Chuyển vùng dữ liệu – Data roaming là gì? Cách bật và tắt

by ERA Capital
0 comment

Khi bạn sử dụng điện thoại ở một quốc gia hoặc khu vực mà nhà cung cấp mạng của bạn không hoạt động, điện thoại của bạn sẽ chuyển vùng. Bạn có biết về khái niệm chuyển vùng dữ liệu – data roaming không? Chuyển vùng dữ liệu có ảnh hưởng như thế nào? Làm thế nào để bật và tắt chuyển vùng dữ liệu cho từng thiết bị?

Bài viết dưới đây Gigago sẽ trả lời tất cả các câu hỏi của bạn về việc di chuyển dữ liệu, hãy tìm hiểu ngay!

Table of Contents

I. Chuyển vùng dữ liệu – Data roaming là gì? Những điều bạn cần biết

1. Chuyển vùng dữ liệu – Data roaming là gì?

Mỗi nhà mạng có phạm vi hoạt động khác nhau, không thể phủ sóng tại tất cả quốc gia trên thế giới. Nếu thiết bị của bạn nằm ngoài vùng phủ sóng của nhà mạng hiện tại, bạn có thể chuyển vùng dữ liệu để tìm nhà mạng khác tương thích với điểm đến.

Chuyển vùng dữ liệu – Data roaming là quá trình kết nối và sử dụng dữ liệu di động khi đi du lịch hoặc di chuyển ra khỏi khu vực mạng của nhà mạng mà bạn đang sử dụng.

Vậy cụ thể, việc di chuyển dữ liệu – data roaming là gì?

Việc chuyển vùng dữ liệu (data roaming hoặc chuyển vùng data) là hành động chuyển từ việc sử dụng nhà mạng di động hiện tại sang một nhà mạng khác để có thể nhắn tin, gọi điện và sử dụng Internet (3G/4G) trong khu vực mà nhà mạng hiện tại không phủ sóng.

Phân loại dữ liệu có thể được thực hiện dựa trên phạm vi của nó, bao gồm hai loại chuyển vùng dữ liệu trong nước và chuyển vùng dữ liệu quốc tế.

Thông thường, khi nhắc đến chuyển vùng dữ liệu, chúng ta thường nghĩ đến việc chuyển vùng dữ liệu quốc tế. Thuật ngữ này cũng quen thuộc với những người thường xuyên đi nước ngoài.

Cách thức hoạt động: Tùy thuộc vào thỏa thuận giữa các nhà mạng và các quốc gia, việc chuyển đổi vùng dữ liệu tại điểm đến có thể được thực hiện hoặc không và bạn có thể bị tính phí hay không phụ thuộc vào dịch vụ dữ liệu di động.

Ví dụ, nếu bạn là công dân Pháp và đang sử dụng nhà mạng Orange, và bạn muốn đi du lịch Đức vào tuần tới và muốn giữ kết nối khi ở Đức, bạn chỉ cần bật tính năng data roaming. Khi đó, bạn có thể thoải mái gọi điện, nhắn tin và truy cập internet với mức phí tương tự như khi bạn sử dụng các dịch vụ này ở Pháp. Đáng chú ý là bạn sẽ không mất thêm phí chuyển vùng quốc tế theo thỏa thuận của các quốc gia thuộc khối EU/EEA.

Nếu bạn là công dân Việt Nam và muốn đến Đức du lịch vào tuần tới, bạn vẫn có thể sử dụng điện thoại, gửi tin nhắn và truy cập internet bằng cách kích hoạt data roaming. Tuy nhiên, cước phí sẽ cao hơn rất nhiều so với việc sử dụng các dịch vụ này tại Việt Nam. Điều này bởi vì bạn sẽ phải trả thêm một khoản phí chuyển vùng quốc tế, do nhà mạng của Việt Nam và Đức chưa có thỏa thuận nào liên quan đến giảm giá phí chuyển vùng quốc tế.

Để tránh mất một khoản phí khổng lồ khi đi du lịch hay công tác ở nước ngoài, bạn cần hiểu rõ về cách thức hoạt động và cách sử dụng data roaming sao cho phù hợp.

2. Chuyển vùng dữ liệu trong nước là gì?

Chuyển vùng dữ liệu trong nước đề cập đến việc bạn thay đổi nhà mạng trong nước để có thể gửi tin nhắn, thực hiện cuộc gọi hoặc sử dụng dịch vụ internet (3G/4G) tại các khu vực mà nhà mạng hiện tại không đảm bảo phủ sóng.

Ví dụ, nếu bạn đang sử dụng mạng di động Mobiphone nhưng khi đến các vùng núi, vùng sâu, hoặc vùng xa không có sóng của Mobiphone, bạn có thể chuyển sang sử dụng mạng di động Vinaphone để truy cập internet, nhắn tin và gọi điện như bình thường.

Bạn chỉ có thể chuyển vùng dữ liệu trong nước khi hai nhà mạng đã đồng ý trước và không phải tất cả thuê bao đều có thể thực hiện chuyển vùng dữ liệu. Vì vậy, bạn nên liên hệ với nhà mạng của mình để được tư vấn chi tiết.

3. Chuyển vùng dữ liệu quốc tế là gì?

Việc chuyển vùng dữ liệu quốc tế đề cập đến việc bạn thay đổi nhà mạng từ nhà mạng hiện tại sang một nhà mạng khác ở một quốc gia mà nhà mạng hiện tại không có phủ sóng để sử dụng các dịch vụ như cuộc gọi, tin nhắn và truy cập Internet (3G/4G). Điều này chỉ có thể thực hiện tại các quốc gia mà nhà mạng di động của bạn đã đạt được thỏa thuận chuyển vùng với nhà mạng địa phương.

