EXP là gì? 10 ý nghĩa của thuật ngữ EXP trong từng lĩnh vực

by ERA Capital
0 comment

Nếu bạn là một người yêu thích điện thoại và thường xuyên chơi game trên điện thoại di động, có lẽ bạn đã từng nghe đến thuật ngữ “EXP”. Tuy nhiên, không phải ai cũng hiểu rõ ý nghĩa của thuật ngữ này. Hãy cùng tôi khám phá định nghĩa của thuật ngữ này trong nhiều lĩnh vực khác nhau dưới đây.

1. EXP là gì? Giải thích tất tần tật ý nghĩa của từ EXP

EXP là một từ viết tắt của nhiều từ tiếng Anh thông dụng như Expiry Date, Experience,… Ngoài ra, từ này còn có nhiều ý nghĩa khác nhau trong các lĩnh vực đa dạng như sản xuất, toán học, game, hóa học,…

1.1. EXP là gì trong thuốc, trong mỹ phẩm?

Có nhiều thuật ngữ khác như MFG hay BBE/BE cũng được sử dụng để chỉ thời hạn sử dụng của một sản phẩm trong lĩnh vực này, không chỉ riêng EXP.

1.1.1. BBE/BE là gì?

BBE và BE là viết tắt của “Best before end date”, một cụm từ tiếng Anh thường được sử dụng để chỉ thời điểm cuối cùng mà sản phẩm đạt chất lượng tốt nhất. Ý nghĩa của nó tương đương với hạn sử dụng mà chúng ta thường biết.

BBE và BE thường được in trên sản phẩm.
BBE và BE thường được in trên sản phẩm

1.1.2. MFG là gì?

MFG là viết tắt của “Manufacturing Date”. Thuật ngữ này chỉ ngày sản xuất của sản phẩm đó.

MFG là viết ngắn gọn của ngày sản xuất.
MFG là viết tắt của Manufacturing date

1.2. EXP trên sản phẩm là gì?

Trong cuộc sống hàng ngày của chúng ta, ngày hết hạn thường được ghi trên bao bì của nhiều sản phẩm. Thông thường, ngày hết hạn được in ở dưới, bên cạnh hoặc trên nắp của những món đồ mà mọi người thường mua hàng ngày.

Việc thực hiện in ấn sẽ khác nhau giữa các khu vực do cách đọc và in chúng khác biệt hoàn toàn. Thị trường thường sử dụng ba phương pháp in ấn sau:

 • EXP ngày/tháng/năm.
 • EXP tháng/ngày/năm.
 • Kinh nghiệm tháng/năm/mã hàng/ngày.
 • Hầu hết các sản phẩm đều có sự hiện diện của thuật ngữ này.
  Đa số các sản phẩm đều có sự xuất hiện của thuật ngữ này

  Lưu ý: Nếu bạn mở bao bì sản phẩm và để nó tiếp xúc với không khí bên ngoài, thì hạn sử dụng sẽ không lâu như được in trên bao bì. Vì vậy, hãy lưu ý đặc biệt đối với các sản phẩm mà chúng ta tiếp xúc trực tiếp, như thức ăn, thuốc và đặc biệt là mỹ phẩm, để tránh ảnh hưởng đến sức khỏe của chúng ta.

  1.3. EXP là gì trong lĩnh vực sản xuất?

  Lĩnh vực sản xuất có thể là ngành sử dụng thuật ngữ EXP này rất thường xuyên. EXP là viết tắt của Expiry Date (hạn sử dụng). Đây là thông tin quan trọng và thường được in trên bao bì của sản phẩm sau khi hoàn tất quá trình sản xuất.

  EXP là một yếu tố quan trọng trong ngành sản xuất, vô cùng quan trọng đối với người tiêu dùng. Để đảm bảo an toàn cho bản thân, chúng ta nên luôn kiểm tra kỹ ngày hết hạn của mọi sản phẩm trước khi sử dụng. Nếu chúng ta phát hiện rằng một sản phẩm đã hết hạn, chúng ta nên vứt bỏ nó và không sử dụng để tránh ảnh hưởng đến sức khỏe.

