Khối lượng tịnh là gì? Phân biệt giữa khối lượng và trọng lượng

by ERA Capital
0 comment

Khi mua hàng, thông thường trên bao bì sẽ ghi khối lượng tịnh (hoặc Net Weight) để người tiêu dùng có thể tham khảo và lựa chọn. Tuy nhiên, bạn có biết khái niệm khối lượng tịnh là gì và được quy định như thế nào trong quá trình đóng gói? Hãy cùng DINHNGHIA.COM.VN tìm hiểu chi tiết qua bài viết này!

Khối lượng tịnh có nghĩa là gìOutput: Ý nghĩa của khối lượng tịnh là gì
Khối lượng tịnh có nghĩa là gì

Tìm hiểu về Net Weight

Net Weight – Khối lượng tịnh

Trong tiếng Anh, Net Weight (viết tắt là NW) được hiểu là khối lượng tịnh trong tiếng Việt. Đây là đơn vị được sử dụng để đo lường khối lượng của các sản phẩm, vật phẩm, hàng hoá mà không bao gồm bao bì đóng gói.

Khối lượng tịnh đóng vai trò quan trọng trong việc giúp người tiêu dùng lựa chọn mặt hàng phù hợp với nhu cầu của mình trong số nhiều loại khác nhau. Bên cạnh đó, khối lượng tịnh còn giúp đánh giá chính xác hơn về khối lượng hàng hóa dưới lớp bao bì được thổi phồng.

Ví dụ: Khi bạn mua một gói mì có khối lượng tịnh là 65g, sau khi cân lại, kết quả sẽ lớn hơn 65g do phần bao bì đóng gói.

Khối lượng ròng - Số lượng sản phẩm được ghi trên bao bì
Net Weight – Khối lượng tịnh được in trên bao bì

Công thức tính

Công thức tính khối lượng thuần cũng tương đương với khối lượng được biểu thị bằng trọng lượng mà vật chịu ảnh hưởng.

Trọng lực biển bằng áp suất.

Trong đó:.

 • M: Trọng lượng của vật, đơn vị đo là kilogram (kg).
 • Gia tốc trọng trường từ nơi đặt vật thể được đo bằng đơn vị m/s2. Trên bề mặt Trái Đất, gia tốc trọng trường xấp xỉ 9.82 m/s2.
 • P: Lực hấp dẫn của vật, đơn vị tính Newton (N).
 • Quy định khối lượng tịnh

  Theo quy định số 21/2014 của Bộ Khoa Học và Công nghệ, các doanh nghiệp, công ty sản xuất và nhập khẩu các mặt hàng phải ghi rõ khối lượng thực của sản phẩm trên bao bì và được đánh dấu định lượng để xác nhận tuân thủ chuẩn.

  Tìm hiểu về Gross Weight

  Gross Weight – Trọng lượng tịnh

  Gross Weight – trọng lượng tịnh là khối lượng hàng hoá kèm theo bao bì đã đóng gói, khác với Net Weight.

  Các mặt hàng cần vận chuyển xa thường được đóng gói và bảo quản cẩn thận thông qua nhiều lớp bao bì, thùng carton. Trọng lượng chính xác của hàng hóa giúp các nhà phân phối tính toán được khối lượng vận chuyển và áp dụng các chính sách và chiến lược phù hợp để tiết kiệm chi phí.

  Ngoài ra, trọng lượng tịnh còn mang ý nghĩa thông tin về khối lượng bao bì của sản phẩm ngoài trọng lượng tịnh đối với người tiêu dùng.

  Ví dụ: Gói hàng có khối lượng tịnh (NW) là 45kg. Thùng carton chứa gói hàng nặng 2kg. Vậy tổng trọng lượng tịnh của gói hàng là 47kg.

  Gross Weight – Trọng lượng tịnh là một thuật ngữ được sử dụng trong ngành vận tải và thương mại để chỉ trọng lượng của một hàng hóa cộng thêm trọng lượng của bao bì và vật liệu đóng gói. Đây là một thông tin quan trọng để tính toán cước phí vận chuyển và đảm bảo an toàn trong quá trình vận chuyển hàng hóa.
  Gross Weight – Trọng lượng tịnh

  Công thức tính

  GW = NW + Trọng lượng của đóng gói.

  Trong đó:.

 • GW: Tổng khối lượng hàng hóa tính cả bao bì.
 • NW: Trọng lượng ròng của hàng hóa.
 • Cách để tối ưu Gross Weight

  Gross Weight trở thành yếu tố quan trọng hơn khi vận chuyển hàng hóa, đặc biệt là khi hàng hoá được vận chuyển bằng đường thủy và hàng không, vì số lượng hàng hóa mỗi ngày rất lớn và không gian vận chuyển có hạn.

  Để tối ưu hóa Gross Weight, bạn có thể tối ưu kích thước bằng cách tăng giá trị diện tích đối với hàng hóa có khối lượng nhỏ. Trong khi đó, bạn cũng có thể giảm kích thước cho hàng hóa nhỏ nhưng có vật liệu nặng.

  Bên cạnh việc tránh va chạm và trầy xước hàng hoá, bạn có thể lựa chọn sử dụng các chất liệu đóng gói nhẹ như xốp, khí hoặc màng xốp từ Foam đại dương để bảo vệ sản phẩm.

  Tối ưu Gross Weight là quá trình tối ưu hóa trọng lượng tổng cộng của một hệ thống, sản phẩm hoặc công trình, nhằm đạt được hiệu quả và tiết kiệm tối đa trong việc vận chuyển, sử dụng và bảo quản.
  Tối ưu Gross Weight

  Một số đại lượng tương tự

  Trọng lượng thể tích của hàng hoá (VW).

  VW = dung tích hàng hoá nhân hằng số trọng lượng dung tích.

  Trong đó:. hằng số quy ước trọng lượng thể tích là 1000kgs/cbm.

  CW là số liệu được xác định sau khi so sánh G.W và V.W của lô hàng. Số liệu nào lớn hơn sẽ được sử dụng để tính cước.

  Ví dụ: Lô hàng bao gồm 5 thùng hàng với 3 thùng có kích thước 40x70x58 (cm), 2 thùng có kích thước 50x70x60 (cm).

 • Trọng lượng Gross là 200kg.
 • Trọng lượng của V.W = ((40x70x58x3) + (50x70x60x2)) / 6000 = 151kg.
 • Vậy C.W = 200kg.

  Phân biệt khối lượng và trọng lượng

  Khối lượng là đại lượng dùng để biểu thị số lượng vật chất của một đối tượng, trong khi đó trọng lượng là chỉ số cho thấy sức tác động của lực lên một vật cụ thể.

  Khối lượng của một vật luôn được bảo toàn, còn trọng lực sẽ thay đổi dựa theo chiều cao và trọng lực.

 • Khối lượng là gì? Đặc điểm, Đơn vị đo và Kí hiệu của khối lượng
 • G.w là gì? Các khái niệm liên quan tới g.w
 • Mol là gì? Định nghĩa khối lượng mol và Công thức tính khối lượng mol
 • Đây là những đặc điểm và lưu ý về hai đơn vị đo lường khối lượng và trọng lượng. Hy vọng bài viết đã cung cấp thông tin hữu ích cho bạn. Nếu có bất kỳ câu hỏi nào, hãy để lại bình luận và chúng tôi sẽ trả lời ngay lập tức.

  You may also like

  Leave a Comment

  You cannot copy content of this page