Chuyển vùng dữ liệu quốc tế (International Data Roaming) là dịch vụ cho phép người dùng sử dụng điện thoại di động, máy tính bảng hoặc các thiết bị di động khác để kết nối và truy cập vào mạng Internet khi đang ở nước ngoài.

Viettel – nhà mạng hàng đầu tại Việt Nam hiện nay đã ký kết thỏa thuận với hơn 500 nhà mạng đến từ 213 quốc gia/vùng lãnh thổ trên toàn cầu về việc chuyển vùng dữ liệu. Dịch vụ chuyển vùng quốc tế của Viettel cung cấp nhiều lợi ích đa dạng như gọi lại khi chuyển vùng quốc tế (Roaming call back) và cước data roaming không giới hạn. Đặc biệt, Viettel cung cấp hướng dẫn và cảnh báo cho khách hàng trong quá trình roaming nhằm giúp khách hàng quản lý chi phí hiệu quả và dễ dàng.

4. So sánh chuyển vùng dữ liệu trong nước và quốc tế

Cơ bản, việc chuyển đổi dữ liệu giữa các vùng trong nước và quốc tế có sự khác biệt lớn về phạm vi sử dụng. Bên cạnh đó, bạn có thể tham khảo bảng so sánh dưới đây để hiểu rõ hơn về những khác biệt chi tiết:

Tiêu chí Chuyển vùng dữ liệu trong nước Chuyển vùng dữ liệu quốc tế
Phạm vi chuyển vùng Các khu vực trong nước Các quốc gia trên toàn thế giới
Phí chuyển vùng dữ liệu Miễn phí Mất phí, tùy từng thỏa thuận với từng nhà mạng và quốc gia mà cước phí sẽ có sự thay đổi
Tính năng Nhắn tin, gọi điện, data Nhắn tin, gọi điện, data
Giới hạn sử dụng Không giới hạn Có giới hạn tùy theo từng nhà mạng

5. Chuyển vùng dữ liệu có tác dụng gì? Lợi ích nổi bật

Khi thực hiện di chuyển vùng dữ liệu sẽ mang lại những ưu điểm như dưới đây:

Giữ liên hệ liên tục ngay cả khi đi du lịch ở nước ngoài.

Bạn có thể thực hiện cuộc gọi và nhận cuộc gọi, gửi và nhận tin nhắn, truy cập Internet và sử dụng các tiện ích khác trên điện thoại di động chỉ bằng số điện thoại của bạn, dù ở bất kỳ địa điểm nào và bất kỳ thời điểm nào, kể cả khi bạn đang ở nước ngoài.

Dễ sử dụng.

Không cần mua thẻ SIM mới và làm phiền việc tháo lắp khi du lịch hay công tác ở nước ngoài, bạn chỉ cần bật chuyển vùng quốc tế và có thể kết nối với nhà mạng tại điểm đến và sử dụng các dịch vụ mong muốn.

Phương thức thanh toán phong phú.

Bạn có thể tiện lợi thanh toán như những thuê bao thông thường nếu sử dụng chuyển khu vực dữ liệu.

 • Nếu bạn sử dụng dịch vụ di động trả sau, các cước phí Roaming sẽ được tích hợp vào bảng kê chi tiết cuối tháng. Đồng thời, bạn không cần phải thanh toán tại nước ngoài.
 • Nếu bạn sử dụng thuê bao di động trả trước, bạn chỉ cần nạp đủ tiền để sử dụng dịch vụ. Cước phí Roaming sẽ được trừ trực tiếp từ tài khoản gốc.
 • 6. Giới hạn và tốc độ chuyển vùng dữ liệu

  Có một số hạn chế khi chuyển vùng dữ liệu nhất định, bao gồm tốc độ và dung lượng dữ liệu di động. Ví dụ, ở Mỹ, T-Mobile hạn chế dung lượng dữ liệu chuyển vùng trong nước là 200MB, trong khi AT&T chỉ cho phép sử dụng 100MB. Ngoài ra, tốc độ kết nối của bạn cũng có thể giảm xuống 3G, thậm chí là 2G hoặc dữ liệu của bạn có thể bị cắt hoàn toàn sau khi bạn đạt đến giới hạn chuyển vùng dữ liệu.

  II. Nên bật hay tắt chuyển vùng dữ liệu? Có nên bật chuyển vùng dữ liệu không?

  Nên bật chuyển vùng dữ liệu khi cần tiếp cận và sử dụng dữ liệu từ các vùng khác nhau. Tuy nhiên, việc bật chuyển vùng dữ liệu cần được cân nhắc kỹ lưỡng để tránh tình trạng lãng phí tài nguyên và tăng độ phức tạp của hệ thống.

  Khi nào thì nên kích hoạt chuyển đổi khu vực dữ liệu?

  Nếu bạn đang đi du lịch hoặc công tác ở nước ngoài và cần liên tục sử dụng dữ liệu di động để truy cập internet và giữ liên lạc với bạn bè và người thân, bạn có thể bật chế độ dữ liệu quốc tế. Nếu không, hãy vào phần cài đặt trên thiết bị của bạn và tắt chức năng này để tránh việc không nhận ra mình đang sử dụng bao nhiêu dữ liệu nếu dùng gói dữ liệu không giới hạn.

