Khu vực 1 2 3 thi đại học là gì? Các vấn đề lưu ý cộng điểm ưu tiên

by ERA Capital
0 comment

Khu vực 1 2 3 thi đại học là gì? Các vấn đề lưu ý cộng điểm ưu tiên

Trong quá trình đăng ký tuyển sinh đại học, thí sinh cần phải hiểu và nắm rõ nhiều vấn đề quan trọng. Một trong số đó là khái niệm về khu vực 1, 2, 3 trong kỳ thi đại học. Hãy cùng tôi tìm hiểu về điều này qua nội dung bài chia sẻ bên dưới.

Khu vực 1 2 3 trong đại học có ý nghĩa gì? Đó là khu vực tuyển sinh mà các thí sinh sẽ đăng ký trong hồ sơ xét tuyển đại học của mình.

Trong các kỳ thi đại học, một điểm nhỏ như 0,25 cũng có thể tạo ra sự khác biệt đáng kể. Có những trường hợp thí sinh có điểm 28 lại không đậu đại học, trong khi những thí sinh có điểm 26 lại đỗ. Điều này xảy ra vì những thí sinh có ưu điểm điểm sẽ được cộng thêm điểm để đạt tổng điểm 30 và tự động đậu đại học. Các khu vực 1, 2, 3 có ảnh hưởng đến số điểm ưu tiên này, trong đó mỗi khu vực sẽ có số điểm ưu tiên khác nhau.

Bạn đã hiểu rõ quy định của Bộ GD&ĐT về khu vực 1 2 3 thi đại học chưa? Hãy tham khảo ngay để có câu trả lời chính xác!

 • Khu vực 1: Là vùng thuộc các dân tộc thiểu số, miền núi, miền cao, hải đảo hoặc các xã nghèo được quy định trong danh sách của bộ GD&ĐT. Thí sinh thuộc khu vực 1 sẽ được cộng 0,75 điểm vào điểm thi đại học. Trước đây, khu vực 1 được xét cộng 1,5 điểm, nhưng sau nhiều phản ứng trái chiều, điểm này đã được giảm xuống còn 0,75 điểm.
 • Khu vực 2 bao gồm các thị xã, thành phố thuộc tỉnh và các huyện ngoại thành của thành phố trực thuộc trung ương. Các tỉnh trong khu vực này thuộc diện 135 của chính phủ. Thí sinh ở khu vực này được cộng 0,25 điểm vào điểm thi THPT Quốc Gia.
 • Khu vực 2 – nông thôn không giống với Khu vực 2, nhiều thí sinh đã hiểu nhầm. Khu vực 2 – nông thôn bao gồm tất cả các xã nông thôn thuộc khu vực 1, 2, 3. Thí sinh ở khu vực này sẽ được cộng 0,5 điểm ưu tiên vào tổng điểm THPT Quốc Gia.
 • Khu vực 3 bao gồm các quận nội thành của thành phố trực thuộc trung ương. Thí sinh ở khu vực này không được cộng điểm.
 • Theo Quy định của Bộ Giáo dục và Đào tạo, các khu vực 1, khu vực 2 và khu vực 2 – nông thôn được tính điểm thi đại học. Thí sinh có thể sử dụng thông tin này để tự tính điểm thi của mình.

  Phân chia khu vực tuyển sinh đại học các thí sinh cần nắm chắc

  Khu vực tuyển sinh là nơi mà thí sinh có quyền được cộng điểm ưu tiên vào tổng điểm xét tuyển đại học. Khu vực tuyển sinh có thể được chia theo vùng hoặc giới hạn địa lý. Dưới đây là danh sách các khu vực tuyển sinh đại học mà thí sinh có thể tham khảo:

  Với bảng phân chia khu vực tuyển sinh đại học trên đây, chắc chắn bạn đã biết rõ khu vực mình thuộc và điểm cộng ưu tiên tương ứng.

  Có thể bạn quan tâm:

 • Điểm ưu tiên là gì? Đối tượng nào được hưởng điểm ưu tiên?
 • Hồ sơ liên thông đại học gồm những gì? Điều kiện liên thông?
 • Những chú ý về cộng điểm ưu tiên theo khu vực tuyển sinh

  Chúng ta đã tìm hiểu về khái niệm và ý nghĩa của khu vực 1, 2, 3 trong kỳ thi đại học. Bên cạnh các quy định chung, thí sinh cần lưu ý các vấn đề sau đối với từng mức điểm xét tuyển.

 • Đối với thí sinh đã hoàn thành và tốt nghiệp Trung học phổ thông tại một khu vực tuyển sinh cụ thể, họ sẽ được áp dụng điểm ưu tiên theo khu vực đó.
 • Thí sinh nếu đã học Trung học phổ thông trong thời gian từ 2 năm trở lên tại một khu vực nào đó, sẽ được ưu tiên điểm theo khu vực đó.
 • Thí sinh học THPT ở các khu vực khác nhau và được xếp vào danh sách ưu tiên theo khu vực. Mỗi năm học, họ có thể chọn một trường hoặc thời gian học khác nhau. Thí sinh tốt nghiệp ở một khu vực sẽ nhận được điểm ưu tiên của khu vực đó.
 • Nếu thời gian học tại mỗi trường là như nhau, thì thí sinh tốt nghiệp từ khu vực nào sẽ được ưu tiên theo điểm của khu vực đó. Lưu ý: không áp dụng cho trường Phổ thông dân tộc nội trú.
 • Các thí sinh học tại các trường Phổ thông trung học nội trú, các lớp dự bị đại học và các trường đào tạo nguồn theo quy định của Bộ GD&ĐT sẽ được ưu tiên tính điểm theo chế độ và chính sách của nhà nước hoặc theo quyết định của tỉnh đó.
 • Các quy định về ưu tiên điểm được áp dụng cho tất cả các thí sinh tham gia kỳ thi tuyển sinh đại học, bao gồm cả những thí sinh đã tốt nghiệp trước đó.

  Các thông tin chia sẻ ở trên nhằm giúp mọi người hiểu rõ hơn về khái niệm khu vực 1 2 3 thi đại học. Hi vọng nội dung này hữu ích cho các thí sinh chuẩn bị thi tuyển sinh đại học. Chúc các bạn thành công!

  You may also like

  Leave a Comment

  You cannot copy content of this page