Doping là gì? Vì sao cần kiểm lượng doping trong máu thi đấu thể thao

by ERA Capital
0 comment

Nếu bạn đã xem các chương trình thể thao, chắc hẳn bạn đã nghe nhiều về thuật ngữ Doping. Vậy Doping là gì? Điều gì xảy ra khi một vận động viên dương tính với doping? Và tại sao trong tất cả các môn thể thao, việc sử dụng doping khi thi đấu bị cấm? Hãy tham khảo bài viết dưới đây để có câu trả lời cho những thắc mắc trên.

==≫ Tìm hiểu thêm:.

 • Chỉ số BMI là gì? Cách tính chỉ số BMI đúng chuẩn cho trẻ em và nam nữ.
 • Hormone adrenaline là gì? Những lưu ý khi sử dụng thuốc adrenaline.
 • Doping là việc sử dụng các chất kích thích để tăng cường quá trình tuần hoàn trong cơ thể, giúp vận động viên nâng cao thể lực và chống lại cảm giác mệt mỏi trong quá trình hoạt động.

  Hiện tại, có khá nhiều loại chất kích thích đang được sử dụng, trong đó phổ biến nhất là 3 chủng loại sau:.

 • Doping máu giúp nâng cao khả năng chuyển oxy qua hồng cầu.
 • Doping là việc sử dụng chất kích thích cơ để tăng cường hormone và làm tăng sức mạnh cơ bắp, giúp cơ thể hoạt động mệt mỏi ít hơn trong thời gian dài. Thường được áp dụng cho các vận động viên trong bóng đá, cử tạ, đấu vật, v.V.
 • Doping thần kinh là một hoạt động điều khiển và phản hồi cơ bắp thông qua hệ thần kinh trong cơ thể. Dùng doping sẽ giúp người dùng không cảm thấy mệt mỏi và có thể hoạt động lâu hơn.
 • Doping là một loại chất kích thích bị cấm sử dụng để làm cho cơ thể trở nên mạnh mẽ hơn trong các trận đấu yêu cầu thể lực.
  Doping là loại thuốc kích thích CẤM khiến cơ thể trở nên “trâu hơn” trong những trận đấu đòi hỏi thể lực

  Vì sao thuốc doping bị cấm sử dụng trong thi đấu các môn thể thao?

  Hiện nay, sử dụng doping đang bị cấm trong khi thi đấu tất cả các môn thể thao nguyên nhân là do:.

  Việc sử dụng các loại chất kích thích này đã tăng tốc độ tuần hoàn máu, đồng thời gia tăng lượng máu chảy về tim để cung cấp thể lực cho các vận động viên, giúp cơ thể hoạt động liên tục mà không mệt mỏi. Tuy nhiên, điều này đã gây mất cân bằng trong việc thi đấu.

  Doping đã bị nghiêm cấm trong tất cả các môn thể thao.
  Doping đã bị cấm sử dụng trong tất các môn thể thao

  Ngoài ra, sử dụng doping còn gây tác động trực tiếp đến sức khỏe, thậm chí tính mạng của vận động viên do những tác động phụ như:.

 • Các vận động viên nữ có xu hướng trở nên giống như nam giới.
 • Các sản phẩm doping hiện nay chủ yếu dựa trên hormone testosterone nam giới để tăng cường khối lượng cơ và sức mạnh. Việc sử dụng quá nhiều doping có thể khiến cho các VĐV nữ có xu hướng nam hóa, như giọng nói trầm hơn, mặt trở nên mụn, mọc râu và lông nhiều hơn, và kinh nguyệt bị rối loạn. Trong khi đó, sử dụng doping đối với VĐV nam có thể gây teo tinh hoàn, giảm lượng tinh dịch và gây liệt dương.

 • Làm suy yếu các cơ và phát triển các đầu chi.
 • Các sản phẩm này có thể được sử dụng để tăng cường nội tiết tố và độ bền cho vận động viên. Tuy nhiên, việc sử dụng quá nhiều có thể gây ra những tác động tiêu cực như làm yếu cơ, phát triển quá mức các đầu chi hoặc thậm chí gây ra bệnh tiểu đường.