  Để tránh việc không mong muốn, khi muốn tải một video xuống điện thoại nhưng đang ở quốc gia không có sóng Viettel, bạn nên chắc chắn kiểm tra tài khoản của mình trước. Bởi vì có thể tài khoản của bạn đã bị trừ một khoản phí đắt đỏ cho video bạn vừa tải xuống. Để tránh những tình huống không mong muốn như vậy, bạn nên chỉ bật chuyển vùng dữ liệu khi bạn muốn truy cập internet, nhắn tin hoặc gọi điện. Nếu không cần thiết, Gigago khuyên bạn nên tắt chuyển vùng dữ liệu để tiết kiệm cước phí.

  Tuy nhiên, không ít nhà mạng trên toàn cầu cung cấp các gói ưu đãi cho phép bạn sử dụng dịch vụ di động ở nước ngoài với giá cả phải chăng. Thậm chí, một số nhà mạng còn cho phép bạn sử dụng dịch vụ di động mà không mất thêm phí.

  Việc quan trọng là bạn cần kiểm tra phí chuyển vùng dữ liệu mà nhà cung cấp dịch vụ di động đang sử dụng trước khi bạn đi du lịch. Sau đó, bạn sẽ đưa ra quyết định khôn ngoan về việc có bật chuyển vùng dữ liệu hay không.

  III. Cách bật chuyển vùng dữ liệu, cách tắt chuyển vùng dữ liệu

  Hướng dẫn cách kích hoạt và vô hiệu hóa chuyển vùng dữ liệu trên các thiết bị khác nhau.

  1. Cách bật – tắt chuyển vùng dữ liệu trên Iphone

  Mở điện thoại vào phần “Thiết lập”.

  Cách bật - tắt chuyển vùng dữ liệu trên iPhone là một tính năng cho phép người dùng chuyển đổi giữa các khu vực hoạt động của mạng di động, giúp đảm bảo kết nối internet liên tục và ổn định.

  Chọn “Điện thoại di động”.

  Cách bật - tắt chuyển vùng dữ liệu trên iPhone là một tính năng cho phép người dùng chuyển đổi giữa các khu vực hoạt động của mạng di động, giúp đảm bảo kết nối internet liên tục và ổn định.
  Cách bật - tắt chuyển vùng dữ liệu trên iPhone là một tính năng cho phép người dùng chuyển đổi giữa các khu vực hoạt động của mạng di động, giúp đảm bảo kết nối internet liên tục và ổn định.

  Trong phần “Tùy chọn Dữ liệu di động” bạn có thể kiểm tra Truyền dữ liệu di động đang được kích hoạt hoặc vô hiệu hóa.

  Cách bật - tắt chuyển vùng dữ liệu trên iPhone là một tính năng cho phép người dùng chuyển đổi giữa các khu vực hoạt động của mạng di động, giúp đảm bảo kết nối internet liên tục và ổn định.

  Bật hoặc Tắt Chuyển vùng thông tin bằng cách kéo thanh ngang sang trái hoặc phải.

  Cách bật - tắt chuyển vùng dữ liệu trên iPhone là một tính năng cho phép người dùng chuyển đổi giữa các khu vực hoạt động của mạng di động, giúp đảm bảo kết nối internet liên tục và ổn định.
  Cách bật - tắt chuyển vùng dữ liệu trên iPhone là một tính năng cho phép người dùng chuyển đổi giữa các khu vực hoạt động của mạng di động, giúp đảm bảo kết nối internet liên tục và ổn định.

  2. Cách bật – tắt chuyển vùng dữ liệu trên Android

  SAMSUNG.

  Vào Cài đặt > Chọn Thẻ SIM & mạng di động > Nhấn vào Chuyển vùng thông tin.

  Để bật hoặc tắt chuyển vùng dữ liệu trên Android, bạn có thể truy cập vào cài đặt mạng di động trên điện thoại và chọn mục

  Nhấp vào Tùy chọn Quốc tế > Chọn Kích hoạt để hoàn tất.

  Để bật hoặc tắt chuyển vùng dữ liệu trên Android, bạn có thể truy cập vào cài đặt mạng di động trên điện thoại và chọn mục

  OPPO.

  Vào Cài đặt > Chọn thẻ SIM và dữ liệu di động.

  Để bật hoặc tắt chuyển vùng dữ liệu trên Android, bạn có thể truy cập vào cài đặt mạng di động trên điện thoại và chọn mục

  Chọn SIM 1(SIM đang kích hoạt 3G) > Di chuyển thanh chuyển đổi dữ liệu sang phía bên phải.

  Để bật hoặc tắt chuyển vùng dữ liệu trên Android, bạn có thể truy cập vào cài đặt mạng di động trên điện thoại và chọn mục

  GOOGLE PIXEL.

  Chọn “Thiết lập”.

  Để bật hoặc tắt chuyển vùng dữ liệu trên Android, bạn có thể truy cập vào cài đặt mạng di động trên điện thoại và chọn mục

  Chọn “Mạng thông tin” > “Mạng và Đại diện”.

  Để bật hoặc tắt chuyển vùng dữ liệu trên Android, bạn có thể truy cập vào cài đặt mạng di động trên điện thoại và chọn mục

  Chọn “Mạng di động”.

  Để bật hoặc tắt chuyển vùng dữ liệu trên Android, bạn có thể truy cập vào cài đặt mạng di động trên điện thoại và chọn mục

  Bật hoặc Tắt Chuyển vùng dữ liệu bằng cách kéo thanh ngang sang bên trái hoặc bên phải.

  Để bật hoặc tắt chuyển vùng dữ liệu trên Android, bạn có thể truy cập vào cài đặt mạng di động trên điện thoại và chọn mục

  Chọn “OK” nếu bạn đồng ý Di chuyển dữ liệu.

  Để bật hoặc tắt chuyển vùng dữ liệu trên Android, bạn có thể truy cập vào cài đặt mạng di động trên điện thoại và chọn mục

  LƯU Ý:.

