Nguồn gốc của lợi nhuận thương nghiệp [Cập nhập 2023]

by ERA Capital
0 comment

Khái niệm về kinh doanh thương mại không còn xa lạ với các nhà buôn. Kinh doanh thương mại bao gồm nhiều yếu tố liên quan đến mua bán và trao đổi hàng hóa, và vấn đề phát sinh trong quá trình sản xuất kinh doanh là một phần quan trọng và tất yếu trong lĩnh vực này. Vậy, nguồn gốc của lợi nhuận kinh doanh thương mại xuất phát từ đâu? Hãy cùng ERA tìm hiểu thông qua bài viết dưới đây nhé.

Nguồn gốc của lợi nhuận thương nghiệp [Cập nhập 2023]

Xuất xứ của khoản lãi kinh doanh [Cập nhật 2023].

Lợi nhuận thương mại là thuật ngữ được sử dụng trong tiếng Anh để chỉ lợi nhuận nông nghiệp. Nếu nông nghiệp giới hạn chỉ trong việc mua bán hàng hóa (ngoại trừ vận chuyển, bảo quản và đóng gói), nó không tạo ra giá trị hoặc giá trị bền vững.

Một phần của giá trị sản xuất được tạo ra trong quá trình công nghiệp được chuyển nhượng cho doanh nghiệp để bán hàng hóa cho mình, đó là lợi nhuận kinh doanh. Lợi nhuận kinh doanh là hình thức biến đổi của giá trị sản xuất. Nó bắt nguồn từ lao động bị tước đoạt của công nhân.

Qua việc bán hàng hóa với giá thấp hơn giá trị thực, ngành công nghiệp đã chuyển một phần giá trị trực tiếp cho ngành thương nghiệp. Sau đó, ngành thương nghiệp bán hàng với giá trị thực, từ đó kiếm được lợi nhuận.

2/ Đặc điểm của thương nghiệp

Tư bản thương nghiệp có tính độc lập tương đối, trong khi đặc trưng của tư bản công nghiệp là sự phụ thuộc vào nó. Sự phụ thuộc này được thể hiện bởi việc tư bản thương nghiệp chỉ là một phần của tư bản công nghiệp đã được tách ra. Tư bản thương nghiệp xuất hiện sớm trong lịch sử và tồn tại trên cơ sở của việc lưu thông hàng hóa và tiền tệ. Trước khi chủ nghĩa tư bản trỗi dậy, lợi nhuận chủ yếu của tư bản thương nghiệp đến từ việc mua rẻ và bán đắt.

Số tiền đầu tư vào hoạt động kinh doanh giảm do có sự xuất hiện của các nhà buôn chuyên nghiệp thay cho các nhà sản xuất trực tiếp để mua và bán hàng hóa. Ngoài ra, còn có các thương gia chuyên nghiệp để mua và bán hàng hóa. Việc nhà sản xuất tập trung hoàn toàn vào việc sản xuất giúp giảm chi phí sản xuất, tăng cường hiệu quả kinh tế và làm tăng giá trị lợi nhuận.

3/ Nguồn gốc của lợi nhuận thương nghiệp

Doanh nghiệp tư bản có tác dụng kết nối và thực hiện việc phân phối, vận chuyển hàng hóa của doanh nghiệp công nghiệp đến thị trường và người tiêu dùng nói chung trong cộng đồng, tạo ra lợi nhuận thương mại bằng cách chuyển đổi giá trị.

Trong quá trình kiếm lời của vốn, vốn thương mại đóng vai trò khách quan do nó chỉ đơn giản là một cầu nối chuyển đổi giá trị theo công thức lưu thông hàng hoá. Sự tương tác giữa các thực thể, bao gồm vốn công nghiệp, vốn thương mại và thị trường tiêu thụ sản phẩm, là yếu tố quan trọng của sự tồn tại lợi nhuận thương mại với tư cách khách quan.

Hai điểm khác biệt là phân bổ giá trị dư và sự tạo ra giá trị dư. Cả các doanh nghiệp tư bản thương mại và công nghiệp đều tham gia vào việc phân phối giá trị dư bởi vì nó có tầm quan trọng đối với sự phát triển sản xuất và tái sản xuất. Phần giá trị dư được chia sẻ cho các doanh nghiệp tư bản thương mại chính là lợi nhuận. Hoạt động của các doanh nghiệp tư bản là tạo ra giá trị dư.

Tiền lãi kinh doanh là một phần của giá trị thừa được tạo ra trong lĩnh vực sản xuất. Các doanh nhân công nghiệp chuyển nhượng cho các doanh nhân thương mại để họ tiêu thụ sản phẩm cho chính mình. Điều này cho thấy được.

Các doanh nhân tư bản lợi nhuận bằng cách bán sản phẩm với giá cao hơn chi phí sản xuất. Tuy nhiên, việc bán hàng với giá cao hơn giá trị thực không được doanh nhân tư bản thực hiện. Thay vào đó, họ mua sản phẩm từ doanh nghiệp công nghiệp với giá rẻ hơn và bán lại cho người tiêu dùng với giá trị thật của sản phẩm. Khi đồng ý bán sản phẩm với giá rẻ hơn cho doanh nhân tư bản, doanh nghiệp công nghiệp đã đồng ý chuyển giao một phần giá trị thặng dư cho doanh nhân tư bản.

Tạo ra lợi nhuận thương mại bằng cách tiếp thị và phân phối hàng hóa. Mặc dù vai trò của tiếp thị chỉ là trung gian hoặc tạo ra sản phẩm đặc biệt để trao đổi, nhưng cuối cùng nó vẫn đóng vai trò quan trọng trong việc tạo ra giá trị cho hàng hóa thông qua quá trình này.

Trên đây là các nội dung liên quan đến vấn đề Xuất xứ của khoản lãi kinh doanh [Cập nhật 2023].. Trong quá trình tìm hiểu, nếu bạn có thắc mắc pháp lý liên quan hãy liên hệ trực tiếp với ERA để được giải đáp kịp thời và chi tiết nhé.

✅ Dịch vụ thành lập công ty ⭕ ERA cung cấp dịch vụ thành lập công ty/ thành lập doanh nghiệp trọn vẹn chuyên nghiệp đến quý khách hàng toàn quốc
✅ Đăng ký giấy phép kinh doanh ⭐ Thủ tục bắt buộc phải thực hiện để cá nhân, tổ chức được phép tiến hành hoạt động kinh doanh của mình
✅ Dịch vụ ly hôn ⭕ Với nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực tư vấn ly hôn, chúng tôi tin tưởng rằng có thể hỗ trợ và giúp đỡ bạn
✅ Dịch vụ kế toán ⭐ Với trình độ chuyên môn rất cao về kế toán và thuế sẽ đảm bảo thực hiện báo cáo đúng quy định pháp luật
✅ Dịch vụ kiểm toán ⭕ Đảm bảo cung cấp chất lượng dịch vụ tốt và đưa ra những giải pháp cho doanh nghiệp để tối ưu hoạt động sản xuất kinh doanh hay các hoạt động khác
✅ Dịch vụ làm hộ chiếu ⭕ Giúp bạn rút ngắn thời gian nhận hộ chiếu, hỗ trợ khách hàng các dịch vụ liên quan và cam kết bảo mật thông tin

You may also like

Leave a Comment

You cannot copy content of this page