Nhân Viên Pha Chế Là Gì? Vị Trí Barista Vs Bartender Khác Nhau Thế Nào?

by ERA Capital
0 comment

Ngày đăng: 05/05/2022 | Không có trả lời.

Ngày update: 10/02/2023.

Nhân Viên Pha Chế Là Gì? Vị Trí Barista Vs Bartender Khác Nhau Thế Nào?

Nghề pha chế đa dạng và đòi hỏi nhiều kỹ năng chuyên nghiệp hơn nhiều người tưởng. Còn nhiều sự thật thú vị về vị trí nhân viên pha chế mà không phải ai cũng biết.

Bạn có biết về vai trò của nhân viên pha chế và những điều thú vị trong ngành pha chế đồ uống không? Hãy cùng tìm hiểu qua bài viết này của Glints nhé!

Nhân viên pha chế là gì?

Nhân viên pha chế là một chức vụ quan trọng trong ngành pha chế. Nhiệm vụ chính của họ là tiếp nhận yêu cầu và pha chế đồ uống cho khách tại các cơ sở phục vụ như quán bar, pub, quán cà phê… Họ có thể tuân thủ định lượng của nhà hàng hoặc tuân thủ yêu cầu của khách hàng.

Có hai nghiệp vụ khác nhau trong nghề pha chế, đó là Barista (người pha chế cà phê) và Bartender (người pha chế đồ có cồn). Tuy nhiên, tại các cơ sở ăn uống nhỏ, hai vai trò này thường không được phân biệt rõ ràng.

1. Bartender là gì?

Bartender là người chuyên pha chế các loại đồ uống có cồn như mocktail và cocktail. Công việc của họ không chỉ là lựa chọn và phân loại nguyên liệu, mà còn bao gồm bảo quản và học các công thức pha chế đa dạng.

Bartender không chỉ cần biết cách làm đồ uống theo yêu cầu và mong muốn của khách hàng, mà còn cần hiểu về tâm lý khách hàng và có khả năng giao tiếp linh hoạt.

©Freepik
©Freepik

2. Barista là gì?

Các nhà pha chế cà phê được gọi là Barista. Khác với người pha chế đồ uống, Barista có nhiệm vụ chuẩn bị, pha chế và phục vụ các loại cà phê cho khách hàng.

Một người pha cà phê không chỉ học cách làm cà phê đơn giản mà còn phải học nghệ thuật trang trí và tạo hình hấp dẫn cho nhiều loại đồ uống có chứa caffein như Cappucino, Latte, Macchiato, Espresso….

Barista là một từ được dùng để chỉ người chuyên pha chế và phục vụ các loại đồ uống cà phê, thường là trong một quán cà phê hoặc quầy bar. Công việc của barista bao gồm việc tạo ra những tách cà phê chất lượng cao, pha chế các loại đồ uống đặc biệt và tư vấn cho khách hàng về các loại cà phê khác nhau.

Phân biệt Bartender vs Barista

Trong danh sách các vị trí làm việc trong quán bar, barista và bartender là hai khái niệm thường bị nhầm lẫn nhất. Glints sẽ hỗ trợ bạn hiểu rõ hơn về hai vị trí này.

So sánh Bartender Barista
Nguồn gốc Xuất thân tiếng Anh Xuất thân tiếng Ý
Loại đồ uống Đồ uống có cồn Đồ uống từ cà phê, đồ uống không cồn
Các sản phẩm đặc trưng Gin & Tonic, Cocktail Bloody Marry, Old Fashioned, Cocktail Mojito, Cocktail Pina Colada, Negroni, Cocktail Daiquiri,… Latte, Cappuccino Americano, Espresso Macchiato, Caramel Macchiato, Cold brew coffee,…
Kỹ thuật, nghệ thuật Kỹ năng pha chế, nghệ thuật pha chế (Flair Bartending), kỹ thuật biểu diễn (quăng chai, đốt rượu…). Quy trình tuyển chọn, rang xay cà phê, nghệ thuật tạo hình trên ly cà phê (Latte Art…)
Giao tiếp với khách hàng Kể chuyện về nguồn gốc, lịch sử câu chuyện thức uống, người lắng nghe, thấu hiểu tâm sự của khách hàng. Sẵn sàng nói chuyện với khách về thức uống cà phê họ đang thưởng thức.

Điều kiện công việc bắt buộc cho một nhân viên pha chế là gì?

Yêu cầu công việc cho nhân viên pha chế

Để đạt thành công trong ngành pha chế, bạn cần có chứng chỉ pha chế, bằng cấp trong lĩnh vực ẩm thực và đồ uống.