  Khi Di chuyển dữ liệu, bạn cần chú ý một số vấn đề như sau:

 • Đảm bảo bạn đã kích hoạt mạng di động trên điện thoại của mình trước khi thực hiện việc di chuyển vùng.
 • Khi bạn kích hoạt chế độ chuyển vùng dữ liệu và truy cập Internet, bạn sẽ ngay lập tức bị tính phí phát sinh.
 • Để tránh bị phạt vì sử dụng dịch vụ đắt đỏ khi di chuyển, hãy vào phần Cài đặt và tắt tính năng Chuyển vùng dữ liệu cho mỗi thiết bị theo hướng dẫn trên.
 • IV. Chi phí chuyển vùng dữ liệu bao nhiêu? Các lưu ý

  Về việc chi phí chuyển vùng dữ liệu, giá cả phụ thuộc vào nhiều yếu tố như kích thước và tính phức tạp của dữ liệu, khoảng cách giữa các vị trí và công nghệ được sử dụng. Việc chuyển vùng dữ liệu cũng cần lưu ý các yếu tố như thời gian, an toàn và đảm bảo tính liên tục trong quá trình di chuyển.

  Nhà mạng Viettel

  Viettel hiện đã cung cấp dịch vụ Roaming tại hơn 500 nhà mạng thuộc 213 quốc gia/vùng lãnh thổ khác nhau, đem đến sự đa dạng trong lựa chọn dịch vụ chuyển vùng cho bạn.

  Nếu bạn dùng mạng Viettel và muốn sử dụng mạng Optus khi du lịch tại Úc, bạn sẽ phải trả phí chuyển vùng quốc tế như sau:

  Dịch vụ Cước chuyển vùng
  Gọi trong nước chuyển vùng 10.000 VND/phút
  Gọi về Việt Nam 30.000 VND/phút
  Gọi quốc tế 50.000 VND/phút
  Gọi vệ tinh 242.000 VND/phút
  Nhận cuộc gọi 10.000 VND/phút
  Gửi tin nhắn 2.500 VND/tin
  Data 9,8 VND/KB

  Bạn có thể tiết kiệm chi phí bằng cách đăng ký các gói ưu đãi chuyển vùng quốc tế của Viettel. Dưới đây là bảng giá các gói ưu đãi chuyển vùng data của nhà mạng Viettel.

  Tên gói cước Tính năng Số ngày sử dụng Giá cước(VND)
  DR1 400MB 1 50.000
  DR3 800MB 3 100.000
  DR7 1600MB 7 200.000
  DR15 5GB 15 500.000
  TX15 10 phút thoại + 10 SMS 15 150.000

  LƯU Ý:. Hết lưu lượng sẽ dừng truy cập. Hết thời gian tính cước thông thường. Gói cước không tự động gia hạn khi hết chu kỳ.

  Nhà mạng Vinaphone

  VinaPhone cung cấp dịch vụ chuyển vùng quốc tế cho khách hàng thuê bao trả trước và trả sau. Dịch vụ này cho phép khách hàng sử dụng điện thoại di động của mình trong hơn 170 quốc gia trên toàn thế giới, nơi mà VinaPhone đã có thỏa thuận cung cấp dịch vụ roaming.

  Bạn có nhu cầu sử dụng internet, nhắn tin hoặc gọi điện tới Úc? Dưới đây là thông tin về cước phí chuyển vùng quốc tế của Vinaphone tại Úc mà bạn có thể tham khảo:

  Dịch vụ Cước chuyển vùng
  Gọi trong mạng khách 17.000 VND/phút
  Gọi quốc tế về Việt Nam 53.000 VND/phút
  Gọi quốc tế đến nước thứ 3 53.000 VND/phút
  Gọi vệ tinh 250.000 VND/phút
  Nhận cuộc gọi 15.000 VND/phút
  Gửi tin nhắn 8.000 VND/tin
  Nhận tin nhắn Miễn phí
  Data 5.000 VND/MB

  Hoặc bạn có thể sử dụng một số gói cước chuyển quốc tế của Vinaphone để tối ưu chi phí.

  Tên gói cước Tính năng Số ngày sử dụng Giá cước(VND) Đối tượng
  RA 2GB 3 99.000
  RU3 Không giới hạn data 3 499.000 Dành cho hội viên vàng và kim cương
  RU7 Không giới hạn data 7 899.000 Dành cho hội viên vàng và kim cương
  RU10 Không giới hạn data 10 999.000 Dành cho hội viên vàng và kim cương
  R1 50MB 30 50.000
  RC3 Miễn phí 7 phút gọi Quốc tế + gọi về Việt Nam
  Miễn phí 2 phút nhận cuộc gọi
  Miễn phí 50MB Data
  3 100.000

  LƯU Ý:.

 • Hãy đảm bảo bạn đã đăng ký sử dụng dịch vụ Di chuyển quốc tế của VinaPhone.
 • Hủy thiết lập chuyển cuộc gọi để tránh phát sinh phí chuyển vùng quốc tế hai lần.
 • Kiểm tra dải tần số của thiết bị di động của bạn.
 • “Hiểu rõ” một số dịch vụ Tăng cường giá trị hữu ích giúp tiết kiệm chi phí di chuyển qua các khu vực quốc tế.
 • Tại vùng biên giới, hủy các dịch vụ để tránh tạo ra các phí chuyển đổi quốc tế.
 • Hiểu rõ phí di chuyển giữa các khu vực ở quốc gia bạn đến bằng cách truy cập vào đây.
 • Nhà mạng Mobiphone

  Mobiphone là nhà mạng tiếp theo cung cấp dịch vụ di động quốc tế tại hầu hết các nước trên thế giới.

