Cách điền mã giao dịch trên tờ khai bổ sung thuế gtgt

by ERA Capital
0 comment

Khi phát hiện sai sót trong việc khai thuế gtgt, cần phải điền thông tin vào tờ khai bổ sung. Để điền đúng thông tin, cần lưu ý mã giao dịch cần được điền đầy đủ. Tuy nhiên, nhiều người vẫn chưa hiểu rõ ý nghĩa của mã giao dịch và cách lấy mã này ở đâu. Bài viết chủ đề Cách điền mã giao dịch trên tờ khai bổ sung thuế gtgt của ERA sẽ giải đáp thắc mắc này.

Cách nhập mã giao dịch trên biểu mẫu bổ sung thuế giá trị gia tăng.
Cách điền mã giao dịch trên tờ khai bổ sung thuế gtgt

1. Thuế giá trị gia tăng là gì?

Thuế giá trị gia tăng (VAT) là một loại thuế được phát triển từ thuế doanh thu và được sử dụng lần đầu tiên tại Pháp vào năm 1954. Thuế này đã được áp dụng rộng rãi ở nhiều quốc gia trên thế giới, bao gồm các nước thuộc khối Liên minh Châu Âu, châu Phi, châu Mỹ La Tinh và một số quốc gia Châu Á như Việt Nam. Hiện nay, đã có khoảng 130 quốc gia áp dụng thuế giá trị gia tăng. Thuế này được viết tắt từ tiếng Anh “Value Added Tax”.

Thuế VAT là một loại thuế thu đánh trên giá trị gia tăng của hàng hoá, dịch vụ phát sinh trong quá trình sản xuất và lưu thông đến người tiêu dùng. Theo quy định của Điều 2 Luật Thuế giá trị gia tăng năm 2008, thuế này sẽ được tính dựa trên mức độ tiêu thụ của hàng hoá và dịch vụ và được đóng vào ngân sách Nhà nước.

2. Tờ khai thuế là gì?

Bản văn theo tiêu chuẩn của Bộ Tài chính được người đóng thuế sử dụng để điền thông tin và xác định số tiền phải đóng là tờ khai thuế. Trong khi đó, tờ khai hải quan được dùng làm tờ khai thuế cho các sản phẩm xuất khẩu hoặc nhập khẩu.

Dịch vụ Kê khai Thuế điện tử là một hình thức khai báo thuế trực tuyến, trong đó doanh nghiệp có thể khai báo thuế bằng máy tính và gửi tờ khai qua mạng Internet. Để thực hiện việc này, điều kiện tiên quyết là doanh nghiệp phải có máy tính kết nối Internet ổn định để tránh sự cố trong quá trình khai báo. Tất cả các doanh nghiệp đủ điều kiện đều có thể đăng ký tự nguyện để sử dụng dịch vụ khai báo thuế trực tuyến.

Các doanh nghiệp đủ điều kiện kê khai thuế qua mạng cũng có thể áp dụng hình thức tự nguyện này thông qua dịch vụ Thuế điện tử được quy định bởi pháp luật về Thuế.

Tuân thủ đầy đủ, chính xác và trung thực các thông tin được yêu cầu trong tờ khai thuế theo mẫu do Bộ Tài chính quy định và đồng thời nộp đầy đủ các loại giấy tờ, tài liệu quy định trong hồ sơ khai thuế đến cơ quan quản lý thuế trực tiếp là nghĩa vụ của người nộp thuế.

Tự tính số tiền thuế phải đóng, người đóng thuế phải chịu trách nhiệm về tính chính xác, trung thực, đầy đủ và đúng thời hạn về các thông tin khai báo với cơ quan thuế.

Nếu trong thời kỳ tính thuế không xảy ra trách nhiệm thuế hoặc người đóng thuế đang được hưởng ưu đãi, giảm thuế, thì người đóng thuế vẫn cần phải nộp báo cáo thuế đầy đủ và đúng hạn theo quy định cho loại thuế đó, có thể là theo tháng, quý hoặc năm. Nếu trách nhiệm thuế đã được giải quyết hoàn tất, thì không cần phải nộp báo cáo thuế.

3. Kê khai bổ sung là gì?

Để thêm vào thông tin kê khai, chúng ta có thể sử dụng mẫu khai điều chỉnh và bổ sung (Thuế giá trị gia tăng, Thu nhập doanh nghiệp, Thu nhập cá nhân) cho các mẫu khai trước đó đã bị sai sót.

Nếu nhân viên kế toán phát hiện ra rằng tờ khai thuế đã được đăng ký không chính xác sau khi hết thời gian đăng ký cho từng loại tờ khai, thì sẽ phải thực hiện đăng ký bổ sung. Việc đăng ký bổ sung phải được thực hiện trước khi cơ quan thuế quyết định tiến hành kiểm tra thuế cho tất cả các loại tờ khai thuế (bao gồm thuế giá trị gia tăng, thuế thu nhập doanh nghiệp và thuế thu nhập cá nhân).