  Lĩnh vực sản xuất thường sử dụng thuật ngữ EXP rất thường xuyên.
  Lĩnh vực sản xuất rất hay sử dụng thuật ngữ EXP

  Các công ty sản xuất sẽ gồm có đa dạng cách in ấn hạn sử dụng khác nhau tùy theo các mặt hàng mà họ làm ra. Những cách ghi mà thị trường thường hay áp dụng chính là: EXP tháng/ngày/năm., EXP ngày/tháng/năm và Kinh nghiệm tháng/năm/mã hàng/ngày..

  Thông thường, người Châu Á sử dụng phương pháp đầu tiên. Ví dụ, nếu một sản phẩm được in ngày EXP 30/12/2021, thì nó sẽ có hạn sử dụng đến ngày 31/12/2021. Phương pháp này cũng áp dụng khá tương đồng trong lĩnh vực dược phẩm và mỹ phẩm mà tôi đã đề cập trước đó.

  EXP trên bao bì đã được giải đáp toàn diện ở trên đây, từ trước đến nay nhiều người tiêu dùng vẫn tự hỏi về ý nghĩa của nó.

  1.4. EXP là hàm gì trong lĩnh vực toán học?

  EXP là một hàm mũ cơ bản trong toán học, không được rộng rãi biết đến vì không được sử dụng thường xuyên trong cuộc sống hàng ngày, mà hướng tới chuyên môn hơn.

  Đôi khi, thuật ngữ này được áp dụng trong môn toán.
  Thuật ngữ này đôi khi được áp dụng trong toán học

  EXP là hàm mũ của số e với một số x theo công thức tổng quát EXP(x) = e^x. Giá trị của e trong công thức này là khoảng 2.72. Ví dụ, exp(2) = e^2 = 2.72^2.

  1.5. EXP trong game

  Nhiều game thủ đam mê game chắc chắn không còn xa lạ với thuật ngữ EXP. Đây là viết tắt của từ Experience trong tiếng Anh. Hiện nay, trên thị trường có nhiều tựa game sẽ phân chia người chơi theo từng cấp độ khác nhau.

  Dùng để đại diện cho mức độ thành thạo trong trò chơi
  Dùng để biểu thị chỉ số kinh nghiệm trong game

  Để tiến thêm một bước cao hơn trong trò chơi, người chơi sẽ phải thực hiện nhiều hoạt động như hoàn thành nhiệm vụ, tham gia vào các trận đấu và tiêu diệt quái vật. Những hoạt động này sẽ giúp nhân vật trong game tích luỹ kinh nghiệm và lên cấp độ mới.

  1.6. EXP trong lĩnh vực giao thông

  EXP là viết tắt của từ “Expressway” trong tiếng Anh, được sử dụng rộng rãi trong ngữ cảnh điều khiển phương tiện giao thông, đặc biệt là xe ô tô. Trong tiếng Việt, nó tương đương với thuật ngữ “đường cao tốc”.

  Mỗi khi bạn tham gia giao thông và thấy một bảng hiệu EXP, đó là tín hiệu cho biết bạn đang chuẩn bị đi vào hoặc đã đang di chuyển trên đường cao tốc. Đây là một loại biển chỉ dành cho các phương tiện thường xuyên di chuyển với tốc độ cao theo nhiều hướng.

  Biển báo đường cao tốc trong lưu thông giao thông.
  Báo hiệu đường cao tốc trong giao thông

  Ở Việt Nam, chỉ những chiếc xe ô tô mới được phép đi trên các con đường cao tốc. Những phương tiện khác như xe thô sơ hoặc xe máy không được phép sử dụng loại đường này. Điều này phù hợp với tên gọi của nó, xe ô tô trên đường cao tốc sẽ được phép di chuyển với tốc độ nhanh hơn so với thông thường.

  1.7. EXP trong khoa học là gì?

  EXP trong lĩnh vực khoa học thường được sử dụng để chỉ những chuyên gia. EXP là viết tắt của Expert trong tiếng Anh. Đây là thuật ngữ dùng để chỉ những người đã được đào tạo chuyên sâu về một ngành nghề cụ thể. Các chuyên gia có nhiều kinh nghiệm trong lĩnh vực học thuật, hiểu biết sâu về lý thuyết cũng như có các kỹ năng thực tế về ngành nghề của mình.