  Nếu bạn muốn sử dụng dịch vụ di động của Mobiphone khi du lịch tại Úc, bạn sẽ phải trả cước phí tương tự như khi sử dụng Viettel và Vinaphone.

  Dịch vụ Cước chuyển vùng
  Gọi trong mạng khách 10.000 VND/phút
  Gọi về Việt Nam 30.000 VND/phút
  Gọi quốc tế 30.000 VND/phút
  Gọi vệ tinh 250.000 VND/phút
  Nhận cuộc gọi 10.000 VND/phút
  Nhận tin nhắn Miễn phí
  Gửi tin nhắn 5.000 VND/tin
  Data 49 VND/10 KB

  Để tiết kiệm chi phí, bạn có thể lựa chọn một số gói cước ưu đãi của Mobiphone.

  Tên gói cước Tính năng Số ngày sử dụng Giá cước(VND)
  DATA ROAM SHARE RSH 3GB 10 600.000
  DATA KHÔNG GIỚI HẠN RUD7 Không giới hạn 7 900.000
  DATA KHÔNG GIỚI HẠN RUD3 Không giới hạn 3 350.000
  DATA KHÔNG GIỚI HẠN RUD1 Không giới hạn 1 150.000
  ROAM SAVER Cuộc gọi đi: 10 phútCuộc gọi đến: 10 phútSMS: 20 7 300.000
  ROAM COMBO RC3 Cuộc gọi đi: 30 phútCuộc gọi đến: 30 phútDATA: 2,5 GBSMS: 30 7 1.000.000

  LƯU Ý:.

  Gói cước có thể điều chỉnh phạm vi mạng/quốc gia tùy theo thực tế. Vui lòng tham khảo thông tin tại đây trước khi đăng ký.

  Mẹo tiết kiệm chi phí khi bật Chuyển vùng dữ liệu

  Để tiết kiệm chi phí khi bật Chuyển vùng dữ liệu hãy bỏ túi ngay một vài mẹo hữu ích dưới đây:.

 • Sử dụng mạng không dây bất cứ khi nào có thể.
 • Sử dụng ứng dụng để theo dõi việc sử dụng dữ liệu để tránh bị trạc phí (app My Viettel, My VNPT,…).
 • Đặt ra hạn chế về việc sử dụng và cảnh báo.
 • Kích hoạt toàn bộ chức năng lưu trữ dữ liệu hoặc bộ nhớ cache dữ liệu thông qua nhà cung cấp dịch vụ, điện thoại và ứng dụng cá nhân của bạn.
 • Sử dụng các gói cước khuyến mãi của Nhà mạng khi di chuyển dữ liệu giữa các khu vực.
 • V. Hướng dẫn đăng ký gói chuyển vùng dữ liệu của các nhà mạng và một số mẹo hữu ích

  1. Chuyển vùng dữ liệu Viettel

  A. Đối tượng và điều kiện đăng ký:

 • Đối tượng: Khách hàng sử dụng dịch vụ di động, Dcom, Vtracking (ngoại trừ gói VTR5).
 • Điều kiện đăng ký: Thuê bao cần đảm bảo có khả năng hoạt động cả 2 chiều.
 • Quý khách có thuê bao trả sau, yêu cầu hoàn thành hoặc đang trong quá trình xác minh thông tin thuê bao.
 • Nếu bạn là một khách hàng người nước ngoài, trừ khi bạn thuộc một trong các đối tượng sau: khách hàng Privilege, khách hàng thanh toán bằng Ủy nhiệm thu hoặc khách hàng có giấy bảo lãnh, bạn phải tuân thủ các điều kiện sau đây:

 • Số tiền cần đặt cọc ít nhất là 1 triệu đồng.
 • Khi đăng ký dịch vụ, số thuê bao sẽ không bị hạn chế do nợ cước.
 • Trong 2 tháng gần đây, bạn đã phải thanh toán hóa đơn sử dụng dịch vụ thoại nội địa Việt Nam với mức cước tối thiểu là 100.000 VNĐ mỗi tháng.
 • B. Các kênh đăng ký và hủy:

  Chuyển vùng dữ liệu Viettel là dịch vụ cung cấp cho khách hàng của Viettel, giúp họ có thể thay đổi địa chỉ vùng dữ liệu của mình một cách dễ dàng và thuận tiện. Qua đó, khách hàng có thể tận hưởng ưu đãi và tiện ích của việc sử dụng dịch vụ này, như tăng tốc độ internet, truy cập nhanh hơn và ổn định hơn.

  C. Đăng ký/hủy Dịch vụ Roaming dữ liệu.

  Bạn có thể đăng ký/hủy Dịch vụ Roaming dữ liệu qua 2 kênh tin nhắn và giao diện USSD như sau:

  Thao tác Đăng ký Data Hủy Data
  SMS Soạn DATA gửi 138 Soạn HUY DATA gửi 138
  USSD Bấm gọi *138*6*1# và làm theo hướng dẫn Bấm gọi *138*6*2# và làm theo hướng dẫn

  LƯU Ý:.

  Khi bạn đứng gần biên giới của Việt Nam và các nước láng giềng như Trung Quốc, Lào và Campuchia, điện thoại di động của bạn có thể tự động kết nối vào mạng di động của những nước này.

  Nếu bạn không cần dùng dịch vụ Roaming, hãy soạn tin nhắn HUY gửi đến số 138 hoặc tắt chế độ Data Roaming theo cách trên.

