Giáo dục STEM là gì? Vì sao STEM là ngành học được săn đón nhất hiện nay?

by ERA Capital
0 comment

Chúng ta đã nghe rất nhiều về giáo dục STEM thông qua các phương tiện truyền thông như báo chí và truyền hình. Ngành STEM hiện nay đã trở thành một khía cạnh thu hút sự quan tâm của xã hội không kém phần quan trọng so với các vấn đề khác trong thế kỷ 21. Nhưng vậy chúng ta đã hiểu được gì về chương trình STEM này chưa?

Giáo dục STEM là gì? Vì sao STEM là ngành học được săn đón nhất hiện nay?

Bạn đang có nhiều băn khoăn về du học ngành STEM nhưng chưa được giải đáp? Đăng ký tư vấn để được INDEC hỗ trợ hoàn toàn miễn phí!

Giáo dục STEM là gì? Vì sao STEM là ngành học được săn đón nhất hiện nay?

 • “Giáo dục Kỹ thuật – Khoa học – Toán học là gì?”
 • Chương trình giảng dạy STEM được thiết kế để trang bị cho người học kiến thức và kỹ năng trong lĩnh vực khoa học, công nghệ, kỹ thuật và toán học. Thuật ngữ STEM được tạo ra bằng cách kết hợp bốn chữ cái đầu tiên của các chuyên ngành tự nhiên quan trọng mà nó hướng đến.

  Một điểm đặc biệt trong giáo dục STEM là cách tiếp cận liên môn. Thay vì học các môn tự nhiên một cách riêng biệt, học sinh và sinh viên được học bốn môn này được kết hợp lại thành một. Điều này giúp họ áp dụng kiến thức vào việc giải quyết các vấn đề hàng ngày và xử lý tình huống thực tế một cách linh hoạt và hiệu quả.

  Nếu một học sinh được trang bị kỹ năng kỹ thuật, có thể sản xuất và hiểu quy trình để tạo ra một sản phẩm, họ phải có khả năng phân tích, tổng hợp và kết hợp để biết cách cân bằng các yếu tố liên quan (chỉ có thể tìm thấy trong khoa học, nghệ thuật, công nghệ và kỹ thuật) để tìm ra giải pháp tốt nhất trong thiết kế và xây dựng quy trình. Hơn nữa, học sinh cần nhận ra nhu cầu và phản ứng của xã hội đối với các vấn đề liên quan đến kỹ thuật.

  Giáo dục STEM là gì? Vì sao STEM là ngành học được săn đón nhất hiện nay?

  Ban giám khảo cuộc thi “Thiết kế kỹ thuật vì môi trường” tại Đại học Bách Khoa.

  Một ví dụ cụ thể nhất là cuộc thi “Thiết kế kỹ thuật vì môi trường” (Technical Design Contest) được tổ chức bởi Đại học Bách Khoa dành cho học sinh, sinh viên. Mục tiêu của cuộc thi này là thiết kế một sản phẩm giải quyết một vấn đề môi trường như xử lý rác thải, nước ô nhiễm, cháy rừng, ô nhiễm không khí, dịch bệnh, v.V. Trước khi sản xuất một thiết bị kỹ thuật, người tham gia cần tìm hiểu số liệu cụ thể và thông tin khoa học về môi trường để định hướng sáng chế và tính toán các yếu tố cẩn thận, đảm bảo không có sai sót. Đây là một ví dụ điển hình cho ứng dụng STEM trong cuộc sống.

  Chương trình STEM có khả năng tạo ra con người đáp ứng được nhu cầu công việc của thế kỷ 21 – một thời đại bùng nổ về kinh tế, xã hội, công nghệ và có tác động tích cực đến thay đổi của nền kinh tế tri thức trong bối cảnh toàn cầu hóa. Nhóm ngành STEM không nhằm đào tạo nhà toán học, nhà khoa học, kỹ sư hay kỹ thuật viên, mà chủ yếu là trang bị học sinh kiến thức và kỹ năng để làm việc và phát triển trong thế giới công nghệ hiện đại ngày nay.

  Hiệp hội Giáo viên dạy khoa học Mỹ-NSTA đã đưa ra định nghĩa và tầm quan trọng của ngành STEM như sau: “Giáo dục STEM là một phương pháp tiếp cận đa ngành trong quá trình học, trong đó các khái niệm học thuật được kết hợp với thực tế, nhằm giúp học sinh áp dụng kiến thức về khoa học, công nghệ, kỹ thuật và toán học vào các tình huống cụ thể. Điều này giúp xây dựng liên kết giữa trường học, cộng đồng, nơi làm việc và các tổ chức toàn cầu, từ đó phát triển năng lực trong lĩnh vực STEM và khả năng cạnh tranh trong nền kinh tế mới”.