  1.8. EXP là gì trong lĩnh vực hóa học

  Về lĩnh vực hóa học, EXP là viết tắt của từ “Explosive” trong tiếng Anh. Từ này thường được dùng để chỉ các loại thuốc nổ nói chung. Hiện tại, thuốc nổ chỉ được sử dụng trong ngành quân đội hoặc trong việc khai thác các loại khoáng sản quan trọng như đá quý, than,…

  Sử dụng để chỉ các chất nổ trong ngành hóa học.
  Dùng để chỉ các chất nổ trong lĩnh vực hóa học

  Vì vậy, những yếu tố này thường đi đôi với một loạt các quy định nghiêm ngặt. Nếu chúng ta không sử dụng chất nổ đúng cách, điều này có thể gây nguy hiểm cho tính mạng chúng ta và người xung quanh. Hơn nữa, âm thanh mà chúng tạo ra có thể tác động đến thính giác của những người ở gần.

  1.9. EXP trong hồ sơ xin việc

  EXP là thuật ngữ thường xuất hiện trong hồ sơ xin việc của người lao động và được hiểu là “Kinh nghiệm làm việc”. Các vị trí nhân sự và nhà tuyển dụng thường sử dụng thuật ngữ này để tuyển chọn ứng viên cho các vị trí trong công ty.

  Từ này có nghĩa là những kinh nghiệm làm việc mà ứng viên đã tích lũy và học hỏi trong quá khứ trước khi ứng tuyển vào vị trí hiện tại. Tại đây, người lao động sẽ cung cấp thông tin về công ty đã làm, vị trí làm việc, công việc cụ thể và thời gian làm việc.

  Thuật ngữ này thường xuất hiện trong hồ sơ xin việc của các ứng viên.
  Thuật ngữ này thường thấy trong hồ sơ xin việc của các ứng viên

  Đây là một yếu tố mà tất cả nhà tuyển dụng trong mọi công ty đều quan tâm và xem xét kỹ. Vì vậy, khi tìm kiếm công việc, hãy chú ý điều này. Nếu trong hồ sơ của bạn có ghi rõ thuật ngữ EXP, hãy liệt kê một cách rõ ràng và dễ hiểu nhất những công việc liên quan đến vị trí mà bạn đang ứng tuyển.

  Bạn cần viết các công việc một cách nhất quán để nhà tuyển dụng có thể dễ dàng nắm thông tin của bạn. Trong đơn xin việc, hãy đặt những mốc làm việc gần đây nhất trước để tạo ấn tượng tốt với các công ty.

  1.10. EXP trong âm nhạc

  EXP là tên của một nhóm nhạc nổi tiếng đến từ Ý trong những năm 1980. Hơn nữa, EXP cũng là tên một ca khúc được biểu diễn bởi ban nhạc The Jimi Hendrix Experience trong album Axis: Bold as Love.

  2. Một số ý nghĩa khác của thuật ngữ EXP

  Ngoài các ý nghĩa thông thường đã được đề cập, EXP còn mang đến rất nhiều khái niệm khác nhau mà có thể bạn chưa biết hoặc chưa từng nghe qua. Hãy cùng khám phá thêm để tìm hiểu thêm về các ý nghĩa khác của EXP ngay dưới đây nhé:

 • Expansion Pack: Phiên bản mở rộng.
 • Expressway là một tuyến đường cao tốc, nơi phương tiện có thể di chuyển với tốc độ nhanh. Nó được sử dụng trong lĩnh vực giao thông.
 • Chất nổ: có nghĩa là thuốc nổ, hoặc được sử dụng trong lĩnh vực vật lý – hóa học.
 • Expense: Chi tiêu, được sử dụng trong kinh tế học cũng như cuộc sống hàng ngày.
 • Export: Xuất khẩu, đưa ra, cũng thường xuyên được sử dụng trong lĩnh vực kinh tế học và kinh doanh.
 • Chuyên gia là thuật ngữ được sử dụng trong lĩnh vực khoa học để chỉ những người đã được đào tạo chuyên sâu hoặc có nhiều kinh nghiệm trong một ngành nghề cụ thể.
 • EXP có nhiều nghĩa khác mà chúng ta chưa biết.
  EXP còn có nhiều ý nghĩa khác có thể chúng ta chưa biết