  D. Các tiện nghi khác.

  Viettel cung cấp cho khách hàng các tiện ích Roaming Callback, SMSTrip và nhiều tiện ích khác nhằm mang đến trải nghiệm dịch vụ tốt nhất. Hãy truy cập trang web của Viettel để tìm hiểu thêm về các dịch vụ này nhé!

  2. Chuyển vùng dữ liệu Vinaphone

  A. Đối tượng và điều kiện đăng ký.

 • Thuê bao trả trước đang thực hiện hoạt động hai chiều trên mạng VinaPhone (phương pháp đăng ký qua tin nhắn và qua internet).
 • Thuê bao trả sau đang sử dụng dịch vụ hai chiều trên mạng VinaPhone cần thực hiện hòa mạng trong thời gian lâu hơn 45 ngày. Quy trình đăng ký có thể được thực hiện thông qua tin nhắn SMS hoặc trực tuyến.
 • Thuê bao trả sau đang hoạt động cả hai chiều trên mạng VinaPhone khi có thời gian hòa mạng dưới 45 ngày. (Áp dụng đăng ký tại Điểm dịch vụ khách hàng).
 • B. Hướng dẫn đăng ký và hủy Di chuyển khu vực.

  Khách hàng trả trước:

  Phương pháp 1: Đăng ký trực tuyến tại đây.

  Cách số 2: Đăng ký, Hủy dịch vụ thông qua tin nhắn SMS (Miễn phí đăng ký/hủy đăng ký tại Việt Nam).

 • Để đăng ký các dịch vụ:
 • Điều kiện: Thuê bao đang chạy hai chiều trên mạng VinaPhone.

  Cú pháp đăng ký: Gửi tin nhắn DK CVQT tới số 9123 hoặc gửi tin nhắn IR ON tới số 9123.

 • Để hủy dịch vụ: Gõ HUY CVQT gửi 9123.
 • Dịch vụ sẽ tự động gia hạn. Nếu không muốn sử dụng nữa, Quý khách có thể hủy dịch vụ bằng cách gửi tin nhắn HUY CVQT đến số 9123 hoặc hủy dịch vụ tại đây.

  Bước 3: Đăng ký Dịch vụ trên Ứng dụng My VNPT.

  Khách hàng thanh toán sau:

  Phương pháp 1: Đăng ký trực tuyến tại đây.

  Cách số 2: Đăng ký, Hủy dịch vụ thông qua tin nhắn SMS (Miễn phí đăng ký/hủy đăng ký tại Việt Nam).

 • Để đăng ký các dịch vụ:
 • Điều kiện: Thuê bao đang chạy hai chiều trên mạng VinaPhone.

  Cú pháp đăng ký: Gửi tin nhắn DK CVQT tới số 9123 hoặc gửi tin nhắn IR ON tới số 9123.

 • Để hủy dịch vụ: Gõ HUY CVQT gửi 9123.
 • Dịch vụ sẽ tự động gia hạn. Nếu không muốn sử dụng nữa, Quý khách có thể hủy dịch vụ bằng cách gửi tin nhắn HUY CVQT đến số 9123 hoặc hủy dịch vụ tại đây.

  Bước 3: Đăng ký Dịch vụ trên Ứng dụng My VNPT.

  C. Chú ý.

  Bạn hãy đem theo tài liệu sau khi đăng ký đi:

 • Chứng minh nhân dân (hộ chiếu);.
 • Hợp đồng cung ứng dịch vụ.
 • Tiền đặt cọc: Mức đặt cọc 1.000.000 đồng.
 • Hãy liên hệ với số Tổng đài chăm sóc khách hàng theo (028) 3726 1780 (quốc tế) để nhận được tư vấn chi tiết.
 • Thời gian hoạt động.

 • Thuê bao trả trước: Một lần khi đăng ký không có giới hạn thời gian sử dụng.
 • Thuê bao trả sau: Một lần khi đăng ký không có hạn chế thời gian sử dụng.
 • 3. Chuyển vùng dữ liệu Mobifone

  A. Đối tượng và điều kiện đăng ký:

 • Thuê bao trả trước đang hoạt đồng hai chiều trên mạng MobiFone được mở mặc định dịch vụ CVQT Thoại và SMS.
 • Khách hàng sử dụng thuê bao trả sau trong vòng 90 ngày không thể đăng ký dịch vụ CVQT qua tin nhắn SMS. Để làm thủ tục đặt cọc, khách hàng cần đến các cửa hàng của MobiFone để được hướng dẫn.
 • B. Hướng dẫn đăng ký/ hủy dịch vụ:

  Đăng ký sử dụng dịch vụ:

 • Đăng ký dịch vụ CVQT Thoại, SMS: Soạn DK CVQT gửi 999 hoặc bấm *093*1*1#OK.
 • Đăng ký dịch vụ CVQT Thoại, Tin nhắn & Dữ liệu: Soạn DK CVQT ALL gửi 999 hoặc nhấn *093*2*1#OK.
 • Huỷ đặt dịch vụ.

 • Hủy Chương trình quốc tế Data: Soạn HUY CHƯƠNG TRÌNH QUỐC TẾ DATA gửi 999.
 • Hủy Cuộc gọi quốc tế thoại, tin nhắn SMS và dữ liệu: Soạn HUY CVQT TẤT CẢ gửi 999 hoặc bấm *093*2*2#OK.
 • Tìm kiếm thông tin về dung lượng gói cước.

  Qua tin nhắn: Gõ KT CVQ gửi 999 hoặc KT ALL gửi 999.

