Y Học Dự Phòng Là Gì? Cơ Hội Việc Làm Của Ngành Y Học Dự Phòng

by ERA Capital
0 comment

Ngày đăng: 19/01/2023 | Không có bình luận.

Ngày bổ sung: 17/01/2023.

Y Học Dự Phòng Là Gì? Cơ Hội Việc Làm Của Ngành Y Học Dự Phòng

Nền y học hiện đại không tập trung vào việc khám chữa bệnh mà tập trung vào việc phòng ngừa bệnh tật. Y học dự phòng đóng vai trò quan trọng trong hệ thống y tế với sự phát triển của khoa học công nghệ.

Y học dự phòng là gì? Cơ hội việc làm và tiềm năng của ngành này ra sao? Hãy cùng Glints khám phá thông qua bài viết dưới đây!

Khái quát về ngành y học dự phòng

Y học dự phòng là gì? Mục đích của y học dự phòng là ngăn ngừa bệnh tật trước khi chúng xảy ra. Tư tưởng của y học dự phòng tập trung vào bảo vệ, thúc đẩy và duy trì sức khỏe và hạnh phúc. Các nhân viên y tế trong lĩnh vực này làm việc để ngăn chặn bệnh tật, tàn tật và tử vong ở cả cá nhân và cộng đồng.

Ngành y học dự phòng là một lĩnh vực trong lĩnh vực y tế, chuyên nghiên cứu và ứng dụng các biện pháp phòng ngừa và điều trị các bệnh tật, nhằm giữ gìn và nâng cao sức khỏe cộng đồng.
Ngành y học dự phòng

Y học dự phòng là một khái niệm được khuyến khích bởi tất cả các bác sĩ, dù chỉ một số người chọn chuyên sâu vào lĩnh vực này. Các bác sĩ trong lĩnh vực này sử dụng thống kê sinh học và dịch tễ học, cùng với sự kết hợp của các lĩnh vực y tế, xã hội, kinh tế và hành vi. Họ có thể đánh giá các dịch vụ y tế hoặc quản lý các tổ chức chăm sóc sức khỏe, đồng thời nghiên cứu nguyên nhân gây bệnh và thương tích trong các nhóm dân số cụ thể.

Y học dự phòng là một lĩnh vực y học đa ngành, tập trung vào tất cả các bệnh nhân và nhìn nhận nhiều yếu tố ảnh hưởng đến sức khỏe của họ. Do đó, y tế dự phòng có phạm vi rộng, bao gồm các yếu tố kinh tế xã hội, chính sách công, công bằng y tế và những chênh lệch phát hiện trong các cộng đồng và dân số cụ thể.

Ngành y học dự phòng có hợp với bạn?

Các chuyên gia y học dự phòng cần sở hữu nhiều kỹ năng y tế cùng với kiến thức chuyên môn về các lĩnh vực như hành vi, kinh tế, môi trường và xã hội. Những bác sĩ y tế dự phòng có thể đóng góp vào việc xây dựng cộng đồng khỏe mạnh hơn, cứu sống và cải thiện hệ thống chăm sóc sức khỏe. Nếu bạn đang quan tâm đến sự nghiệp y học dự phòng, hãy tự đặt ra những câu hỏi sau đây:

 • Bạn có quan tâm đến việc hỗ trợ các cá nhân cũng như toàn thể cộng đồng không?
 • Bạn có muốn đóng góp vào việc ngăn chặn bệnh tật trước khi chúng xảy ra?
 • Bạn có nhận thức về xã hội và hướng đến tầm nhìn tổng quan không?
 • Bạn có bị cuốn hút bởi các vấn đề về sức khỏe không?
 • Bạn có muốn ảnh hưởng đến cách các công ty và tổ chức đối xử với nhân viên của họ không?
 • Bạn có muốn giải quyết những lo lắng về sức khỏe trong cộng đồng không?
 • Nếu bạn trả lời “có” cho bất kỳ câu hỏi nào trong danh sách này, y học dự phòng có thể là sự lựa chọn sự nghiệp phù hợp cho bạn.

  Sinh viên học ngành y học dự phòng được dạy những gì?

  Sinh viên học y học dự phòng được dạy những kiến thức gì?
  Sinh viên học y học dự phòng được dạy những gì?

  Đầu tiên, để trở thành một bác sĩ y học dự phòng, bạn cần có bằng Bác sĩ Y khoa sau khi tốt nghiệp từ một trường y sáu năm. Sau đó, bạn phải hoàn thành chương trình nội trú ba năm trong chuyên khoa y tế dự phòng. Trong thời gian này, các bác sĩ nội trú thường nhận được bằng Thạc sĩ Y tế Công cộng hoặc bằng cấp tương đương.

