Nhân trắc học là gì, Toàn bộ các khái niệm trong nhân trắc học

by ERA Capital
0 comment

Nhân trắc học là một lĩnh vực nghiên cứu về việc nhận dạng và phân tích các đặc điểm cá nhân của con người. 50 tài liệu uy tín từ các giáo sư hàng đầu sẽ được chia sẻ tại đây để giới thiệu về khái niệm và các ứng dụng của nhân trắc học.

 • Tổ chức đào tạo miễn phí.
 • Học ngành nào có triển vọng.
 • AWE đào tạo kiến thức nhân trắc học cho khóa học thiết kế nội thất bằng cách tổng hợp từ 50 cuốn sách của 50 tác giả hàng đầu thế giới về Écgônômi Nhân trắc học.

  Dưới đây, xin mời bạn tham khảo những kiến thức hữu ích về nhân trắc học và ứng dụng của nó trong thiết kế nội thất, đặc biệt là chỉ số Ecgonomi.

  1. Định nghĩa về nhân trắc học là gì?

  Nhân trắc học là một lĩnh vực nghiên cứu khoa học tên gọi chính thức là Écgônômi. Nó tập trung vào việc khám phá và phân tích cấu trúc, kích thước, tỷ lệ và mối quan hệ giữa các bộ phận trên cơ thể con người. Mục tiêu của nhân trắc học là tìm ra sự tương quan giữa các yếu tố này và sự phù hợp của con người trong công việc, hệ thống máy móc, thiết bị, sản phẩm và môi trường. Nó cũng đánh giá các khả năng về thể chất và trí tuệ cũng như những hạn chế của con người.

  Écgônômi là khái niệm xuất phát từ tiếng Hy Lạp, gồm hai từ: Érgo – Lao động và Nomos – Quy luật. Trong một số quốc gia, Écgônômi đồng nghĩa với việc nghiên cứu về các yếu tố liên quan đến con người.

  2. Mục tiêu của nhân trắc học là gì?

  Nhân trắc học là một công cụ để tập hợp kiến thức về cấu trúc cơ thể của con người, bao gồm cả khả năng và giới hạn về thể lực, kích thước và các đặc điểm cơ học của cơ thể, hoạt động của não bộ và chức năng của hệ thần kinh trung ương, cũng như các đặc điểm tâm lý và hành vi của con người. Nhân trắc học đã phát triển và ảnh hưởng đến nhiều ngành khoa học khác như thiết kế, chế tạo, quản lý lao động, tổ chức lao động khoa học, vệ sinh an toàn lao động, tin học… Với hiệu quả cao. Nó cung cấp kiến thức về con người và xây dựng những nguyên tắc hay yêu cầu cho các ngành khác có thể thống nhất sử dụng.

  Trong mọi hoạt động mà mình tham gia, Nhân trắc học luôn hướng đến việc tối ưu hiệu quả của con người, máy móc và môi trường. Các mục tiêu chúng tôi đề ra bao gồm sức khỏe, an toàn, tiện lợi, năng suất và chất lượng.

  Các chuyên gia cần tìm hiểu về nhân trắc học bao gồm những người sau: nhà thiết kế, nhà chế tạo, kiến trúc sư, kỹ sư, bác sỹ, chủ doanh nghiệp/quản lý lao động…

  3. Chỉ số sinh trắc học là gì/ Chỉ số sinh trắc là gì.

  Các chỉ số nhân trắc học là những số liệu đo về các khía cạnh của con người như kích thước và tính chất cơ học của cơ thể, hoạt động của não và chức năng của hệ thần kinh trung ương, cũng như các đặc điểm tâm sinh lý và hành vi con người.

  Nhân trắc học là gì, Toàn bộ các khái niệm trong nhân trắc học

  Có nhiều chỉ số nhân trắc liên quan đến kích thước của con người, bao gồm chiều cao, chiều cao ngồi, cân nặng, vòng ngực, vòng đầu, vòng cổ, vòng eo, vòng mông, chiều rộng vai, chỉ số Pignet, chỉ số BMI, và tỷ lệ giữa các bộ phận trên cơ thể. Ví dụ, một vòng ngực tiêu chuẩn có tỷ lệ số đo bằng ½ chiều cao toàn thân.

