Những điều bạn cần biết về vay thấu chi là gì?

by ERA Capital
0 comment

Những điều bạn cần biết về vay thấu chi là gì? – MSB

Vay thấu chi đã trở thành một dịch vụ cho vay phổ biến tại các ngân hàng. Mặc dù nó ít được biết đến so với các hình thức vay khác như vay thế chấp, vay tín chấp hay rút tiền mặt qua thẻ tín dụng. Do đó, nhiều khách hàng đặt câu hỏi “vay thấu chi có ý nghĩa gì?” Hay “thấu chi ngân hàng là gì?”. Để hiểu rõ hơn về khái niệm thấu chi, chúng ta hãy cùng tìm hiểu qua bài viết dưới đây của MSB.

Những điều bạn cần biết về vay thấu chi là gì? - MSB là một dịch vụ tài chính cho phép khách hàng vay một khoản tiền từ ngân hàng hoặc tổ chức tài chính để thanh toán cho các giao dịch hàng ngày mà họ không có đủ tiền mặt. Vay thấu chi được xem như một hình thức vay tiền ngắn hạn và yêu cầu khách hàng trả lại số tiền đã vay trong một thời gian ngắn.

1.Vay thấu chi là gì? Có nên vay thấu chi không ?

Vay thấu chi là một hình thức vay tiền mà người vay không cần phải cung cấp tài sản đảm bảo. Thay vào đó, người vay chỉ cần đảm bảo có nguồn thu nhập ổn định để trả nợ. Tuy nhiên, việc vay thấu chi có những ưu điểm như linh hoạt và tiện lợi, nhưng cũng có nhược điểm là lãi suất thường cao hơn và có nguy cơ nợ nần tăng cao nếu không quản lý tài chính cẩn thận. Vì vậy, trước khi quyết định vay thấu chi,

Vậy thì thế nào là vay thấu chi? Đây là một hình thức cho vay vốn của tổ chức tín dụng. Theo đó, ngân hàng thương mại cho phép chủ thẻ ghi nợ chi tiêu vượt quá số dư khả dụng trong tài khoản thanh toán. Số tiền vượt mức này được gọi là hạn mức thấu chi. Ngân hàng sẽ tính lãi đối với số tiền đã chi tiêu vượt mức.

Ví dụ: Ngân hàng cung cấp cho chủ tài khoản một hạn mức thấu chi là 20 triệu đồng. Tài khoản hiện có số dư thực là 20 triệu đồng. Điều này có nghĩa là bạn được phép chi tiêu tối đa 40 triệu đồng. Nếu bạn chi tiêu hết 25 triệu đồng, số tiền vượt mức là 5 triệu đồng. Ngân hàng sẽ tính lãi suất trên số tiền vượt mức này cho đến khi bạn hoàn trả số tiền đó.

Hình thức vay thấu chi đa phần đáp ứng nhu cầu vay vốn gấp trong một khoảng thời gian ngắn. Tuy nhiên, vì lãi suất vay thường cao, bạn cần suy nghĩ kỹ trước khi đề nghị vay thấu chi. Nếu không có cách nào khác để có vốn, bạn mới nên xem xét hình thức vay này.

2. Lãi suất cho vay thấu chi là gì? Các hình thức vay thấu chi

Lãi suất cho vay thấu chi là lãi suất áp dụng cho các khoản vay được sử dụng để thấu chi, tức là sử dụng để chi tiêu trực tiếp hoặc thanh toán các khoản chi phí khác. Các hình thức vay thấu chi bao gồm vay thẻ tín dụng, vay tiêu dùng, vay mua nhà, vay mua ô tô và nhiều hình thức vay khác.

Hiện nay, việc áp dụng lãi suất cho khách hàng vay thấu chi được thực hiện theo quy định của pháp luật về tín dụng và chính sách của từng ngân hàng. Thông thường, khách hàng chỉ phải trả lãi khi sử dụng vượt quá mức cho phép, còn khi không sử dụng thì không phải trả lãi.

Cách tính lãi suất vay hiểu rõ có thể được áp dụng phổ biến cho khách hàng là:.

Tiền lãi thấu chi hàng tháng được tính bằng cách lấy tổng của dư nợ thấu chi thực tế nhân với lãi suất thấu chi, chia cho 365 rồi nhân với số ngày sử dụng thấu chi thực tế.

Khách hàng thường có nhiều thắc mắc khi vay thấu chi, chẳng hạn như không biết “hạn mức thấu chi” là gì và làm sao để có thể vay thấu chi với mức hạn mức cao hơn.