  3. Các thuật ngữ khác tương tự như EXP

  EXP là từ phổ biến nhất được sử dụng trên bao bì các sản phẩm như đã được mô tả ở trên. Tuy nhiên, nếu muốn chỉ rõ thời hạn sử dụng của một vật phẩm, còn nhiều thuật ngữ khác có thể được sử dụng. Sau đây là danh sách chi tiết:

  Ngày sử dụng – Use by date (UBD): UBD là thuật ngữ thường được in trên bao bì của các sản phẩm đông lạnh, hộp, rau quả và thực phẩm lưu trữ lâu ngày. Nó cung cấp thông tin cho người dùng về ngày nên sử dụng thực phẩm để đảm bảo giá trị dinh dưỡng cao nhất. Nếu đã quá thời hạn UBD, bạn vẫn có thể sử dụng sản phẩm đó, tuy nhiên, chất lượng dinh dưỡng có thể đã giảm đi.

  BBD – Ngày Sử Dụng Tốt Nhất (Dùng trước ngày): Tương tự UBD, BBD cũng chỉ ngày mà thực phẩm đạt đến giá trị dinh dưỡng tối đa. Nếu sử dụng chúng trước ngày này, ta sẽ tận hưởng được hết độ ngon và giá trị của chúng.

  Hiển thị cho đến (Ngày hiển thị) – Bán đến (Ngày bán): Đây là các cụm từ thường được sử dụng trong ngành phân phối và bán hàng. Chúng giúp thông báo ngày mà cửa hàng nên bán sản phẩm để đảm bảo thực phẩm đạt độ tươi ngon và giàu dinh dưỡng nhất.

  Ngày sản xuất (Manufactured date) thường được in trên thân hoặc bao bì, nắp của sản phẩm. MFD giúp người dùng biết được ngày mà món đồ này được sản xuất.

  Dù có cách biểu thị và ký hiệu khác nhau, nhưng tóm lại, các cụm từ này đều nhằm giúp người sử dụng nhận biết thời gian phù hợp để sử dụng thực phẩm nhằm duy trì sức khỏe tốt. Vì vậy, tốt nhất là mọi người nên sử dụng chúng trong khoảng thời gian này và tránh sử dụng những sản phẩm đã hết hạn.

  Các ngày quan trọng được in trên bao bì.
  Những ngày quan trọng được in trên bao bì

  4. Tổng kết

  Hy vọng bài viết này sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về thuật ngữ EXP và 10 ý nghĩa của nó trong từng lĩnh vực. Điều này sẽ giúp bạn có thể nắm bắt thông tin bổ ích và sử dụng các ký tự này một cách chính xác trong cuộc sống hàng ngày và công việc.

  Đừng quên theo dõi liên tục trang tin tức của hệ thống Điện thoại di động Việt. để cập nhật thông tin công nghệ mới nhất trên thị trường. Chúng tôi luôn tự hào mang đến cho quý khách những chương trình ưu đãi hấp dẫn với thông điệp “CHUYỂN GIAO GIÁ TRỊ VƯỢT TRỘI”.

 • Netflix là cái gì? Phương pháp đăng ký và xem hoàn toàn miễn phí trên điện thoại Android.
 • SnapTik App – Phần mềm tải video TikTok không có biểu tượng, hình ảnh mờ và dấu hiệu watermark miễn phí.
 • Zalo – Zalo Web Online: Ứng dụng mạng xã hội phổ biến nhất tại Việt Nam.
 • 10+ Ứng dụng ghép ảnh lấp lánh – mơ màng cho bức ảnh tuyệt đẹp năm 2022.
 • Điện thoại di động Việt.

  You may also like

  Leave a Comment

  You cannot copy content of this page