  Các chỉ số nhân trắc phản ánh đặc điểm sinh lý của con người thường được gọi là “Hằng số sinh lý”.

  4. Nhận dạng sinh trắc học trong thiết kế nội thất.

  Thiết Kế Nội Thất là một lĩnh vực sáng tạo, sử dụng những nguyên tắc về nhân trắc học để tạo ra các sản phẩm và không gian phù hợp với kích thước, tâm sinh lý, hoạt động và hành vi của con người. Các sản phẩm và không gian này được thiết kế để phục vụ cho các hoạt động sinh hoạt, làm việc, vui chơi và giải trí.

  Các áp dụng của nhân trắc học trong thiết kế nội thất bao gồm:

  Kích thước đồ nội thất được quy chuẩn theo các yếu tố như kích thước giường, tủ, bàn, ghế, công tắc đèn, tay nắm cửa… Để tối ưu hóa sự phù hợp với chiều cao, chiều dài cơ thể, vị trí khi đứng, ngồi, nằm, với, cúi, khom lung, gập người, liếc mắt, nhảy, di chuyển tay… Của con người.

  Nhân trắc học là gì, Toàn bộ các khái niệm trong nhân trắc học

  Nhân trắc học là gì, Toàn bộ các khái niệm trong nhân trắc học

  Nhân trắc học là gì và cách áp dụng nhân trắc học trong việc sắp xếp thiết bị nhà vệ sinh.

  Nhân trắc học là gì, Toàn bộ các khái niệm trong nhân trắc học

  Nhân trắc học là gì được áp dụng trong thiết kế tủ bếp và phòng bếp.

  Trong quá trình thiết kế nội thất, các nhà thiết kế sẽ áp dụng nguyên lý nhân trắc học để xây dựng bố cục cho đồ đạc, sắp xếp chúng và xác định khoảng cách giữa chúng và các phần còn lại của không gian. Mục tiêu chính của việc quy hoạch không gian là tối ưu hóa công năng sử dụng, bằng cách tiết kiệm diện tích, đảm bảo an toàn, tạo cảm giác thoải mái, tiện nghi và phù hợp với thói quen sinh hoạt và nhu cầu của con người.

  Nhân trắc học và màu sắc bên trong:

  Thiết kế nội thất không chỉ tập trung vào màu sắc mà còn quan tâm đến tâm sinh lý của con người. Ví dụ, trong một nhà hàng, màu sắc phải gợi lên cảm giác thèm ăn và ngon miệng. Trong một spa, màu sắc phải tạo ra cảm giác thư giãn và thoải mái. Khi thiết kế các biển báo trong nhà xưởng, màu sắc phải dễ nhìn ngay cả trong điều kiện thiếu ánh sáng.

  Nếu bạn quan tâm đến việc làm thiết kế nội thất, thì không thể bỏ qua nhân trắc học. Tại AWE, khóa học thiết kế nội thất sẽ giúp bạn nắm vững các yếu tố nhân trắc học trong thiết kế nội thất. Áp dụng nhân trắc học vào việc tính toán kích thước, cấu trúc và kiểu dáng các phần nội thất, nhằm đáp ứng tốt nhất nhu cầu sử dụng về tiện nghi, an toàn và độ bền.

  5. Ngoài ra, sự quan tâm đặc biệt cũng được đổ vào các khái niệm nhân trắc học trong lĩnh vực thiết kế thời trang và ngành may mặc. Chúng tôi sẽ giới thiệu đến bạn những thông tin chi tiết về chủ đề này trong các phần tiếp theo, sau khi đã xem xét sự quan trọng của nội thất và kiến trúc.

  Bạn có thể tham khảo khóa học thiết kế không gian nội thất của AWE nhé! Có đầy đủ các môn học chuyên ngành.

  Nhân trắc học là gì, Toàn bộ các khái niệm trong nhân trắc học

  Lễ tốt nghiệp các sinh viên Trường AWE.

  Fanpage: https://www.Facebook.Com/hocthietkenoithat.

  You may also like

  Leave a Comment

  You cannot copy content of this page