Hội Chứng Cô Độc Hướng Ngoại Và Những Điều Bạn Cần Biết

by ERA Capital
0 comment

Ngày đăng: 03/04/2023 | Không có trả lời.

Ngày update: 09/04/2023.

Hội Chứng Cô Độc Hướng Ngoại Và Những Điều Bạn Cần Biết

Bạn từng cảm thấy không thể hòa nhập, ngay cả khi đang ở giữa đám đông? Bạn thường thích ở một mình hoặc cảm thấy bị cách biệt, chỉ nhìn vào những người khác? Nếu vậy, có thể bạn đang bị ảnh hưởng bởi hội chứng “cô đơn hướng ngoại”. Trong bài viết này, Glints sẽ cùng bạn tìm hiểu về hội chứng này và khám phá ý nghĩa của việc trải qua cảm giác cô lập này là gì nhé!

Hội chứng cô độc hướng ngoại là gì?

Hội chứng cô độc hướng ngoại, hay còn được biết đến với cái tên ‘tự kỷ hướng ngoại’, đề cập đến những người có khả năng dễ dàng tham gia vào các hoạt động xã hội và sự kiện đông người, nhưng thường có xu hướng tự lập và cách biệt với những người khác.

Họ thường khá khó hiểu hoặc khó kết nối. Thông thường, ‘hướng ngoại’ mang ý nghĩa là hòa đồng, năng nổ, nhiệt tình và có khả năng hòa nhập tốt với những người xung quanh. Ngược lại, “cô độc” hay ‘tự kỷ’ liên quan đến cảm giác cô đơn, cô lập và khó khăn trong các tương tác xã hội. Hai khái niệm này dường như hoàn toàn trái ngược, nhưng vẫn tồn tại một tình trạng kết hợp được gọi là ‘cô độc hướng ngoại’.

Biểu hiện của người mắc phải hội chứng cô độc hướng ngoại

Khó khăn trong việc duy trì và thiết lập các mối quan hệ

Khi ai đó bị mắc phải hội chứng cô độc hướng ngoại, họ thường gặp khó khăn trong việc thiết lập và duy trì mối quan hệ với người khác. Họ có thể cảm thấy khó khăn trong việc tạo kết nối cá nhân với mọi người. Nguyên nhân có thể xuất phát từ triệu chứng xã hội, tính nhút nhát hoặc các yếu tố khác.

Khó khăn trong việc duy trì và xây dựng các mối liên hệ.
Khó khăn trong việc duy trì và thiết lập các mối quan hệ

Ngoài ra, họ còn có thể gặp khó khăn trong việc giao tiếp, thể hiện suy nghĩ cá nhân và hiểu cảm xúc, ý định của người khác. Những trở ngại này có thể làm cho việc xây dựng và duy trì các mối quan hệ ý nghĩa trở nên khó khăn đối với những người mắc hội chứng này.

Rụt rè khi giao tiếp với người lạ

Nếu có ai đó cảm thấy e ngại hoặc không thoải mái khi trò chuyện với người chưa quen, thì thường họ có thể là người có tính cách hướng nội hoặc có triệu chứng của bệnh Glossophobia. Tuy nhiên, điều này cũng có thể là dấu hiệu của người bị cô đơn và không thích giao tiếp với người khác.

Điều này có thể do lo lắng xã hội hoặc cảm thấy không thoải mái trong những tình huống không quen thuộc. Vì vậy, họ gặp khó khăn khi bắt đầu cuộc trò chuyện hoặc duy trì giao tiếp bằng mắt. Điều này làm cho họ trở nên dè dặt hoặc thu mình lại. Và lý do này cũng khiến họ khó kết nối và xây dựng các mối quan hệ mới.

Nghiện điện thoại

Điện thoại được phát minh với mục đích phục vụ cho việc liên lạc, giải trí và thu thập thông tin của con người. Tuy nhiên, đối với những người mắc hội chứng “tự kỷ hướng ngoại” thì chiếc điện thoại lại như một lá chắn hoàn hảo giúp họ giải thoát bản thân khỏi những tác nhân bên ngoài và giúp họ thoát khỏi cảm giác cô đơn trước đám đông.

