Giới trẻ hít keo con chó – nguy hiểm khôn lường

by ERA Capital
0 comment

Khi tệ nạn nghiện ma túy trở thành một vấn đề ám ảnh và kinh hoàng đối với gia đình và xã hội, việc phát hiện một nhóm học sinh ở TP Quảng Ngãi hít keo con chó đã gây ra sự bàng hoàng và lo lắng trong cộng đồng. Như vậy, trào lưu hít keo con chó đã phát triển từ đâu và đây là một loại keo con chó nguy hiểm như thế nào?

Keo chó là một loại keo được sản xuất tại Thái Lan, được sử dụng để dán gỗ, da giày, ống nước và roan động cơ xe máy. Keo này rất phổ biến và dễ dàng tìm mua trên thị trường. Đặc biệt, nó được gọi là keo chó bởi trên nhãn sản phẩm có in hình đầu con chó.

Giới trẻ hít keo con chó - nguy hiểm khôn lường

Keo nhãn chó được sử dụng để dán gỗ, bìa giày, ống dẫn nước….

Trào lưu hít keo con chó du nhập vào Việt Nam như thế nào

Trào lưu hít keo con chó đã lan tỏa từ Trung Quốc (tại Trung Quốc, hiện tượng hít keo con chó đã tồn tại trong một thời gian dài) vào Việt Nam, đặc biệt là TP HCM và các tỉnh miền Tây Nam Bộ.

Mỗi khi hít keo, người ta sẽ cho một ít vào bọc nylon rồi đưa vào mũi để hít. Khi đã sử dụng, người hít sẽ vỗ tay, nhún nhảy hoặc trở nên lơ mơ, mất cảm giác.

Hít keo con chó gây ảnh hưởng đến sức khỏe như thế nào

Hít keo dán con chó có thể gây hại cho cơ thể, cả về mặt thể chất và tinh thần. Các loại keo này chứa các chất dung môi hữu cơ, bao gồm Methylene Chloride, Ethyl acetate, Toluene, Cyclohexane, những chất này có thể gây độc cho sức khỏe con người.

Chất Methylene Chloride gây giảm thị lực, thính lực, rối loạn vận động

Khi hít Methylene Chloride trong một khoảng thời gian ngắn, sẽ gây giảm thị lực, giảm thính lực và rối loạn vận động. Nếu tiếp tục hít liên tục, hệ thống thần kinh trung ương sẽ bị tổn thương nghiêm trọng, dẫn đến nhức đầu, chóng mặt, nôn mửa và mất trí nhớ.

Các nghiên cứu về động vật đã chỉ ra rằng Methyl Chloride gây tổn thương cho gan, thận, hệ tim mạch và tăng nguy cơ mắc ung thư phổi, ung thư gan khi tiếp xúc lâu dài.

Chất Methylene Chloride là một chất gây hại cho sức khỏe, có thể gây giảm thị lực, thính lực và rối loạn vận động.

Thói quen hít “keo con chó” đã trở thành xu hướng phổ biến trong giới trẻ.

Chất Ethyl acetate gây tổn thương hệ thần kinh trung ương, thậm chí tử vong

Khi tiếp xúc với Ethyl acetate qua đường hô hấp (hít, ngửi), có thể gây ra các triệu chứng như ho, chóng mặt, buồn ngủ, mất tập trung, đau đầu, buồn nôn, đau họng, suy nhược cơ thể và mất ý thức.

Toluene khi hít vào sẽ gây ra các triệu chứng chủ yếu ảnh hưởng đến hệ thần kinh trung ương như đau đầu, mệt mỏi, chóng mặt, buồn ngủ, và mất cân bằng (tương tự như khi uống say). Ở trường hợp nghiêm trọng, có thể dẫn đến mất ý thức và tử vong.

Chất Cyclohexane gây “phê”, nghiện như heroin

Cyclohexane có thể gây tổn thương cho hệ thần kinh trung ương. Mức độ tổn thương có thể nặng hay nhẹ phụ thuộc vào liều lượng và thời gian tiếp xúc với chất này.

