Nhà tuyển dụng hỏi Sở thích của bạn là gì? – Có chăng chỉ là câu hỏi xã giao?

by ERA Capital
0 comment

Sở thích của nhà tuyển dụng được đặt ra trong phỏng vấn không còn mới mẻ. Tuy nhiên, cách trả lời câu hỏi này không đơn giản. Vì vậy, JOBOKO đề xuất một số gợi ý để “chinh phục” ngay cả nhà tuyển dụng khó tính.

Mục tiêu chính của nhà tuyển dụng trong mỗi cuộc phỏng vấn là tìm hiểu về khả năng làm việc của bạn và những giá trị mà bạn có thể mang đến cho công ty và đồng nghiệp. Bạn sẽ không chỉ được chọn để đảm nhận một công việc cụ thể, mà còn được yêu cầu đóng góp vào sự phát triển tổng thể và văn hóa công ty. Vì vậy, không chỉ có những câu hỏi liên quan đến chuyên môn, nhà tuyển dụng cũng sẽ hỏi về sở thích của bạn và những hoạt động bạn thích làm trong thời gian rảnh rỗi.

Nhà tuyển dụng hỏi Sở thích của bạn là gì? - Có chăng chỉ là câu hỏi xã giao?

Làm sao để trả lời câu hỏi về sở thích cá nhân một cách chuyên nghiệp?

Cách trả lời câu hỏi “Sở thích của bạn là gì?” khi phỏng vấn

1. Lựa chọn sở thích phù hợp với công việc

Trong quá trình tìm việc, bạn có thể nhận được nhiều lời khuyên về việc tùy chỉnh CV, câu trả lời phỏng vấn và nhiều thứ khác để phù hợp với công việc mà bạn ứng tuyển. Tuy nhiên, đối với câu hỏi về sở thích, điều này không quá quan trọng. Bạn vẫn có thể dựa trên vị trí ứng tuyển để chia sẻ những sở thích phù hợp, nhưng không nhất thiết phải là ưu tiên hàng đầu. Ví dụ, nếu ứng tuyển vào vị trí đòi hỏi sự sáng tạo, bạn có thể đề cập đến sở thích viết truyện ngắn. Nếu công việc yêu cầu kỹ năng làm việc nhóm tốt, bạn có thể kể về sở thích chơi thể thao. Khi tìm hiểu về công ty trên website hoặc mạng xã hội, bạn có thể ghi chú lại các hoạt động tập thể của họ và dựa vào đó để lựa chọn sở thích phù hợp. Tuy nhiên, nếu có quá nhiều sở thích và không thể lựa chọn được thông tin lý tưởng theo cách trên, bạn cũng có thể liệt kê bất kỳ sở thích nào bạn muốn, miễn là:

 • Không có liên quan đến các vấn đề chính trị.
 • Bất hợp pháp.
 • Để tránh nhà tuyển dụng nhận thấy rằng bạn không đáng tin cậy.
 • Không nói rằng bạn không có hứng thú gì đặc biệt.
 • 2. Làm gì khi không có sở thích đặc biệt?

  Hãy nhớ rằng, sở thích không cần phải quá cao cấp hoặc tốn kém. Đôi khi, sở thích chỉ đơn giản là đọc sách, chạy bộ, đi du lịch hoặc nấu ăn. Bạn có thể đam mê thời trang, thường xuyên đọc tạp chí và xem show thời trang để cập nhật xu hướng mới. Hoặc bạn chỉ đơn giản là người yêu sách, thích đọc sách về lịch sử và tham quan bảo tàng. Những sở thích này cũng có giá trị nếu bạn biết cách tận dụng một cách thông minh. Nếu bạn không có đủ thời gian để theo đuổi những sở thích trên, hãy kể về một việc đã từng làm trong quá khứ và mong muốn sẽ tiếp tục làm trong tương lai.

  Khi không có sở thích đặc biệt, bạn có thể thử khám phá những hoạt động mới, học một kỹ năng mới, đọc sách, nghe nhạc, tìm hiểu về các môn thể thao, hoặc tham gia vào các hoạt động xã hội để tìm kiếm niềm vui và sở thích mới.

  Nếu không có sở thích đặc biệt, câu trả lời nên được chọn sao cho tạo được sự ấn tượng.

  3. Cách trả lời câu hỏi

  Dù bạn lựa chọn sở thích hay hoạt động nào đi chăng nữa, không chỉ đơn thuần kể tên và dừng lại. Câu trả lời như vậy không thể thuyết phục nhà tuyển dụng và không thể cho thấy giá trị bản thân. Bạn có thể kể tên sở thích của mình và chia sẻ một câu chuyện đã trải qua. Cũng có thể giải thích lý do bạn có sở thích đó và điều thú vị nó mang lại cho cuộc sống và công việc. Với nhiều người có sở thích tương tự, người có câu trả lời khác biệt sẽ được chọn. Ví dụ, nếu bạn thích chạy bộ và tham gia giải marathon, bạn có thể nói rằng bạn luôn đặt ra quy tắc cụ thể cho mình trong công việc và cuộc sống, luôn cố gắng hoàn thành mục tiêu đã đề ra và cảm thấy hài lòng khi đạt được mục tiêu đó. Câu hỏi “Sở thích của bạn là gì” là cơ hội để bạn thể hiện con người bên ngoài công việc. Đôi khi, một sở thích đơn giản cũng có thể giúp bạn ghi điểm với người phỏng vấn và tạo sự khác biệt trong quá trình tuyển dụng. Tuy nhiên, bạn không cần ép buộc bản thân có sở thích “hoàn hảo”, chỉ cần nhấn mạnh rằng bạn yêu thích điều đó và nó mang lại giá trị tốt đẹp trong cuộc sống.

  You may also like

  Leave a Comment

  You cannot copy content of this page