  VI. Các lỗi chuyển vùng dữ liệu thường gặp – Cách fix lỗi

  Trước khi xử lý từng lỗi chuyển vùng dữ liệu cụ thể mà khách hàng thường gặp, hãy thử những phương pháp tổng quát sau để giải quyết hầu hết các vấn đề.

  Hãy thử tắt điện thoại di động của bạn, chờ một khoảng thời gian là 10 giây rồi bật lại. Thường thì việc này sẽ giúp mọi thứ hoạt động trở lại bình thường.

  Nếu khởi động lại thiết bị mà mạng vẫn không hoạt động, hãy đảm bảo các điều sau:.

 • Đảm bảo máy bay đã được tắt.
 • Hãy thử gỡ bỏ bao điện thoại trên thiết bị của bạn.
 • Kiểm tra xem nhà mạng bạn đang sử dụng có được chuyển vùng dữ liệu tại điểm đến của bạn hay không.
 • Bạn có cản trở kết nối quốc tế đang hoạt động trên thiết bị của mình không? Hãy kiểm tra ngay.
 • Nếu sau khi thử tất cả các cách trên mà thiết bị của bạn vẫn không thể kết nối với nhà mạng tại điểm đến, hãy xem những bước khắc phục sự cố cụ thể dưới đây:

  Không thể thực hiện hoặc nhận cuộc điện thoại.

  Xin vui lòng ngắt nguồn thiết bị, chờ đợi trong vòng 5 giây sau đó bật lại thiết bị.

  Hãy kiểm tra xem thiết bị của bạn có tín hiệu hay không. Nếu không, hãy thử tìm kiếm và kết nối thủ công với mạng của nhà cung cấp dịch vụ tại quốc gia bạn đang đến.

  Hãy cố gắng liên lạc với một số người bạn quen khi đã kết nối với mạng (hoặc nhờ ai đó gọi cho bạn).

  Hãy thử gửi tin nhắn SMS hoặc qua các ứng dụng đến nhà mạng di động bạn đang sử dụng nếu vẫn không thành công, để yêu cầu họ tư vấn và giải quyết vấn đề chuyển vùng dữ liệu.

  Không thể gửi hoặc nhận tin nhắn bằng văn bản.

  Đảm bảo các yếu tố sau đây:

 • Điện thoại di động của bạn có sóng.
 • Mạng Wi-Fi đã bị ngắt.
 • Bạn có thể điện thoại và tiếp nhận cuộc điện thoại.
 • Xin vui lòng ngắt nguồn thiết bị, chờ đợi trong vòng 5 giây sau đó bật lại thiết bị..

  Khi thiết bị của bạn bật lên, hãy thử gửi tin nhắn văn bản cho riêng bạn.

  Hãy thử liên hệ với hotline hỗ trợ của nhà mạng di động bạn đang dùng để nhận được sự hỗ trợ và tư vấn về việc chuyển vùng dữ liệu.

  Không thể áp dụng thông tin.

  Xin vui lòng ngắt nguồn thiết bị, chờ đợi trong vòng 5 giây sau đó bật lại thiết bị.. Kiểm tra lại xem thiết bị đã sử dụng được dữ liệu chưa

  Nếu phương pháp trên không hiệu quả, xin vui lòng gọi hotline của từng nhà mạng và thực hiện cuộc gọi. Điều này sẽ kích hoạt chuyển vùng dữ liệu trong trường hợp nó bị tắt.

  LƯU Ý:. Trước khi đăng ký và bật chuyển vùng dữ liệu bạn cần chắc chắn rằng đã tìm hiểu kỹ số hotline, cách để được hỗ trợ khi xảy ra sự cố của nhà mạng mà bạn đang sử dụng nhé!

  VII. Phân biệt chuyển vùng dữ liệu và dữ liệu di động

  Vùng dữ liệu và dữ liệu di động có điểm tương đồng là cả hai có khả năng giúp thiết bị của bạn truy cập internet ngay lập tức khi không có kết nối wifi.

  Chuyển vùng dữ liệu là quá trình di chuyển các phần dữ liệu từ một vị trí lưu trữ này sang một vị trí lưu trữ khác, trong khi dữ liệu di động là dữ liệu có thể được truy cập và di chuyển dễ dàng, không bị ràng buộc bởi một vị trí cụ thể.

  Nếu bạn đang ở Việt Nam và sử dụng nhà mạng Viettel, bạn có thể đăng ký một gói cước dữ liệu di động phù hợp và sử dụng internet thoải mái trên toàn quốc. Tuy nhiên, nếu bạn đi du lịch sang Mỹ, để truy cập internet bạn cần chuyển sang chế độ quốc tế. Bạn có thể đăng ký gói ưu đãi dữ liệu chuyển vùng sang Mỹ của Viettel hoặc phải trả phí chuyển vùng theo thỏa thuận giữa Viettel và các nhà mạng tại Mỹ.

  Thông thường, việc sử dụng internet khi chuyển vùng quốc tế sẽ có chi phí cao hơn so với sử dụng trong nước. Tuy nhiên, tùy thuộc vào thỏa thuận giữa nhà mạng và quốc gia, bạn có thể được miễn phí khi chuyển vùng. Quan trọng là bạn phải kiểm tra xem nhà mạng hiện tại có tính phí khi chuyển vùng và số tiền phí mà bạn sẽ phải trả khi chuyển vùng tới điểm đến.

  Có lúc việc chuyển dữ liệu còn được thực hiện trong nước, ví dụ như các bang tại Mỹ hoặc Canada, Nga – những quốc gia có diện tích lãnh thổ rộng lớn và được chia thành nhiều bang.

