Định lượng cholesterol toàn phần cao cảnh báo điều gì

by ERA Capital
0 comment

Có nhiều người không hiểu rõ về khái niệm cholesterol toàn phần cao là gì và tác động tiêu cực của nó đối với sức khỏe. Dưới đây là một bài viết giải thích ý nghĩa của cholesterol toàn phần và cảnh báo về những nguy hiểm khi chỉ số cholesterol toàn phần trong máu tăng cao.

Danh sách xem nhanh:.

1.

1. Cholesterol là gì?

Cholesterol là một chất béo steroid, có màu vàng nhạt, mềm, có mặt trong màng tế bào của tất cả các mô trong cơ thể và được vận chuyển trong huyết thanh của tất cả các loài động vật. Gan là nơi sản xuất cholesterol hàng ngày (nguồn gốc nội sinh), trong khi chất béo động vật từ chế độ ăn uống là nguồn gốc cholesterol bên ngoài cơ thể. Cholesterol tồn tại với nồng độ cao trong các mô tổng hợp nó hoặc có mật độ màng dày đặc, như gan, tủy sống, não và màng xơ vữa động mạch.

Cholesterol có vai trò quan trọng trong nhiều quá trình sinh hóa. Tuy nhiên, nó nổi tiếng nhất vì liên quan đến bệnh tim mạch. Khi nồng độ cholesterol trong máu tăng, và cơ thể không sử dụng hết lượng cholesterol dư thừa, chúng sẽ tích tụ trong các mạch máu, gây tắc nghẽn và tăng nguy cơ mắc bệnh tim mạch.

2. Định lượng cholesterol toàn phần

2.1 Cholesterol toàn phần là gì?

Cholesterol toàn phần là tổng lượng cholesterol có mặt trong máu của bạn dựa trên kết quả xét nghiệm sinh hóa máu, xét nghiệm công thức máu và xét nghiệm chỉ số cholesterol khi có dấu hiệu bất thường liên quan đến bệnh tim mạch.

Trong huyết thanh, tổng hợp cholesterol bao gồm LDL-Cholesterol (lipoprotein có mật độ thấp), HDL-Cholesterol (lipoprotein có mật độ cao) và triglycerid.

2.2 Định lượng cholesterol toàn phần

Để đo lượng cholesterol toàn phần trong cơ thể, bạn cần cung cấp một mẫu máu sau khi nhịn ăn (không ăn gì và chỉ uống nước) trong khoảng thời gian 9-12 giờ. Lượng cholesterol toàn phần được tính bằng cách tổng hợp LDL – Cholesterol, HDL – Cholesterol và triglyceride.

Cholesterol “xấu”, hay còn được gọi là LDL-Cholesterol, được vận chuyển bởi protein và kết hợp với các chất khác để tích tụ trên thành động mạch, gây tắc nghẽn và xơ vữa động mạch. Điều này làm tăng nguy cơ mắc các bệnh tim mạch và đột quỵ. Giảm lượng LDL-Cholesterol giúp giảm nguy cơ mắc các bệnh tim mạch.

Chỉ số LDL-Cholesterol của người bình thường nằm dưới 130mg/dL. Nếu có mức cao hơn, bạn có nguy cơ mắc các bệnh tim mạch.

HDL – Cholesterol được coi là Cholesterol có lợi. HDL – Cholesterol giúp loại bỏ LDL – Cholesterol, loại Cholesterol có hại, khỏi cơ thể và ngăn chúng tích tụ trong động mạch, từ đó bảo vệ cơ thể khỏi các bệnh tim mạch.

Triglycerid là một loại chất béo trung tính có mặt trong máu. Khi cơ thể con người có nhiều calo dư thừa, chúng sẽ được biến đổi thành triglycerid và tích lũy trong tế bào chất béo trên toàn bộ cơ thể.

3. Định lượng cholesterol toàn phần bao nhiêu là cao?

Chỉ số cholesterol tổng hợp của bạn liên quan đến nguy cơ mắc bệnh tim mạch. Vì vậy, nếu mức độ cholesterol tổng hợp của bạn tăng cao, rủi ro mắc các bệnh tim mạch cũng tăng lên.

Định lượng cholesterol toàn phần được coi là cao khi nồng độ nó vượt quá mức 200 miligram mỗi deciliter (mg/dL) trong máu.

Bảng chỉ định hàm lượng cholesterol tổng hợp trong huyết thanh.

