Cơ cấu kinh tế hợp lý là gì?

by ERA Capital
0 comment

Bài viết dưới đây sẽ cung cấp thông tin về cơ cấu kinh tế hợp lý.

Cơ cấu kinh tế hợp lý là gì?

Cơ cấu kinh tế hợp lý là gì? – ACC quy định.

Cấu trúc kinh tế bao gồm đa dạng ngành nghề, lĩnh vực, vùng đất và các thành phần kinh tế khác nhau, cùng với mối liên hệ tự nhiên giữa chúng.

Có 3 thành phần tạo nên cơ cấu nền kinh tế: ngành kinh tế, thành phần kinh tế và lãnh thổ.

Các ngành hình thành nền kinh tế tạo thành cơ cấu ngành kinh tế. Cơ cấu ngành kinh tế được phân loại thành 3 nhóm: Nông – lâm – ngư nghiệp, Công nghiệp – Xây dựng và dịch vụ. Trên các nước phát triển có dịch vụ, công nghiệp chiếm tỉ trọng cao trong khi nông nghiệp chiếm đa số trên các nước đang phát triển, mặc dù công nghiệp và dịch vụ đã tăng mạnh.

Các yếu tố kinh tế bao gồm kinh tế của nhà nước, kinh tế quốc tế và kinh tế của doanh nghiệp tư nhân.

Cơ cấu địa phương (tỉnh, thành phố, khu vực…) Là kết quả của quá trình phân công lao động dựa trên địa lý.

2. Khái niệm cơ cấu kinh tế hợp lý

Cơ cấu kinh tế là việc tận dụng tối đa tiềm năng nội lực của nền kinh tế, phù hợp với sự phát triển của khoa học công nghệ hiện đại, liên kết chặt chẽ với việc phân công lao động và hợp tác quốc tế.

Cơ cấu kinh tế hợp lí là cơ cấu kinh tế tận dụng tối đa tiềm năng nội lực của toàn bộ nền kinh tế, phù hợp với sự tiến bộ của khoa học công nghệ hiện đại, liên kết với việc phân chia lao động và hợp tác quốc tế.

Cơ cấu kinh tế hợp lý là cơ cấu kinh tế có khả năng tạo ra quá trình tái sản xuất mở rộng nền kinh tế và đáp ứng các yêu cầu như:

 • Phù hợp với các quy tắc khách quan về tự nhiên, kinh tế, chính trị, xã hội.
 • Có thể thể hiện khả năng sử dụng nguồn lực một cách hiệu quả để hội nhập vào nền kinh tế khu vực và toàn cầu, tiến tới phát triển bền vững.
 • Liên kết với xu hướng phổ biến của khu vực và toàn cầu.
 • 3. Câu hỏi thường gặp

  3.1. Chuyển dịch cơ cấu kinh tế là gì?

  Quá trình chuyển dịch cơ cấu kinh tế là một hoạt động khách quan nhằm thay đổi tỷ trọng, tốc độ và chất lượng của các mối quan hệ kinh tế giữa các ngành và vùng địa phương, nhằm mục tiêu xây dựng một cơ cấu kinh tế hợp lý hơn cho sự phát triển kinh tế và xã hội của quốc gia.

  Có thể có nhiều biến đổi trong quá trình này, không luôn tuân theo quy luật, vì vậy kết quả của sự thay đổi cơ cấu kinh tế có thể phụ thuộc vào các yếu tố cá nhân hoặc khách quan.

  Cơ cấu kinh tế đã có tác động sâu sắc đến năng lực sản xuất và khả năng cạnh tranh của các thành phố và khu vực. Việc chuyển đổi này đã ảnh hưởng đến nhân khẩu học bằng cách thay đổi phân phối thu nhập, việc làm, các dịch vụ sản xuất chuyên biệt, di chuyển vốn, nền kinh tế phi chính thức, công việc không theo tiêu chuẩn và chi tiêu công….

  3.2. Các yếu tố ảnh hưởng đến cơ cấu kinh tế của một quốc gia là gì?

  Cơ cấu kinh tế bị ảnh hưởng bởi nhiều yếu tố khác nhau, nhưng nó bao gồm những khía cạnh sau đây:

  Tổ chức tự nhiên: đất đai, tài nguyên khoáng sản, thời tiết…

  Nếu quá trình sản xuất tiến bộ, cấu trúc kinh tế sẽ không còn phụ thuộc quá nhiều vào điều kiện tự nhiên.

  Mối quan hệ kinh tế ngoại giao.

  Cơ chế chính sách của quốc gia.

  Nếu có bất kỳ thắc mắc nào, xin vui lòng liên hệ với Công ty Luật ACC để được giải đáp.

  ✅ Dịch vụ thành lập công ty ⭕ ACC cung cấp dịch vụ thành lập công ty/ thành lập doanh nghiệp trọn vẹn chuyên nghiệp đến quý khách hàng toàn quốc
  ✅ Đăng ký giấy phép kinh doanh ⭐ Thủ tục bắt buộc phải thực hiện để cá nhân, tổ chức được phép tiến hành hoạt động kinh doanh của mình
  ✅ Dịch vụ ly hôn ⭕ Với nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực tư vấn ly hôn, chúng tôi tin tưởng rằng có thể hỗ trợ và giúp đỡ bạn
  ✅ Dịch vụ kế toán ⭐ Với trình độ chuyên môn rất cao về kế toán và thuế sẽ đảm bảo thực hiện báo cáo đúng quy định pháp luật
  ✅ Dịch vụ kiểm toán ⭕ Đảm bảo cung cấp chất lượng dịch vụ tốt và đưa ra những giải pháp cho doanh nghiệp để tối ưu hoạt động sản xuất kinh doanh hay các hoạt động khác
  ✅ Dịch vụ làm hộ chiếu ⭕ Giúp bạn rút ngắn thời gian nhận hộ chiếu, hỗ trợ khách hàng các dịch vụ liên quan và cam kết bảo mật thông tin

  You may also like

  Leave a Comment

  You cannot copy content of this page