 • Bị gặp phải triệu chứng run rẩy.
 • Sử dụng quá nhiều sản phẩm kích thích hệ thần kinh trung ương có thể gây ảnh hưởng đến hệ thần kinh của cơ thể, gây ra các triệu chứng như run rẩy, mất ngủ và suy nhược thần kinh.

 • Gây chảy máu, nhiệt và ngứa mẩn.
 • Phương pháp doping “máu” không chỉ làm tăng lượng hồng cầu để cung cấp oxy cho các tế bào mà còn gây ra những tác động tiêu cực như tán huyết, sốt, nổi mẩn ngứa, và nguy cơ nhiễm khuẩn gan.

  Nếu cơ thể đột ngột nhận được một lượng hồng cầu quá nhiều, có thể gây tắc nghẽn mạch máu, làm rối loạn quá trình tuần hoàn của máu và có thể dẫn đến đột quỵ hoặc thậm chí tử vong.

  Tại sao cần kiểm tra doping cho các vận động viên trước khi thi đấu?

  Fair-play luôn là một yếu tố quan trọng trong thể thao, đòi hỏi công bằng giữa các vận động viên và các đội thi. Nên thi đấu dựa trên năng lực và sự cố gắng cá nhân, không sử dụng chất kích thích. Trước mỗi trận đấu, vận động viên phải kiểm tra doping để đảm bảo tính công bằng. Bên cạnh đó, vận động viên có thể bị kiểm tra bất cứ lúc nào nếu có điều gì bất thường xảy ra trong quá trình thi đấu.

  Quá trình kiểm tra sử dụng chất kích thích để đảm bảo sự công bằng trong cuộc thi và bảo vệ sức khỏe của các vận động viên.

  Các giải pháp kiểm tra doping trong thể thao

  Hiện tại, chưa có câu trả lời cụ thể về việc kiểm tra doping và cách thức kiểm tra doping trong thể thao. Theo các chuyên gia, việc kiểm tra doping trong thể thao rất phức tạp vì chưa có phương pháp kiểm tra áp dụng cho tất cả các loại doping. Đồng thời, hiện nay, doping còn được chế tạo một cách tinh vi hơn để tạo ra sự khó khăn trong việc phát hiện doping trước và sau các trận đấu thể thao.

  Hiện nay, phương pháp được ứng dụng rộng rãi nhất là xét nghiệm máu. Cụ thể, quy trình bao gồm việc lấy một mẫu máu từ người được kiểm tra. Nếu người đó đã sử dụng các loại thuốc kích thích, trong máu sẽ có chứa các thành phần của thuốc đó, từ đó cho kết quả dương tính với việc sử dụng doping. Nhờ vào việc tiến hành xét nghiệm, chúng ta có thể xác định được danh sách các loại thuốc đã được sử dụng hoặc các hợp chất đã hình thành trong mẫu máu.

  Tiến hành kiểm tra chất kích thích bằng mẫu máu và nước tiểu.
  Tiến hành kiểm tra doping bằng mẫu máu và nước tiểu

  Bên cạnh đó, để tiến hành kiểm tra doping thì các chuyên gia còn có thể thực hiện xét nghiệm nước tiểu.

  Tuy nhiên, nếu vận động viên sử dụng nhiều loại chất kích thích khác nhau, việc kiểm tra sẽ trở nên phức tạp hơn. Bên cạnh đó, hiện nay việc sử dụng các chất kích thích mới cũng gặp khó khăn trong việc phát hiện.

  Doping, một loại chất kích được sử dụng rộng rãi trên toàn cầu, mặc dù có nguy cơ gây hại cho sức khỏe. Bài viết trên đã cung cấp cho bạn thông tin chi tiết về doping và những hệ lụy của việc sử dụng nó trong thi đấu thể thao. Cảm ơn bạn đã đọc và hẹn gặp lại trong các bài viết tiếp theo.

  You may also like

  Leave a Comment

  You cannot copy content of this page