4. Những nguy hại khi chỉ số cholesterol toàn phần cao

Cholesterol không phải là một chất xấu cho cơ thể. Cơ thể cần cholesterol để duy trì hoạt động bình thường. Tuy nhiên, nếu mức cholesterol tăng quá cao, điều này có thể gây nguy hiểm đến sức khỏe.

Những nguy hại khi chỉ số cholesterol toàn phần cao bao gồm nguy cơ tăng cao của bệnh tim mạch và đột quỵ, gây tắc nghẽn động mạch và gây ra các vấn đề về sức khỏe như xơ vữa động mạch và bệnh tim.

Cholesterol tổng cao có thể gây nguy hiểm cho sức khỏe, đặc biệt là các bệnh về tim mạch.

4.1 Hệ thống tim mạch và tuần hoàn máu

Khi một lượng LDL – cholesterol quá lớn xuất hiện trong huyết quản, chúng sẽ dần tích tụ trong các động mạch và gây tắc nghẽn. Như kết quả, dòng máu giàu oxy không thể lưu thông đến cơ tim một cách bình thường, dẫn đến những triệu chứng như đau ngực, đau tim, đột quỵ, nhồi máu cơ tim và bệnh động mạch ngoại biên (PAD).

4.2 Hệ thống nội tiết

Hormone có thể ảnh hưởng đến lượng cholesterol trong cơ thể. Nghiên cứu đã chỉ ra rằng khi nồng độ estrogen tăng trong chu kỳ kinh nguyệt của phụ nữ, mức HDL – cholesterol cũng tăng và LDL – cholesterol giảm. Điều này có thể là một trong những nguyên nhân tại sao phụ nữ có nguy cơ mắc bệnh tim mạch tăng lên sau mãn kinh, khi nồng độ estrogen giảm xuống.

4.3 Hệ thần kinh

Bộ não chiếm khoảng 25% lượng cholesterol toàn phần trong cơ thể. Chất béo này rất quan trọng cho sự phát triển và bảo vệ các tế bào thần kinh, giúp não bộ hoạt động và giao tiếp tốt với phần còn lại của cơ thể. Khi có quá nhiều cholesterol trong động mạch, có thể dẫn đến đột quỵ, gián đoạn lưu thông máu, gây tổn hại cho não bộ và gây ra các vấn đề như mất trí nhớ, khó di chuyển, khó nuốt, nói và thực hiện các chức năng khác. Mức độ cholesterol cao trong máu ảnh hưởng đến khả năng ghi nhớ và có thể gây tổn thương não ở những người mắc bệnh Alzheimer.

4.4 Hệ thống tiêu hóa

Cholesterol đóng vai trò quan trọng trong quá trình sản xuất mật trong hệ tiêu hóa. Mật là một chất giúp cơ thể phân hủy thực phẩm và hấp thu chất dinh dưỡng từ ruột. Tuy nhiên, nếu mật chứa quá nhiều cholesterol, có thể dẫn đến nguy cơ hình thành sỏi túi mật.

5. Biện pháp cải thiện cholesterol cao

Khi mức cholesterol trong máu tăng cao, hãy tới gặp bác sĩ để được kiểm tra và đánh giá chính xác mức độ cholesterol trong cơ thể. Bác sĩ sẽ đưa ra các biện pháp và chế độ ăn uống khoa học để giúp mức cholesterol trở về mức bình thường.

Luyện tập thể dục hàng ngày dựa trên trạng thái sức khỏe cá nhân.

Tiêu thụ nhiều chất xơ.

Giới hạn sử dụng các chất béo, thực phẩm có hàm lượng cholesterol cao như phô mai, thịt đỏ,….

Không hút thuốc tàn.

Kiểm tra sức khỏe định kỳ thường xuyên.

Biện pháp cải thiện cholesterol cao bao gồm việc thay đổi chế độ ăn uống, tập thể dục đều đặn và sử dụng thuốc theo chỉ định của bác sĩ để giảm mức cholesterol trong cơ thể.

Để nâng cao Cholesterol tổng thể cao cần kiểm tra sức khỏe định kỳ.

Chỉ số cholesterol đóng vai trò quan trọng trong đánh giá tình trạng sức khỏe. Khi mức cholesterol trong máu tăng cao và kéo dài, có thể gây ra nhiều bệnh tim mạch và nguy hiểm cho gan. Vì vậy, cần theo dõi định kỳ mức cholesterol để điều chỉnh chế độ ăn uống phù hợp.

You may also like

Leave a Comment

You cannot copy content of this page