Khu Vực Tuyển Sinh Là Gì – 7 đối Tượng Hưởng điểm ưu Tiên

by ERA Capital
0 comment

Khu vực tuyển sinh là gì, làm sao để biết được bạn thuộc khu vực tuyển sinh nào? Các đối tượng nào thì được cộng điểm ưu tiên khi tuyển sinh? Hãy tham khảo ngay những vấn đề liên quan đến các khu vực tuyển sinh dưới đây.

Khu vực tuyển sinh là một khu vực đặc biệt trong quá trình tuyển sinh vào các trường học hoặc các cơ sở giáo dục khác, nơi mà các thí sinh được xem xét và ưu tiên dựa trên địa điểm nơi họ sinh sống hoặc học tập.
Khu vực tuyển sinh là gì?

1. Tìm hiểu khu vực tuyển sinh là gì?

Có những khu vực tuyển sinh nào trong các kỳ thi Trung học phổ thông Quốc gia, thi tuyển sinh? Bạn cần tìm hiểu về khu vực tuyển sinh của mình? Dưới đây là một số thông tin liên quan đến khu vực tuyển sinh.

1.1 Các khu vực tuyển sinh 1, 2, 3 và điểm ưu tiên theo khu vực

Hãy xem xét các ưu điểm đặc biệt của từng khu vực tuyển sinh.

Khu vực tuyển sinh 1 (gọi là KV1) có điểm ưu tiên là 0,75. KV1 bao gồm các xã thuộc khu vực 1, 2, 3 của vùng dân tộc và miền núi theo quy định trong thời gian học cấp 3 hoặc trung cấp của thí sinh. Ngoài ra, cũng bao gồm các xã khó khăn thuộc hải đảo, vùng bãi ngang ven biển; các xã đặc biệt khó khăn, xã biên giới, xã an toàn thuộc diện đầu tư của chương trình 135.

Khu vực tuyển sinh 2 (gọi tắt là KV2): Thí sinh ở khu vực 2 được cộng thêm 0,25 điểm ưu tiên. KV2 bao gồm các thị xã và thành phố thuộc tỉnh/thị xã/huyện ngoại thành của Thành phố trực thuộc Trung ương (ngoại trừ các xã thuộc KV1).

Khu vực nông thôn thứ 2 (viết tắt là KV2-NT) được ưu tiên với mức điểm là 0,5 điểm. Đây là khu vực bao gồm các địa phương không thuộc vào khu vực 1, 2, 3.

Khu vực 3 bao gồm các quận nội thành của Thành phố trực thuộc Trung ương và không được áp dụng điểm ưu tiên.

Khu vực thuộc dân tộc và miền núi được tính thêm 0,75 điểm ưu tiên.
Khu vực thuộc dân tộc và miền núi được cộng 0,75 điểm ưu tiên

≫>> Khám phá thêm: 100 trường đại học hàng đầu Việt Nam.

1.2 Những điều cần lưu ý về việc cộng điểm ưu tiên theo khu vực tuyển sinh

Trong năm 2023, bạn cần chú ý các khu vực tuyển sinh có điểm cộng là gì sau khi đã nắm rõ về khái niệm và điểm cộng của khu vực ưu tiên.

 • Chính sách điểm cộng ưu tiên trong đợt tuyển sinh 2023 sẽ được giảm theo một quy luật tuyến tính. Điều này có nghĩa là khi thí sinh đạt được tổng điểm từ 22,5 trở lên, điểm cộng ưu tiên sẽ giảm đi.
 • Điểm ưu tiên theo khu vực chỉ áp dụng cho các bạn thi tốt nghiệp cấp 3 hoặc trung cấp và một năm tiếp theo. Nếu bạn tham gia xét tuyển từ năm thứ 3 trở đi tính từ khi tốt nghiệp cấp 3/trung cấp thì sẽ không được tính thêm điểm.
 • Để có thể lựa chọn xét tuyển được hợp lý nhất, thí sinh cần nắm vững về quy chế tuyển sinh, các tổ hợp xét tuyển và thông tin về đào tạo của trường.
 • Nếu bạn học cấp 3 và tốt nghiệp ở khu vực nào, bạn sẽ được áp dụng điểm cộng ưu tiên cho khu vực đó.
 • Nếu thời gian học cấp 3 ở một khu vực nào đó lâu hơn, bạn sẽ được cộng điểm ưu tiên theo khu vực đó.
 • Điểm ưu tiên trong kỳ tuyển sinh năm 2023 sẽ giảm theo một cách tương tự.
  Điểm cộng ưu tiên trong đợt tuyển sinh 2023 là sẽ giảm theo tuyến tính