  Chương trình học của sinh viên ngành y học dự phòng sẽ bao gồm một số mục sau:

 • Chẩn đoán, kiểm tra, điều trị và chăm sóc người bệnh.
 • Quy trình kiểm tra và các chức năng của chúng.
 • Tư vấn sức khỏe cho mỗi người và cộng đồng.
 • Thu thập thông tin và phân tích về dịch tễ cộng đồng.
 • Theo theo dõi tình trạng sức khỏe của cộng đồng.
 • Giáo dục, thông báo nhằm cải thiện sức khỏe của toàn bộ cộng đồng.
 • Quản lý trong lĩnh vực y tế.
 • Các bác sĩ mong muốn chuyên sâu vào một lĩnh vực y tế dự phòng cụ thể phải tham gia khóa đào tạo nghiên cứu sinh bổ sung, được phê duyệt bởi Bộ y tế. Trong thời gian đó, bác sĩ y học dự phòng có thể chuyên môn hóa.

 • Thuốc Giảm Nhu cầu.
 • Y học lâm sàng.
 • Chất độc y tế.
 • Y học phòng ngừa có thể kết hợp với chuyên ngành nội khoa, y học gia đình hoặc các ngành khác. Thời gian học nội trú thường kéo dài trong vòng bốn năm. Sau khi hoàn thành nội trú một cách thành công, các bác sĩ có thể nhận được chứng nhận để làm việc tại nhiều hội đồng chuyên môn y tế khác nhau.

  Cơ hội việc làm và mức lương của ngành xã y học dự phòng

  Y học dự phòng đang trở thành một lĩnh vực mở rộng, trong đó việc trì hoãn hoặc ngăn chặn bệnh tật được đánh giá cao hơn. Các cộng đồng, tập đoàn và cá nhân đang khuyến khích lối sống lành mạnh hơn, và điều này không chỉ là vấn đề quan tâm đến sức khỏe tốt. Lối sống lành mạnh hơn giúp giảm chi phí y tế, vì ngăn ngừa bệnh tật ít tốn kém hơn so với việc chữa bệnh.

  Các bác sĩ chăm sóc phòng ngừa, giống như các bác sĩ trong lĩnh vực y tế khác, đang trở thành một nhóm dân số già đi. Khi các bác sĩ này về hưu, nguồn cung chuyên gia chăm sóc dự phòng ngày càng khan hiếm. Theo một báo cáo của Hiệp hội các trường Cao đẳng Y tế Hoa Kỳ vào tháng 7 năm 2020, một phần ba bác sĩ trên toàn cầu có độ tuổi từ 60 trở lên và hơn một nửa trong số đó (57%) đã vượt qua tuổi 50.

  Trung bình, các bác sĩ nhận được mức lương trung bình là $248,472 mỗi năm. Mức lương có thể khác nhau tùy thuộc vào vị trí và trình độ học vấn hoặc kinh nghiệm của bạn. Nó cũng có thể thay đổi dựa trên lĩnh vực cụ thể. Ví dụ, bác sĩ chăm sóc chính có thể có mức lương khác với bác sĩ y tế dự phòng.

  Một số công việc phù hợp dành cho sinh viên ngành y học dự phòng

  Công việc phù hợp với sinh viên y học dự phòng.
  Công việc dành cho sinh viên y học dự phòng

  Các bác sĩ chuyên về Y tế Công cộng và Y tế Dự phòng Tổng quát có thể thực hiện công việc tại nhiều địa điểm khác nhau như phòng khám, cơ quan chính phủ, bệnh viện, văn phòng y tế, sở y tế công cộng hoặc trường đại học. Ngoài ra, các sinh viên tốt nghiệp ngành y học dự phòng cũng có thể làm việc tại các doanh nghiệp, công ty hoặc tập đoàn.

  Các chuyên gia y tế dự phòng thường làm việc trong phòng thí nghiệm hoặc với quân đội. Công việc chủ yếu của họ là nghiên cứu và giải thích dữ liệu, tham gia các cuộc họp và thực hiện nhiệm vụ quản lý. Họ cũng dành thời gian tư vấn với các chuyên gia khác, thực hiện nghiên cứu và giảng dạy.

  Có bác sĩ y tế dự phòng làm việc 40 giờ mỗi tuần, trong khi các bác sĩ khác làm việc nhiều hơn. Số giờ có thể thay đổi tùy theo phạm vi thực hành hoặc các tình huống khẩn cấp liên quan đến sức khỏe và các biến chứng có thể xảy ra ở cấp độ cá nhân, cộng đồng hoặc hệ thống. Do vai trò quan trọng của bác sĩ y tế dự phòng đối với nhiều vấn đề sức khỏe, họ có thể ảnh hưởng đến cuộc sống cá nhân của bệnh nhân cũng như sức khỏe của cộng đồng nói chung.

  Kết luận.

  Glints đã cùng bạn khám phá khái niệm y học dự phòng và cơ hội việc làm trong lĩnh vực này tại Việt Nam.

  Mong rằng những thông tin trên sẽ giúp bạn mở rộng kiến thức về y học phòng ngừa. Nếu bạn quan tâm đến các chủ đề tương tự, hãy theo dõi thêm nhiều bài viết thú vị khác từ Glints nhé!

  Tác Giả

  You may also like

  Leave a Comment

  You cannot copy content of this page