“Lạt mềm buộc chặt” nghĩa là gì? Sử dụng như nào trong đời sống hiện đại?

by ERA Capital
0 comment

Xin chào quý độc giả của Biettuot.Info! Hôm nay chúng ta sẽ cùng khám phá về một câu thành ngữ rất quen thuộc: “Lạt mềm buộc chặt”. Để hiểu rõ hơn về ý nghĩa sâu xa của câu thành ngữ này, để khám phá những ngụ ý tiềm ẩn trong nó và để biết khi nào thì chúng ta nên áp dụng “Lạt mềm buộc chặt”.

Có thể có nhiều bạn trẻ hoặc các bạn không biết, “Lạt” là một loại dây được làm từ tre, nứa, giang… Được chẻ mỏng thành sợi, và được sử dụng để buộc các vật như cột nhà, buộc bao tải thóc lúa, buộc rào… Nó được sử dụng như một thay thế cho các loại dây thép, dây dứa, bởi vì trong quá khứ, dây thép là rất khó kiếm, trong khi tre nứa thì rất phổ biến.

Lạt mềm ràng buộc chặt ý nói dây mềm càng lạt thì ràng sẽ càng chắc chắn, linh hoạt.
Lạt mềm buộc chặt ý nói dây lạt càng mềm thì buộc sẽ càng chắc chắn, dẻo dai

Dây lạt mềm buộc chặt, dây càng mềm và mỏng thì buộc càng chặt, càng chắc. Dây lạt mềm có độ dẻo tốt, chịu lực tốt và dễ dàng buộc mọi thứ mà không bị đứt gẫy. Mặc dù ngày nay người ta thường sử dụng dây dù, dây cước, dây thép thay thế dây lạt, nhưng giá trị của dây lạt vẫn được giữ nguyên và được áp dụng rộng rãi trong đời sống.

“Lạt mềm buộc chặt” theo nghĩa bóng

“Lạt mềm buộc chặt” là một cụm từ được sử dụng rất phổ biến trong cuộc sống gia đình và tình yêu. Thường thì bạn sẽ nghe bạn bè hoặc cha mẹ khuyên rằng khi giao tiếp và xử lý với chồng con, chúng ta nên “lạt mềm buộc chặt” thay vì “già néo đứt dây”. Vậy điều này có nghĩa là gì? Hãy cùng xem một vài ví dụ để dễ hiểu hơn nhé!

Có hai cặp vợ chồng trẻ sống gần nhau, nhưng hai người vợ lại có phong cách chăm sóc gia đình và quan tâm đến chồng con khác nhau. Cả hai đều là công chức và có công việc làm tương tự nhau. Dưới đây là câu chuyện của hai gia đình:

 • Gia đình thứ nhất: Người chồng đam mê đá bóng, chơi game và thỉnh thoảng đi nhậu cùng bạn bè. Vợ của anh ấy rất tâm lý và chiều chồng bằng cách thỏa thuận rằng mỗi tuần anh được đi đá bóng một buổi, chơi game một buổi và đi nhậu một lần trong tháng. Anh chồng rất vui vì vợ thể hiện sự quan tâm đến những sở thích của anh ấy, và từ đó anh ấy tôn trọng và nể phục vợ, không bao giờ làm gì có lỗi với vợ. Khi đi nhậu, anh còn muốn mời vợ cùng đi và luôn hỏi ý kiến hoặc xin phép vợ trong mọi quyết định. Sau khi vui chơi, anh luôn về nhà cùng vợ để đi chợ và nấu cơm, cuộc sống của họ rất hạnh phúc. Anh chồng cũng tự hào vì có thể đi chơi, nhậu một cách tự do và không cần giấu giếm như những người bạn khác.
 • Gia đình thứ 2: Anh chồng của tôi là một người hài hước, thông minh và đam mê nuôi cá cảnh và nhậu với bạn bè. Tuy nhiên, chị vợ của anh lại rất nghiêm khắc và không muốn chồng uống rượu và tiêu tiền vào những sở thích không cần thiết đó. Vì vậy, chị ấy đã cấm anh không được nhậu và mua cá cảnh. Điều này khiến anh chồng của tôi rất tức giận, và mỗi khi muốn đi nhậu hoặc tham gia các hoạt động cá cược, anh phải nói dối rằng đi làm hay có công việc. Vì không được thỏa mãn niềm đam mê của mình, anh luôn cảm thấy không thoải mái và chúng tôi thường xuyên xảy ra cãi vã. Như các bạn đã biết, mỗi lần cãi nhau, tình cảm của chúng tôi trở nên nhạt nhẽo hơn. Anh chồng tôi thường làm việc ngoài giờ, chơi game và chỉ sau đó mới về nhà, không còn sự quan tâm như thời gian mới kết hôn.
 • lat mem buoc chat nghia la gi su dung nhu nao trong doi song hien dai 185160

  Nếu bạn đứng ở giữa quan sát, bạn sẽ nhận ra rằng trong gia đình thứ nhất, vợ sử dụng phương pháp “Lạt mềm buộc chặt” để giữ chồng, không quá khắt khe, không cấm đoán chồng mà ngược lại để cho anh ấy được thỏa mãn đam mê, tất nhiên là vẫn trong giới hạn cho phép. Trong khi đó, trong gia đình thứ hai, do bị kìm nén, cuộc sống hôn nhân không còn hạnh phúc. Nếu tiếp tục như vậy, hai người sẽ không bao giờ tìm được tiếng nói chung và khi đã không thể chịu đựng nổi, sẽ đến lúc kết thúc một cách tự nhiên.

  Vì thế, cha mẹ luôn khuyên con cái rằng trong quan hệ hôn nhân gia đình, nên sử dụng “Lạt mềm buộc chặt” thay vì “Già néo đứt dây”. Hãy luôn tôn trọng nhau và để cho đối phương có không gian riêng, điều này là tôn trọng cho nửa kia của chúng ta. Khi chúng ta cho đi, chúng ta sẽ nhận lại những điều xứng đáng. Chúc các bạn đọc của Biettuot luôn có cuộc sống vui vẻ và hạnh phúc!

  “Mưa dầm thấm lâu” là gì? Sử dụng khi nào?

  “Nước chảy chỗ trũng” là gì?

  “Ăn cây nào, rào cây ấy” nghĩa là gì?

  Gừng càng già càng cay nghĩa là gì?

  You may also like

  Leave a Comment

  You cannot copy content of this page