Cơ sở dữ liệu quan hệ là gì? Ví dụ trong thực tế RÕ NHẤT

by ERA Capital
0 comment

Cơ sở dữ liệu quan hệ là một khái niệm quen thuộc với doanh nghiệp và ngành công nghệ thông tin. Tuy nhiên, không phải ai cũng hiểu rõ về nó. Bài viết này sẽ giúp bạn tìm hiểu về cơ sở dữ liệu quan hệ.

Cơ sở dữ liệu quan hệ là một loại cơ sở dữ liệu lưu trữ và cung cấp quyền truy cập vào các điểm dữ liệu có liên quan đến nhau. Cơ sở dữ liệu quan hệ dựa trên mô hình dữ liệu quan hệ, một cách trực quan, đơn giản để biểu diễn dữ liệu trong bảng.

Trong cơ sở dữ liệu quan hệ, mỗi hàng trong bảng đại diện cho một bản ghi duy nhất được gọi là khóa. Các cột của bảng chứa các thuộc tính của dữ liệu và mỗi bản ghi thường có một giá trị cho mỗi thuộc tính, giúp xác định mối quan hệ giữa các điểm dữ liệu.

>>> Kiến thức liên quan: Cơ sở dữ liệu được lưu trữ ở đâu

2. Cơ sở dữ liệu quan hệ bao gồm những thành phần nào?

Những yếu tố cơ bản của một cơ sở dữ liệu quan hệ bao gồm gì. Chúng sẽ bao gồm:

2.1.Table: Bảng dữ liệu

Đây là thành phần chính trong cơ sở dữ liệu quan hệ. Ở bảng dữ liệu sẽ chứa các thông tin như:.

Bảng dữ liệu là một dạng cấu trúc được sử dụng để tổ chức và lưu trữ thông tin trong các hàng và cột, giúp cho việc quản lý và tra cứu dữ liệu trở nên dễ dàng và hiệu quả hơn.

Với:.

 • Field (Cột/Trường): là phần dữ liệu biểu thị các đặc điểm của bảng. Ví dụ như: tên, địa chỉ…Vân vân.
 • Dữ liệu liên quan được gọi là bảng ghi.
 • Cell (ô): là các ô giao tiếp giữa các dòng và cột là nơi để lưu trữ các dữ liệu.
 • Khóa chính là một hoặc nhiều trường được kết hợp để định nghĩa bản ghi. Khóa chính không được trùng lặp và không được để trống. Ví dụ, nếu giá trị của trường customer ID là 1, thì tất cả các giá trị của dòng đầu tiên sẽ thuộc trường customer ID = 1.
 • Trong bảng, khóa chính có thể tồn tại hoặc không, tuy nhiên, để tiện lợi và dễ quản lý, thường người ta sẽ xác định một khóa chính cho bảng đó.

  2.2. Relationship: Mối quan hệ

  giữa hai người hoặc nhóm người.

  Thì:.

 • Khóa ngoại (Foreign Key) là trường trong bảng invoice, được sử dụng làm khóa chính trong bảng customer, tạo ra một mối quan hệ giữa hai bảng.
 • Mối quan hệ, hay còn được gọi là sự kết nối giữa hai bảng, là cách để xác định mối liên quan giữa các trường dữ liệu. Ví dụ, nếu bạn muốn biết khách hàng có mã số 1 đã mua những đơn hàng nào, bạn cần xác định các mối quan hệ tương ứng. Có 3 dạng biểu hiện như sau:
 • Mối quan hệ một-một: Mỗi bảng ghi chỉ có duy nhất một bảng tương ứng.

  Mối quan hệ 1-n là một mối quan hệ phổ biến trong cơ sở dữ liệu, trong đó một bảng ghi trong một bảng có thể tương ứng với nhiều bảng ghi trong bảng khác.

  Mối quan hệ n-n là khi một bảng ghi ở bảng này có thể tương ứng với nhiều bảng ghi ở bảng kia và ngược lại.

  Đây là một phương pháp mô phỏng để hiểu rõ hơn về các liên hệ.

  giữa hai người hoặc nhóm người.

  2.3. Entity Relationship Diagram: Lượt đồ thể hiên mối quan hệ

  ERD, viết tắt của Entity Relationship Diagram, là một phương pháp giúp bạn hiểu sâu hơn về cấu trúc và cơ sở dữ liệu, đồng thời giúp bạn thao tác một cách dễ dàng hơn.

