Costa Rica – Quốc gia hạnh phúc nhất thế giới

by ERA Capital
0 comment

Costa Rica, which holds the title of the happiest nation on earth according to the Happy Planet Index of Yale University in the US and environmentalists and scientists, is also recognized as the premier ecological sanctuary on our globe.

Costa Rica, which holds the title of the happiest nation on earth according to the Happy Planet Index of Yale University in the US and environmentalists and scientists, is also recognized as the premier ecological sanctuary on our globe.

Với diện tích hơn 51.000km2 – chưa bằng vùng Rhônes Alpes nằm giữa sông Rhônes và dãy núi Alpes nổi tiếng của Pháp, đất nước nhỏ bé này ở vùng Trung Mỹ, giáp với biển Caribe ở phía Đông và biển Bắc Thái Bình Dương ở phía Tây, với chiều dài bờ biển tổng cộng 1.290km. Costa Rica giáp với Nicaragua ở phía Bắc và Panama ở phía Nam Đông – Nam. Tổng cộng, Costa Rica có 51.100km2 lãnh thổ cộng thêm 589.000km2 lãnh hải. Điểm cao nhất nước là núi Chirripo, ở độ cao 3.810m. Ngọn núi này cũng là ngọn núi cao thứ năm ở Trung Mỹ. Nước này cũng có mật độ sinh vật đa dạng nhất thế giới. Với kỹ nghệ du lịch trị giá 1,7 tỷ USD, Costa Rica là nước thu hút đông khách du lịch nhất khu vực Trung Mỹ. Du lịch sinh thái thu hút nhiều du khách tới các khu bảo vệ thiên nhiên rải rác trên khắp nước này. Costa Rica là địa bàn sinh sống của nhiều loài động thực vật. Tuy nước này chỉ chiếm khoảng 0,1% tổng diện tích lục địa, nơi đây chứa 6% đa dạng sinh học thế giới. Hơn 25% diện tích lãnh thổ Costa Rica là các khu rừng và khu dự trữ thiên nhiên được bảo vệ. Một vườn quốc gia nổi tiếng trong giới các nhà sinh thái thế giới từng được biết đến nhiều về sự đa dạng sinh vật (kể cả những con thú lớn như báo và heo vòi) là Vườn quốc gia Corcovado. Trong khi đó, Vườn quốc gia Tortuguero là nơi sinh sống của khỉ nhện, khỉ rú và khỉ mũ cổ trắng, lười ba ngón, 320 loài chim (gồm nhiều loài vẹt), rất nhiều loài bò sát, nhưng nổi tiếng nhất là loài rùa xanh đang bị đe dọa tuyệt chủng. Khu dự trữ ”rừng mây” Monteverde cũng phong phú với hai ngàn loài thực vật, gồm nhiều loại phong lan. Bởi vậy, Costa Rica được mệnh danh là viện bào chế thuốc vĩ đại nhất mà thiên nhiên ban tặng cho loài người. Cho dù với kiến thức hiện nay, con người chưa thể khám phá hết những bí mật của kho báu tự nhiên này.

Theo chỉ số đo lường hạnh phúc (Happy Planet Index) của Ðại học Yale, Hoa Kỳ và theo các nhà khoa học cũng như giới bảo vệ môi trường, Costa Rica dẫn đầu bảng xếp hạng các quốc gia hạnh phúc nhất thế giới. Ðây cũng được coi là khu bảo tồn sinh thái tốt nhất trên hành tinh của chúng ta, với những đặc điểm đáng kinh ngạc như đa dạng sinh học phong phú, rừng mưa nhiệt đới và những bãi biển đẹp như tranh.

Liệu rằng cộng đồng Costa Rica có thể xem là người dân hạnh phúc nhất thế giới bởi chính phủ quốc gia nhỏ bé này đã sử dụng ngân sách quốc phòng để hỗ trợ cho các lĩnh vực y tế và giáo dục kể từ năm 1948? Hoặc có thể đó là do chính sách an sinh xã hội đạt tương đương với các quốc gia tiên tiến nhất ở Bắc Âu? Hoặc có thể đó cũng được đạt được nhờ chính sách “ăn đồng chia đủ” – nơi mà tất cả mọi người đều được hưởng lợi từ sự phát triển của đất nước?

Để tăng kiến thức về kỳ quan Costa Rica, hãy quay trở lại quá khứ: Vào năm 1986, Tổng thống Oscar Arias đã ký kết thỏa thuận với tự nhiên sau một thời gian dài chặt phá rừng để phục vụ cho nhu cầu chăn nuôi và nâng cao đời sống của người dân. Sự kiện đó đã ghi dấu sự hình thành liên tục của hầu hết 30 khu bảo tồn sinh thái tuyệt đẹp. Đồng thời, mỗi ngày, trẻ em được giáo dục để sống hòa hợp với môi trường tự nhiên, bởi vì đó được coi là tài sản quý giá nhất của cả một dân tộc. Costa Rica đã vĩnh viễn từ bỏ việc phá rừng.

Trong kho tàng tự nhiên vô giá này, trung bình mỗi năm lại có khoảng 160 loài động và thực vật mới được khám phá. Các loài từ thảo mộc, động vật quý hiếm nhất đến những loài chim, hổ… Đều hiện diện và không có địa điểm nào trên trái đất này có được. Thành tựu rõ ràng nhất là sau 30 năm.

Các vùng rừng nhiệt đới và rừng tràm tại Costa Rica được sự quan tâm của các nhà đầu tư đến từ Canada, Mỹ và Nam Mỹ vì mục đích chuyển đổi chúng từ khu bảo tồn sang các điểm đến du lịch độc đáo nhất trên thế giới và trở thành phòng thí nghiệm đa dạng và phong phú nhất cho các nhà nghiên cứu trên toàn cầu. Những lợi ích đó đủ để thu hút sự quan tâm của các nhà đầu tư.

Costa Rica đã thấu hiểu khẩu hiệu “ăn cây nào rào cây nấy” sâu sắc hơn ai hết, thông qua nhiều giai đoạn từ giáo dục, đào tạo đến việc cải thiện cuộc sống cho người dân, để mỗi miền đất, mỗi khu rừng, mỗi hồ ao hoặc mỗi ngọn núi lửa đều là kho tàng vô hạn. Họ vừa có ý thức, vừa không có nhu cầu săn bắt động vật quý hiếm, không lợi dụng một loài thảo mộc nào được coi là thần dược.

Hàng năm, nhờ không theo đuổi giá trị đồng đô-la của các tổ chức sản xuất thuốc tây Âu Mỹ hay các công ty khai thác năng lượng phương Tây để bán rẻ tài nguyên thiên nhiên của mình, Costa Rica đã trở thành một thiên đường nhỏ thu hút được 2 triệu khách du lịch từ nước ngoài. Ngành du lịch sinh thái của Costa Rica hiện là nguồn ngoại tệ quan trọng nhất.

Quỳnh Diệp (theo Daily Mail).

You may also like

Leave a Comment

You cannot copy content of this page