  Các trường Cao Đẳng/Đại học vẫn có thể xét tuyển sớm, do đó bạn cần nắm bắt thông tin và theo dõi quá trình xét tuyển của trường mà bạn muốn đăng ký.

  ≫>> Tìm hiểu thêm: Học Nhạc Viện Dẫn Đến Gì? Đâu Là Hướng Đi Cho Sinh Viên Âm Nhạc?

  2. Các đối tượng được hưởng điểm ưu tiên

  Hãy tìm hiểu về các đối tượng được ưu tiên trong khu vực tuyển sinh sau đây sau khi bạn đã tìm hiểu về khái niệm “khu vực tuyển sinh”.

  2.1. Nhóm ưu tiên 1 (cộng 2 điểm)

  Nhóm ưu tiên 1 sẽ được chia thành các đối tượng, mỗi đối tượng sẽ được thêm 2 điểm ưu tiên. Các đối tượng bao gồm:

 • Đối tượng 1: Là thí sinh thuộc dân tộc thiểu số và có địa chỉ thường trú trong khu vực 1 trong ít nhất 18 tháng học.
 • Đối tượng 2: Công nhân đã làm việc liên tục trong vòng 5 năm tại các đơn vị sản xuất, và đã đạt được danh hiệu chiến sĩ thi đua cấp tỉnh hoặc cấp quốc gia trong ít nhất 2 năm.
 • Đối tượng 3: Thí sinh trong diện thương binh/bệnh binh/người có giấy được hưởng chính sách như thương binh; các chiến sĩ Công An tại ngũ, được cử đi học và có thời gian phục vụ từ 12 tháng trở lên ở khu vực 1; các chiến sĩ trong ngành đang tại ngũ có thời gian phục vụ từ 18 tháng trở lên; các đối tượng ưu tiên được quy định bởi Nhà nước về việc ưu đãi người có công với Cách mạng.
 • Đối tượng 4 bao gồm những thí sinh thuộc diện con liệt sĩ, con thương binh/con bệnh binh bị suy giảm khả năng lao động từ 81% trở lên, con của người được cấp giấy chứng nhận hưởng chính sách như thương binh (bị suy giảm sức lao động từ 81% trở lên), con các Anh hùng lực lượng vũ trang/Anh hùng lao động, người bị ảnh hưởng bởi chất độc da cam đang được hưởng trợ cấp hàng tháng, con của người có công với cách mạng theo quy định của nhà nước.
 • Công nhân làm việc liên tục từ 5 năm trở lên và đạt ít nhất 2 năm chiến sĩ thi đua sẽ được cộng 2 điểm ưu tiên.
  Công nhân làm việc liên tục từ 5 năm trở lên và đạt ít nhất 2 năm chiến sĩ thi đua được cộng 2 điểm ưu tiên

  ≫>> Tìm hiểu thêm: Y tế phòng ngừa là gì? Y tế phòng ngừa học trường nào, khối gì?

