Định lượng CEA

by ERA Capital
0 comment

Ngày update: 27/11/2020 Tác giả: 3.381 lượt xem.

Trong bài viết dưới đây, chúng tôi sẽ cung cấp thông tin về định lượng CEA và các chỉ số CEA trong máu được sử dụng trong việc chẩn đoán và theo dõi điều trị một số bệnh ung thư, đặc biệt là ung thư đại trực tràng.

1. Định lượng CEA là gì?

CEA là một kháng nguyên có thể được phát hiện trong máu để sớm chẩn đoán ung thư đại trực tràng và các loại ung thư khác ở những người đã được chẩn đoán mắc ung thư.

Định lượng CEA (Carcinoembryonic Antigen) là một loại protein được tìm thấy trong máu và các mô trong cơ thể. Nó thường được sử dụng như một chỉ số để đánh giá sự phát triển của ung thư trong cơ thể, đặc biệt là ung thư đại trực tràng và ung thư vú.

CEA là một kháng nguyên có thể được định lượng trong máu để phát hiện sớm ung thư đại trực tràng và các loại ung thư khác.

2. Mục đích của việc kiểm tra định lượng CEA

Định lượng CEA đóng vai trò hỗ trợ:

 • Theo quan sát hiệu quả điều trị, tiên lượng và đánh giá khả năng tái phát ung thư ruột già.
 • CEA có thể được sử dụng để định lượng và đánh giá các bệnh ung thư khác nhau, bao gồm ung thư tuyến giáp, phổi, tuyến tụy và dạ dày.
 • Chất dịch chứa CEA có khả năng phát hiện xem ung thư đã lan tỏa đến vị trí khác trong cơ thể hay chưa.
 • Xét nghiệm CEA trong máu được khuyến khích thực hiện để phát hiện ung thư ở những người bệnh không có triệu chứng.
 • 3. Khi nào cần làm xét nghiệm CEA?

 • Xét nghiệm CEA thường được yêu cầu trong những trường hợp nghi ngờ mắc bệnh ung thư đại trực tràng.
 • Khi nào cần làm xét nghiệm CEA? Xét nghiệm CEA thường được sử dụng để kiểm tra mức độ tăng trưởng của tế bào ung thư đại trực tràng và ung thư phổi. Nó thường được thực hiện khi người bệnh có các triệu chứng hoặc yếu tố nguy cơ liên quan đến các loại ung thư này, hoặc để theo dõi sự phát triển của bệnh trong quá trình điều trị.

  Những người hoài nghi bị ung thư đại trực tràng sẽ được chỉ định thực hiện xét nghiệm CEA.

 • Xét nghiệm này được chỉ định thực hiện cho những bệnh nhân đã mắc các loại ung thư khác như ung thư dạ dày, ung thư vú, ung thư phổi… Để đánh giá hiệu quả của điều trị và phát hiện sự tái phát.
 • 4. Ý nghĩa các chỉ số CEA trong máu

  Ở người bình thường, chỉ số CEA thường nằm trong khoảng từ 0-5ng/ml. Tuy nhiên, tỷ lệ các bệnh nhân ung thư có mức tăng CEA lớn hơn 5ng/ml sẽ phụ thuộc vào từng loại bệnh ung thư cụ thể.

 • Trong bệnh ung thư đại trực tràng, độ nhạy của chỉ số CEA là 50%, độ đặc hiệu là 90%.
 • Trong trường hợp ung thư vú chưa lan rộng, chỉ có 10% bệnh nhân có tăng mức độ CEA. Để đánh giá và dự đoán tiến triển của ung thư vú, cần kết hợp xét nghiệm CA 15-3.
 • Các loại ung thư như ung thư biểu mô dạ dày, thực quản, tụy, phổi, buồng trứng… Chỉ tăng mức độ CEA khi tiến triển, tỷ lệ tăng thường là khoảng 50 – 70% trong số các trường hợp.
 • Có thể tăng mức độ CEA trong một số bệnh lành tính như viêm phổi, viêm gan, xơ gan, viêm loét dạ dày tá tràng…
 • Sau khi loại bỏ khối u, lượng CEA đã giảm. Sự gia tăng đều đặn của chỉ số CEA có thể chứng tỏ khối u có thể tái phát.
 • Tuy nhiên, việc sử dụng chỉ số CEA để chẩn đoán bệnh ung thư không mang giá trị tuyệt đối. Để chẩn đoán đúng bệnh, người bệnh cần phải kết hợp với các xét nghiệm và kiểm tra khác.

  Ý nghĩa các chỉ số CEA trong máu là đánh giá mức độ tồn tại của khối u và theo dõi quá trình điều trị, giúp phát hiện sớm các vấn đề về ung thư và đưa ra quyết định điều trị phù hợp.

  Bệnh viện Thu Cúc được trang bị các thiết bị y tế, máy móc tiên tiến giúp thực hiện xét nghiệm nhanh, chính xác.

  Khoa Ung bướu – bệnh viện Thu Cúc có đội ngũ bác sĩ chuyên khoa giàu kinh nghiệm cùng với hệ thống trang thiết bị y tế, máy móc hiện đại, và phòng xét nghiệm đạt tiêu chuẩn an toàn sinh học cấp 2… Sẽ hỗ trợ thực hiện xét nghiệm một cách nhanh chóng và đảm bảo kết quả chính xác.

  Ngoài ra, người bệnh không cần lo lắng về chi phí xét nghiệm vì bệnh viện áp dụng thanh toán bảo hiểm y tế và bảo hiểm phi nhân thọ, giúp hỗ trợ tối đa phí khám bệnh cho người bệnh.

  You may also like

  Leave a Comment

  You cannot copy content of this page