  Để có cái nhìn rõ hơn về sự khác biệt giữa chuyển vùng dữ liệu và dữ liệu di động, bạn có thể xem bảng so sánh chi tiết dưới đây:

  Tiêu chí Chuyển vùng dữ liệu Dữ liệu di động
  Khái niệm Chuyển vùng dữ liệu (Data Roaming) là việc bạn sử dụng intenet (3G/4G), nhắn tin và gọi điện ở nước ngoài hoặc khu vực mà nhà cung cấp dịch vụ di động của bạn không phủ sóng. Dữ liệu di động là mạng di động giúp điện thoại, máy tính bảng, đồng hồ thông minh kết nối với mạng Internet
  Phạm vi sử dụng Các khu vực trong nước hoặc các quốc gia khác trên thế giới mà nhà mạng bạn đang sử dụng không phủ sóng Tại các khu vực trong nước mà nhà mạng bạn đang sử dụng phủ sóng
  Tính năng Cho phép bạn gọi điện, nhắn tin và truy cập internet Chỉ cho phép bạn truy cập internet và gọi điện, nhắn tin qua các ứng dụng như Facebook, Whatsapp, Zalo,…
  Mức phí Mức phí được tính như sim nội địa, tùy vào từng nhà mạng thỏa thuận bạn sẽ được miễn phí hoặc cộng thêm phí cước chuyển vùng dữ liệu. Không cộng thêm cước phí chuyển vùng dữ liệu

  VIII. Câu hỏi thường gặp

  1. Dịch vụ chuyển vùng dữ liệu là gì?

  Data Roaming hay còn được gọi là Chuyển vùng dữ liệu, là quá trình chuyển đổi từ một nhà mạng sang nhà mạng khác để sử dụng các dịch vụ như cuộc gọi, tin nhắn và truy cập Internet trong khu vực hoặc quốc gia mà nhà mạng hiện tại không phủ sóng.

  2. Khi nào bạn nên sử dụng chuyển vùng dữ liệu?

  Nếu bạn đang ở Việt Nam và có sóng ổn định, bạn không nên bật chuyển vùng dữ liệu. Bạn chỉ nên bật chuyển vùng dữ liệu khi bạn đang ở trong nước, nhưng sóng mạng quá yếu và bạn muốn chuyển sang mạng khác có sóng mạnh hơn. Hoặc khi bạn đi du lịch ra nước ngoài và muốn sử dụng các nhà mạng nước ngoài, bạn có thể bật chuyển vùng dữ liệu trên iPhone, Android,… Để sử dụng mạng 3G/4G và nhắn tin, gọi điện như bình thường.

  3. Chuyển vùng dữ liệu có bị tính phí không?

  Nếu bạn di chuyển dữ liệu trong quốc gia, bạn sẽ không phải trả phí di chuyển dữ liệu do sự thỏa thuận giữa các nhà mạng trong nước. Tuy nhiên, nếu bạn di chuyển dữ liệu quốc tế, bạn sẽ phải trả phí tương tự như khi sử dụng dịch vụ trong nước. Tuy nhiên, việc trả phí hoặc không trả phí khi di chuyển dữ liệu quốc tế sẽ phụ thuộc vào thỏa thuận giữa các nhà mạng.

  4. Có thể nhận cuộc gọi khi tắt chuyển vùng dữ liệu không?

  Bạn có thể nhận cuộc gọi khi tắt chuyển vùng dữ liệu, miễn là thiết bị của bạn đang nằm trong khu vực có sóng mạng. Tuy nhiên, nếu bạn tắt chuyển vùng dữ liệu và thiết bị của bạn không nằm trong khu vực sóng mạng của nhà mạng mà bạn đang sử dụng, bạn sẽ không thể nhận cuộc gọi.

  5. Làm thế nào để biết điện thoại đang roaming? Cách kiểm tra

  Có thể kiểm tra xem điện thoại đang roaming hay không qua 2 cách:1. Soạn tin nhắn theo cú pháp của từng nhà mạng để kiểm tra.2. Thực hiện các bước sau đối với từng thiết bị:- Iphone: Vào cài đặt > Di động > Bật dữ liệu di động > Tùy chọn dữ liệu > Kiểm tra chuyển vùng dữ liệu đang bật hay tắt.- Samsung: Vào cài đặt > Thẻ SIM & mạng di động > Bật dữ liệu di động > Chuyển vùng dữ liệu > Kiểm tra chuyển vùng quốc tế đang bật hay tắt.- Oppo: Cài đặt > Thẻ SIM và dữ liệu di động > Sim1 > Bật dữ liệu > Kéo xuống và kiểm tra chuyển vùng dữ liệu có bật hay không.- Google Pixel: Vào cài đặt > Mạng dữ liệu > Mạng & Internet > Bật mạng di động > Kéo xuống và kiểm tra chuyển vùng dữ liệu có bật hay không.

  6. Có giới hạn dữ liệu nào không?

  Có hạn chế về tốc độ và dữ liệu di động phụ thuộc vào từng nhà mạng.

  Cung cấp đầy đủ thông tin về dịch vụ chuyển vùng dữ liệu, còn được gọi là data roaming. Hy vọng bài viết đã trả lời tất cả các câu hỏi về khái niệm chuyển vùng dữ liệu, cách kích hoạt / tắt / kiểm tra chức năng này trên thiết bị…

  Du khách thường lựa chọn mua sim hoặc esim du lịch khi ra nước ngoài để tránh phải trả phí chuyển vùng dữ liệu và có thể thoải mái truy cập internet.

  Liên hệ ngay tới số hotline 0876836168 của Gigago nếu bạn cần thông tin chi tiết về các gói esim du lịch nước ngoài.

  You may also like

  Leave a Comment

  You cannot copy content of this page