Hạn mức thấu chi là số tiền tối đa mà tổ chức tín dụng có thể chi vượt quá số dư tài khoản thanh toán của khách hàng bằng đồng Việt Nam trong quá trình thanh toán điện tử liên ngân hàng. Hạn mức này được tính bằng công thức như sau:

Giới hạn chi tiêu = Tổng (Giá x Số lượng) – B – C.

Trong đó:.

 • Giá trị giấy tờ của loại i trong giao dịch thấu chi và cho vay qua đêm của tổ chức tín dụng được xác định theo Phụ lục đính kèm Thông tư này.
 • Trong từng thời kỳ, Thống đốc Ngân hàng Nhà nước quyết định tỷ lệ % thấu chi và cho vay qua đêm đối với giấy tờ có giá loại i.
 • Giấy tờ có giá thuộc danh mục các loại giấy tờ có giá được sử dụng trong giao dịch thấu chi và cho vay qua đêm trong thanh toán điện tử liên ngân hàng đã được quyết định bởi Thống đốc Ngân hàng Nhà nước.
 • B: Dư nợ vay qua đêm (bao gồm số tiền vay ban đầu và số tiền lãi vay qua đêm).
 • C: Dư nợ vay qua đêm đã quá hạn bao gồm dư nợ gốc vay qua đêm chậm trả, lãi vay qua đêm chậm trả, lãi quá hạn cho dư nợ gốc vay qua đêm và lãi đối với lãi vay qua đêm chậm trả.
 • Vậy hiện tại có hình thức vay tiền thấu chi nào?

  Vay thấu chi là một hình thức vay tiền tương tự như các khoản vay thông thường khác. Tuy nhiên, với vay thấu chi, khách hàng cần cung cấp tài sản bảo đảm để đảm bảo khoản vay. Hình thức này có hai loại như sau:

  Lãi suất cho vay thấu chi là lãi suất áp dụng cho các khoản vay được sử dụng để thấu chi, tức là sử dụng để chi tiêu trực tiếp hoặc thanh toán các khoản chi phí khác. Các hình thức vay thấu chi bao gồm vay thẻ tín dụng, vay tiêu dùng, vay mua nhà, vay mua ô tô và nhiều hình thức vay khác.

  ≫> Tìm hiểu cách giải quyết vấn đề tài chính, hiểu rõ chi tiêu của doanh nghiệp tại MSB.

  3. Điều kiện, thủ tục vay thấu chi

  Điều kiện và thủ tục vay thấu chi đơn giản và dễ dàng thực hiện, bao gồm việc cung cấp giấy tờ cá nhân, chứng minh thu nhập và điền đơn xin vay.

  Điều khoản, thủ tục vay tiền trả góp là gì? Tìm hiểu ngay sau đây cùng MSB nhé!

  Điều kiện cho vay thấu chi:

  Các yêu cầu vay tiền của các ngân hàng có sự khác biệt. Thông thường, để được chấp thuận, bạn cần đảm bảo có một nguồn thu nhập ổn định và nhận được thanh toán thông qua thẻ ngân hàng hàng tháng. Ngoài ra, chủ tài khoản cũng phải đáp ứng một số yêu cầu khác như:

 • Đủ 20 tuổi trở lên vào thời điểm đề nghị vay tiền.
 • Nếu có hộ khẩu hoặc tạm trú ở địa phương nơi ngân hàng kinh doanh, đơn vị sẽ hoạt động.
 • Thu nhập tối thiểu theo quy định của từng ngân hàng.
 • Hợp đồng lao động có thời gian cố định hoặc không xác định hoặc được tạo ra bởi Nhà nước.
 • Thủ tục vay thấu chi:

  Khi đã đáp ứng được những yêu cầu trên, chủ thẻ cần chuẩn bị một số loại tài liệu sau:

 • Đơn xin cấp giới hạn chi tiêu.
 • Tờ giấy yêu cầu mở tài khoản áp dụng cho trường hợp bạn chưa có tài khoản tại ngân hàng.
 • Chứng minh nhân dân/thẻ căn cước công dân/hộ chiếu vẫn còn có hiệu lực vào thời điểm yêu cầu.
 • Hộ khẩu/KT3 (giấy tạm trú dài hạn).
 • Các văn bản chứng minh thu nhập như quyết định về tiền lương, hợp đồng lao động,….
 • Các tài liệu khác theo quy định.
 • Nhanh tay bấm Quan tâm kênh MSB trên Zalo để nhận những thông tin mới nhất và trở thành người đầu tiên nhận được chương trình ưu đãi từ chúng tôi

  👉 https://www.msb.com.vn/zalo.msb.vn

  You may also like

  Leave a Comment

  You cannot copy content of this page