  Hệ quản trị Cơ sở dữ liệu: Hệ thống quản lý cơ sở dữ liệu.

  Database Management System(DBMS) là phần mềm giúp quản lý và vận hành cơ sở dữ liệu như: MySQL, SQL Server, Oracle Database….

  giữa các thực thể trong cơ sở dữ liệu, bao gồm các thực thể, các thuộc tính và các mối quan hệ giữa chúng.

  >> Giải pháp lưu trữ:

 • Phần mềm quản lý tài liệu MIỄN PHÍ giữ thông tin cho doanh nghiệp.
 • Top 10 ứng dụng lưu trữ dữ liệu hàng đầu năm 2023.
 • 3. Ví dụ về cơ sở dữ liệu quan hệ trong thực tế RÕ NHẤT

  Sau những chia sẻ trên để bạn hiểu rõ hơn về khái niệm cơ sở dữ liệu quan hệ, hãy xem xét một ví dụ nhỏ từ CoDx như sau:

  CoDX sẽ sử dụng ví dụ về hai bảng được sử dụng bởi các doanh nghiệp nhỏ để xử lý đơn đặt hàng. Bảng đầu tiên là bảng thông tin khách hàng, ghi lại các thông tin như tên, địa chỉ giao hàng, thông tin thanh toán, thông tin liên hệ và các thông tin khác. Mỗi thuộc tính được ghi lại trong một cột riêng và có một ID duy nhất cho mỗi hàng. Bảng thứ hai là bảng đơn hàng của khách hàng, ghi lại ID của khách hàng, tên sản phẩm, số lượng sản phẩm mua, màu sắc và kích thước hàng hóa đã chọn mua… Tuy nhiên, không có thông tin về tên hoặc thông tin cá nhân của khách hàng được ghi lại.

  Một ví dụ rõ nhất về cơ sở dữ liệu quan hệ trong thực tế là hệ thống quản lý nhân sự của một công ty, trong đó thông tin về nhân viên, phòng ban, chức vụ và các quan hệ giữa chúng được lưu trữ và quản lý một cách có tổ chức và liên kết.

  Cả hai bảng đều có điểm chung là cột ID (khóa), tạo nên cơ sở dữ liệu quan hệ giữa chúng. Khi xử lý đơn hàng, thông tin về sản phẩm và ID khách hàng được kết hợp từ hai bảng để tra cứu xuất hóa đơn và giao hàng đến khách hàng. Sau đó, nhà kho sẽ soạn hàng đúng thông tin và giao đến khách hàng, khách hàng sẽ nhận được sản phẩm và thanh toán cho công ty.

  Cơ sở dữ liệu thực hiện các hoạt động phân biệt giữa tính logic và vật lý để đảm bảo tính chính xác và quy tắc toàn vẹn của dữ liệu luôn được duy trì.

  >> Xem thêm: Cách lưu trữ tài liệu khoa học KHÔNG SỢ MẤT

  Bài viết này mong muốn giúp bạn có hiểu biết sâu hơn về khái niệm cơ sở dữ liệu quan hệ và sử dụng các ví dụ thực tế. Bạn có thể tìm hiểu thêm nhiều kiến thức khác trong chuyên mục quản lý dữ liệu số của CoDX.

  THÔNG TIN LIÊN HỆ:.

  Công ty TNHH số hóa CoDX.

 • Văn phòng nằm tại Toà nhà QTSC R&D Labs 1, Lô 45 đường số 14, Công viên Phần mềm Quang Trung, Phường Tân Chánh Hiệp, Quận 12, Thành phố Hồ Chí Minh.
 • Số điện thoại: (028) 3726 1780.
 • Hotline: 1900282581.
 • Email: [email protected].
 • Website: https://www.Codx.Vn.
 • Trang web tin tức: https://businesswiki.Codx.Vn.
 • >> Kiến thức cần biết:

 • Cách bảo quản dữ liệu an toàn nhất cho doanh nghiệp hiện nay.
 • Chuyển đổi dữ liệu bằng quy trình 3 Bước nhanh chóng và hiệu quả.
 • Quy trình sửa đổi tài liệu chi tiết, đúng quy định hiện hành năm 2023.
 • Các loại giấy tờ nội bộ được phổ biến trong công ty.
 • Quy trình quản lý tài liệu 6 giai đoạn tuân thủ theo tiêu chuẩn ISO 9001.
 • You may also like

  Leave a Comment

  You cannot copy content of this page