Khi tiếp xúc Cyclohexane qua đường hô hấp trong một khoảng thời gian ngắn, người ta có thể gặp các triệu chứng như đau đầu, cảm giác mê mệt tương tự như khi sử dụng ma túy, cảm giác run chân tay, co giật. Nếu tình trạng nặng hơn, người bị có thể bị nôn mửa, mất sự điều hòa trong việc vận động (rối loạn phối hợp trong thực hiện các động tác nhanh và chính xác do sự rối loạn của hệ thần kinh) và có thể gặp tình trạng hôn mê.

Sử dụng keo quá nhiều có thể gây nguy hiểm cho người dùng, gây ra các vấn đề về thoái hoá não, ung thư gan và phổi, đặc biệt là dẫn đến tử vong nếu sử dụng quá liều.

Chất Cyclohexane gây

Sử dụng chất gây nghiện con chó dẫn đến suy giảm chức năng não, bệnh ung thư gan, phổi và tử vong đột ngột….

Ý kiến của chuyên gia

Bác sĩ Trịnh Tất Thắng, Giám đốc Bệnh viện Tâm thần thành phố Hồ Chí Minh.

Trào lưu hít keo đã tồn tại từ lâu tại nước ngoài. Một số người nghiện thuốc phiện, nhưng không có đủ tiền để mua heroin, đã chuyển sang hít keo làm thay thế. Loại này có giá thành rẻ hơn nhưng vẫn mang lại cảm giác “đê mê” tương tự như ma túy. Khi hít loại keo này, nó sẽ kích thích thay đổi tình trạng não bộ và tạo ra hiệu ứng ảo giác hưng phấn tạm thời. Nó cũng khiến người nghiện “tăng đô” như khi sử dụng thuốc phiện.

Sau khi hít thở một thời gian, các chất hóa học này sẽ xâm nhập vào cơ thể người sử dụng và gây tổn thương cho hệ thần kinh trung ương, từ đó gây ra các bệnh nghiêm trọng ở các cơ quan như phổi, dạ dày, tim, gan, thận…

Cảm giác hít keo con chó của người trong cuộc

Em Hồ (Thành phố Quảng Ngãi).

Em hít do không có hoạt động gì để giải trí. Ban đầu, em cảm thấy khó chịu, mệt mỏi, đầu óc không yên và tâm trí không tập trung.

Nếu ta hít vài lần đâm quen, ta sẽ quên đi mọi chuyện. Nếu không hít, ta cảm thấy bực bội, bứt rứt và phải tìm mọi cách để có keo hít.

Cảm giác hít keo con chó của người trong cuộc là một trạng thái cảm xúc mà người ta trải qua khi hít thở một mùi hương khó chịu, giống như mùi của keo con chó.

Hiện tượng “thích thú” khi hít keo con chó.

Lời kết

Keo con chó là một loại keo dán được sử dụng để dán gỗ, da giày, ống nước và roan động cơ xe máy. Tuy nhiên, một số bạn trẻ đã bắt chước bạn bè và sử dụng keo con chó để hít, coi đây như một trò chơi để thỏa mãn sự tò mò và giải trí.

Khi hít keo con chó, các chất độc hại trong keo như Methylene Chloride, Ethyl acetate, Toluene, Cyclohexane sẽ xâm nhập vào cơ thể thông qua đường hít, gây ra những tác động tiêu cực như giảm thị lực, thính lực, rối loạn vận động, tổn thương hệ thần kinh trung ương, thoái hóa não, ung thư gan, phổi và thậm chí dẫn đến tử vong. Đáng chú ý, việc hít những chất này trong thời gian dài cũng có thể gây ra tình trạng “phê” tương tự như hít heroin, gây ra sự phụ thuộc không thể chịu đựng khi thiếu chúng. Vì vậy, gia đình và nhà trường cần cùng nhau giám sát và giáo dục giới trẻ về các tác hại của chất keo này đối với sức khỏe con người, nhằm tiêu diệt những nguy cơ gây hủy hoại sự phát triển của thế hệ trẻ và ngăn chặn tệ nạn đặc biệt nguy hiểm này.

Benh.Vn.

You may also like

Leave a Comment

You cannot copy content of this page