EQ và IQ là gì? Giữa IQ và EQ cái nào quan trọng hơn?

by ERA Capital
0 comment

Chỉ số EQ và IQ được nhiều người quan tâm bởi nó liên quan đến trí tuệ, cảm xúc của con người. Vậy chỉ số EQ và IQ là gì? Giữa IQ và EQ cái nào quan trọng hơn? Cùng tìm hiểu nhé!

EQ và IQ là hai chỉ số được nhiều người thường xuyên đề cập khi đánh giá con người. Sở hữu IQ và EQ cao sẽ mang lại nhiều lợi ích trong cuộc sống, học tập và công việc, và đóng góp đến sự thành công của một người.

EQ và IQ là hai chỉ số đo lường khác nhau về trí tuệ và trí thông minh của con người. Tuy nhiên, giữa IQ và EQ, không thể nói rằng cái nào quan trọng hơn với chúng ta. Hãy cùng Cửa hàng Bách hóa XANH. tìm hiểu sâu hơn về hai khái niệm này qua bài viết dưới đây nhé!

1Chỉ số IQ là gì?

IQ (Intelligence Quotient) là chỉ số đo thông minh của bộ não con người. Người có IQ cao thường có trí tuệ và khả năng suy nghĩ, phản xạ cũng như sự nhạy bén tốt hơn.

Chỉ số IQ được đánh giá thông qua các bài kiểm tra IQ đã được thiết lập sẵn, cùng với các yếu tố như năng khiếu, sự hài hước, thuận tay trái,… Người bình thường thường có chỉ số IQ dao động từ 85-115, trong khi những người có chỉ số IQ cao hơn thường có trí tuệ tốt hơn và thường thành công trong việc học tập.

Chỉ số IQ là chỉ số đo lường trí tuệ thông minh của một người, được tính dựa trên các bài kiểm tra trí tuệ và so sánh với trung bình dân số. Chỉ số IQ được sử dụng để đánh giá khả năng học tập, tư duy và giải quyết vấn đề của một cá nhân.IQ (viết tắt của Intelligence Quotient) có nghĩa là chỉ số thông minh

2Chỉ số EQ là gì?

Trong khi đó, chỉ số EQ (hay còn gọi là Chỉ số Trí tuệ Cảm xúc) đơn giản là một chỉ số đo lường khả năng cảm nhận và điều chỉnh cảm xúc của con người. Nó phản ánh khả năng kiểm soát cảm xúc và suy nghĩ cá nhân, cũng như kỹ năng giao tiếp xã hội với những người xung quanh.

Chỉ số EQ có thể được đo lường bằng cách sử dụng các bài kiểm tra EQ với các câu hỏi khác nhau. Những người có chỉ số EQ cao có khả năng chịu áp lực và giữ bình tĩnh trong mọi tình huống, điều này giúp họ dễ dàng đạt thành công trong cuộc sống, bao gồm cả trong môi trường học tập, nhờ vào những quyết định thông minh và đúng đắn.

Chỉ số EQ là chỉ số đo lường khả năng của một người trong việc nhận biết, hiểu và quản lý cảm xúc của mình cũng như của người khác. EQ thường được coi là một yếu tố quan trọng trong việc xây dựng mối quan hệ tốt, thành công trong công việc và đạt được sự hài lòng trong cuộc sống.Chỉ số EQ là chỉ số đo lường về trí tuệ cảm xúc

3Cách phân biệt chỉ số IQ và EQ

Chúng ta có thể hiểu IQ là chỉ số đánh giá trí thông minh, trong khi EQ là chỉ số đánh giá cảm xúc của một người. Ngoài ra, hai chỉ số này còn có những khác biệt khác.

Người có chỉ số thông minh cao.

Những người có chỉ số thông minh cao sẽ có một số đặc điểm sau đây:

 • Cách suy nghĩ, tư duy rất logic.
 • Hấp thụ nhanh và lưu giữ tốt trong một khoảng thời gian ngắn.
 • Khả năng lập kế hoạch chi tiết xuất sắc, giải quyết nhanh chóng những vấn đề được đề ra.
 • Có rất nhiều ý tưởng sáng tạo, hiểu được những ý tưởng trừu tượng.
 • Phản biện xuất sắc với khả năng sử dụng ngôn ngữ linh hoạt.
 • Học tập nhanh chóng, thích ứng với mọi tình huống.
 • Người có chỉ số thông minh cảm xúc cao.

  Những người có chỉ số cảm EQ cao sẽ dễ dàng nhận ra thông qua một số đặc điểm:

 • Giữ bình tĩnh, kiểm soát tình cảm ngay cả khi đối mặt với hoàn cảnh bất kỳ.
 • Biết cách điều khiển hành vi của mình, cư xử đúng mực khi gặp tình huống không mong đợi.
 • Cảm thông, chia sẻ cùng những người xung quanh.
 • Có khả năng giao tiếp xã hội tốt.
 • Cách phân biệt chỉ số IQ và EQ là thông qua việc đánh giá khả năng trí tuệ và khả năng cảm xúc của một người. Chỉ số IQ đo lường khả năng học hỏi, giải quyết vấn đề và tư duy logic, trong khi đó chỉ số EQ đo lường khả năng quản lý cảm xúc, giao tiếp và đồng cảm với người khác.Cách phân biệt chỉ số IQ và EQ

  4Giữa IQ và EQ cái nào quan trọng hơn?

  IQ và EQ là hai chỉ số quan trọng đối với con người. Các chuyên gia cho biết, để đạt được thành công và hạnh phúc, chỉ số IQ chỉ đóng góp 20%, trong khi chỉ số EQ chiếm đến 80%.

  Theo điều đó, có một lợi ích từ việc có chỉ số IQ cao, đó là khả năng tư duy và tính toán chính xác. Trái lại, chỉ số EQ cao sẽ giúp con người bình tĩnh và kiểm soát cảm xúc tốt hơn, từ đó đưa ra những quyết định sáng suốt và giải quyết vấn đề một cách hiệu quả nhất.

  Cả 2 chỉ số IQ và EQ đều cần được chú trọng trong mỗi người. Chúng cần được cân nhắc và cải thiện để tận dụng tối đa trong mọi tình huống và phát huy khả năng tối đa của bản thân.

  Giữa IQ và EQ, EQ được coi là quan trọng hơn vì nó liên quan đến khả năng quản lý cảm xúc, giao tiếp và xây dựng mối quan hệ tốt với người khác. IQ chỉ đánh giá khả năng thông minh logic của một người trong khi EQ đánh giá khả năng xử lý cảm xúc và tương tác xã hội.Cả 2 chỉ số IQ và EQ đều rất quan trọng đối với mỗi cá thể

  Cửa hàng Bách hóa XANH. đã tổng hợp những thông tin liên quan đến chỉ số EQ và IQ của con người. Mong rằng bài viết này sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về hai chỉ số này.

  Nguồn: Bệnh viện Đa khoa Medlatec.

  Lựa chọn mua rau, củ, trái cây tươi ngon, chất lượng bán tại Cửa hàng Bách hóa XANH. nhé.

  Cửa hàng Bách hóa XANH.

  You may also like

  Leave a Comment

  You cannot copy content of this page