  Du học Mỹ: Tìm hiểu ngành Data Science (khoa học dữ liệu) tại Mỹ

  Khi học ngành STEM, các bạn có thể làm việc ở các vị trí như sau:

 • Công nghệ thông tin.
 • Hệ thống Mạng máy tính và Viễn thông.
 • Máy tính và Bảo mật hệ thống thông tin.
 • Ngành công nghệ thông tin và máy tính.
 • Phương tiện đa dạng và Thiết kế nguồn thông tin.
 • Kỹ sư.
 • Chuyên gia máy tính.
 • Quản trị cơ sở dữ liệu và mẫu dữ liệu.
 • Khoa học vật lý và sinh học.
 • Chuyên gia hóa học.
 • Nếu bạn đang quan tâm đến du học bậc cử nhân ngành STEM tại nước Anh thì đừng bỏ lỡ webinar: Lộ trình ngắn nhất chinh phục bậc cử nhân Anh Quốc

  Lịch sử hình thành giáo dục STEM

  Dưới góc nhìn lịch sử, khái niệm về ngành STEM đã tồn tại từ lâu trước khi nó phát triển rộng rãi như hiện nay. Các trường Đại học kỹ thuật đầu tiên được thành lập tại Châu Âu trong thế kỷ 19 như Napoleon’s School for Industry (1806-1815), Rensselaer Polytechnic Institute (1824), Vocational Education Act (1917), và Land Grant Act (1862). Những ngôi trường này không chỉ là những nơi đào tạo STEM chất lượng cao đầu tiên trên thế giới, mà còn là nơi sinh ra những khía cạnh quan trọng đáp ứng nhu cầu của con người trong mọi thời đại.

  Trong thời điểm hiện tại, giáo dục STEM đang được áp dụng rộng rãi ở nhiều quốc gia phát triển như Mỹ, Úc, Phần Lan, Canada, Nhật Bản, Hàn Quốc… Điều này cho thấy các ngành STEM đã trở thành một xu hướng quan trọng và được xã hội quan tâm và đầu tư. Nếu bạn có các kỹ năng STEM tốt, bạn sẽ có ưu thế khi làm việc và định cư tại Canada và cũng được hưởng phúc lợi xã hội tốt hơn so với người bản địa.

  Trong khoảng thời gian từ 2004 đến 2014, việc làm liên quan đến khoa học và kỹ thuật ở Mỹ đã tăng 26%, gấp đôi so với tốc độ tăng trưởng trung bình của các ngành nghề khác. Ngoài ra, việc làm STEM cũng đã tăng trưởng nhanh hơn gấp 4 lần so với tốc độ tăng trưởng trung bình của các ngành nghề khác từ năm 1950 đến 2007.

  Lịch sử hình thành giáo dục STEM bắt nguồn từ những năm 1950, khi thuật ngữ STEM được đưa ra để đại diện cho những lĩnh vực khoa học, công nghệ, kỹ thuật và toán học. STEM đã trở thành một phương pháp giảng dạy tiên tiến, nhằm khuyến khích học sinh phát triển kỹ năng tư duy logic, sáng tạo và giải quyết vấn đề.

  Những thế mạnh của giáo dục STEM

  Vậy giáo dục STEM có điều gì mà lại được nhiều người quan tâm đến như vậy?

  Nhìn chung, chúng ta cần tận dụng những ưu điểm của Giáo dục STEM khi áp dụng vào việc dạy học ở trường phổ thông, đồng thời phải xem xét các yếu tố thực tế như trình độ và năng lực của cán bộ quản lý giáo dục, điều kiện sống và làm việc của giáo viên, cơ sở vật chất của trường học, và tình hình kinh tế-xã hội của từng địa phương.

  Có thể kể đến những ưu điểm của giáo dục STEM như sau:

  STEM là một phương pháp giáo dục tích hợp, sử dụng cách tiếp cận liên môn và thực hành ứng dụng. Thay vì dạy bốn môn học riêng lẻ, STEM kết hợp chúng lại thành một mô hình học tập gắn kết, dựa trên các ứng dụng thực tế. Qua đó, học sinh không chỉ học kiến thức khoa học mà còn được hướng dẫn cách áp dụng kiến thức đó vào thực tế.

  STEM Education sẽ làm giảm khoảng cách giữa lý thuyết và thực tiễn, tạo ra những cá nhân có khả năng làm việc “ngay lập tức” trong một môi trường làm việc sáng tạo với những công việc đòi hỏi trí tuệ của thế kỷ 21.

  Trong việc phát triển Giáo dục STEM, tư duy và kỹ năng giải quyết vấn đề được coi trọng. Mỗi bài học STEM sẽ đưa học sinh vào một tình huống thực tế liên quan đến kiến thức khoa học, để khuyến khích khả năng giải quyết vấn đề của họ.

  Để giải quyết vấn đề đó, học sinh cần khám phá, nghiên cứu kiến thức từ các môn học liên quan (sử dụng sách giáo trình, tài liệu học tập, thiết bị thí nghiệm, công nghệ) và áp dụng chúng để giải quyết vấn đề đã đề ra.