Có thể lựa chọn nhiều loại đồ uống khác nhau để đào sâu chuyên môn. Tuy nhiên, nghề pha chế đồ uống đòi hỏi một số kỹ năng chung.

1. Kiến thức về các loại thức uống

Để đạt thành công trong lĩnh vực pha chế, bạn cần có bằng hoặc chứng chỉ về đồ uống và ẩm thực.

Để làm việc như một nhân viên pha chế chuyên nghiệp, người ta cần có khả năng nhận biết và phân biệt các loại đồ uống khác nhau. Đối với người pha chế cà phê, việc hiểu sự khác biệt giữa Americano và cà phê đen Việt Nam, hay giữa hạt Robusta và Arabia là rất quan trọng.

Người chuyên pha chế đồ uống có cồn cần phải am hiểu về mùi vị và phương pháp pha chế các loại rượu như Rum, Whiskey, Gin… Cũng như có khả năng phân biệt giữa các loại shot, cocktail, mocktail….

Chỉ khi có điều đó, họ mới có thể lựa chọn được loại đồ uống phù hợp với khẩu vị của khách hàng và pha chế theo yêu cầu của họ.

Kiến thức về các loại thức uống giúp bạn hiểu rõ hơn về các loại nước uống, đồ uống có cấu trúc phức tạp và cách chế biến chúng để tạo ra những thức uống ngon và bổ dưỡng.

2. Thích giao tiếp, thân thiện

Công việc của một barista thường ít yêu cầu giao tiếp với khách hàng hơn so với công việc của một bartender. Tuy nhiên, kỹ năng giao tiếp vẫn là một yếu tố quan trọng trong mọi vị trí trong lĩnh vực pha chế.

Để học nghề pha chế, bạn cần hiểu về quy tắc lịch sự cơ bản để có thể lắng nghe và trò chuyện với khách hàng.

Một nhân viên pha chế có kỹ năng dịch vụ khách hàng tốt sẽ có khả năng xử lý các yêu cầu khó khăn và luôn giữ một thái độ lịch sự, thân thiện với đa dạng các loại khách hàng.

Làm việc theo phương châm “khách hàng là vương giả” sẽ tạo ra trải nghiệm tuyệt vời cho khách hàng, nâng cao sự tin tưởng vào nhà hàng, quán bar/pub và cũng giúp bạn nhận được nhiều tiền thưởng hơn.

3. Có tiếng Anh giao tiếp cơ bản

Khả năng ngoại ngữ rất cần thiết trong gần như mọi ngành nghề. Ngành pha chế đồ uống cũng không ngoại lệ.

Công việc của nhân viên pha chế đòi hỏi tiếp xúc với nhiều người, đặc biệt là ở các quán bar và pub, nơi có thể gặp nhiều khách nước ngoài. Nếu bạn có khả năng tiếng Anh ổn định, bạn có thể dễ dàng trò chuyện với khách và giúp quán mở rộng phạm vi và danh tiếng thông qua các trang review như Tripadvisor.

4. Kỹ năng quản lý

Ngoài việc biết cách pha chế và giao tiếp với khách, khả năng quản lý cũng là một điểm mạnh nếu bạn đang muốn biết yêu cầu của nhân viên pha chế là gì.

Khu vực làm việc của nhân viên pha chế sẽ bao gồm đa dạng đồ uống và dụng cụ pha chế. Đảm bảo vệ sinh và quản lý chặt chẽ khu vực hoạt động là điều không thể thiếu để duy trì uy tín cho nhà hàng và giúp công việc của bạn diễn ra một cách trơn tru và hiệu quả hơn.

5. Kỹ năng đa nhiệm, làm việc nhóm

Công việc của nhân viên pha chế đồ uống đôi khi rất khó khăn, nhất là trong những thời điểm đông khách hoặc thiếu nhân lực. Nhiệm vụ của bạn không chỉ là chế biến các loại đồ uống mà còn phải trả lời điện thoại đặt chỗ, quản lý quầy thanh toán, lên đơn và thực hiện các đơn hàng khác.

Đây là thời điểm bạn cần thể hiện kỹ năng làm việc nhóm và linh hoạt đảm nhận nhiều nhiệm vụ đồng thời. Hiệu suất công việc sẽ được tăng lên đáng kể nếu bạn biết cách hợp tác với đồng nghiệp trong việc pha chế hoặc thu ngân.

Các chức vụ trong bar và lộ trình thăng tiến

Bạn có đam mê với ngành pha chế? Bạn có thể tiến xa hơn và tích lũy kinh nghiệm qua thời gian. Dưới đây là các chức vụ và lộ trình thăng tiến trong ngành này:

1. Phụ bar (Barboy, Barback)

Đây là bước khởi đầu trong nghề pha chế. Nhiệm vụ của bạn là hỗ trợ nhân viên pha chế trong việc chuẩn bị dụng cụ, nguyên liệu và làm vệ sinh quầy bar.

