. Điều này giúp đơn vị cho vay giảm rủi ro tín dụng. Trong trường hợp bạn không thể trả gói vay, tài sản thế chấp sẽ được trừ vào số tiền vay.

Hồ sơ vay khi nợ nhóm 2

Hồ sơ này không đảm bảo khả năng vay vốn của bạn. Tuy nhiên, nó cho thấy bạn đã hoàn thành nghĩa vụ vay và việc gặp phải nợ xấu là không mong muốn. Bạn cần chuẩn bị một hồ sơ bao gồm:

Cần có các giấy tờ liên quan đến thông tin cá nhân như chứng minh nhân dân, sổ hộ khẩu thường trú hoặc KT3, xác nhận tạm trú. Ngoài ra, cần có giấy tờ chứng minh thu nhập như hợp đồng lao động, bảng lương và sao kê lương của 3 tháng gần nhất.

Sao kê thẻ tín dụng thể hiện tình trạng nợ hoặc xác nhận tình trạng dư nợ hoặc các giấy tờ có giá trị tương đương. Thư xác nhận có thể theo format của SCB hoặc Ngân hàng khác có dấu và chữ ký người có thẩm quyền.

Dư nợ bị trễ thanh toán được biểu thị bằng số lần trễ và số ngày cụ thể. Việc xác nhận nợ có tái cơ cấu hay không được thể hiện trong giấy chứng nhận. Đồng thời, giấy xác minh cũng xác định rằng khách hàng không có nợ quá hạn tại thời điểm hiện tại.

Có thể thế chấp tài sản của người vay nếu khách hàng muốn vay; Ngoài ra, cần cung cấp một số giấy tờ khác theo yêu cầu của ngân hàng hoặc tổ chức tài chính.

 • Dịch vụ tư vấn luật thường xuyên cho doanh enterprise.
 • Một số điều cần chú ý về việc vay tiền tại các tổ chức tín dụng.
 • Khuyến nghị của Công ty Luật TNHH Everest

 • Luật sư và chuyên gia của Công ty Luật TNHH Everest đã thực hiện bài viết trong lĩnh vực pháp luật nhằm mục đích nghiên cứu khoa học và phổ biến kiến thức pháp luật, hoàn toàn không có mục đích thương mại.
 • Bài viết sử dụng kiến thức và ý kiến của các chuyên gia từ nguồn đáng tin cậy. Chúng tôi đồng ý với quan điểm của tác giả khi trích dẫn những nội dung này. Tuy nhiên, quý vị nên xem đây chỉ là thông tin tham khảo vì nó có thể là quan điểm cá nhân của người viết.
 • Nếu Quý vị có bất kỳ thắc mắc hay cần tư vấn pháp lý liên quan đến vấn đề cụ thể, xin vui lòng liên hệ với chuyên gia, luật sư của Công ty Luật TNHH Everest thông qua Tổng đài tư vấn pháp luật: 1900 6198, hoặc gửi email tới địa chỉ info@everest.Org.Vn.
 • You may also like

  Leave a Comment

  You cannot copy content of this page