  Thứ ba, Giáo dục STEM đề cao một phong cách học tập mới, tạo ra sự sáng tạo trong quá trình học. Người học được đưa vào vai trò của một nhà phát minh, nắm vững bản chất của kiến thức được trang bị, mở rộng kiến thức và biết cách áp dụng chúng vào giải quyết các vấn đề.

  Du học Mỹ khối ngành STEM mang lại lợi thế gì cho sinh viên?

  Thứ tư, cơ hội nghề nghiệp cho ngành STEM: Nhu cầu tuyển dụng đang tăng cao.

  Nhóm ngành STEM đang thiếu nhân lực tại Mỹ với các lợi thế sau: sinh viên tốt nghiệp có thể dễ dàng tìm việc làm; thu nhập ổn định ngay sau khi ra trường; được ưu tiên ở lại làm việc lâu dài và có cơ hội định cư cao.

  Không chỉ ở Mỹ, nhu cầu tuyển dụng các chuyên ngành khoa học, công nghệ, kỹ thuật đang tăng cao. Các ngành này đang được săn đón trên toàn thế giới. Tuy nhiên, được làm việc tại các tập đoàn công nghệ tiên tiến ở Mỹ vẫn là ước mơ của rất nhiều người.

  Một tin vui là từ năm 2020, Mỹ đang thiếu khoảng 10 triệu nhân lực cho các ngành chuyên môn cao. Nhu cầu tăng đáng kể trong các ngành Phần mềm, Máy tính, Kỹ sư và Toán học, lần lượt là 32%, 6%, 60% và 2%. Bên cạnh đó, không chỉ các tập đoàn lớn, mà hầu hết các công ty cũng đang tìm kiếm chuyên viên phần mềm, kỹ sư máy tính và nhân viên phân tích dữ liệu. Điều tuyệt vời là chỉ cần có tấm bằng STEM từ bất kỳ trường đại học nào ở Mỹ, bạn sẽ có rất nhiều cơ hội việc làm.

  Theo báo cáo từ Bộ Giáo dục Hoa Kỳ, sinh viên tốt nghiệp ngành STEM có xu hướng có tỷ lệ việc làm cao hơn và mức lương cao hơn so với các ngành khác. Dưới đây là một bảng so sánh mức lương giữa ngành STEM và ngành không thuộc STEM.

  Những thế mạnh của giáo dục STEM bao gồm khả năng phát triển tư duy logic, kỹ năng giải quyết vấn đề, sáng tạo, và cải thiện khả năng thực hành và ứng dụng kiến thức khoa học, công nghệ, kỹ thuật và toán học trong cuộc sống hàng ngày.

  Mức lương trung bình của sinh viên tốt nghiệp chuyên ngành Kinh tế ở những nước phát triển dao động từ 52,000USD đến 65,000USD mỗi năm. Tuy nhiên, đối với sinh viên tốt nghiệp từ nhóm ngành STEM, mức lương trung bình cao hơn rất nhiều. Đây là một số ngành tiêu biểu:

 • Công nghệ thông tin (Hệ Thống Thông Tin): từ 91,000 USD/năm.
 • Lập trình máy tính (Computer Programming): từ 82,000 USD/năm.
 • Môn học Toán (Mathematics) có mức học phí khoảng 104,000 USD/năm.
 • Kỹ sư (Engineering): từ 102,000 USD mỗi năm.
 • Khoa học thông tin máy tính (Computer and Information Sciences): từ 136,000 USD mỗi năm.
 • Kỹ sư cơ khí (Mechanical Engineering): từ 87,000 USD mỗi năm.
 • Tạm kết

  Học STEM mang lại cho học viên nhiều cơ hội và thế mạnh để thành công. INDEC tin rằng STEM sẽ tiếp tục phát triển và được nhắn đến nhiều hơn trong tương lai. Với sự chuyển mình mạnh mẽ của kỷ nguyên toàn cầu, nếu có năng khiếu trong các môn tự nhiên, tại sao không cân nhắc học chuyên ngành STEM để đón đầu xu thế này?

  Hãy liên hệ INDEC nếu bạn quan tâm hoặc có nhiều thắc mắc về du học. Họ sẽ hỗ trợ và tư vấn miễn phí cho bạn. Chúc bạn thành công trên con đường du học mà bạn đã chọn.

  CÔNG TY TNHH TƯ VẤN ĐẦU TƯ VÀ ĐÀO TẠO TRÍ CƯỜNG.

  Địa chỉ: Tòa nhà INDEC, hẻm 474 Xã Đàn, Nam Đồng, Đống Đa, Hà Nội.

  Đường dây nóng: (028) 3726 178055.

  Facebook: Du học cùng INDEC.

  You may also like

  Leave a Comment

  You cannot copy content of this page