Với thu nhập hàng tháng từ 4-6 triệu đồng, bạn sẽ có cơ hội gặp gỡ và học hỏi kinh nghiệm từ những người đi trước trong công việc.

2. Nhân viên pha chế (Barista/ Bartender)

Vị trí tiếp theo bạn có thể đảm nhiệm là nhân viên pha chế (Barista hoặc Bartender). Nhiệm vụ của bạn là pha đồ uống theo yêu cầu của khách hàng và theo đúng định lượng của quán, cùng việc sáng tạo đồ uống nếu có thể.

Bạn cần phối hợp với các đối tác để lên thực đơn cũng như báo cáo công việc cho trưởng bộ phận.

Mức lương của nhân viên pha chế dao động trong khoảng 6-10 triệu đồng/tháng, chưa tính tiền thưởng.

3. Bar trưởng (Shift Leader/ Head Bartender, Head Barista)

Sau vai trò của nhân viên pha chế là gì? Sau khoảng thời gian từ 2 đến 4 năm làm việc, bạn có thể tiến thẳng lên vị trí quản lý Bar.

Nhiệm vụ chính của bạn đã thay đổi, không chỉ là pha chế mà còn là giám sát và quản lý công việc của nhân viên. Bạn cũng sẽ phụ trách lên lịch làm việc và đào tạo nhân viên, quản lý dịch vụ và hàng hoá. Thu nhập cho vị trí này là từ 8-10 triệu đồng mỗi tháng.

Chặng đường phát triển của ngành pha chế khá hiển nhiên.
Lộ trình thăng tiến của ngành pha chế khá rõ ràng.

4. Giám sát pha chế (Beverage Supervisor)

Giám sát bộ phận bar, đảm nhận nhiệm vụ giám quy trình làm việc và quy trình pha chế của nhân viên. Thực hiện kiểm tra chất lượng đồ uống và xếp lịch làm việc cho nhân viên. Đề xuất và tiến hành tuyển dụng cũng như đào tạo nhân viên. Báo cáo trực tiếp cho quản lý pha chế. Mức thu nhập cho vị trí giám sát dao động từ 8-15 triệu đồng mỗi tháng.

5. Quản lý pha chế (Beverage Manager)

Sau đó, bạn có thể trở thành Quản lý pha chế. Với chức danh này, bạn sẽ đảm nhiệm việc tổ chức quản lý nhân sự và công việc trong các khu vực như Lounge, Bar, tầng…

Bạn cũng sẽ cần quản lý các khoản chi phí, doanh thu, lợi nhuận của quầy bar; báo cáo cho Quản lý Thực phẩm và Đồ uống.

Mức lương của Quản lý pha chế dao động từ 10 đến 15 triệu đồng mỗi tháng.

6. Quản lý bộ phận ẩm thực (F&B Manager)

Với vai trò là F&B Manager, bạn sẽ nhận được mức thu nhập tối thiểu là 20 triệu đồng/tháng. Để đạt được mức thu nhập hấp dẫn này, bạn sẽ cần đảm nhận nhiều trách nhiệm.

Bộ phận quản lý ẩm thực sẽ đảm nhiệm việc quản lý tài chính, phối hợp với đầu bếp để điều hành hoạt động, tuyển dụng và đào tạo nhân viên ẩm thực.

7. Giám đốc bộ phận ẩm thực (Director of F&B)

Cuối cùng, trong một chuỗi ngành pha chế, chức vụ cao nhất là Giám đốc bộ phận ẩm thực. Mức thu nhập của vị trí này có thể lên đến 2-3 lần so với vị trí Manager, ít nhất là 20-50 triệu đồng mỗi tháng.

Đảm nhận vai trò này, bạn sẽ cần liên tục tham gia vào các hoạt động vận hành, tài chính, tiếp thị và bán hàng phối hợp….

Với đủ niềm đam mê, kinh nghiệm và tài năng, bạn có thể thăng tiến lên vị trí Giám đốc điều hành…

Kết: “Nhân viên pha chế là gì”

Có vẻ như công việc của nhân viên pha chế ban đầu có vẻ đơn giản, nhưng thực tế lại rất thú vị và đòi hỏi nhiều kỹ năng phức tạp. Nếu bạn đam mê pha chế và thích giao tiếp, có thể bạn sẽ thấy công việc này phù hợp với mình.

Nếu bạn có đam mê, tài năng và một chút may mắn, bạn có thể thành công ở bất kỳ vị trí nào, giống như trong mọi ngành nghề khác.

Tác Giả

You may also like

Leave a Comment

You cannot copy content of this page