Chuỗi các ký tự của đoạn mã giao dịch điện tử được tạo ra theo quy định chung theo khoản 3 điều 3 của thông tư 110/2015/TT-BTC. Mục đích của việc tạo mã này là để lưu trữ các chứng từ điện tử liên quan đến lĩnh vực thuế trên nền tảng Cổng Thông tin Điện tử của Tổng cục Thuế.

Đặc điểm:.

  • Được sử dụng để nhận diện, xác minh và tìm kiếm các tài liệu thuế điện tử.
  • Mỗi mã là một biểu tượng duy nhất cho từng tài liệu điện tử trong lĩnh vực thuế.

5. Cách tra cứu và điền mã giao dịch điện tử

Mỗi chứng từ điện tử sẽ có một mã giao dịch. Để tra cứu, kế toán thực hiện theo các bước sau:.

Bước 1: Truy cập trang web của Tổng cục Thuế.

Đường dẫn: https://thuedientu.Gdt.Gov.Vn/.

Bước 2: Chọn loại giấy tờ cần tìm kiếm.

Click vào “Tra cứu” trên thanh menu, sau đó lựa chọn loại tài liệu mà bạn cần tìm kiếm mã giao dịch (Thông báo nộp thuế, Thông báo khai thuế, Tờ khai…).

Bước thứ ba: Nhập thông tin để tìm kiếm thông báo.

  • Các cơ quan thông báo bao gồm cả cơ quan thuế và ngân hàng.
  • Loại thông báo bao gồm các dạng thông báo có trên hệ thống.
  • Thời gian thông báo được xác định từ ngày này đến ngày khác.

Bước 4: Bấm vào nút ”Tìm kiếm”.

  • Hệ thống thực hiện truy vấn dữ liệu theo điều kiện tra cứu và hiển thị kết quả lên lưới dữ liệu.
  • Nhận được kết quả.
  • Điền thông tin vào mẫu đơn bổ sung thuế giá trị gia tăng.

6. Câu hỏi thường gặp

Phiếu khai báo thuế VAT bị sai có thể được sửa đổi hoặc bổ sung không?

Nếu cá nhân đóng thuế phát hiện sai sót trong tài liệu khai thuế đã gửi đến cơ quan thuế, theo Công văn 45390/CTHN-TTHT năm 2022 ngày 14 tháng 9 năm 2022, họ được phép thêm vào tài liệu trong thời hạn 10 năm kể từ ngày hết hạn nộp tài liệu khai thuế của kỳ tính thuế có sai sót, nhưng phải trước khi cơ quan thuế hoặc cơ quan có thẩm quyền công bố quyết định thanh tra, kiểm tra.

Hồ sơ đăng ký bổ sung thuế bao gồm những thông tin gì?

  • Phiếu bổ sung.
  • Phiên bản giải trình khai bổ sung và các tài liệu tương ứng.

Khi nào cần phải khai báo thuế bổ sung?

Người đóng thuế phải thực hiện việc khai báo thuế bổ sung hồ sơ thuế trong trường hợp phát hiện sai sót hoặc khi cơ quan thuế tiến hành kiểm tra thuế tại trụ sở của người đóng thuế, theo quy định tại khoản 1, khoản 2 và khoản 3 của Điều 47 Luật Quản lý thuế năm 2019.

Kính mời các bạn đọc tham khảo bài viết ”Hướng dẫn tìm kiếm mã giao dịch điện tử trong quá trình khai thuế” để biết thêm thông tin chi tiết.

Điền mã giao dịch vào tờ khai bổ sung thuế gtgt và các vấn đề pháp lý có liên quan là chủ đề chúng tôi muốn giới thiệu ở đây. Nếu quý khách hàng còn thắc mắc hoặc quan tâm và cần tư vấn và hỗ trợ, xin vui lòng liên hệ với chúng tôi trong quá trình tìm hiểu.

✅ Dịch vụ thành lập công ty ⭕ ERA cung cấp dịch vụ thành lập công ty/ thành lập doanh nghiệp trọn vẹn chuyên nghiệp đến quý khách hàng toàn quốc
✅ Đăng ký giấy phép kinh doanh ⭐ Thủ tục bắt buộc phải thực hiện để cá nhân, tổ chức được phép tiến hành hoạt động kinh doanh của mình
✅ Dịch vụ ly hôn ⭕ Với nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực tư vấn ly hôn, chúng tôi tin tưởng rằng có thể hỗ trợ và giúp đỡ bạn
✅ Dịch vụ kế toán ⭐ Với trình độ chuyên môn rất cao về kế toán và thuế sẽ đảm bảo thực hiện báo cáo đúng quy định pháp luật
✅ Dịch vụ kiểm toán ⭕ Đảm bảo cung cấp chất lượng dịch vụ tốt và đưa ra những giải pháp cho doanh nghiệp để tối ưu hoạt động sản xuất kinh doanh hay các hoạt động khác
✅ Dịch vụ làm hộ chiếu ⭕ Giúp bạn rút ngắn thời gian nhận hộ chiếu, hỗ trợ khách hàng các dịch vụ liên quan và cam kết bảo mật thông tin

You may also like

Leave a Comment

You cannot copy content of this page