Diện tích xây dựng là gì? Khác gì so với diện tích sàn xây dựng?

by ERA Capital
0 comment

Để xây dựng một ngôi nhà đẹp và cân đối, chúng ta cần có sự tính toán kỹ lưỡng về các yếu tố kinh tế, diện tích sàn và diện tích xây dựng. Tuy nhiên, không phải ai cũng hiểu rõ về khái niệm diện tích xây dựng và diện tích sàn. Dưới đây là một bài viết giúp bạn hiểu rõ hơn về hai khái niệm này.

Diện tích xây dựng là gì?

Diện tích xây dựng được tính từ mép ngoài tường một bên đến mép tường bên kia, dựa theo diện tích được phép xây dựng trong giấy phép và quy hoạch. Câu trả lời đơn giản cho câu hỏi về diện tích xây dựng có thể là phần bao phủ bởi công trình xây dựng.

Hình ảnh miêu tả diện tích xây dựng
Hình ảnh mô tả diện tích xây dựng

Diện tích xây dựng không chỉ bao gồm diện tích sàn mà còn bao gồm diện tích tim tường, diện tích thông thủy, diện tích các phòng, diện tích sử dụng, diện tích ở và diện tích phụ.

Diện tích xây dựng của một ngôi nhà dân dụng bao gồm toàn bộ phần đất được sử dụng để xây dựng công trình, trong khi diện tích sử dụng chỉ tính các phần diện tích chính như phòng ngủ, phòng khách, phòng bếp, phòng tắm, ban công, nhà kho, lối đi, hành lang và một phần diện tích ban công và lô gia. Diện tích sử dụng không bao gồm cột và tường, mà chỉ được tính sau khi nhà hoàn thiện.

Diện tích sàn là gì?

Đối với diện tích sàn xây dựng, nó bao gồm diện tích sàn của tất cả các tầng và ban công. Mục đích của việc tính diện tích sàn xây dựng là để xác định giá trị xây dựng của công trình.

Khi tính toán diện tích sàn của nhà ở, cần bao gồm diện tích sàn của tất cả các tầng không có mái che và thực hiện cẩn thận để tránh sai sót và không gây thiệt hại tài chính.

Công thức tính diện tích

So sánh diện tích xây dựng và diện tích sàn xây dựng về công thức tính diện tích cũng không giống nhau.

Diện tích sàn xây dựng bao gồm không chỉ diện tích sàn sử dụng mà còn bao gồm các diện tích khác như phần móng, mái, tầng hầm và sân.

Diện tích sử dụng được tính bằng tổng diện tích của các khu vực có mái (bằng tấm bê tông cốt thép, tấm tôn hoặc ngói đóng trần) cùng diện tích của các không gian như ô cầu thang và giếng trời. Tổng diện tích này sẽ chiếm 100% diện tích sử dụng.

Với diện tích xây dựng, có nhiều hạng mục tính khác nhau, bao gồm:

Kích thước nền tính toán là 50-75% diện tích một tầng theo giá xây dựng cơ bản.

Diện tích sàn của mỗi tầng được tính bằng 100% diện tích của mái tầng đó, bao gồm cả phần sàn tầng trên kế tiếp để tính phủ bì.

Bể nước và bể phốt chiếm từ 60-75% diện tích mặt bằng một sàn xây thô theo đơn giá (hoặc tính theo thể tích phủ bì của bể).

Mái tôn của tầng nhà được tính bằng 75% diện tích của mặt bằng sàn.

Mái lợp (phía dưới có làm trần ảo) tính bằng 100% diện tích mặt sàn chéo theo mái.

– Mái ngói (đổ sàn bê tông rồi mới lợp thêm ngói) tính bằng 150% diện tích mặt sàn chéo theo mái.

– Sân thượng có dàn lam bê tông, sắt trang trí (dàn phẹc- pelgolas) tính bằng 75% diện tích mặt bằng sàn.

Sân thượng được phủ mái che với tỷ lệ 75% diện tích tổng mặt bằng sàn.

Sân thượng, ban công không có mái che chiếm 50% diện tích tổng sàn.

Lô gia chiếm 100% diện tích.

Bao gồm toàn bộ diện tích xây dựng.
Diện tích xây dựng bao gồm tất cả diện tích xây dựng

Các quy định về diện tích xây dựng nhà ở

Quyết định số 04/2008 BXD quy định diện tích nhỏ nhất để xin giấy phép xây dựng.

Khi lập kế hoạch xây dựng nhà ở, kích thước lô đất được xác định dựa trên nhu cầu và đối tượng sử dụng cụ thể. Ngoài ra, nó cũng phải phù hợp với các giải pháp tổ chức không gian và tuân thủ quy định về quản lý xây dựng của khu vực lập quy hoạch.

Đối với lô đất có mặt tiền rộng từ 5m trở lên, chiều dài tối thiểu là 10m.- Đối với lô đất có mặt tiền rộng dưới 5m, chiều dài tối thiểu là 15m.- Diện tích lô đất không nhỏ hơn 50m2.- Tỷ lệ xây dựng không vượt quá 70% diện tích lô đất.- Chiều cao tối đa của công trình không quá 15m.- Khoảng cách từ lề đường đến công trình xây dựng không nhỏ hơn 3m.Output: – Để xây dựng nhà ở trong các khu ở quy hoạch xây dựng mới và ti

Kích thước của miếng đất xây nhà ở gia đình tối thiểu là 45m2.

Kích thước của lô đất xây dựng nhà ở phải lớn hơn hoặc bằng 5m.

Độ sâu của mảnh đất xây dựng nhà ở ≥5m.

Lô đất xây dựng nhà ở trong khu quy hoạch xây dựng mới phải tiếp giáp với đường phố có lộ giới dưới 20m và phải đáp ứng các yêu cầu về kích thước tối thiểu như sau:

Kích thước của miếng đất để xây nhà ở gia đình ≥36m2.

Diện tích của lô đất xây dựng nhà ở ≥4m.

Lều đất để xây nhà có chiều sâu tối thiểu là 4m.

Độ dài tối đa của một hàng nhà liền kề hoặc riêng lẻ có cả hai mặt tiếp giáp với các tuyến đường chính trong khu vực là 60m. Giữa các hàng nhà, cần có sự bố trí đường giao thông hoặc đường đi bộ phù hợp với quy định về quy hoạch mạng lưới đường giao thông (bảng 4.4), với độ rộng tối thiểu là 4m.

Diện tích xây dựng là gì và các vấn đề liên quan được lý giải trong bài viết này. Chúng tôi hy vọng rằng những kiến thức này sẽ hữu ích cho bạn. Để biết thêm thông tin mới nhất, hãy tìm đọc các bài viết tư vấn bất động sản trong cùng chuyên mục.

Nguyễn Phương (Tổng hợp).

You may also like

Leave a Comment

You cannot copy content of this page