Ghosting và nỗi đau bị bỏ rơi khi hẹn hò qua mạng

by ERA Capital
0 comment

Nhu cầu tìm kiếm tình yêu luôn là điều quan tâm quan trọng của con người, đặc biệt là đối với giới trẻ. Sự phát triển của công nghệ đã làm cho việc tìm kiếm “nửa kia” trở nên đa dạng hơn và cũng mang đến những rủi ro mới. Một trong những rủi ro đó là hiện tượng ghosting – hành động đột ngột biến mất khỏi mối quan hệ.

Ghosting là gì?

Ghosting là thuật ngữ mới và ngày càng phổ biến trong lĩnh vực hẹn hò, đặc biệt là hẹn hò trực tuyến. Nó ám chỉ đến việc một người (thường được gọi là Ghoster) đột ngột ngừng liên lạc với người kia (thường được gọi là The Ghosted) mà không có bất kỳ lời giải thích hay cảnh báo nào. Ngay cả khi người bị ghosting cố gắng liên hệ lại, họ vẫn chỉ nhận được sự im lặng từ Ghoster.

Ghosting là một thuật ngữ trong mối quan hệ, đề cập đến việc một người bất ngờ ngừng liên lạc hoặc biến mất mà không có bất kỳ lời giải thích nào, để lại người kia cảm thấy bị bỏ rơi và không hiểu chuyện gì đã xảy ra.

Ảnh do Andrea Piacquadio chụp từ Pexels.

Việc một người “biến mất” mà không để lại bất kỳ lời nào tạo ra hình ảnh về những bóng ma, và hành động này được gọi là ghosting (bóng ma).

Thuật ngữ này thường được áp dụng trong một mối quan hệ tình yêu giữa hai người, tuy nhiên cũng có thể sử dụng trong mối quan hệ hữu nghị và gia đình.

Tại sao các Ghoster lại chọn “biến mất”?

Người chơi Ghoster thường lựa chọn làm ngơ trước đối tác vì hai lý do sau đây, hoặc có thể là sự kết hợp của cả hai lý do.

Dễ dàng thực hiện

Có một số người tin rằng việc “biến mất” dễ dàng hơn là phải cố gắng duy trì những cuộc trò chuyện khó khăn và ngượng ngùng trong việc khám phá cảm xúc của chính mình.

Ghoster thường muốn tránh đối diện với cảm giác tổn thương của người khác. Do đó, họ chọn ngừng giao tiếp, biến mất và hy vọng rằng đối tác sẽ hiểu được thông điệp tiềm ẩn mà họ muốn truyền đạt.

Quá nhiều sự lựa chọn

Nhờ vào các ứng dụng hẹn hò và các hội nhóm trên mạng xã hội, việc hẹn hò trên internet đã mở ra một sự lựa chọn “nửa kia” rộng hơn, không chỉ bị giới hạn trong vòng tròn bạn bè như trước đây.

Do có quá nhiều lựa chọn, những người muốn tìm kiếm một mối quan hệ yêu đương thường có xu hướng tham lam hơn. Họ luôn so sánh và luôn nghĩ về những lựa chọn tốt hơn phía trước. Đôi khi, một người tốt lại có thể đang dao động giữa vài ba người và không có ý định giảm bớt.

Người bị ghosting sẽ ra sao và nên làm gì?

Nạn nhân của ghosting gặp thay đổi tâm lý

Ghosting thực sự ảnh hưởng đến tâm lý của những người bị bỏ rơi sau hành động ghosting, như bạn có thể tưởng tượng hoặc dựa trên kinh nghiệm cá nhân.

Cảm giác đó tương tự như khi chấp nhận một sự mất mát đột ngột, gây đau buồn sâu sắc, đặc biệt là khi lần đầu rơi vào tình huống này. Người bị ảnh hưởng có thể bị sốc, liên tục từ chối thực tế này và tự an ủi bản thân với những lí do như: anh ấy không thấy tin nhắn, cô ấy đang bận,… Sau đó, họ sẽ cảm thấy tức giận.

Sau giai đoạn đó, nạn nhân bắt đầu thể hiện dấu hiệu trầm cảm và cảm thấy thiếu tự tin khi nhìn lại mối quan hệ bị chấm dứt đó và cuộc trò chuyện cuối cùng để tìm hiểu các tín hiệu cảnh báo trước sự bỏ rơi này.

Nạn nhân của ghosting gặp thay đổi tâm lý, bao gồm sự mất lòng tin vào các mối quan hệ, cảm giác tự ti và tình trạng căng thẳng về tình cảm.

Ảnh từ mikoto.Raw Photographer trên Pexels.

Làm gì để vượt qua nỗi đau bị ghosting?

Khi bị ghosting, tâm trạng của người bị ảnh hưởng có thể không tuân theo quy luật chính xác. Hơn nữa, nạn nhân sẽ có suy nghĩ “Người đó không chỉ không muốn hẹn hò với tôi mà thậm chí tôi còn không đáng được nghe giải thích.” Điều này khiến họ cảm thấy mất đi giá trị bản thân.