Nghiện điện thoại là một trạng thái phụ thuộc vào việc sử dụng quá mức điện thoại di động, gây ảnh hưởng đến cuộc sống hàng ngày, mối quan hệ xã hội và sức khỏe của một người.
Nghiện điện thoại

Dễ bị ảnh hưởng bởi người khác

Có thể ám chỉ đến nhiều tình huống khác nhau, ví dụ như bị ảnh hưởng bởi ý kiến hoặc hành động của người khác, cảm thấy áp lực phải tuân theo các tiêu chuẩn xã hội hoặc dễ dàng bị thuyết phục bởi cảm xúc hoặc thái độ của người khác.

Những cá nhân dễ bị ảnh hưởng dường như không thể tự khẳng định quan điểm và niềm tin cá nhân của mình. Họ có thể dễ dàng từ bỏ và theo đám đông, ngay cả khi điều này trái ngược hoặc không phù hợp với giá trị và mong muốn cá nhân của họ.

Tâm trạng thay đổi thất thường

Ngoài việc là một biểu hiện phổ biến ở người mắc phải hội chứng cô độc hướng ngoại, điều này cũng có thể là dấu hiệu của các tình trạng tâm thần khác nhau như rối loạn lưỡng cực, rối loạn nhân cách ranh giới hoặc rối loạn trầm cảm nặng. Nó cũng có thể là một phản ứng bình thường đối với những người đang trải qua tình trạng căng thẳng hoặc đang phải thay đổi cuộc sống liên tục.

Những người có tâm trạng bất thường và căng thẳng có thể gặp khó khăn trong việc điều chỉnh cảm xúc của họ. Do đó, họ có thể gặp khó khăn trong việc duy trì các mối quan hệ ổn định và hoạt động trong cuộc sống hàng ngày.

Thích nói về quá khứ

Người bị mắc phải hội chứng cô đơn hướng ngoại thường có xu hướng thích nói về những chủ đề liên quan đến quá khứ trong các cuộc trò chuyện. Thay vì tập trung vào hiện tại hoặc tương lai, họ thích thảo luận về những điều đã xảy ra trong quá khứ như một cách để tiếp tục gắn bó và nuối tiếc.

Có thể thấy sự quan tâm và lo lắng của họ về quá khứ của mình hoặc những kỷ niệm đáng nhớ trong quá khứ. Điều này có thể chỉ ra khả năng khó khăn trong việc thích nghi và thích ứng với những thay đổi trong cuộc sống hiện tại.

Tôi thích nói về quá khứ vì nó giúp chúng ta hiểu rõ hơn về lịch sử, văn hóa và nguồn gốc của một đất nước hay một khu vực nào đó. Nó cũng cho phép chúng ta học hỏi từ những kinh nghiệm và lời khuyên của những người đã trải qua những thời kỳ trước đó.
Thích nói về quá khứ

Thích an ủi người khác, nhưng lại dửng dưng với chính bản thân

Có những người mắc phải hội chứng cô đơn hướng ngoại, họ có khả năng đồng cảm và quan tâm đến người khác, nhưng lại gặp khó khăn khi phải tự chăm sóc bản thân và đối mặt với những điều không rõ ràng trong lòng. Điều này đôi khi dẫn đến việc họ lờ đi nhu cầu tình cảm của bản thân để ưu tiên nhu cầu của người khác.

Hiểu chuyện từ nhỏ

Cách thể hiện này có thể là do bản chất hướng nội và nhút nhát của họ, khiến họ phải học cách quan sát và lắng nghe nhiều hơn từ khi còn nhỏ. Từ đó, những người có triệu chứng cô đơn hướng ngoại có khả năng thấu hiểu sâu sắc về những việc nên làm và không nên làm.

Trưởng thành trước tuổi và có hiểu biết sâu sắc về mọi thứ là một điều đáng mừng, nhưng có biết không, họ phải luôn suy nghĩ nhiều hơn bạn bè cùng trang lứa và chịu nhiều áp lực hơn bao giờ hết? Những áp lực này góp phần duy trì và cân bằng tính “cô độc” và “hướng ngoại” trong một người.

Kết.

Glints đã cùng bạn khám phá những thông tin thú vị về hội chứng cô độc hướng ngoại. Hi vọng những thông tin này sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về một trong những hội chứng hiếm gặp này. Nếu bạn quan tâm đến những chủ đề tương tự, hãy ghé qua blog của Glints để cập nhật nhiều bài viết hấp dẫn khác nhé!

Tác Giả

You may also like

Leave a Comment

You cannot copy content of this page