  2.2 Nhóm ưu tiên 2 (cộng 1 điểm)

  Nhóm ưu tiên 2 sẽ được cộng thêm 1 điểm ưu tiên trong kỳ tuyển sinh. Các điểm ưu tiên bao gồm:

 • Đối tượng ưu tiên 5 bao gồm: thanh niên xung phong được cử đi học; quân nhân tại ngũ có thời gian phục vụ dưới 12 tháng ở khu vực 1 hoặc dưới 18 tháng không thuộc khu vực 1 được cử đi học; Chỉ huy phó hoặc trưởng Ban chỉ huy quân sự xã, phường hoặc thị trấn; trưởng thôn hoặc trung đội trưởng Dân quân tự vệ.
 • Đối tượng ưu tiên 6 bao gồm những người sau đây: công dân thuộc dân tộc thiểu số không nằm trong nhóm đối tượng 1; con thương binh hoặc bệnh binh, hoặc con người bị suy giảm sức lao động dưới 81% và được hưởng chính sách; con của người hoạt động kháng chính bị nhiễm chất độc da cam và suy giảm sức lao động dưới 81%; con của những người hoạt động cách mạng bị địch bắt tù đày; con của người có công với cách mạng và được hưởng chế độ ưu tiên theo Nghị định 31/2014/NĐ-CP; con của người có công giúp đỡ hoạt động cách mạng.
 • Các đối tượng được ưu tiên bao gồm: người khuyết tật có giấy chứng nhận từ cơ quan có thẩm quyền; lao động ưu tú đã được công nhận hoặc nhận bằng khen; giáo viên đã có ít nhất 3 năm kinh nghiệm trong ngành sư phạm; thí sinh đã công tác ít nhất 3 năm trong ngành y khi thi vào ngành Y – Dược.
 • Quân đội trong thời gian phục vụ được hưởng thêm 1 điểm ưu tiên.
  Quân nhân tại ngũ thuộc nhóm được cộng thêm 1 điểm ưu tiên

  ≫>> Tìm hiểu thêm: Bằng đại học là gì? 4 loại bằng đại học phổ biến nhất hiện nay.

  3. Khu vực tuyển sinh là gì và vì sao phải phân chia theo khu vực tuyển sinh?

  Mục đích của việc phân chia các khu vực tuyển sinh là để khuyến khích thí sinh được hưởng chính sách và tăng tính công bằng cho những thí sinh ở những nơi khó khăn về học tập, từ đó tạo ra nhiều cơ hội thành công hơn cho bạn khi nộp đơn vào các trường Đại học mà bạn chọn.

  Với những vùng có điều kiện học tập khác nhau, chính sách cộng điểm ưu tiên sẽ đảm bảo sự công bằng. Bởi chỉ khi sinh sống ở những vùng khó khăn, sâu vùng hay miền núi, bạn mới thực sự nhận ra sự cần thiết của điểm ưu tiên. Điều này cũng giải thích vì sao bạn cần tìm hiểu về vùng tuyển sinh và đối tượng được ưu tiên.

  Mục đích phân chia vùng tuyển sinh là gì? Nhằm tạo sự đồng đều cho các thí sinh.
  Lý do phân chia khu vực tuyển sinh là gì? Để tạo sự cân bằng cho các thi sinh

  Bạn hiểu rõ hơn về khu vực tuyển sinh và các ưu tiên cho từng khu vực. Nếu bạn muốn tìm hiểu về các khóa học và ôn thi để chuẩn bị cho kỳ tuyển sinh, hãy truy cập vào website Muaban.Net. Trang web này luôn cập nhật thông tin đào tạo và tuyển sinh, cung cấp những chương trình học thú vị nhất.

  ≫>> Xem thêm: Danh sách các trường đại học có căn hộ sinh viên ở TPHCM tiện nghi mới nhất.

  Vân Anh (Người viết nội dung) -.

  Nguyễn Văn Anh.

  Vân Anh, với 4 năm kinh nghiệm làm Content Writer, chuyên chia sẻ kinh nghiệm trên Muaban.Net – một trang rao vặt uy tín tại Việt Nam. Tôi hy vọng rằng những bài viết của tôi sẽ mang đến cho bạn những thông tin hữu ích nhất!

  You may also like

  Leave a Comment

  You cannot copy content of this page