Nỗi đau này có thể mất thời gian để làm dịu đi, nhưng chấp nhận là cách đơn giản để vượt qua tình huống này và tiếp tục tiến tới những niềm vui phía trước.

Như một dấu chấm cuối cùng cho sự bế tắc của mối quan hệ, người bị “ghosting” có thể nhắn tin nhẹ nhàng để thông báo cho “Ghoster” rằng mọi chuyện đã đến hồi kết. Nội dung tin nhắn có thể tương tự như sau: “Chào, đã lâu rồi tôi không nghe tin tức từ bạn. Tôi không biết chuyện gì đã xảy ra với bạn, nhưng tôi không muốn tiếp tục trong trạng thái này. Thời gian rất quý giá và tôi muốn chấm dứt tất cả ở đây. Chúc bạn hạnh phúc và tạm biệt.”

Liệu những kẻ Ghoster có bị ảnh hưởng gì không?

Ghosting không chỉ ảnh hưởng đến người bị bỏ rơi mà còn gây thiệt hại cho người bỏ đi. Lựa chọn lặng lẽ là một cách không chủ động để chấm dứt một mối quan hệ hoặc đơn giản là vì người bỏ đi không muốn làm gì cả.

Tuy nhiên, điều này không chỉ vô ích mà còn khiến khả năng giao tiếp của Ghoster ngày càng kém đi. Nói cách khác, Ghoster sẽ dễ dàng rút lui khi mọi việc trở nên không thoải mái, thay vì sử dụng kỹ năng giao tiếp và khả năng giải quyết vấn đề để vượt qua chúng.

Ghosting đã trở thành một phương pháp không lành mạnh để giải quyết các vấn đề trong các mối quan hệ, gây rối loạn vào các mô hình xã hội và tăng thêm nỗi đau cho những người bị ghosting.

Những lựa chọn thay thế cho ghosting

Khi kết thúc một mối quan hệ, dù dài hay ngắn, chúng ta nên đối xử với người kia như cách chúng ta muốn được đối xử. Đặc biệt, hãy tránh suy nghĩ ghosting người khác và tìm cách tự khéo léo rời xa.

Thay vì giữ im lặng, hãy gửi cho đối tác một tin nhắn để thông báo kết thúc. Không cần quá dài, chỉ cần những tin nhắn ngắn gọn nhưng chân thành và ngọt ngào có thể tốt hơn cho người kia. Có thể bạn sẽ nhận được phản ứng tiêu cực hoặc tổn thương từ phía đối tác, nhưng tốt hơn hết là bạn nên thoát khỏi mối quan hệ sau khi đưa ra lời giải thích thay vì biến mất hoàn toàn như một bóng ma.

Ghosting có thể là một lựa chọn tốt trong trường hợp nào đó không?

Trong nhiều tình huống, ghosting được coi là một hành vi thô lỗ khi cố gắng chấm dứt một mối quan hệ. Tuy nhiên, trong một số trường hợp đặc biệt, việc giữ khoảng cách trong giao tiếp có thể được coi là lựa chọn tốt hoặc cần thiết để đảm bảo sự an toàn.

Các tình huống mà việc tắt máy có thể có ích hơn là giải thích nếu bạn phát hiện ra đối phương:.

 • Đã lập gia đình hoặc đang trong một mối quan hệ khác.
 • Đang tham gia vào các hoạt động vi phạm pháp luật.
 • Biểu lộ những hành vi, đặc điểm tính cách có tính độc hại.
 • Khi xảy ra tình huống như thế, bạn không phải cung cấp lời giải thích cho người đó nếu ngừng liên lạc đột ngột. Bạn không cần chứng minh rằng họ xứng đáng bị ghosting, hãy tự bảo vệ bản thân và giữ tâm trí bình yên.

  Tổng kết

  Việc Ghosting ngày càng trở nên phổ biến trong thời đại công nghệ, nhưng không thể chỉ vì điều đó mà chúng ta chấp nhận hành động tiêu cực này. Hãy tỏ ra mạnh mẽ bảo vệ tinh thần, lòng tự tin và cảm xúc của chúng ta trong các mối quan hệ.

  Hãy truy cập ứng dụng Doctor Anywhere để nhận tư vấn từ chuyên gia về tâm lý qua video call nếu bạn đang gặp các vấn đề tâm lý.

  Tổng kết

  Tổng kết

  Tham khảo từ Verywell Mind.

 • 4 phương pháp nhưng có ích cho sự tiến bộ của bạn khi cảm thấy buồn.
 • Các hoạt động giúp kích thích sản xuất hormone hạnh phúc, bạn nên thử ngay.
 • Tự gây tổn thương cơ thể: Hành vi tự làm tổn thương cơ thể để đạt thoả mãn tâm lý.
 • You may also like

  Leave a Comment

  You cannot copy content of this page